Bữa cơm gia đình cho ngày của phái đẹp
Mâm cơm gia đình ấm cúng với đủ các món canh, xào, kho... là món
quà tuyệt vời dành cho người phụ nữ mà bạn yêu thương trong ngày 8/3.
Thay vì tìm mua quà, ngày Quốc tế phụ nữ, đấng mày râu có thể vào bếp trổ tài cho một nửa còn lại của thế giới thưởng thức.
1. Trứng rán khổ qua
Nguyên liệu:
- 3 quả trứng gà lớn, 1 quả mướp đắng vừa ăn.- Hành lá, nước mắm, muối, tiêu, tỏi.
Cách làm:
- Trứng gà đánh tan, trộn vào bát trứng hành lá thái nhỏ, một thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ muối, ít hạt tiêu đánh đều.- Khổ qua bỏ hạt, thái khoanh tròn, sau đó xắt nhỏ vừa ăn. Đun nóng nồi nước sôi, chần sơ qua nước sôi khoảng 3 phút, vớt khổ qua ra rổ cho ráo nước. - Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi tỏi thơm, đổ khổ qua vào rán sơ. - Đổ hỗn hợp trứng vào chảo dàn đều, đậy kín nắp chảo cho vàng mặt đáy. Trứng chín, đổ trứng ra đĩa, có thể cuộn lại rồi xắt miếng vừa ăn hoặc giữ nguyên xắt từng lát vừa ăn.
2. Sườn non kho cơm (cùi) dừa
Món ăn là sự kết hợp giữa sườn non và cơm dừa, vừa đậm đà vừa có vị ngọt nhẹ rất ngon miệng.
Nguyên liệu:
- 400g sườn non, 200g cơm (cùi) dừa tươi, 10g tỏi băm.- 1 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê nước mắm, 2 thìa cà phê hạt nêm, dầu ăn.
Cách chế biến:
- Sườn non rửa qua với nước muối, rửa lại bằng nước sạch và chặt miếng vừa ăn.- Cơm dừa tươi thái miếng vừa ăn. - Làm nóng dầu ăn, cho tỏi vào phi thơm, cho tiếp sườn non và cơm dừa tươi vào xào săn lại, nêm đường, nước mắm, hạt nêm chovừa ăn. Cho nước vào xăm xắp mặt thịt, kho đến khi nước sánh lại là được.
3. Salad cải tím, xoài, cam
Món ăn có vị chua của xoài, vị ngọt của cam hòa trong cái giòn giòn
của cải tím đem lại cho người ăn hương vị thơm ngon, lạ miệng.
Nguyên liệu:
- 1 quả xoài vừa chín đến, 1 quả cam ngọt, 1 bắp cải tím. Hành lá,
ngò rí, vừng. Các loại gia vị như nước tương, giấm, đường, dầu ăn,
tương ớt.
Cách chế biến:
- Cải tím rửa sạch, thái sợi vừa ăn. Xoài gọt vỏ, thái thành từng phần nhỏ. Cam bóc vỏ, thái thành từng phần vừa ăn.- Chuẩn bị nước sốt: Cho dầu ăn, tương ớt, nước tương, đường, giấm vào bát và trộn đều. - Cho các nguyên liệu vào trong một cái thau, rưới nước sốt vào, trộn đều, rắc thêm hạt vừng, hành lá, ngò rí vào, nêm lại vừa ăn là được.
4. Canh đậu phụ nấu rau củ
Trong thời tiết nắng nóng, món canh này là thích hợp nhất cho bữa ăn gia đình.
Nguyên liệu:
- 1 quả ngô, 1 củ su su, 1 củ cà rốt, 100g súp lơ xanh, 2 bìa đậu - có thể dùng đậu non.- Nước mắm, đường, muối, hạt tiêu, hành lá, rau mùi.
