Thursday, March 7, 2013

ẩM THỰC NGÀY PHỤ NỮ QUỐC TẾ 8.3.2013

Bữa cơm gia đình cho ngày của phái đẹp

Mâm cơm gia đình ấm cúng với đủ các món canh, xào, kho... là món quà tuyệt vời dành cho người phụ nữ mà bạn yêu thương trong ngày 8/3.
Thay vì tìm mua quà, ngày Quốc tế phụ nữ, đấng mày râu có thể vào bếp trổ tài cho một nửa còn lại của thế giới thưởng thức.
1. Trứng rán khổ qua
Trứng ran khổ qua.
Trứng ran khổ qua. Ảnh: N.S.
Nguyên liệu:
3 quả trứng gà lớn, 1 quả mướp đắng vừa ăn.
- Hành lá, nước mắm, muối, tiêu, tỏi.
Cách làm:
- Trứng gà đánh tan, trộn vào bát trứng hành lá thái nhỏ, một thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ muối, ít hạt tiêu đánh đều.
- Khổ qua bỏ hạt, thái khoanh tròn, sau đó xắt nhỏ vừa ăn. Đun nóng nồi nước sôi, chần sơ qua nước sôi khoảng 3 phút, vớt khổ qua ra rổ cho ráo nước.
- Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi tỏi thơm, đổ khổ qua vào rán sơ.
- Đổ hỗn hợp trứng vào chảo dàn đều, đậy kín nắp chảo cho vàng mặt đáy. Trứng chín, đổ trứng ra đĩa, có thể cuộn lại rồi xắt miếng vừa ăn hoặc giữ nguyên xắt từng lát vừa ăn.
2. Sườn non kho cơm (cùi) dừa
Món ăn là sự kết hợp giữa sườn non và cơm dừa, vừa đậm đà vừa có vị ngọt nhẹ rất ngon miệng.
Sườn non kho cơm dừa.
Sườn non kho cơm dừa. Ảnh: K.N.
Nguyên liệu:
- 400g sườn non, 200g cơm (cùi) dừa tươi, 10g tỏi băm.
- 1 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê nước mắm, 2 thìa cà phê hạt nêm, dầu ăn.
Cách chế biến:
- Sườn non rửa qua với nước muối, rửa lại bằng nước sạch và chặt miếng vừa ăn.
- Cơm dừa tươi thái miếng vừa ăn.
- Làm nóng dầu ăn, cho tỏi vào phi thơm, cho tiếp sườn non và cơm dừa tươi vào xào săn lại, nêm đường, nước mắm, hạt nêm chovừa ăn. Cho nước vào xăm xắp mặt thịt, kho đến khi nước sánh lại là được.
3. Salad cải tím, xoài, cam
Món ăn có vị chua của xoài, vị ngọt của cam hòa trong cái giòn giòn của cải tím đem lại cho người ăn hương vị thơm ngon, lạ miệng.
Salad rau củ.
Salad rau củ. Ảnh: N.S.
Nguyên liệu:
- 1 quả xoài vừa chín đến, 1 quả cam ngọt, 1 bắp cải tím. Hành lá, ngò rí, vừng. Các loại gia vị như nước tương, giấm, đường, dầu ăn, tương ớt.
Cách chế biến:
- Cải tím rửa sạch, thái sợi vừa ăn. Xoài gọt vỏ, thái thành từng phần nhỏ. Cam bóc vỏ, thái thành từng phần vừa ăn.
- Chuẩn bị nước sốt: Cho dầu ăn, tương ớt, nước tương, đường, giấm vào bát và trộn đều.
- Cho các nguyên liệu vào trong một cái thau, rưới nước sốt vào, trộn đều, rắc thêm hạt vừng, hành lá, ngò rí vào, nêm lại vừa ăn là được.
4. Canh đậu phụ nấu rau củ
Trong thời tiết nắng nóng, món canh này là thích hợp nhất cho bữa ăn gia đình.
Canh đậu phụ nấu rau củ.
Canh đậu phụ nấu rau củ. Ảnh: C.K.
Nguyên liệu:
- 1 quả ngô, 1 củ su su, 1 củ cà rốt, 100g súp lơ xanh, 2 bìa đậu - có thể dùng đậu non.
- Nước mắm, đường, muối, hạt tiêu, hành lá, rau mùi.
Cách chế biến:
- Ngô bổ làm đôi. Su su gọt vỏ, cà rốt, súp lơ rửa sạch. Tất cả rau củ thái miếng vừa ăn. Hành lá, rau mùi thái nhỏ. Đậu phụ rửa sạch, thái miếng.
- Cho nước vào nồi, cho ngô vào luộc chín. Cho tiếp su su và cà rốt vào, đun khoảng 5 phút. Sau đó cho súp lơ xanh vào và nêm gia vị cho vừa ăn.
- Tiếp tục thả đậu phụ vào nồi canh, đun khoảng 3 phút cho các nguyên liệu chín đều. Tắt bếp, múc ra bát, cho lên bề mặt một ít tiêu, hành lá và rau mùi thái nhỏ.

Món ngon từ khổ qua cho ngày nóng

Canh khổ qua dồn thịt, lẩu nấu với cá thác lác hay khổ qua xào tôm.... là những món ăn tốt cho sức khỏe trong ngày nắng nóng.
Dưới đây là một số món ngon từ khổ qua.
1. Canh khổ qua dồn cá thác lác
Món ăn là sự pha trộn giữa hai hương vị, vị đắng đặc trưng của khổ qua lẫn trong cái vị ngọt thanh của cá thác lác rất dễ chịu.
Canh khổ qua nhồi cá thác lác.
Canh khổ qua nhồi cá thác lác. Ảnh: K. H.
Nguyên liệu:
- 3 trái khổ qua sống (khoảng 200-250g), 200g chả cá thác lác làm sẵn.
- Hành lá, tiêu, muối, hạt nêm, đường...
Cách chế biến:
- Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Trộn chả cá thác lác với một ít tiêu, muối, đường, hạt nêm, hành lá đã thái. Dùng thìa lớn đánh thật nhuyễn.
- Khổ qua cắt làm đôi, bỏ hết ruột. Nhồi chả cá thác lác vào trong từng phần khổ qua là xong.
- Đặt nồi lên bếp, phi thơm dầu ăn với hành tím, cho nước vào đun sôi, sau đó cho tiếp khổ qua vào. Đun tiếp đến khi khổ qua chín, nêm lại gia vị cho nước dùng vừa ăn. Múc khổ qua ra bát, cho vào một ít ngò rí và hành lá để món ăn vừa đẹp mắt vừa thơm.
2. Canh khổ qua dồn thịt:
Canh khổ qua nhồi thịt.
Canh khổ qua nhồi thịt. Ảnh: N.S.
Nguyên liệu:
- 2 quả khổ qua, 200g giò sống, có thể dùng thịt nạc xay.
- Vài tai mộc nhĩ, 1 lọn miến nhỏ, muối, hạt nêm, hành lá và tiêu.
Cách chế biến:
- Khổ qua cắt làm đôi. Dùng mũi dao nhỏ khoét bỏ phần hột. Rửa sạch, để ráo nước.
- Bỏ thịt, nấm mèo, hành hương phi, dầu mè, lòng trắng trứng gà, một tí muối, tiêu vào máy xay nhỏ và trộn đều hỗn hợp. Dùng một muỗng nhỏ múc hỗn hợp nhét vào ruột khổ qua.
- Bắt nồi nước có cho vào một tí muối lên bếp (đừng nhiều quá canh sẽ bị mặn). Nước sôi to, cho khổ qua nhồi thịt vào. Để lửa to cho nước lúc nào cũng sôi phủ lên mặt trái khổ qua để giữ được nguyên màu xanh của khổ qua.
3. Khổ qua xào tôm
Món ăn là sự kết hợp giữa vị đắng của khổ qua và vị ngọt của tôm.
Khổ qua xào tôm.
Khổ qua xào tôm. Ảnh: T.B.
Nguyên liệu:
- 2-3 quả khổ qua, 200g tôm.
- Tỏi nghiền nát, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn.
Cách chế biến:
- Khổ qua rửa sạch, bổ dọc, bỏ hết màng trắng cho bớt đắng. Sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn và chần sơ qua nước sôi.
- Tôm bóc vỏ, ướp với chút nước mắm và hạt nêm. Đun nóng dầu, phi thơm tỏi, cho tôm vào đảo săn, múc ra đĩa.
- Đổ thêm chút dầu vào chảo, xào khổ qua. Khi gần chín, đổ tôm vào xào lẫn, nêm gia vị cho vừa miệng.
4. Lẩu cá thác lác khổ qua
Món ăn đơn giản nhưng hương vị thơm ngon không thể chê được.
Lẩu khổ qua cá thác lác.
Lẩu khổ qua cá thác lác. Ảnh: K.H.
Nguyên liệu:
- 500g bún tươi, 300g cá thác lác, 500g xương heo.
- 4 trái khổ qua, 1 trái ớt sừng, gia vị gồm bột nêm, mắm, tiêu, hành, ngò, rau thơm…
Cách chế biến:
- Xương nấu sôi, lọc lấy nước dùng.
- Cá thác lác quết nhuyễn, nêm ít muối, hành ngò, hạt nêm, vo viên tròn.
- Khổ qua rửa sạch, cắt đôi, bổ ruột, thái mỏng. Rau thơm rửa sạch, nhặt lá sâu, hành ngò xắt nhuyễn. Ớt xắt lát mỏng.
- Bắc bếp, đun sôi nước dùng, cho cá thác lác vào, nấu sôi, nêm gia vị. Đổ khổ qua vào, chờ nước sôi bùng thì nêm lại lần nữa vừa ăn. Cho hành ngò và ớt xắt vào, rắc tiêu lên.
Món này dùng nóng với bún, rau thơm, chấm nước mắm và ớt xắt rất ngon.

