Em rất hạnh phúc nhận được thư thầy viết về món quà Hà Nội
Inbox
x
Inbox
|
5:51 PM (1 hour ago)
| |||
|
Thưa thầy, em thật hạnh phúc khi nhận được mail của thầy cảm nhận quà
Hà Nội “Quà bình dân” không đụng hàng của em
Thông tin về Sấu thì như vầy thầy ơi: Sấu là loại quả chỉ có ở miền Bắc, giống như tên gọi, quả sấu… không đẹp, hình tròn, chua, khi non có màu xanh, dần dần càng già, da quả sấu càng sần sùi, khi chín thì có màu vàng. Mùa sấu thường bắt đầu từ tháng 5 đến hết tháng 9 Dương lịch
Những quả sấu non đầu mùa được gọi với tên sấu bao tử vì có thể ăn được cả hạt. Sấu bao tử chỉ bé bằng hòn bi ve, màu xanh nhạt, thường được làm ô mai sấu bao tử, đúng như cảm nhận thật tinh tế của: “Có Chua, Cay, Mặn, ngọt,lại Giòn, Sật sật nữa”
Sấu còn được chế biến vài món ngon ngon nhà em hay làm
Món sấu ngâm nước mắm ớt thì chế biến rất đơn giản. Đầu tiên, đổ nước mắm nguyên chất vào sấu, sau đó, cho thêm ít ớt chỉ thiên. Chỉ 3 ngày sau là có thể ăn được. Sấu sẽ thôi vị chua làm nước mắm nhạt bớt, thứ nước này dùng để chấm rau muống hoặc cho vào nấu canh thì tuyệt vời, còn quả sấu thì có vị mặn, cay ăn kèm với mì hoặc cơm (thay cà) cực ngon.
Khoảng tháng 9 Sấu đã chín, hạt to và rất cứng, nhà em hay mua vài cân rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh ăn dần: Luộc rau muống, cho vài quả vào là …thành món nước rau muống rất giản đơn và ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, lại không lo ăn nhiều béo lên. Riêng món Vịt om sấu nấu chua chua ngọt ngọt thì quả là món cả nhà ăn không biết no thầy ạ.
Thông tin về Sấu thì như vầy thầy ơi: Sấu là loại quả chỉ có ở miền Bắc, giống như tên gọi, quả sấu… không đẹp, hình tròn, chua, khi non có màu xanh, dần dần càng già, da quả sấu càng sần sùi, khi chín thì có màu vàng. Mùa sấu thường bắt đầu từ tháng 5 đến hết tháng 9 Dương lịch
Những quả sấu non đầu mùa được gọi với tên sấu bao tử vì có thể ăn được cả hạt. Sấu bao tử chỉ bé bằng hòn bi ve, màu xanh nhạt, thường được làm ô mai sấu bao tử, đúng như cảm nhận thật tinh tế của: “Có Chua, Cay, Mặn, ngọt,lại Giòn, Sật sật nữa”
Sấu còn được chế biến vài món ngon ngon nhà em hay làm
Món sấu ngâm nước mắm ớt thì chế biến rất đơn giản. Đầu tiên, đổ nước mắm nguyên chất vào sấu, sau đó, cho thêm ít ớt chỉ thiên. Chỉ 3 ngày sau là có thể ăn được. Sấu sẽ thôi vị chua làm nước mắm nhạt bớt, thứ nước này dùng để chấm rau muống hoặc cho vào nấu canh thì tuyệt vời, còn quả sấu thì có vị mặn, cay ăn kèm với mì hoặc cơm (thay cà) cực ngon.
Khoảng tháng 9 Sấu đã chín, hạt to và rất cứng, nhà em hay mua vài cân rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh ăn dần: Luộc rau muống, cho vài quả vào là …thành món nước rau muống rất giản đơn và ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, lại không lo ăn nhiều béo lên. Riêng món Vịt om sấu nấu chua chua ngọt ngọt thì quả là món cả nhà ăn không biết no thầy ạ.
Lần này em gửi một hộp nhỏ biếu thầy
để “thăm dò” khẩu vị của thầy, coi như “demo” món này. Thầy thích làm em vui
hết biết luôn. Việc gửi tiếp là chuyện nhỏ mà thầy.
Năm trước em gửi ít sấu già vô trỏng
eChip hoan nghênh tuy việc chế biến chưa cao tay nên chưa hết cái ngon của THỊT
VỊT OM SẤU.
Năm nay đến vụ em sẽ xin gửi ít quà
sấu để cô nhà trổ tài nấu nướng cái món này nha thầy. Mà xem trong ảnh đại gia
đình ta thì phải làm dăm con vịt để om với cả kí lô sấu đó thầy nha.
Cách đây chục năm anh Lê Hoàn từ SG
ra HN em đưa anh ấy ăn sáng: Phổ Lý Quốc Sư, bún thang bà Loan anh ấy về alo
cho em : Vẫn nhớ quà sáng Hà Nội. Bây giờ anh lê Hoàn sang định cư bên Cali thi thoảng gửi tin
nhắn quá Face book, cõi IT thật kỳ diệu quá thầy ạ'
Kính thư
Vào 12:08 Ngày 23 tháng 3 năm 2013, binh tangnhu <utbinhdesign@gmail.com> đã viết:
Saigon, ngày 23.3.2013
Anh Cương thân mến.