Cách chế biến:
- Ngô bổ làm đôi. Su su gọt vỏ, cà rốt, súp lơ rửa sạch. Tất cả rau
củ thái miếng vừa ăn. Hành lá, rau mùi thái nhỏ. Đậu phụ rửa sạch, thái
miếng.- Cho nước vào nồi, cho ngô vào luộc chín. Cho tiếp su su và cà rốt vào, đun khoảng 5 phút. Sau đó cho súp lơ xanh vào và nêm gia vị cho vừa ăn. - Tiếp tục thả đậu phụ vào nồi canh, đun khoảng 3 phút cho các nguyên liệu chín đều. Tắt bếp, múc ra bát, cho lên bề mặt một ít tiêu, hành lá và rau mùi thái nhỏ. Món ngon từ khổ qua cho ngày nóng
Canh khổ qua dồn thịt, lẩu nấu với cá thác lác hay khổ qua xào tôm.... là những món ăn tốt cho sức khỏe trong ngày nắng nóng.
Dưới đây là một số món ngon từ khổ qua.
1. Canh khổ qua dồn cá thác lác
Món ăn là sự pha trộn giữa hai hương vị, vị đắng đặc trưng của khổ qua lẫn trong cái vị ngọt thanh của cá thác lác rất dễ chịu.
Nguyên liệu:
- 3 trái khổ qua sống (khoảng 200-250g), 200g chả cá thác lác làm sẵn.- Hành lá, tiêu, muối, hạt nêm, đường...
Cách chế biến:
- Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Trộn chả cá thác lác với một ít tiêu,
muối, đường, hạt nêm, hành lá đã thái. Dùng thìa lớn đánh thật nhuyễn.- Khổ qua cắt làm đôi, bỏ hết ruột. Nhồi chả cá thác lác vào trong từng phần khổ qua là xong. - Đặt nồi lên bếp, phi thơm dầu ăn với hành tím, cho nước vào đun sôi, sau đó cho tiếp khổ qua vào. Đun tiếp đến khi khổ qua chín, nêm lại gia vị cho nước dùng vừa ăn. Múc khổ qua ra bát, cho vào một ít ngò rí và hành lá để món ăn vừa đẹp mắt vừa thơm.
2. Canh khổ qua dồn thịt:
Nguyên liệu:
- 2 quả khổ qua, 200g giò sống, có thể dùng thịt nạc xay.- Vài tai mộc nhĩ, 1 lọn miến nhỏ, muối, hạt nêm, hành lá và tiêu.
Cách chế biến:
- Khổ qua cắt làm đôi. Dùng mũi dao nhỏ khoét bỏ phần hột. Rửa sạch, để ráo nước.- Bỏ thịt, nấm mèo, hành hương phi, dầu mè, lòng trắng trứng gà, một tí muối, tiêu vào máy xay nhỏ và trộn đều hỗn hợp. Dùng một muỗng nhỏ múc hỗn hợp nhét vào ruột khổ qua. - Bắt nồi nước có cho vào một tí muối lên bếp (đừng nhiều quá canh sẽ bị mặn). Nước sôi to, cho khổ qua nhồi thịt vào. Để lửa to cho nước lúc nào cũng sôi phủ lên mặt trái khổ qua để giữ được nguyên màu xanh của khổ qua.
3. Khổ qua xào tôm
Món ăn là sự kết hợp giữa vị đắng của khổ qua và vị ngọt của tôm.
- 2-3 quả khổ qua, 200g tôm. - Tỏi nghiền nát, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn.
Cách chế biến:
- Khổ qua rửa sạch, bổ dọc, bỏ hết màng trắng cho bớt đắng. Sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn và chần sơ qua nước sôi.- Tôm bóc vỏ, ướp với chút nước mắm và hạt nêm. Đun nóng dầu, phi thơm tỏi, cho tôm vào đảo săn, múc ra đĩa. - Đổ thêm chút dầu vào chảo, xào khổ qua. Khi gần chín, đổ tôm vào xào lẫn, nêm gia vị cho vừa miệng.
4. Lẩu cá thác lác khổ qua
Món ăn đơn giản nhưng hương vị thơm ngon không thể chê được.