Mẹo nhỏ khi nấu ăn

Rút xương cá lóc bằng cách dùng dao nhọn rọc 2 đường sâu bên xương sống cá, làm các món tái chanh nên cho vào nước cốt ít mù tạt... là những bí quyết rất có ích cho bạn.
Dưới đây là một vài mẹo nhỏ dành cho bạn:
Rút xương cá lóc
Cá lóc sau khi làm sạch, dùng dao nhọn rọc hai đường sâu hai bên xương sống từ phần giáp đầu cá chạy dài xuống tận đuôi. Sau đó dùng kéo cắt ngang xương sống ở phần tiếp giáp đầu và đuôi rồi kéo xương sống ra khỏi thân cá.
Cá lóc rút xương được chế biến thành nhiều món ăn như: hấp, nướng, làm khô.
Cá lóc rút xương được chế biến thành nhiều món ăn như: hấp, nướng, làm khô... Ảnh: T.T.
Cá lóc rút xương thường được chế biến thành nhiều món ăn ngon như nhồi thịt, rau củ, nấm… Sau khi nhồi các nguyên liệu, dùng chỉ cotton may lại cho kín. Có thể đem đút lò, chiên, quay chảo… tùy theo ý thích của gia đình bạn.
Làm món tái chanh
Chanh được dùng khá nhiều trong các món gỏi, chủ yếu để làm tái thịt, cá, hải sản như gỏi cá, bò bóp thấu, bò tái chanh, tôm tái chanh… Sau khi đã vắt chanh để làm nước tái, nên cho vào nước chanh một ít mù tạt, như vậy món tái sẽ khử được vị tanh của thịt, cá, giúp món ăn thơm, ngon hơn.
Bò tái chanh là món ăn phổ biến được nhiều người ưa thích.
Bò tái chanh là món ăn phổ biến được nhiều người ưa thích. Ảnh: N.S.
Nếu cho thêm nước tắc, chút ít nước chanh dây hòa cùng nước chanh thì mùi của nước làm tái sẽ thơm đậm đà và có vị chua hấp dẫn. Tuy nhiên phải lưu ý, vị chua của chanh vẫn là chủ đạo nên tỷ lệ nước chanh phải chiếm 70% trong hỗn hợp.
Bắp cải đỏ
Bắp cải đỏ thường được dùng để trang trí cho các món ăn thêm đẹp mắt.
Bắp cải đỏ thường được dùng để trang trí cho các món ăn thêm đẹp mắt. Ảnh: N.T.
Ngoài việc là một nguyên liệu để chế biến các món ăn ngon như: bắp cải luộc, bắp cải nấu canh, bắp cải xào thịt... Với màu sắc đẹp mắt của mình, bắp cải đỏ còn được các đầu bếp sử dụng như là một nguyên liệu để trang trí thức ăn, như: dùng làm vỏ bọc bên ngoài cho món cơm hấp hay salad trộn. Bên cạnh đó, với màu đỏ tự nhiên, bắp cải đỏ còn được ép lấy nước để nhuộm màu cho các nguyên liệu muối chua như gừng, củ cải, hành....

Wabi Sabi mừng ngày Quốc tế Phụ nữ

Tại nhà hàng, bạn có thể lựa chọn những món ăn ngon và ý nghĩa trong không gian lãng mạn với tiếng nhạc du dương...
Wabi Sabi là điểm đến thú vị với một bữa tiệc riêng tư để hâm nóng tình yêu dành cho bạn. Nhà hàng thu hút thực khách bằng những món ăn tươi ngon, bổ dưỡng, mang hương vị và phong cách của đất nước mặt trời mọc. Nơi đây, bạn có thể lựa chọn những món ăn ngon và ý nghĩa trong một không gian lãng mạn với tiếng nhạc du dương, bên cạnh một nửa của mình.
tiec_nha_hang.JPG
Nhà hàng sẽ giúp bạn tự tin hơn trong việc lựa chọn điểm đến cho một bữa tiệc sum vầy với những phòng VIP sang trọng, món ăn mới lạ, mang đậm phong cách Nhật. Những thay đổi khẩu vị thường ngày sẽ mang lại nhiều thú vị cho phái đẹp.
Anh_mon_an.jpg
Nhân dịp 8/3, nhà hàng sẽ dành cho khách nữ những bó hoa tươi thắm để sẻ chia niềm vui và nhân đôi hạnh phúc. Ngoài ra, ngày 6, 7 và 8/3, nhà hàng sẽ gửi tặng cho thực khách bánh Wabi Sabi Mochi đậm đà hương vị Nhật.
Nhà hàng có đội ngũ nhân viên phục vụ tận tình, chuyên nghiệp, luôn làm hài lòng thực khách.
banh_Mochi.jpg
Thông tin chi tiết liên hệ:
Nhà hàng Wabi Sabi Vườn Nhật - 15 Tô Hiến Thành - Hà Nội
Tel: 04.39780186 - 0902279979, website: http://www.wabisabi.com.vn
(Nguồn: Nhà hàng Wabi Sabi Vườn Nhật)

Sữa chua và tác dụng giảm béo

Do có nguồn gốc từ sữa nên nhiều người theo chế độ giảm cân rất "e dè" yaourt vì quan niệm nó chứa nhiều chất béo. Tuy nhiên, sử dụng yaourt kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp bạn giảm cân.
Trong thực tế, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng có thể ăn sữa chua để giảm cân đặc biệt là ở vùng bụng. Tùy theo loại yaourt và lượng dùng hàng ngày mà hiệu quả giảm vòng eo đem lại khác nhau.
Nghiên cứu cho thấy chất canxi có mối liên hệ mật thiết với việc giảm cân vì nó ngăn chặn quá trình lưu trữ chất béo và có thể làm tăng quá trình trao đổi chất. Do trong yaourt có chứa một lượng canxi nhất định nên đây là một thực phẩm giảm cân hiệu quả.
nutrition-maigrir-jpg[1166062419].jpg
Nhiều chuyên gia tin rằng có thể ăn sữa chua để giảm cân bởi nó được xem như một bữa ăn nhẹ ít calo. Một cốc sữa chua chứa chỉ khoảng 100 calo nhưng lượng dinh dưỡng không hề thua kém các bữa ăn nhẹ "nặng ký" khác sẽ giúp mọi người giảm cân nhanh hơn. Hơn nữa, yaourt cũng là một nguồn thức ăn giàu protein giúp người dùng cảm thấy no lâu hơn, quên đi cảm giác đói.
Những người ăn yaourt (khoảng 3 hũ yaourt không béo) trong khẩu phần của chế độ ăn uống hạn chế calo sẽ giảm được trung bình 1,5 kg so với người cũng thực hiện chung chế độ ăn kiêng này nhưng không sử dụng yaourt. Nghiên cứu này cũng cho thấy người sử dụng chế độ ăn kèm yaourt để giảm cân còn giảm được vòng bụng. Do vậy, đây là một thông tin khá thú vị cho những ai đang muốn làm tan biến chiếc bụng "ông Địa" của mình.
images-jpg[1166062419].jpg
Đặc biệt, khi kết hợp với trái cây, vitamin trong trái cây sẽ giúp giữ gìn vóc dáng thon thả, làn da tươi sáng và hồng hào. Giới nhân viên văn phòng bận rộn có thể chọn những loại sữa chua bổ sung trái cây để vẫn có thể hưởng được lợi ích hai trong một là đẹp da, khỏe dáng.
Tuy nhiên, những người theo chế độ ăn sữa chua để giảm cân phải chọn đúng loại. Yaourt không chất béo là sản phẩm tốt nhất cho giảm cân. Còn yaourt ít chất béo có tác dụng giảm cân ít hơn nhưng vẫn đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cần tránh những loại yaourt chứa nhiều đường vì nó sẽ làm giảm hiệu quả mong muốn. Quan trọng không kém là bên cạnh chế độ ăn kiêng, bạn nên kết hợp với một chế độ thể dục thường xuyên để có được kết quả tốt nhất.