Khi tôi đến Hạ Long du ngoạn thấy cảnh nước non hùng vĩ tuyệt đẹp tôi rất bồi hồi cảm xúc và nói với người thân sau này rằng: " Ai chưa đến Hạ Long thì chưa phải là Người Việt Nam". và tôi không bao giờ ân hận vì đã thướng lảm cảnh đẹp của quê hương mình mà Ông Cha Ta đã gìn giữ qua bao thế hệ bằng cả máu và nước mắt. Mội miền của quê hương mình có nhiều đặc sãn riêng nổi tiếng. Nhớ có anh tôi mới biết Sấu Bao Tử. Tôi so sánh ai chưa ăn Sấu Bao Tử như là chưa đến Hạ Long vậy. Đi ngang cửa hàng bán trái cây Hà Nội hoài, thấy treo bảng bán SẤU HÀ NỘI . tôi không biết trái này có ngon hay không mà treo bảng quảng cáo. Quả thật tuyệt vời anh Cương ạ! Ăn vào thấy sao mà nó Chua Chua, Giòn Giòn, Sật sật, Cay Cay, Mặn Mặn mùi vị thật ngon tuyệt vời mà miền Nam hình như không thấy trái nào giống như vậy. Có trái CỐC chấm muối ớt cũng đủ vị nhưng cứng hơn. Quả là "không đụng hàng" giống như mấy bài Út Bỉnh viết "Không đụng hàng vậy". Mỗi hộp có rẻ không anh. Nếu rẻ khi anh vô Saigon mua dùm một chục biếu các bạn. Không phải vì nó là cao sang mỹ vị nhưng là vì là lạ không đụng hàng, ngon ăn vô là ghiền khi nếm đủ mùi vị của cuộc đời đều tập trung trong " SẤU BAO TỬ". Mà SÁU lại có BAO TỬ là gì ? Tôi muốn biết thêm xin anh giải thích.
Một lần nửa cám ơn anh thật nhiều đã mang lại cho Út Bỉnh giây phút tuyệt vời khi thưởng thức món ngon Hà Nội mà anh đã cất công nhờ vợ mang vào tận Saigon biếu Út Bỉnh.
Khi người Hà Nội “chê” sấu Hà Nội
Sấu Hà Nội nổi tiếng ngon nhưng rất ít người mua vì giá đắt gấp 2-3 lần sấu ngoại tỉnh, thời điểm này sấu Hà Nội giá lên đến 100.000 đồng/kg, trong khi đó, sấu Thái Nguyên ngon không kém cũng chỉ 35.000 - 40.000 đồng/kg.
Đã hơn tháng nay, cứ mỗi sáng, chị
Lương (Thanh Nhàn, Hà Nội) lại đón xe khách từ Thái Nguyên về để nhận
sấu tươi đóng thùng. Sấu Thái Nguyên trông cũng tươi tắn, da xanh, rất
giống với sấu hái trên những phố Phan Đình Phùng, Trần Hưng Đạo (Hà
Nội).
Ảnh minh họa
|
Tuy
nhiên chị Lương cũng không giấu diếm nguồn gốc quả sấu “phi Hà Nội” của
mình. Không giấu cũng phải, vì không lấy đâu ra nhiều sấu Hà Nội đến
thế để bán triền miên cả tháng cho dân thủ đô tích ăn quanh năm. Hơn
nữa, sấu ở các tỉnh mang lên Hà Nội có ưu thế vừa với túi tiền đa số
khách hàng.
“Sấu Hà Nội ngon hơn, nhưng đắt gấp mấy lần”, chị Lương chia sẻ.
Vào
thời điểm này sấu Hà Nội giá lên đến 100.000 đồng/kg. Trong khi đó, sấu
Thái Nguyên ngon không kém cũng chỉ 35.000 - 40.000 đồng/kg. Tất nhiên,
nếu mua được từ chính những đám trẻ bẻ sấu ở Hà Nội, giá cũng chỉ
khoảng 35.000 đồng/kg, nhưng không mấy người có được duyên may này.
“Sấu
bánh tẻ để ngăn đá khi bỏ ra nấu thơm hơn sấu già, nước canh cũng có
màu sáng hơn. Nhiều người cứ chê sấu để ngăn đá khi nấu nước canh xám
xì. Nước canh thế là phải xem lại tay nghề người nấu. Bí quyết là chỉ
cho sấu vào khi nước đã sôi”, chị Thoa, một bà nội trợ tích sấu cả tủ,
nói.
Mọi năm, các bà nội trợ đều phải tự gọt
lấy vỏ sấu nếu muốn sấu ngon, vỏ đẹp. Tuy nhiên, năm nay, các hàng bán
sấu đều đã có dụng cụ gọt sấu chuyên dụng. Họ cũng có thêm chiêu gọt vỏ
xong thì ngâm luôn qua nước muối. Sấu vì thế để cả ngày sắc cũng không
biến đổi. Sấu đã gọt vỏ, bỏ ngăn đá tủ lạnh khi nấu cũng nhanh hơn. Dịch
vụ cũng đã bổ sung thêm cả phần mua qua mạng, chuyển tận nơi.