Nguyên liệu:
- 500g bún tươi, 300g cá thác lác, 500g xương heo.- 4 trái khổ qua, 1 trái ớt sừng, gia vị gồm bột nêm, mắm, tiêu, hành, ngò, rau thơm…
Cách chế biến:
- Xương nấu sôi, lọc lấy nước dùng.- Cá thác lác quết nhuyễn, nêm ít muối, hành ngò, hạt nêm, vo viên tròn. - Khổ qua rửa sạch, cắt đôi, bổ ruột, thái mỏng. Rau thơm rửa sạch, nhặt lá sâu, hành ngò xắt nhuyễn. Ớt xắt lát mỏng. - Bắc bếp, đun sôi nước dùng, cho cá thác lác vào, nấu sôi, nêm gia vị. Đổ khổ qua vào, chờ nước sôi bùng thì nêm lại lần nữa vừa ăn. Cho hành ngò và ớt xắt vào, rắc tiêu lên. Món này dùng nóng với bún, rau thơm, chấm nước mắm và ớt xắt rất ngon. Mẹo nhỏ khi nấu ăn
Rút xương cá lóc bằng cách dùng dao nhọn rọc 2 đường sâu bên xương
sống cá, làm các món tái chanh nên cho vào nước cốt ít mù tạt... là
những bí quyết rất có ích cho bạn.
Dưới đây là một vài mẹo nhỏ dành cho bạn:
Rút xương cá lóc
Cá lóc sau khi làm sạch, dùng dao nhọn rọc hai đường sâu hai bên
xương sống từ phần giáp đầu cá chạy dài xuống tận đuôi. Sau đó dùng kéo
cắt ngang xương sống ở phần tiếp giáp đầu và đuôi rồi kéo xương sống
ra khỏi thân cá.
Làm món tái chanh
Chanh được dùng khá nhiều trong các món gỏi, chủ yếu để làm tái thịt,
cá, hải sản như gỏi cá, bò bóp thấu, bò tái chanh, tôm tái chanh… Sau
khi đã vắt chanh để làm nước tái, nên cho vào nước chanh một ít mù tạt,
như vậy món tái sẽ khử được vị tanh của thịt, cá, giúp món ăn thơm,
ngon hơn.
Bắp cải đỏ
Wabi Sabi mừng ngày Quốc tế Phụ nữ
Tại nhà hàng, bạn có thể lựa chọn những món ăn ngon và ý nghĩa trong không gian lãng mạn với tiếng nhạc du dương...
Wabi Sabi là điểm đến thú vị với một bữa tiệc riêng tư để hâm nóng
tình yêu dành cho bạn. Nhà hàng thu hút thực khách bằng những món ăn
tươi ngon, bổ dưỡng, mang hương vị và phong cách của đất nước mặt trời
mọc. Nơi đây, bạn có thể lựa chọn những món ăn ngon và ý nghĩa trong
một không gian lãng mạn với tiếng nhạc du dương, bên cạnh một nửa của
mình.
Nhà hàng có đội ngũ nhân viên phục vụ tận tình, chuyên nghiệp, luôn làm hài lòng thực khách. Nhà hàng Wabi Sabi Vườn Nhật - 15 Tô Hiến Thành - Hà Nội Tel: 04.39780186 - 0902279979, website: http://www.wabisabi.com.vn
(Nguồn: Nhà hàng Wabi Sabi Vườn Nhật)
Sữa chua và tác dụng giảm béo
Do có nguồn gốc từ sữa nên nhiều người theo chế độ giảm cân rất "e
dè" yaourt vì quan niệm nó chứa nhiều chất béo. Tuy nhiên, sử dụng
yaourt kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp bạn giảm cân.
Trong thực tế, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng có thể ăn sữa chua để
giảm cân đặc biệt là ở vùng bụng. Tùy theo loại yaourt và lượng dùng
hàng ngày mà hiệu quả giảm vòng eo đem lại khác nhau.Nghiên cứu cho thấy chất canxi có mối liên hệ mật thiết với việc giảm cân vì nó ngăn chặn quá trình lưu trữ chất béo và có thể làm tăng quá trình trao đổi chất. Do trong yaourt có chứa một lượng canxi nhất định nên đây là một thực phẩm giảm cân hiệu quả. Những người ăn yaourt (khoảng 3 hũ yaourt không béo) trong khẩu phần của chế độ ăn uống hạn chế calo sẽ giảm được trung bình 1,5 kg so với người cũng thực hiện chung chế độ ăn kiêng này nhưng không sử dụng yaourt. Nghiên cứu này cũng cho thấy người sử dụng chế độ ăn kèm yaourt để giảm cân còn giảm được vòng bụng. Do vậy, đây là một thông tin khá thú vị cho những ai đang muốn làm tan biến chiếc bụng "ông Địa" của mình.