Ngon miệng với nem tai trộn thính

Mùi thơm của thính, giòn sần sật của nem tai, vị đắng nhưng thanh mát của các loại rau hòa trong cái ngọt dịu của nước chấm rất vừa ăn và ngon miệng.
Món ăn đơn giản với nem tai được thái thành từng lát mỏng và trộn với thính. Khi ăn, người ta trộn đều nem tai với thính, dùng bánh tráng, cuốn nem tai cùng với các loại rau như đinh lăng, lá sung, xà lách, kinh giới... kèm chén nước mắm ớt tỏi được pha chua ngọt.
Nem tai trộn thính là món ăn phổ biến ở miền Bắc.
Nem tai trộn thính là món ăn phổ biến ở miền Bắc. Ảnh: Khánh Hòa.
Để có món nem tai trộn thính ngon miệng, bạn phải trải qua khá nhiều công đoạn trong quá trình chế biến. Đầu tiên, lựa chọn loại tai lợn còn tươi, dùng dao lam cạo sạch hết lông. Bóp đều tai lợn với hỗn hợp muối, chanh và giấm để khử hết mùi hôi. Rửa lại bằng nước sạch nhiều lần, sau đó cho vào nồi và luộc chín. Không nên luộc chín quá vì tai sẽ mềm, không còn giòn sần sật khi ăn nên sẽ không ngon.
Nem tai trộn thính được cuốn bánh tráng với các loại lá như đinh lăng, lá sung, lá mơ.
Nem tai trộn thính được cuốn bánh tráng với các loại lá như đinh lăng, lá sung, lá mơ... Ảnh: Khánh Hòa.
Khi tai lợn vừa chín đến, vớt ra và cho ngay vào nước lạnh để tai lợn không bị thâm đen, có màu trắng và giữ được độ giòn. Đợi tai nguội, vớt ra và thái thành từng lát mỏng vừa ăn. Không nên thái dày quá vì như thế khi trộn sẽ không thấm gia vị, không ngon. Sau khi thái xong, cho vào chiếc thau nhỏ, trộn đều với riềng, sả đã giã nhuyễn, ít hạt nêm, lá chanh thái sợi. Sau cùng là cho thính vào, trộn đều đến khi thính bám đầy từng lát tai lợn là được.
Nước chấm tỏi ớt với vị ngọt dịu đem đến hương vị thơm ngon cho món ăn.
Nước chấm tỏi ớt với vị ngọt dịu đem đến hương vị thơm ngon cho món ăn. Ảnh: Khánh Hòa.
Thính là một thành phần quan trọng làm nên sự thơm ngon cho món ăn. Nên chọn loại thính làm từ gạo rang, đậu xanh và đậu nành nguyên chất để món ăn vừa thơm lại bùi và béo khi ăn. Nem tai trộn thính thường làm món lai rai cho cánh đàn ông trong các bữa tiệc. Tuy nhiên, chỉ khi cuốn bánh tráng với các loại rau như: lá sung, lá đinh lăng, lá mơ, kinh giới, xà lách... ăn kèm với chén nước mắm ớt tỏi pha hơi ngọt thì mới lột tả được hết hương vị thơm ngon.

Về Gò Công ăn ốc cau luộc sả

Đĩa ốc cau luộc sả nóng hổi, hương thơm của sả quyện trong vị món ăn tạo nên sự hấp dẫn rất riêng.
Ốc cau to nhất cỡ đầu ngón tay cái người lớn, vì giống như trái cau kiểng nên được đặt tên là ốc cau. Khác với các loại ốc khác, ốc cau mập, thịt nhiều, chế biến món nào cũng ngon và được mọi người ưa chuộng. Ốc cau có nhiều  cách chế biến như: luộc sả, xào sả tế, xào tỏi, xào hẹ và làm gỏi...
Ốc cau có hình dáng nhỏ, tương tư như ốc cà na nhưng có màu vàng nhạt.
Ốc cau có hình dáng nhỏ, tương tư như ốc cà na nhưng có màu vàng nhạt. Ảnh: T.L.
Món ốc cau hấp sả được nhiều người ưa thích vì chế biến đơn giản, ăn thơm ngon và có vị ngọt của thịt. Trước hết, ốc mua về cho vào thau rửa sạch cát, sau đó ngâm với nước vo gạo (hoặc nước có pha ớt giã giập) trong vài giờ để nhả sạch các tạp chất.
Ốc cau luộc sả là món ăn rất phổ biến ở Gò Công.
Ốc cau luộc sả là món ăn rất phổ biến ở Gò Công. Ảnh: H.H.
Rửa ốc lại với nước sạch và vớt ra rổ để ráo. Đặt nồi lên bếp, lót dưới đáy nồi vài tép sả đập dập và ít lá chanh. Cho ốc vào nồi cùng với một ít nước lạnh và bắt đầu luộc. Khoảng 10-15 phút sau, khi nước trong nồi sôi bùng lên, giở nắp vung ra thấy ốc hở mày là chín. Tắt bếp, múc ốc ra dĩa và dùng nóng.
Món ốc cau hấp sả sẽ trở nên đậm đà hơn khi ăn kèm với chén nước mắm chanh sả ớt hoặc muối tiêu chanh. Dùng gai nhọn lể phần ruột ốc chấm vào chén nước chấm và thưởng thức. Thịt ốc giòn giòn, hơi dai nhưng lại có vị ngọt rất dễ chịu

Kimono tặng quà cho khách nữ

Nhà hàng có không gian sang trọng, ấm áp đặc trưng, những món ăn Nhật Bản và món quà tinh tế dành riêng cho chị em.
Nhà hàng có dịch vụ buffet nằm ở tầng một dành để họp mặt những người phụ nữ thân yêu trong gia đình và bè bạn. Tùy theo ngày phục vụ, Kimono có hai lựa chọn dành cho khách hàng, gồm buffet lẩu Shabushabu với nước dùng đậm đà nhưng thanh nhã đặc trưng, được chế biến từ cá bao Konbu, ăn kèm hơn 60 món đa dạng trên băng chuyền, phục vụ vào thứ 2, 4, 5 và chủ nhật hàng tuần. Buffet sushi nổi tiếng với hơn 45 món sushi, sashimi hấp dẫn từ cá hồi, cá ngừ dành cho khách say mê nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản qua những lát cắt sashimi đẹp hay cuốn sushi nhiều màu sắc.
Kimono-1-jpg-1362382721-1362382802_500x0
Hòa mình trong không gian ấm áp sang trọng tại nhà hàng Kimono ngày 8/3.
Tầng 2 và 3 dành cho các chị em chuộng phong cách cổ điển, quý phái. Nơi đây có không gian tinh tế đặc trưng Nhật Bản với những gian phòng wagashi bí ẩn hay khung cảnh mê hoặc tại khu vực mô phỏng Trà Viên. Nhà hàng phục vụ hơn 300 món ăn cao cấp như hàu sữa Cancale, cá hồi Na Uy, bào ngư Hokkaido, bụng cá ngừ Nhật Bản, dưới bàn tay chế biến khéo léo của bếp trưởng xứ Phù Tang cùng đội ngũ nhân viên nhiệt tình, chu đáo.
Kimono-2-jpg-1362382766-1362382803_500x0
Không gian Trà Viên sang trọng tại tầng 2 và 3 với những món ăn Nhật Bản tinh tế.
Nhân dịp 8/3, nhà hàng gửi đến khách nữ những phần quà pancake Nhật Bản với lời chúc trường tồn cho sắc đẹp, viên mãn cho hạnh phúc.
Kimono-3-jpg-1362382791-1362382803_500x0
Mọi thông tin hoặc đặt chỗ, liên hệ nhà hàng Kimono:

52-54 Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Tel: 04.3936 7629, Fax: 04.3936 8569, Hotline: 090 414 3369
Website: http://www.kimono.com.vn
Facebook: www.facebook.com/nhahangkimo

Don’s tây hồ ưu đãi ngày Quốc tế Phụ nữ

Nhà hàng có không gian thoáng đãng, nằm tại vị trí đẹp của Hồ Tây cùng món ăn và thức uống đa dạng.
Don’s tây hồ nằm trong top 50 nhà hàng xuất sắc tại châu Á, do Acqua Panna và San Pelegrino bình chọn. Nhà hàng này có 4 tầng, mỗi tầng mang một phong cách riêng. Tầng một vừa mới được sửa lại, làm cho khu vực quầy bar trở nên rộng rãi hơn và có thêm nhiều chỗ ngồi cho khách. Tại đây, bạn có thể thưởng thức một miếng bánh pizza hay đơn giản chỉ là để nhâm nhi một ly cà phê buổi sáng. Đây cũng là nơi dành cho những cuội gặp gỡ với bạn bè, người quen.
Don-1-jpg-1362452612_500x0.jpg
Tầng hai và tầng ba là phòng ăn chính của nhà hàng, thích hợp cho những bữa ăn ấm cúng bên gia đình, bạn bè hoặc với đối tác kinh kinh doanh. Tầng ba là khu vực hút thuốc của nhà hàng có phòng xì gà với nhiều loại xì gà nổi tiếng trên thế giới và tẩu thuốc Shisha của Ả Rập. Phòng rượu ở tầng hai với hàng trăm loại rượu vang ngon. Cả không gian nhà hàng được bao quanh bởi tác tác phẩm nghệ thuật của những hoạ sĩ danh tiếng trong và ngoài nước.
Không gian mở của Skyline Oyster Bar trên tầng thượng sẽ là nơi trải nghiệm khó quên cho mỗi thực khách. Tại đây, khách hàng có thể tìm thấy các loại hàu tươi ngon nhập khẩu từ Canada, Australia hoặc Pháp. Tại đây, bạn sẽ được thưởng thức chương trình nhạc sống hàng tối và đặc biệt là được ngắm nhìn toàn cảnh Hồ Tây.
Don-2-jpg-1362452612_500x0.jpg
Nhân dịp 8/3, Don’s tây hồ giảm 50% trên tất cả các thực đơn Ala Carte và đồ uống bao gồm cả set menu cho tất cả chị em. Chương trình này không áp dụng cho bất cứ một chương trình giảm giá, coupon hay khuyến mại nào. Bên cạnh đó, nhà hàng cũng có quà tặng trị giá một triệu đồng gồm một coupon cho bữa trưa và một coupon cho bữa tối. Chương trình này dành cho người phụ nữ mặc áo dài đẹp nhất trong ngày tại nhà hàng.
Don’s tây hồ:
16 phố Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội
Tel: 04 3 719 28 28/ 04 3 719 719
Website: http://www.dons-bistro.com. Email: donchef@donviet.vn