Ngược
lại, các hàng ăn lại thích tích sấu già. Tuy màu nước đục giống nước
gạo loãng song sấu già cho vị chua nổi trội. Cũng nhờ thế, nhà hàng có
thể “tích sấu phòng chua” được nhiều hơn. Có nhà hàng còn hấp sấu già
rồi dầm với muối cho vào ngăn đá. Như thế, số sấu tích được sẽ nhiều
hơn do giảm được phần chiếm chỗ của hạt sấu.
Tuy
nhiên, ngoài Thái Nguyên, ở những vùng khác, đa số là sấu đá, sấu rừng
nên thịt sấu không dày. Vị chua pha thoáng chát, nước canh màu hơi xỉn.
Những loại sấu này có vỏ bóng nhưng thịt sẫm màu hơn sấu Thái Nguyên, Hà
Nội nên cũng không khó nhận diện. Đặc biệt, những loại sấu đá ở các
tỉnh khó lòng muối ăn thay cà.
“Nhưng chất
lượng sấu dễ thấy nhất khi làm sấu dầm. Chỉ có sấu Hà Nội mới có vị
thanh mát, màu nước đẹp. Đặc biệt sấu non khi ngâm có thể ăn cả hạt rất
thơm, giòn”, một bà nội trợ nói.
Không được chọn để tích ở nhà để ăn, nhưng các bà nội trợ Hà Nội vẫn “nghiến răng” để mua sấu Hà Nội biếu bạn bè phương xa.
“Năm
ngoái, tôi mua sấu Hà Nội biếu bạn bè ở TP.HCM giá 70.000 đồng/kg nên
năm nay có mua 100.000 đồng/kg cũng không có gì ngại cả. Mất công gửi
biếu thì cũng muốn chọn đặc sản", chị Thu Hà, một nhân viên văn phòng
cho biết.
Theo Thanh Niên
Sấu chín dầm: món ngon mùa thu chỉ có ở Hà Nội
Khi ánh nắng hè đã bớt oi ả, khi cơn gió heo may thổi đón thu sang cũng là thời điểm vàng để thưởng thức những trái sấu dầm trên phố.
Nguyên
liệu chính để làm nên thứ quà đặc trưng của Hà Nội này chính là những
trái sấu chín vàng. Không phải là thứ sấu xanh đầu hè, được mua về ngâm
với đường để làm nên cốc sấu đá mát lạnh mà là những trái sấu đã già.
Lớp vỏ sần sùi và có màu vàng đậm. Tuy đã chin nhưng những trái sấu này
vẫn cứng không kém gì trái xanh.
Sấu dầm phải là những trái sấu già.
Món sấu dầm được bày bán trên các con phố cổ của Thủ đô chủ yếu làm theo phương pháp “ăn xổi”. Để làm sấu dầm ngon phải mua cho được những quả sấu trái to, hạt nhỏ và cùi dày.
Hạt nhỏ, cùi dày - tiêu chuẩn của một trái sấu dầm ngon.
Sau
khi cạo sạch lớp vỏ ngoài, cô hàng sấu sẽ dùng chiếc dao con khía quanh
mình sấu để giúp sấu ngấm gia vị nhanh hơn. Hỗn hợp gia vị chính là
đường và bột ớt.
Phải tách thịt và hạt để sấu ngấm gai vị nhanh hơn.
Thường thì các cô sẽ cho sấu vào một chiếc khay to rồi rắc đường và bột ớt lên trên. Tiếp đó, có cô sẽ đi bao tay, có cô chỉ cần dùng thìa và đũa để trộn đều sấu. Không cần cho thêm nước vì chỉ khoảng nửa giờ sau là nước sấu cùng đường tan sẽ chảy ra, tạo thành thứ nước ngọt ngọt, cay cay dưới khay đựng. Lúc này sấu mới ngấm kỹ gia vị.
Càng đảo và càng đợi thì sấu dầm mới ngấm đều gia vị.
Khác với món sấu ngâm đường, sáu dầm không ngọt và vẫn giữ được vị chua đặc trưng, nhất là khi ăn vào hạt sấu. Lớp vỏ ngoài ngám gia vị nhưng khi ăn vẫn thấy rất giòn. Càng để lâu thì lớp vỏ sẽ càng ngấm đường nên sẽ thêm ngọt và mềm hơn.
Ăn sấu dầm thường có que tre để xiên nhưng truyền thống nhất là dùng tay. Bỏ trái sấu dầm vào miệng rồi nhưng vẫn có thể mút lấy vị ngọt, vị cay nơi đầu ngón tay.
Nhâm nhi một quả rồi sẽ lại muốn nhân nhi thêm quả nữa bởi mới ăn sẽ thấy ngọt và cay hòa trộn, mãi sau mới thấy vị chua chua của trái sấu chín.Vừa ăn vừa xuýt xoa vì cay và vì chua nữa.
No comments:
Post a Comment