Đặc biệt, khi kết hợp với trái cây, vitamin trong trái cây sẽ giúp
giữ gìn vóc dáng thon thả, làn da tươi sáng và hồng hào. Giới nhân viên
văn phòng bận rộn có thể chọn những loại sữa chua bổ sung trái cây để
vẫn có thể hưởng được lợi ích hai trong một là đẹp da, khỏe dáng.
Tuy nhiên, những người theo chế độ ăn sữa chua để giảm cân phải
chọn đúng loại. Yaourt không chất béo là sản phẩm tốt nhất cho giảm
cân. Còn yaourt ít chất béo có tác dụng giảm cân ít hơn nhưng vẫn đem
đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cần tránh những loại yaourt chứa nhiều
đường vì nó sẽ làm giảm hiệu quả mong muốn. Quan trọng không kém là bên
cạnh chế độ ăn kiêng, bạn nên kết hợp với một chế độ thể dục thường
xuyên để có được kết quả tốt nhất.
Ngon miệng với nem tai trộn thính
Mùi thơm của thính, giòn sần sật của nem tai, vị đắng nhưng thanh
mát của các loại rau hòa trong cái ngọt dịu của nước chấm rất vừa ăn và
ngon miệng.
Món ăn đơn giản với nem tai được thái thành từng lát mỏng và trộn với
thính. Khi ăn, người ta trộn đều nem tai với thính, dùng bánh tráng,
cuốn nem tai cùng với các loại rau như đinh lăng, lá sung, xà lách, kinh
giới... kèm chén nước mắm ớt tỏi được pha chua ngọt.
Về Gò Công ăn ốc cau luộc sả
Đĩa ốc cau luộc sả nóng hổi, hương thơm của sả quyện trong vị món ăn tạo nên sự hấp dẫn rất riêng.
Ốc
cau to nhất cỡ đầu ngón tay cái người lớn, vì giống như trái cau kiểng
nên được đặt tên là ốc cau. Khác với các loại ốc khác, ốc cau mập,
thịt nhiều, chế biến món nào cũng ngon và được mọi người ưa chuộng. Ốc
cau có nhiều cách chế biến như: luộc sả, xào sả tế, xào tỏi, xào hẹ và
làm gỏi...
Món ốc cau hấp sả sẽ trở nên đậm đà hơn khi ăn kèm với chén nước mắm chanh sả ớt hoặc muối tiêu chanh. Dùng gai nhọn lể phần ruột ốc chấm vào chén nước chấm và thưởng thức. Thịt ốc giòn giòn, hơi dai nhưng lại có vị ngọt rất dễ chịu Kimono tặng quà cho khách nữ
Nhà hàng có không gian sang trọng, ấm áp đặc trưng, những món ăn Nhật Bản và món quà tinh tế dành riêng cho chị em.
Nhà hàng có dịch vụ buffet nằm ở tầng một dành để họp mặt những người
phụ nữ thân yêu trong gia đình và bè bạn. Tùy theo ngày phục vụ,
Kimono có hai lựa chọn dành cho khách hàng, gồm buffet lẩu Shabushabu
với nước dùng đậm đà nhưng thanh nhã đặc trưng, được chế biến từ cá bao
Konbu, ăn kèm hơn 60 món đa dạng trên băng chuyền, phục vụ vào thứ 2,
4, 5 và chủ nhật hàng tuần. Buffet sushi nổi tiếng với hơn 45 món
sushi, sashimi hấp dẫn từ cá hồi, cá ngừ dành cho khách say mê nghệ
thuật ẩm thực Nhật Bản qua những lát cắt sashimi đẹp hay cuốn sushi
nhiều màu sắc.