10 lý do bạn nên ăn dâu tây

Phòng tránh ung thư, điều chỉnh huyết áp, tăng cường hệ miễn dịch... là những tác dụng bổ ích mà quả dâu tây mang đến cho bạn.
Dù được sử dụng dưới bất kỳ hình thức nào, từ dâu tươi cho đến dâu sấy khô, mứt dâu hay si-rô…, loại trái cây này cũng mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ vào hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào cùng các chất chống oxy hóa.
Dâu tây là loại quả rất tốt cho sức khỏe.
Dâu tây là loại quả rất tốt cho sức khỏe. Ảnh: H.X.
1. Tăng cường hệ miễn dịch
Dâu tây là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời. Một chén dâu tây chứa 51,5mg vitamin C, khoảng ½ nhu cầu hàng ngày của cơ thể. Như vậy, chỉ với hai chén dâu tây, bạn đã có đủ 100% lượng vitamin C theo yêu cầu. Vitamin C là chất có khả năng tăng cường miễn dịch đồng thời còn là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Một cuộc nghiên cứu của trường ĐH California, Los Angeles, Mỹ ,vào năm 2010 đã phát hiện ra rằng, khả năng chống oxy hóa trong dâu tây sẽ trở nên khả dụng về mặt sinh học và sẵn sàng hoạt động trong máu sau khi ăn loại trái cây chỉ trong vài tuần lễ.
2. Bảo vệ mắt
Đặc tính chống oxy hóa trong dâu tây có thể giúp ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể - tình trạng thủy tinh thể bị vẩn đục và có thể dẫn đến mù lòa ở người lớn tuổi. Mắt cần vitamin C để bảo vệ chúng không tiếp xúc với các gốc tự do từ những tia tử ngoại gay gắt của mặt trời, vốn có thể gây tổn hại cho các protein trong tủy tinh thể. Vitamin C còn đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sự khỏe mạnh cho giác mạc và võng mạc của mắt.
Tuy nhiên, việc sử dụng vitamin C ở liều cao được cho là có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể ở những phụ nữ trên 65 tuổi. Những nhà nghiên cứu ở Viện Karolinska ở Stockholm, Thụy Điển cảnh báo rằng nguy cơ này xuất phát từ việc sử dụng các loại thuốc bổ sung vitamin C chứ không liên quan đến nguồn vitamin C do các loại trái cây và rau xanh cung cấp cho cơ thể.
Thường được chế biến thành nhiều món ngon như sinh tố dâu, mứt dâu.
Thường được chế biến thành nhiều món ngon như sinh tố dâu, mứt dâu... Ảnh: C.K.
3. Phòng chống ung thư
Vitamin C là một trong những chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa bệnh ung thư vì sự khỏe mạnh của hệ miện dịch chính là phòng thủ vững chắc nhất để bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của mọi căn bệnh. Một chất hóa học từ thực vật được gọi là axit ellagic có trong dâu tây cũng có khả năng ngăn ngừa ung thư. Axit ellagic đã được chứng minh là có công dụng chống ung thư bằng cách chế ngự sự phát triển các tế bào ung thư.
Dâu tây còn có các chất chống oxy hóa là lutein và zeathacins. Các chất chống oxy chính là những chiến binh tiêu diệt các gốc tự do và trung hòa những ảnh hưởng tiêu cực có khả năng xảy ra ở các tế bào trong cơ thể. Thuật ngữ các gốc tự do được dùng để chỉ những tế bào bị tổn hại có khả năng làm suy yếu những tế bào khác xung quanh chúng trong nỗ lực hồi phục chính mình. Điều này gây ra những bất thường cho các tế bào và là tiền đề gây bệnh ung thư.
4. Ngăn ngừa các nếp nhăn
Khả năng của vitamin C trong dâu tây còn thể hiện ở vai trò thiết yếu của chúng trong việc sản sinh ra collagen, giúp cải thiện độ đàn hồi và co giãn của da. Lượng collagen sẽ mất dần đi khi chúng ta có tuổi, do vậy, tiêu thụ những thực phẩm giàu vitamin C có thể giúp làn da khỏe mạnh và tươi trẻ hơn.
Vitamin C không phải là nhân tố duy nhất trong dâu tây có khả năng đánh bại vết nhăn một cách tự nhiên. Các nhà nghiên cứu của trường ĐH Hallym, Hàn Quốc kết luận rằng axit ellagic có khả năng ngăn ngừa tình trạng phá hủy collagen và phòng chống viêm nhiễm rất rõ ràng. Đây chính là hai yếu tố chính trong quá trình phát triển các nếp nhăn trên tế bào da của con người sau khi da tiếp xúc liên tục và bị tổn hại bởi tia tử ngoại UVB.
5. Đánh bại cholesterol có hại
Thành phần Vitamin C có trong dâu tây rất có lợi cho sức khỏe con người.
Thành phần Vitamin C có trong dâu tây rất có lợi cho sức khỏe con người. Ảnh: C.K.
Theo báo cáo của Quỹ tim mạch và đột quỵ Canada, bệnh tim là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở phụ nữ tại đất nước này. May mắn là trong quả dâu tây cũng có chứa những chất hỗ trợ mạnh mẽ cho sức khỏe của tim. Axit ellagic và các flavonoid hay các chất hóa học từ thực vật có thể mang đến khả năng chống oxy hóa rất có ích cho sự khỏe mạnh của tim theo nhiều cách khác nhau. Một trong những cách đó là chống lại những ảnh hưởng của các cholesterol có hại LDL trong máu, vốn là nguyên nhân gây ra sự tích tụ các mảng bám trong động mạch.
Cách thứ hai là chúng mang đến tác dụng kháng viêm, rất tốt cho tim. Các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm nghiên cứu dinh dưỡng và sự biến đổi của các nhân tố nguy hiểm tại Toronto, Canada đã tập trung nghiên cứu về ảnh hưởng của dâu tây trong một chế độ dinh dưỡng có ít cholesterol. Nhóm này kết luận rằng: việc tăng cường thêm dâu tây và khẩu phần ăn uống sẽ giúp làm giảm những tổn hại của do quá trình oxy hóa gây ra cũng như hạ thấp lượng mỡ trong máu. Cả hai yếu tố đều là nguyên nhân gây ra bệnh tim và tiểu đường.
6. Hạn chế viêm nhiễm
Các chất chống oxy hóa và những chất hóa học từ thực vật được tìm thấy trong dâu tây có thể làm giảm chứng viêm tại các khớp, vốn là nguyên nhân gây ra bệnh viêm khớp và còn dẫn tới bệnh tim. Một kết quả nghiên cứu do trường Y tế cộng đồng Harvard, Mỹ, thực hiện cho thấy ở những phụ nữ ăn từ 16 trái dâu tây mỗi ngày trở lên trong tuần, mức protein C-reactive (CRP - một loại protein được tìm thấy trong máu, biểu thị tình trạng viêm trong cơ thể) sẽ giảm được khoảng 14%.
7. Điều chỉnh huyết áp
Kali vẫn được xem là một chất dinh dưỡng có ích cho tim. Trong một chén dâu tây chứa 134mg kali. Kali có thể giúp điều hòa huyết áp, thậm chí còn hỗ trợ việc hạ thấp huyết áp bằng cách hoạt động như một vật đệm để chống lại những ảnh hưởng tiêu cực từ natri. Những tác động của dâu tây trong việc làm giảm mức cholesterol LDL có hại, phòng chống viêm và cao huyết áp đã giúp chúng nằm vào danh sách những loại trái có ích cho tim mà con người nên ăn.
Đây là một loại quả rất tốt cho sức khỏe mà bạn không nên bỏ qua.
Đây là một loại quả rất tốt cho sức khỏe mà bạn không nên bỏ qua. Ảnh: C.K.
8. Tăng cường chất xơ
Chất xơ rất cần thiết cho hoạt động của hệ tiêu hóa. Với khoảng 2g chất xơ cho mỗi khẩu phần (một chén), dâu tây cũng là một nguồn cung cấp chất xơ khá tốt cho cơ thể. Những rắc rối do việc thiếu chất xơ gây ra bao gồm tình trạng táo bón và bệnh viêm túi thừa - một tình trạng viêm trong ruột - vốn ảnh hưởng tới khoảng 50% những người già trên 60 tuổi.
Chất xơ còn hỗ trợ việc phòng chống bệnh tiểu đường típ 2 vì chúng làm chậm việc hấp thu các loại đường (như đường glucose…) trong máu. Kết quả là những người trưởng thành đang phải kiểm soát căn bệnh tiểu đường cần tăng cường thêm dâu tây trong khẩu phần của họ ở mức điều độ.
9. Kiểm soát cân nặng
Duy trì một trọng lượng làm mạnh chính là một trong những biện pháp tốt nhất để phòng ngừa bệnh tiểu đường và bệnh tim. Dâu tây vốn chứa lượng calo rất thấp (chỉ khoảng 28Kcalo trong mỗi chén), không có chất béo, lại chứa ít natri và đường. trong dâu tây không chứa các loại đường tự nhiên, mặc dù tổng lượng đường cho mỗi khẩu phần hầu như ở mức rất thấp, khoảng 4g. Tổng lượng carbonhydrate nằm ở mức tương đương hoặc thấp hơn ½ lát bánh mì sandwich.
10. Hỗ trợ cho sức khỏe tiền sinh sản
Folate là một vitamin nhóm B rất cần thiết cho những phụ nữ đang mang thai hoặc đang cố gắng thụ thai. Dâu tây chính là một nguồn cung cấp folate khá tốt với khoảng 21mcg cho mỗi khẩu phần (một chén). Chất dinh dưỡng này đặc biệt quan trọng trong giai đoạn đầu của quá trình mang thai vì chúng giúp ích cho sự phát triển não bộ, sọ và cột sống của thai nhi. Axit folic (folate) trong dâu tây còn giúp ngăn ngừa một số khuyết tật của thai nhi như tật nứt đốt sống.

Lợi ích từ dầu ăn Cánh Buồm

Với dưỡng chất bổ sung Omega 3, 6, 9, giàu Vitamin E, không cholesterol… dầu Cánh Buồm giúp tăng cường tuần hoàn máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và hạn chế lão hóa.
Chị Nguyễn Lan Anh, Kim Mã, Hà Nội, cho biết gia đình chị dùng thử dầu ăn Cánh Buồm từ khi mặt hàng này mới xuất hiện tại Việt Nam và hiện vẫn là sự lựa chọn cho gian bếp của chị. "Mình rất tin tưởng vào chất lượng của dầu ăn Cánh Buồm vì sản phẩm này đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe của thị trường khó tính như Singapore, Malaysia và đã được kiểm định chặt chẽ của bộ Y tế khi nhập vào Việt nam", chị nói. Chị Lan Anh cho biết thêm giá của mặt hàng này hợp lý, chỉ tương đương với các mặt hàng cùng chủng loại sản xuất trong nước và khá ổn định.
anh_MH_1.jpg
“Thuận buồm xuôi gió - Cả nhà cùng vui”.
Gia đình anh Lê Hữu Trường ở Phủ Lý, Hà Nam, cũng tâm đắc với dầu ăn Cánh Buồm. Anh cho biết đây là món "khoái khẩu" của bà xã và gia đình. Bởi sản phẩm khi chiên xào không tạo cảm giác béo, ngấy, lại có thể chiên rán nhiều lần mà không lo ảnh hưởng đến sức khỏe. "Những ngày Tết vừa qua mẹ tôi rất hài lòng với món quà ý nghĩa mà con dâu mang tặng. Đó là một hộp dầu ăn Cánh Buồm, vừa thiết thực, tốt cho sức khỏe, lại vừa là biểu tượng của may mắn thuận buồm xuôi gió", anh Trường chia sẻ.
Chị Nhàn, chủ cửa hàng tạp hóa ở quận Hoàng Mai, Hà Nội, cho biết chị đã thay đổi lựa chọn dầu ăn cho gia đình mình từ khi tin dùng dầu ăn Cánh Buồm. "Là người bán hàng nhưng tôi cũng chính là khách hàng 'ruột' của sản phẩm này. Lúc đầu, tôi dùng thử và về sau thì thích luôn. Hầu hết khách hàng của tôi sau khi đã mua về nhà dùng thì lần sau lại đến mua tiếp", chị chia sẻ.
Thị trường dầu thực vật Việt Nam trong những năm qua dẫu tăng trưởng tốt, nhưng gặp phải nhiều khó khăn do phụ thuộc nguyên liệu nhập khẩu và các mức thuế suất thay đổi. Điều này đã mở ra cơ hội cho dầu ăn nhập khẩu khi thuế suất mặt hàng này đã được điều chỉnh về 0%.
anh_MH_2.jpg
Dầu ăn Cánh Buồm được nhiều chị em chọn lựa cho bữa ăn gia đình.
Hiện trên thị trường, các mặt hàng dầu ăn cao cấp đang dành được nhiều sự ưu ái từ chị em nội trợ, bởi đáp ứng được cả hai tiêu chí cơ bản về giá cả và chất lượng. Những sản phẩm đủ sức cạnh tranh cũng buộc phải đi từ chất lượng sản phẩm, đáp ứng được những yêu cầu khắt khe từ phía cơ quan chức năng và người tiêu dùng, bên cạnh giá bán.
Dầu ăn Sailing Boat (Cánh Buồm) khẩu trực tiếp từ Singapore sử dụng công nghệ hiện đại, quy trình kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt, được sản xuất bởi Tập đoàn Lam Soon. Thành phần chính của dầu Cánh Buồm gồm dầu nành tinh luyện, dầu olein tinh luyện và dầu hạt cải. Sản phẩm này hiện chiếm hơn 55% thị phần tại Singapore và Malaysia. Với dưỡng chất bổ sung Omega 3, 6, 9, giàu Vitamin E, không Cholesterol… dầu Cánh Buồm giúp tăng cường tuần hoàn máu, ngăn ngừa ung thư, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và hạn chế lão hóa.
(Nguồn: Dầu ăn Cánh Buồm

Thực đơn ngày 8/3 tại Mì Quảng Mỹ Sơn

Nhà hàng có không gian bài trí đơn giản nhưng gần gũi, ấm áp cùng nhiều món ăn ngon, đặc trưng xứ Quảng.
Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ, nhà hàng Mì Quảng Mỹ Sơn có những set menu với thực đơn phong phú bao gồm các món ăn như gà Tam Kỳ, mì Quảng, bò bóp thấu, gà xé phay, hến xúc bánh đa, bánh tráng đặc biệt, bánh Huế các loại… kèm theo đồ uống đậm chất Quảng Nam cho thực khách lựa chọn. Với những hóa đơn trị giá từ 500.000 đồng trở lên, khách sẽ được tặng voucher giảm giá 100.000 đồng.
Anh6-jpg-1362389668_500x0.jpg
Mì Quảng Mỹ Sơn tọa lạc tại số 36, Nguyên Hồng, Hà Nội là điểm tụ họp của những người con xứ Quảng xa quê và những tín đồ yêu ẩm thực vùng đất này.
Anh5-jpg-1362389668_500x0.jpg
Mì Quảng là món ăn đặc trưng của nhà hàng. Tô mì bốc khói với sợi mì trắng ngà ướp đẫm hương vị nắng gió nơi miền quê, hòa quyện trong tô nước dùng ngọt béo thanh đậm, cùng các loại gia vị và rau sống... tạo nên mùi vị thơm ngon và đặc trưng.
MiQuangMySon-2-jpg-1362389668_500x0.jpg
Một món ăn góp phần làm nên thương hiệu cho Mì Quảng Mỹ Sơn chính là gà Tam Kỳ bảy món. Đây là món có mặt trong thực đơn của chuỗi nhà hàng. Món đòi hỏi sự cầu kỳ, nghiêm ngặt về khâu nguyên liệu và cách chế biến, nên nhận được nhiều sự ưu ái của khách hàng.
MiQuangMySon-3-jpg-1362389669_500x0.jpg
Đầu bếp sẽ chế biến ngay sau khi bạn tự tay chọn gà với 7 món hấp dẫn như da gà xào xả ớt, đùi gà tái thính, cổ cánh gà kèm xôi lào, lòng mề om chuối, đùi gà nướng riềng mẻ, ức gà, chân gà hấp lá chanh, xuơng gà nấu cháo đỗ xanh.
MiQuangMySon-4-jpg-1362389669_500x0.jpg
Các loại bánh Huế được nhà hàng chế biến để phục vụ thực khách.
Anh1-jpg-1362389669_500x0.jpg
Ngoài ra, nhà hàng còn rất nhiều món cho khách lựa chọn như các loại bánh tráng cuốn thịt heo 2 đầu da Mỹ Sơn, gà ta xé phay bóp rau răm, lòng xào nghệ bún mắm thịt quay, bò bóp thấu...
Mọi thông tin chi tiết liên hệ:
Quán Mì Quảng Mỹ Sơn - 36 Nguyên Hồng, Đống Đa, Hà Nội
Hotline: 0437739779, website: http://myquang.vn

Củ đậu, món ăn nhà quê

Ăn sống, xào với thịt, trộn salad... là những món ăn ngon miệng được chế biến từ củ đậu (còn gọi là củ sắn nước) bình dị, nhà quê.
Cây củ đậu là loại cây dây leo, vỏ củ có màu hơi vàng, mỏng, ruột có màu trắng kem. Từ lâu, củ đậu được xem như là dược phẩm của nhà nông, giúp máu lưu thông, giải độc và giải nhiệt trong mùa nắng nóng; cung cấp vitamin C và muối khoáng ... cần thiết cho cơ thể.
Sắn nước là một loại củ phổ biến ở miền Trung.
Củ đậu là một loại củ phổ biến ở miền Trung. Ảnh: N.H.
Ưu điểm nổi trội của củ đậu so với các loại thực phẩm  khác là ăn sống hoặc ăn chín đều được. Những ngày nóng nực, chỉ cần gọt lớp vỏ ở ngoài rồi rửa sạch, cắt lát ăn sống nhai giòn giòn với hương vị ngọt ngào, mát lành khiến cảm giác khát nước dường như tan biến. Ngoài ra, củ đậu còn là nguyên liệu chính để chế biến nên nhiều món ăn ngon như củ đậu xào thịt, salad củ đậu...
cu-dau-1-jpg_1362447598[1332088530].jpg
Củ sắn nước gọt vỏ ăn sống vừa có vị ngọt lại rất mát. Ảnh: T.T.
Củ đậu xào là món ăn bình dị và phổ biến nhất ở miền Trung. Món ăn đơn giản, không cầu kỳ. Củ đậu lột bỏ vỏ, rửa sạch và thái thành từng lát mỏng. Đặt chảo lên bếp, phi thơm dầu ăn, cho củ đậu vào đảo nhanh khoảng chừng vài phút, nêm gia vị vừa ăn. Để lửa vừa, xào gần chín thì thêm ít lá nén thái nhỏ, nếm lại cho vừa ăn.
cu-dau-2-jpg[1332088530].jpg
Món ăn sắn nước xào rất phổ biến trong các gia đình người miền Trung. Ảnh: T.L.
Nếu thích, bạn có thể xào chung với thịt bò,  thịt lợn nạc hoặc xào với tôm để món ăn thêm ngon miệng hơn. Trong những ngày trời nắng nóng, món củ đậu xào dân dã đậm chất nhà quê sẽ mang đến cho bạn và gia đình một bữa cơm ngon miệng. Ngoài món xào, củ đậu còn được dùng để kho thịt, hầm thịt, làm nộm, làm nhân bánh đa nem; trộn với thịt nạc băm, thịt cua biển, thịt tôm tươi... làm nhân bánh xèo... cũng rất hấp dẫn và được nhiều người ưa thích.