52-54 Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội Tel: 04.3936 7629, Fax: 04.3936 8569, Hotline: 090 414 3369 Website: http://www.kimono.com.vn Facebook: www.facebook.com/nhahangkimo Don’s tây hồ ưu đãi ngày Quốc tế Phụ nữ
Nhà hàng có không gian thoáng đãng, nằm tại vị trí đẹp của Hồ Tây cùng món ăn và thức uống đa dạng.
Don’s tây hồ nằm trong top 50 nhà hàng xuất sắc tại châu Á, do Acqua
Panna và San Pelegrino bình chọn. Nhà hàng này có 4 tầng, mỗi tầng mang
một phong cách riêng. Tầng một vừa mới được sửa lại, làm cho khu vực
quầy bar trở nên rộng rãi hơn và có thêm nhiều chỗ ngồi cho khách. Tại
đây, bạn có thể thưởng thức một miếng bánh pizza hay đơn giản chỉ là để
nhâm nhi một ly cà phê buổi sáng. Đây cũng là nơi dành cho những cuội
gặp gỡ với bạn bè, người quen.Không gian mở của Skyline Oyster Bar trên tầng thượng sẽ là nơi trải nghiệm khó quên cho mỗi thực khách. Tại đây, khách hàng có thể tìm thấy các loại hàu tươi ngon nhập khẩu từ Canada, Australia hoặc Pháp. Tại đây, bạn sẽ được thưởng thức chương trình nhạc sống hàng tối và đặc biệt là được ngắm nhìn toàn cảnh Hồ Tây. Don’s tây hồ: 16 phố Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội Tel: 04 3 719 28 28/ 04 3 719 719 Website: http://www.dons-bistro.com. Email: donchef@donviet.vn 10 lý do bạn nên ăn dâu tây
Phòng tránh ung thư, điều chỉnh huyết áp, tăng cường hệ miễn dịch... là những tác dụng bổ ích mà quả dâu tây mang đến cho bạn.
Dù được sử dụng dưới bất kỳ hình thức nào, từ dâu tươi cho đến dâu
sấy khô, mứt dâu hay si-rô…, loại trái cây này cũng mang đến rất nhiều
lợi ích cho sức khỏe nhờ vào hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào cùng các
chất chống oxy hóa.
1. Tăng cường hệ miễn dịch
Dâu tây là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời. Một chén dâu tây chứa
51,5mg vitamin C, khoảng ½ nhu cầu hàng ngày của cơ thể. Như vậy, chỉ
với hai chén dâu tây, bạn đã có đủ 100% lượng vitamin C theo yêu cầu.
Vitamin C là chất có khả năng tăng cường miễn dịch đồng thời còn là một
chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Một cuộc nghiên cứu của trường ĐH
California, Los Angeles, Mỹ ,vào năm 2010 đã phát hiện ra rằng, khả năng
chống oxy hóa trong dâu tây sẽ trở nên khả dụng về mặt sinh học và sẵn
sàng hoạt động trong máu sau khi ăn loại trái cây chỉ trong vài tuần
lễ.
2. Bảo vệ mắt
Đặc tính chống oxy hóa trong dâu tây có thể giúp ngăn ngừa bệnh đục
thủy tinh thể - tình trạng thủy tinh thể bị vẩn đục và có thể dẫn đến mù
lòa ở người lớn tuổi. Mắt cần vitamin C để bảo vệ chúng không tiếp xúc
với các gốc tự do từ những tia tử ngoại gay gắt của mặt trời, vốn có
thể gây tổn hại cho các protein trong tủy tinh thể. Vitamin C còn đóng
vai trò quan trọng trong việc tăng cường sự khỏe mạnh cho giác mạc và
võng mạc của mắt.Tuy nhiên, việc sử dụng vitamin C ở liều cao được cho là có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể ở những phụ nữ trên 65 tuổi. Những nhà nghiên cứu ở Viện Karolinska ở Stockholm, Thụy Điển cảnh báo rằng nguy cơ này xuất phát từ việc sử dụng các loại thuốc bổ sung vitamin C chứ không liên quan đến nguồn vitamin C do các loại trái cây và rau xanh cung cấp cho cơ thể.