Cháo sò điệp vừa ngọt vừa ngon

Vị ngọt từ sò điệp tiết ra hòa trong hương cay nồng của tiêu đem đến món ăn đơn giản nhưng rất dễ chịu.
Cháo sò điệp với hương vị thơm ngon là một lựa chọn tốt cho bạn và gia đình khi muốn đổi món trong ngày nắng nóng. Cách chế biến món ăn này cũng rất đơn giản và không mất nhiều thời gian.
Sò điệp có hình dáng như chiếc quạt, vỏ thường có vân màu tía thẫm.
Sò điệp có hình dáng như chiếc quạt, vỏ thường có vân màu tía thẫm. Ảnh: M.N.
Sò điệp lựa những con còn tươi sống, tách vỏ lấy phần thịt bên trong, rửa sạch và để ráo. Đặt chảo lên bếp, làm nóng với một ít dầu và cho sò điệp vào xào sơ với một ít hạt nêm. Gạo vo sạch, cho vào nồi nấu đến khi gạo nở bung, khi thấy nước cạn dần thì chế thêm nước và đảo đều cho gạo chín nhừ.
Món ăn đơn giản với sò điệp, cháo trắng cùng ít hành lá và tiêu bột.
Món ăn đơn giản với sò điệp, cháo trắng cùng ít hành lá và tiêu bột. Ảnh: Khánh Hòa.
Khi cháo chín, cho sò điệp đã xào vào cháo và đảo đều với lửa nhỏ, nêm lại gia vị cho vừa ăn. Tắt bếp, cho vào cháo vài đầu hành, hành lá thái nhỏ, rắc thêm ít tiêu để món cháo thêm thơm ngon. Cháo sò điệp ăn khi còn nóng mới cảm nhận được hết hương vị thơm ngon của nó.
Thịt sò điệp có màu trắng, khi ăn hơi dai dai và có vị ngọt.
Thịt sò điệp có màu trắng, khi ăn hơi dai dai và có vị ngọt. Ảnh: Khánh Hòa.
Cái vị ngọt thanh của cháo, thịt sò điệp dai dai và hơi ngọt hòa trong cái vị thơm của hành, cay nồng của tiêu một cách rất hài hòa, tạo nên món ăn đơn giản nhưng sự thơm ngon thì không thể chê vào đâu được.

Khoai tây nhồi thịt đút lò

Những củ khoai tây được nướng chín vàng, phần nhân bên trong tỏa mùi thơm nức rất hấp dẫn.
Khoai tây nhồi thịt đút lò là món dễ chế biến, ngon miệng và không mang cảm giác ngấy.
khoai-tay-1-jpg_1362358161[1332088530].j
Khoai tây nhồi thịt đút lò.
Nguyên liệu
- Khoai tây vàng 1 củ, khoai tây đỏ 1 củ, khoai tây tím 1 củ (đây là các loại khoai tây Mỹ, bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các siêu thị).
- Thịt bò nạc 50g, ngó sen 30g, cải bó xôi 30g, cà rốt 20g, nấm mèo 10g.
- Hành tím, vừng (mè) rang, hành lá, dầu ăn, tỏi bằm, tiêu xay, hạt nêm, nước tương, Paprika (đây là một loại ớt bột, được sử dụng nhiều trong các món hầm, món xúc xích. Bạn có thể mua Paprika trong các siêu thị hay các cửa hàng thực phẩm Hàn Quốc).
Cách chế biến:
khoai-tay-2-jpg[1332088530].jpg
Rửa sạch khoai tây, để nguyên vỏ và hấp chín. Cắt khoai tây làm đôi, dùng muỗng nạo sạch phần ruột.
khoai-tay-10-jpg[1332088530].jpg
Lấy 1/3 ruột khoai tây vừa múc ra tán nhuyễn.
khoai-tay-3-jpg[1332088530].jpg
Thịt bò ướp với ít hạt nêm, tiêu, hành, tỏi bằm.
khoai-tay-4-jpg[1332088530].jpgNgó sen gọt vỏ thái nhỏ, cà rốt rửa sạch thái hạt lựu. Cải bó xôi, nấm mèo rửa sạch thái nhỏ.
khoai-tay-5-jpg[1332088530].jpg
Cho cà rốt, ngó sen, nấm mèo, cải bó xôi vào trộn đều với thịt bò.
khoai-tay-6-jpg[1332088530].jpg
Làm nóng chảo với ít dầu, cho hành vào phi thơm. Tiếp đến cho hỗn hợp thịt bò đã trộn vào xào chín. Nêm lại gia vị với một ít hạt nêm, tiêu, nước tương. Tắt bếp, tiếp tục cho khoai tây tán nhuyễn vào đảo đều. Cho hành tím, vừng rang vào và trộn đều.
khoai-tay-9-jpg[1332088530].jpg
Trộn 1 thìa canh dầu thực vật, hạt nêm, tiêu và Paprika. Thoa đều hỗn hợp vừa trộn lên bên trong và bên ngoài củ khoai tây.
khoai-tay-7-jpg[1332088530].jpg
Cho phần rau củ đã xào vào trong từng củ khoai tây.
khoai-tay-8-jpg_1362358217[1332088530].j
Sau khi xong hết thì cho vào lò nướng trong khoảng 10 phút. Lấy ra và dùng nóng với cơm.

Tiền Giang đâu chỉ có hủ tiếu Mỹ Tho

Nói đến Tiền Giang, người ta thường nhớ ngay đến hủ tiếu Mỹ Tho, nhưng ở đây còn có một món hủ tiếu cũng nổi tiếng không kém là hủ tiếu sa tế.
Với những du khách khi đến Tiền Giang, hầu như ai cũng muốn thưởng thức qua món ăn nổi tiếng của vùng đất này là hủ tiếu Mỹ Tho. Nếu có thời gian đi dọc theo các con đường ở thành phố, bạn sẽ thấy rất nhiều tiệm bán món ăn đã trở thành thương hiệu nổi tiếng.
Tuy nhiên, với những người sành ăn, thì Tiền Giang không chỉ có hủ tiếu Mỹ Tho. Còn có một món hủ tiếu với cách chế biến hoàn toàn khác nhưng sự ngon miệng thì không hề thua kém là hủ tiếu sa tế Trưng Trắc, có gốc gác từ người Hoa.
hu-tieu-sa-te-1-jpg_1362193052[133208853
Hủ tiếu sa tế tôm. Ảnh: T.V.
Cũng sử dụng sợi bánh như món hủ tiếu Mỹ Tho, nhưng cái làm nên sự khác biệt của món ăn chính là nước sốt. Đây là thành phần quan trọng quyết định hương vị món ăn. Nấu nước sốt sa tế không hề đơn giản, đầu tiên hầm nồi nước lèo bằng xương bò cho thật đậm.
Tiếp đó, pha sa tế với các loại gia vị như tỏi, hành tím, gừng, sả, đại hồi, tiểu hồi, quế, ớt khô, ớt bột, đậu phộng rang giã nhuyễn, mè rang… xào với dầu mè. Sau đó, cho hỗn hợp đã chế biến vào nước hầm bò và nêm lại gia vị. Tô hủ tíu sa tế có mùi thơm gia vị ngào ngạt, với vị cay, chua, béo, bùi, mặn, ngọt thật thanh và hơi cay.
hu-tieu-sa-te-2-jpg[1332088530].jpg
Hủ tiếu sa tế nai. Ảnh: T.V.
Ăn hủ tiếu sa tế để cảm nhận vị ngọt đậm đà của nước hầm xương, vị thơm thơm cay cay của ngũ vị hương hòa trong vị chua chua của khế, hương thơm của mè, đậu phộng, húng quế... tất cả hoà lẫn tạo thành một gia vị rất riêng cho món ăn đặc trưng của người Hoa.