3. Phòng chống ung thư
Vitamin C là một trong những chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa
bệnh ung thư vì sự khỏe mạnh của hệ miện dịch chính là phòng thủ vững
chắc nhất để bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của mọi căn bệnh. Một chất
hóa học từ thực vật được gọi là axit ellagic có trong dâu tây cũng có
khả năng ngăn ngừa ung thư. Axit ellagic đã được chứng minh là có công
dụng chống ung thư bằng cách chế ngự sự phát triển các tế bào ung thư.Dâu tây còn có các chất chống oxy hóa là lutein và zeathacins. Các chất chống oxy chính là những chiến binh tiêu diệt các gốc tự do và trung hòa những ảnh hưởng tiêu cực có khả năng xảy ra ở các tế bào trong cơ thể. Thuật ngữ các gốc tự do được dùng để chỉ những tế bào bị tổn hại có khả năng làm suy yếu những tế bào khác xung quanh chúng trong nỗ lực hồi phục chính mình. Điều này gây ra những bất thường cho các tế bào và là tiền đề gây bệnh ung thư.
4. Ngăn ngừa các nếp nhăn
Khả năng của vitamin C trong dâu tây còn thể hiện ở vai trò thiết yếu
của chúng trong việc sản sinh ra collagen, giúp cải thiện độ đàn hồi
và co giãn của da. Lượng collagen sẽ mất dần đi khi chúng ta có tuổi,
do vậy, tiêu thụ những thực phẩm giàu vitamin C có thể giúp làn da khỏe
mạnh và tươi trẻ hơn.Vitamin C không phải là nhân tố duy nhất trong dâu tây có khả năng đánh bại vết nhăn một cách tự nhiên. Các nhà nghiên cứu của trường ĐH Hallym, Hàn Quốc kết luận rằng axit ellagic có khả năng ngăn ngừa tình trạng phá hủy collagen và phòng chống viêm nhiễm rất rõ ràng. Đây chính là hai yếu tố chính trong quá trình phát triển các nếp nhăn trên tế bào da của con người sau khi da tiếp xúc liên tục và bị tổn hại bởi tia tử ngoại UVB.
5. Đánh bại cholesterol có hại
Cách thứ hai là chúng mang đến tác dụng kháng viêm, rất tốt cho tim. Các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm nghiên cứu dinh dưỡng và sự biến đổi của các nhân tố nguy hiểm tại Toronto, Canada đã tập trung nghiên cứu về ảnh hưởng của dâu tây trong một chế độ dinh dưỡng có ít cholesterol. Nhóm này kết luận rằng: việc tăng cường thêm dâu tây và khẩu phần ăn uống sẽ giúp làm giảm những tổn hại của do quá trình oxy hóa gây ra cũng như hạ thấp lượng mỡ trong máu. Cả hai yếu tố đều là nguyên nhân gây ra bệnh tim và tiểu đường.
6. Hạn chế viêm nhiễm
Các chất chống oxy hóa và những chất hóa học từ thực vật được tìm
thấy trong dâu tây có thể làm giảm chứng viêm tại các khớp, vốn là
nguyên nhân gây ra bệnh viêm khớp và còn dẫn tới bệnh tim. Một kết quả
nghiên cứu do trường Y tế cộng đồng Harvard, Mỹ, thực hiện cho thấy ở
những phụ nữ ăn từ 16 trái dâu tây mỗi ngày trở lên trong tuần, mức
protein C-reactive (CRP - một loại protein được tìm thấy trong máu,
biểu thị tình trạng viêm trong cơ thể) sẽ giảm được khoảng 14%.
7. Điều chỉnh huyết áp
Kali vẫn được xem là một chất dinh dưỡng có ích cho tim. Trong một
chén dâu tây chứa 134mg kali. Kali có thể giúp điều hòa huyết áp, thậm
chí còn hỗ trợ việc hạ thấp huyết áp bằng cách hoạt động như một vật
đệm để chống lại những ảnh hưởng tiêu cực từ natri. Những tác động của
dâu tây trong việc làm giảm mức cholesterol LDL có hại, phòng chống
viêm và cao huyết áp đã giúp chúng nằm vào danh sách những loại trái có
ích cho tim mà con người nên ăn.
Chất xơ rất cần thiết cho hoạt động của hệ tiêu hóa. Với khoảng 2g chất xơ cho mỗi khẩu phần (một chén), dâu tây cũng là một nguồn cung cấp chất xơ khá tốt cho cơ thể. Những rắc rối do việc thiếu chất xơ gây ra bao gồm tình trạng táo bón và bệnh viêm túi thừa - một tình trạng viêm trong ruột - vốn ảnh hưởng tới khoảng 50% những người già trên 60 tuổi. Chất xơ còn hỗ trợ việc phòng chống bệnh tiểu đường típ 2 vì chúng làm chậm việc hấp thu các loại đường (như đường glucose…) trong máu. Kết quả là những người trưởng thành đang phải kiểm soát căn bệnh tiểu đường cần tăng cường thêm dâu tây trong khẩu phần của họ ở mức điều độ.
9. Kiểm soát cân nặng
Duy trì một trọng lượng làm mạnh chính là một trong những biện pháp
tốt nhất để phòng ngừa bệnh tiểu đường và bệnh tim. Dâu tây vốn chứa
lượng calo rất thấp (chỉ khoảng 28Kcalo trong mỗi chén), không có chất
béo, lại chứa ít natri và đường. trong dâu tây không chứa các loại
đường tự nhiên, mặc dù tổng lượng đường cho mỗi khẩu phần hầu như ở mức
rất thấp, khoảng 4g. Tổng lượng carbonhydrate nằm ở mức tương đương
hoặc thấp hơn ½ lát bánh mì sandwich.
10. Hỗ trợ cho sức khỏe tiền sinh sản
Folate là một vitamin nhóm B rất cần thiết cho những phụ nữ đang mang
thai hoặc đang cố gắng thụ thai. Dâu tây chính là một nguồn cung cấp
folate khá tốt với khoảng 21mcg cho mỗi khẩu phần (một chén). Chất dinh
dưỡng này đặc biệt quan trọng trong giai đoạn đầu của quá trình mang
thai vì chúng giúp ích cho sự phát triển não bộ, sọ và cột sống của thai
nhi. Axit folic (folate) trong dâu tây còn giúp ngăn ngừa một số
khuyết tật của thai nhi như tật nứt đốt sống.Lợi ích từ dầu ăn Cánh Buồm
Với dưỡng chất bổ sung Omega 3, 6, 9, giàu Vitamin E, không
cholesterol… dầu Cánh Buồm giúp tăng cường tuần hoàn máu, giảm nguy cơ
mắc bệnh tim mạch và hạn chế lão hóa.
Chị Nguyễn Lan Anh, Kim Mã, Hà Nội, cho biết gia đình chị dùng thử
dầu ăn Cánh Buồm từ khi mặt hàng này mới xuất hiện tại Việt Nam và hiện
vẫn là sự lựa chọn cho gian bếp của chị. "Mình rất tin tưởng vào chất
lượng của dầu ăn Cánh Buồm vì sản phẩm này đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe
của thị trường khó tính như Singapore, Malaysia và đã được kiểm định
chặt chẽ của bộ Y tế khi nhập vào Việt nam", chị nói. Chị Lan Anh cho
biết thêm giá của mặt hàng này hợp lý, chỉ tương đương với các mặt hàng
cùng chủng loại sản xuất trong nước và khá ổn định.