Công thức nấu 100 món ngon từ Vua đầu bếp Mỹ

Sau khi đăng quang "Vua đầu bếp Mỹ" bằng ẩm thực hương vị Việt, Christine Hà đã chia sẻ công thức nấu 100 món ngon, giúp chị em trổ tài nội trợ mỗi ngày.
Sự đăng quang ngôi vị quán quân của Christine Hà, một phụ nữ khiếm thị người Mỹ gốc Việt trong Vua đầu bếp - MasterChef Mỹ là bất ngờ lớn cho cuộc thi, khiến nhiều người xúc động.
Phần dự thi của Christine Hà trong đêm chung kết MasterChef gồm salad cua papaya Thái, cơm sườn ốp la đặc trưng hương vị Việt Nam và kem dừa gừng. Ba món ăn được ví như một "bản giao hưởng của hương vị", tuy giản đơn nhưng lại giành được nhiều lời khen ngợi và chinh phục bộ ba giám khảo khó tính. Chia sẻ về bí quyết chiến thắng MasterChef, Christine Hà cho biết: "Tôi tin có một sợi dây kết nối tình cảm giữa trái tim bạn và những gì bạn nấu, nên tôi luôn nấu những món tôi thật sự yêu thích và nấu ăn bằng cả trái tim mình. Vì vậy, thay vì chọn nấu những món Pháp, Italy… vốn đã rất quen thuộc với các giám khảo, tôi chọn nấu món Việt - món tôi thật sự yêu thích và có thể nấu ngon".
2.JPG
Đội ngũ đầu bếp Knorr và Christine Hà đã làm việc cùng nhau để sáng tạo công thức nấu 100 món ngon dành tặng cho phụ nữ Việt Nam.
Chiến thắng của cô gái khiếm thị Christine Hà đã làm rung động trái tim của hàng triệu khán giả toàn cầu. Nhiều người đã gọi Christine Hà là "siêu anh hùng ẩm thực", là người đã mang ẩm thực Việt Nam chinh phục cả thế giới. Tuy nhiên, với người phụ nữ nhỏ bé này, quà tặng có ý nghĩa nhất của cô sau cuộc thi MasterChef chính là đã chiến thắng chính mình, vượt qua tất cả mặc cảm, khiếm khuyết để chứng tỏ bản lĩnh, tài năng và niềm đam mê nấu ăn.
Trong lần trở lại Việt Nam sau cuộc thi, Christine Hà đã làm việc cùng các đầu bếp Knorr để dành tặng 100 món ngon cho người Việt Nam, đây là sự sáng tạo trong một thời gian dài. Cuốn sách 100 món ngon là tập hợp 100 công thức nấu các món ăn ngon của mọi miền, bao gồm món kho, canh, xào, chiên, nướng… để chế biến bữa ăn hàng ngày và cả những món cuối tuần, món ngon ngày Tết, giúp chị em dễ dàng trổ tài nội trợ.
Trong cái nhìn của Christine Hà, phụ nữ Việt Nam là những người rất yêu thích công việc nấu nướng. Nhưng cũng như Hà và nhiều chị em hiện đại khác trên đất Mỹ, họ còn bận rộn với nhiều công việc nên không thể dành nhiều thời gian nấu ăn. "Với 100 công thức nấu ăn này, tôi hy vọng các chị em có thể nấu những món ăn ngon mỗi ngày một cách dễ dàng, ngon miệng hơn và có những giây phút sum vầy đầy ý nghĩa quanh mâm cơm gia đình", Christine Hà nói.
3.JPG
Canh nấm đậu phụ - một trong những món ăn được giới thiệu trong quà tặng 100 món ngon.
Để nhận được món quà là công thức nấu 100 món ngon của các đầu bếp Knorr và Christine Hà, bạn có thể tải phiên bản điện tử miễn phí trên trang web của Knorr tại www.knorr.com.vn hoặc soạn tin nhắn KNORR gửi 8040.

Độc đáo trái giấm nấu canh chua cá

Vị chua thanh đặc trưng của trái giấm tạo nên một hương vị rất riêng và lạ miệng cho món canh chua cá lóc đã quá đỗi quen thuộc.
Cây giấm, còn gọi bụp giấm hay cẩm thanh là loại cây hoang dại mọc khắp nơi ở đồng bằng sông Cửu Long. Đây là một loại cây có tác dụng rất tốt với sức khỏe con người, lá hoặc vỏ trái giấm có vị chua hơi ngọt, tính mát có tác dụng thanh nhiệt, giải khát…dùng chữa các bệnh viêm họng, ho, gan, mật, cao huyết áp... Ngoài ra, trái giấm còn là thứ gia vị không thể thiếu trong nồi canh chua cá lóc truyền thống của người miền Tây.
Cây giấm là một loại cây mọc hoang, có rất nhiều ở miền Tây.
Cây giấm là một loại cây mọc hoang, có rất nhiều ở miền Tây. Ảnh: T.L.
Nguyên liệu nấu món ăn gồm có rau muống, khóm (dứa), đậu bắp, và trái giấm. Rau muống bỏ bớt lá, ngắt thành từng đoạn ngắn, ngâm trong nước muối pha và rửa lại bằng nước sạch. Dứa gọt bỏ vở, thái thành từng miếng vừa ăn, đậu bắp thái khúc, tách lấy phần vỏ trái giấm, rửa sạch để ra tô.
Cá lóc để nấu canh muốn ngon phải là loại cá lóc đồng, tuy nhiên, ngày nay thì rất hiếm, đa phần là cá lóc nuôi nên thịt không được ngọt và chắc. Lựa những con cá lóc còn sống, to khoảng bằng cổ tay là được. Làm sạch cá, cắt làm đôi, rửa sạch, để ráo. Đặt nồi nước lên bếp nấu sôi và cho vỏ trái giấm vào nấu mềm.
Canh chua cá lóc nấu trái giấm có vị chua thanh ngon miệng.
Canh chua cá lóc nấu trái giấm có vị chua thanh ngon miệng. Ảnh: T.L.
Nêm gia vị cho nước dùng có vị chua thanh đậm đà là được. Tiếp đến cho cá lóc vào nấu chín. Khi nước sôi lại, cho tiếp các loại rau vào, nêm lại gia vị và tắt bếp. Múc canh ra bát, rắc lên bề mặt một ít hành lá, ngò om thái nhỏ cùng vài lát ớt sừng chín cho có mùi thơm. Ăn canh chua cá lóc nấu trái giấm không thể thiếu chén nước mắm ớt nguyên chất. Trong những ngày trời nắng nóng, vị chua thanh của món ăn không chỉ đem lại cảm giác ngon miệng mà có tác dụng thanh nhiệt rất tốt cho gia đình bạn.

Đến Ninh Bình, đừng quên ăn cơm cháy

Tương truyền cơm cháy đã xuất hiện khoảng 100 năm trước, do chàng thanh niên Ninh Bình tên Hoàng Thăng tạo ra từ một món ăn của người Hoa.
Từ đó đến nay cơm cháy đã phát triển và trở thành đặc sản của vùng đất Ninh Bình.
Cơm cháy được ăn kèm với chà bông, mỡ hành.
Cơm cháy được ăn kèm với chà bông, mỡ hành... Ảnh: T. H.
Cơm cháy, thoạt nghe đã thấy đơn sơ và giản dị, nhưng các công đoạn chế biến lại không hề đơn giản. Tất cả đều được làm thủ công và theo bí quyết gia truyền riêng. Gạo vo sạch, cho vào nồi và nấu chín. Gạo để nấu cơm được lựa chọn kỹ càng từ những loại gạo dẻo, đặc biệt là gạo tám thơm Hải Hậu (Nam Định). Nồi nấu được chọn từ những nồi gang đáy dày.
Cơm cháy thường được đóng vào bao và bán cho du khách.
Cơm cháy thường được đóng vào bao và bán cho du khách. Ảnh: N.B.
Khi cơm chín, nhanh tay xới cơm ra chỉ để lại phần cháy sém dưới đáy nồi. Lúc này vẫn tiếp tục để lửa nhưng phải thường xuyên xoay nồi cơm cho chín đều. Lóc lấy phần cơm cháy, bẻ miếng vừa lớn gần bằng bàn tay và đem phơi khô.
Khi ăn, miếng cơm cháy chiên trên chảo dầu vàng rộm, đậm đà và giòn tan. Món cơm cháy có thể chấm nước tương, ăn kèm hành phi, hoặc ruốc tùy theo khẩu vị của từng người.
Đơn sơ giản dị là thế nhưng cơm cháy làm xao xuyến bất cứ thực khách nào khi đến Ninh Bình. Nó còn là một đặc sản, món quà gửi gắm cả tấm lòng của người dân cùng hương vị của mảnh đất này đến bạn bè và du khách gần xa.

Ao Ta ưu đãi khách hàng nữ dịp 8/3

Khi đến Ao Ta trong dịp này, chị em sẽ được thưởng thức những món ăn ngon và nhận quà ý nghĩa.
8/3 được xem là ngày tôn vinh các chị em phụ nữ. Cứ đến ngày này, nhiều cánh đàn ông có dịp bày tỏ tấm lòng và dành tặng những món quà ý nghĩa cho nửa yêu thương của mình. Còn chị em sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn khi được cùng gia đình, bạn bè quây quần bên chiếc bàn nhỏ, thưởng thức những món ăn hấp dẫn trong không gian ấm cúng.
AoTa1-jpg-1362039479_500x0.jpg
Sò điệp hấp miến sẽ là lựa chọn thú vị.
Sò điệp là hải sản phổ biến ở khắp nơi trên thế giới. Tại Ao Ta, các món ăn được chế biến từ sò điệp rất đa dạng và phong phú. Loại sò này giàu kẽm, protein, photpho, lipit, đặc biệt là thành phần axit béo omega-3 có tác dụng tốt cho sức khỏe của chị em. Món sò điệp hấp miến trên bếp hồng đỏ với hương thơm nồng từ thịt sò điệp chín, kết hợp cùng vị ngọt mát của chút mỡ hành đã trộn sẵn quệt phía trên con sò, bùi dai từ miến, ăn kèm gia vị chanh tỏi giã nhuyễn... sẽ mang lại trải nghiệm thú vị cho bạn.
AoTa2-jpg-1362039479_500x0.jpg
Lẩu tôm càng chua cay ngon bắt mắt.
Ngoài ra, khi đến với nhà hàng, chị em sẽ hài lòng với món lẩu tôm càng. Nước lẩu tôm được đựng trong nồi gang dạng xưa, đặt trên bếp cồn giữ âm ỉ nóng cho đến khi bạn ăn hết. Rau ăn kèm cũng đầy đủ loại từ nấm rơm, nấm sò, cải chíp, cải thảo, ngô và bí đỏ để kích thích vị giác của người ăn. Nước lẩu chua cay, xen lẫn vị ngọt đậm đà được nấu từ nước xương, có hương thơm nhẹ của giềng, tỏi và lá chanh trong nước lẩu... sẽ mang lại nhiều dư vị khó quên cho chị em và gia đình.
AoTa3-jpg-1362039479_500x0.jpg
"Nửa thế giới - Một niềm vui".
Nhân dịp 8/3, Ao Ta tổ chức chương trình "Nửa thế giới - Một niềm vui". 83 khách hàng nữ đầu tiên đến nhà hàng sẽ được tặng những món quà may mắn và ý nghĩa.
Thông tin chi tiết, liên hệ:

- Ao-Ta 1: 31 & 33 Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội. Tel: 04.3835 9118/ 0916 555 131
- Ao-Ta 2: 137 Mai Hắc Đế, Hà Nội. Tel: 04. 39748856/ 0916 555 137

Hotline: 0933 681973/ 0935 331 973, Website: http://aota.com.vn
Fanpage: http://www.facebook.com/aotarestaurant

Thơm ngon bánh in xứ Huế

Vị cay của gừng, thơm của mè, bùi của đậu phộng cùng vị ngọt đặc trưng đã tạo nên hương vị riêng biệt cho chiếc bánh in của xứ Huế.
Bánh in còn gọi là bánh cộ. Bánh được đúc từ những chiếc khuôn bằng gỗ nên có tên gọi là bánh in. Bánh in xứ Huế có nhiều loại khác nhau như: bánh in đậu xanh, bánh in bột nếp, bánh in bột đậu quyên, bánh in bình tinh...
Bánh in là món bánh bình dị của người xứ Huế.
Bánh in là món bánh bình dị của người xứ Huế. Ảnh: M.K.
Mặc dù khác nhau về nguyên liệu nhưng để làm ra những chiếc bánh in thơm ngon đều phải trải qua nhiều công đoạn. Với bánh in đậu xanh, đậu quyên thì đậu sau khi làm sạch vỏ và đem hấp chín. Sau đó cho đường vào nấu với lửa thật nhỏ đến khi bột không dính tay là có thể đem đúc thành khuôn.
Riêng với bánh in bột nếp, điều quan trọng nhất là nếp phải lựa những hạt căng tròn, vo sạch để ráo nước, tiếp đó đem rang với lá dứa cho thơm. Khi hạt nếp có màu hơi vàng và dậy mùi thơm, lấy bỏ hết lá dứa và xay nhuyễn nếp đã rang. Hòa tan nước lạnh và đường cát trắng (có thể thêm một chút nước hoa bưởi hoặc vani cho thơm) với lửa thật nhỏ để hỗn hợp sôi liu riu cho đến khi đường hơi sánh là được. Khi in thì trộn bột và đường theo tỷ lệ 1:1, chà sát nhiều lần để đường và bột quyện vào nhau.
Bột làm bánh in thường là bột nếp, bột bình tinh hay đậu xanh.
Bột làm bánh in thường là bột nếp, bột bình tinh hay đậu xanh... Ảnh: M.K.
Ngày nay, để giảm bớt công đoạn, người làm bánh in có thể mua về những loại bột đã làm sẵn, đường cũng được nấu sẵn rồi đem trộn theo tỷ lệ nhất định. Tùy theo khẩu vị của từng người mà khi in bánh có quyết định cho thêm nhân hay không. Nhân bánh in rất đơn giản, có thể là mè, gừng, đậu phộng, mức bí đao hay chuối sấy khô... Khi in bánh, cho bột vào nửa khuôn bánh, cho nhân vào, tiếp đến cho bột vào đầy khuôn bánh là có thể in được.
Khuôn bánh in cũng rất đa dạng như hình tròn, hình vuông, hình chữ nhật, hình lục giác hay bát giác... và độ dày, mỏng cũng khác nhau tùy theo sở thích của từng người. Bánh sau khi in phải sấy bánh trên lửa than cho thật kỹ, thật khô, đều. Nếu không bánh sẽ nhanh bị mốc, tiếp đó gùng giấy kiếng gói bánh lại là hoàn tất.
Khuôn bánh thường có hình vuông, hình tròn hay hình chữ nhật và thường được khắc chữ hoặc hoa, lá.
Khuôn bánh thường có hình vuông, hình tròn hay hình chữ nhật và thường được khắc chữ hoặc hoa, lá. Ảnh: M.K.
Bánh in bình dị với hương vị riêng của mình từ lâu đã trở thành món quà tiến vua nổi tiếng của xứ Huế. Ngoài ra, bánh là một thành phần quan trọng trên các mâm cổ của những gia đình người Huế. Đặc biệt, trong những buổi sáng sớm, ngồi nhâm nhi ly trà nóng với bánh in thì không còn gì bằng, cái vị chát đắng của trà hòa cùng vị ngọt thơm của bánh in đem lại hương vị rất thơm ngon.

Dân dã những món ăn nhà quê

Cơm hến, canh mít non, gỏi vả... là những món ăn bình dị quen thuộc với  người quê miền Trung.
Từ những nguyên liệu có sẵn nơi đồng ruộng như: bắp chuối, mít non, lá lốt, quả vả... người miền Trung đã khéo léo kết hợp với nhau để tạo nên những món ăn bình dị, dân dã nhưng không kém phần ngon miệng.
Cơm hến
Thành phần món ăn đơn giản, nhưng ẩn chứa bên trong là sự tinh tế đến mức cầu kỳ của người Huế. Hến là thành phần quan trọng nhất của món ăn. Ở Huế, con hến không to như các vùng khác nhưng cho vị ngọt rất ngon miệng. Hến ngâm nước gạo một thời gian để nhả hết nhớt cũng như bùn đất. Rửa sạch và đem luộc cho đến khi hến há vỏ. Vớt hến cho vào rổ, sàng lấy thịt. Lấy phần nước luộc hến sau khi đã lắng cặn.
bat-com-hen-jpg[1332088530].jpg
Cơm trắng sau khi nấu chín, được để nguội, các loại rau ăn kèm như xà lách, húng thơm, cải xanh, môn... rửa sạch, thái nhỏ, lõi chuối non, khế chua được thái sợi. Một bát cơm hến là sự pha trộn của tất cả các nguyên liệu, cho một ít cơm nguội, các loại rau, một ít hến, thêm đậu phộng rang vàng còn nguyên hạt và vỏ, đôi ba lát da heo chiên phồng, hành phi và một nguyên liệu không thể thiếu là mắm ruốc Huế. Đặc biệt, người Huế rất ăn cay nên cơm hến cũng không ngoại lệ. Trộn đều tất cả các nguyên liệu và thưởng thức.
Gỏi mít non
Món gỏi đơn giản với mít non, lạc, các loại rau thơm ăn kèm với bánh đa rất đậm đà và ngon miệng. Gỏi mít rất dễ làm và không mất nhiều thời gian. Người dân ở đây thường lựa chọn những trái mít gai mịn đều, da nhẵn, bổ trái mít ra thành nhiều phần nhỏ, gọt vỏ, bỏ cùi, ngâm vào nước lạnh để mít ra bớt mủ và không bị thâm vì gió.
goi-mit-jpg[1332088530].jpg
Sau khi ngâm, mít được rửa sạch, đem luộc cho vừa chín tới, vớt ra để ráo và thái thành từng sợi nhỏ vừa ăn theo thớ mít. Tôm rửa sạch, bỏ vỏ, ướp với một ít gia vị sau đó xào nhanh cho tôm chín. Thịt ba chỉ rửa sạch, luộc chín và thái sợi vừa ăn. Cho mít non, tôm, thịt vào thố trộn chung với rau răm, húng quế, húng lủi, lạc giã dập, nêm gia vị vừa ăn. Ăn gỏi mít non không thề thiếu bánh tráng nướng cùng chén nước mắm chanh tỏi ớt.
Gỏi vả
Vả trộn là món ăn ngon miệng và rất dễ thực hiện. Vả lựa chọn mua loại còn tươi xanh, ở phần cuống còn mủ mới ngon. Khi mua về, rửa sạch và đem luộc chín. Lột bỏ lớp vỏ bên ngoài, bổ đôi và thái lát mỏng vừa ăn theo chiều dọc của thân quả. Vả trộn là món ăn nhà nghèo, nên tôm, thịt thường rất ít, nó như điểm xuyết tăng thêm sự hấp dẫn cho món ăn. Thịt ba chỉ được luộc chín, thái nhỏ, nếu thích thì có thể mua thêm tôm, luộc chín, bỏ vỏ. Hành lá, ngò gai, ngò rí, rau răm rửa sạch và thái nhuyễn.
va-tron-jpg[1332088530].jpg
Sau khi chuẩn bị xong, trộn đều tất cả các nguyên liệu như vả, thịt, các loại rau thơm, vừng lại với nhau. Nêm một ít gia vị, tiêu cho vừa ăn là được. Bày món vả trộn ra đĩa, nếu có tôm thì cho vài con lên trên cho đẹp mắt. Vả trộn được ăn kèm với bánh tráng nướng và chén nước chấm cay.
Canh mít non nấu lá lốt
Đây là món ăn rất được ưa thích trong thời tiết nắng nóng ở miền Trung. Hương thơm của lá lốt hoà trong vị ngọt tự nhiên của nước dùng đem lại cho người ăn sự thanh mát, ngon miệng. Chế biến món canh này rất đơn giản, mít non gọt sạch vỏ, thái lát mỏng, ngâm trong nước lạnh cho khỏi bị thâm. Lá lốt rửa sạch, thái nhỏ.
canh-la-lot-jpg_1362032034[1332088530].j
Tôm tươi lột bỏ vỏ, rửa sạch. Dùng dao đập dập hoặc có thể cho vào cối giã hơi nát. Làm nóng dầu ăn, cho hành tím vào phi thơm. Tiếp đến cho tôm đã giã vào xào sơ qua. Cho nước vào đun sôi, sau đó cho mít vào và tiếp tục đun sôi, nêm lại gia vị vừa ăn, cho lá lốt vào, tắt bếp, múc ra bát và thưởng thức.
Ngoài những món ăn kể trên, còn rất nhiều món ăn dân dã khác như: hến trộn xúc bánh đa, canh hến, mít non kho cá chuồn... đây đều là những món ăn quen thuộc trong thực đơn hằng ngày của người miền Trung.
Last Updated on Thursday, 07 March 2013 23:43
 

No comments:

Post a Comment

quangnm