Chị Nhàn, chủ cửa hàng tạp hóa ở quận Hoàng Mai, Hà Nội, cho biết chị đã thay đổi lựa chọn dầu ăn cho gia đình mình từ khi tin dùng dầu ăn Cánh Buồm. "Là người bán hàng nhưng tôi cũng chính là khách hàng 'ruột' của sản phẩm này. Lúc đầu, tôi dùng thử và về sau thì thích luôn. Hầu hết khách hàng của tôi sau khi đã mua về nhà dùng thì lần sau lại đến mua tiếp", chị chia sẻ. Thị trường dầu thực vật Việt Nam trong những năm qua dẫu tăng trưởng tốt, nhưng gặp phải nhiều khó khăn do phụ thuộc nguyên liệu nhập khẩu và các mức thuế suất thay đổi. Điều này đã mở ra cơ hội cho dầu ăn nhập khẩu khi thuế suất mặt hàng này đã được điều chỉnh về 0%.
Thực đơn ngày 8/3 tại Mì Quảng Mỹ Sơn
Nhà hàng có không gian bài trí đơn giản nhưng gần gũi, ấm áp cùng nhiều món ăn ngon, đặc trưng xứ Quảng.
Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ, nhà hàng Mì Quảng Mỹ Sơn có những
set menu với thực đơn phong phú bao gồm các món ăn như gà Tam
Kỳ, mì Quảng, bò bóp thấu, gà xé phay, hến xúc bánh đa, bánh
tráng đặc biệt, bánh Huế các loại… kèm theo đồ uống đậm
chất Quảng Nam cho thực khách lựa chọn. Với những hóa đơn trị
giá từ 500.000 đồng trở lên, khách sẽ được tặng voucher giảm
giá 100.000 đồng.
Quán Mì Quảng Mỹ Sơn - 36 Nguyên Hồng, Đống Đa, Hà Nội Hotline: 0437739779, website: http://myquang.vn Củ đậu, món ăn nhà quê
Ăn sống, xào với thịt, trộn salad... là những món ăn ngon miệng
được chế biến từ củ đậu (còn gọi là củ sắn nước) bình dị, nhà quê.
Cây
củ đậu là loại cây dây leo, vỏ củ có màu hơi vàng, mỏng, ruột có màu
trắng kem. Từ lâu, củ đậu được xem như là dược phẩm của nhà nông, giúp
máu lưu thông, giải độc và giải nhiệt trong mùa nắng nóng; cung cấp
vitamin C và muối khoáng ... cần thiết cho cơ thể.
Cháo sò điệp vừa ngọt vừa ngon
Vị ngọt từ sò điệp tiết ra hòa trong hương cay nồng của tiêu đem đến món ăn đơn giản nhưng rất dễ chịu.
Cháo sò điệp với hương vị thơm ngon là một lựa chọn tốt cho bạn và
gia đình khi muốn đổi món trong ngày nắng nóng. Cách chế biến món ăn
này cũng rất đơn giản và không mất nhiều thời gian.
Khoai tây nhồi thịt đút lò
Những củ khoai tây được nướng chín vàng, phần nhân bên trong tỏa mùi thơm nức rất hấp dẫn.
Khoai tây nhồi thịt đút lò là món dễ chế biến, ngon miệng và không mang cảm giác ngấy.
Nguyên liệu
- Khoai tây vàng 1 củ, khoai tây đỏ 1 củ, khoai tây tím 1 củ (đây là
các loại khoai tây Mỹ, bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các siêu thị).- Thịt bò nạc 50g, ngó sen 30g, cải bó xôi 30g, cà rốt 20g, nấm mèo 10g. - Hành tím, vừng (mè) rang, hành lá, dầu ăn, tỏi bằm, tiêu xay, hạt nêm, nước tương, Paprika (đây là một loại ớt bột, được sử dụng nhiều trong các món hầm, món xúc xích. Bạn có thể mua Paprika trong các siêu thị hay các cửa hàng thực phẩm Hàn Quốc).
Cách chế biến:
Ngó sen gọt vỏ thái nhỏ, cà rốt rửa sạch thái hạt lựu. Cải bó xôi, nấm mèo rửa sạch thái nhỏ.
Tiền Giang đâu chỉ có hủ tiếu Mỹ Tho
Nói đến Tiền Giang, người ta thường nhớ ngay đến hủ tiếu Mỹ Tho,
nhưng ở đây còn có một món hủ tiếu cũng nổi tiếng không kém là hủ tiếu
sa tế.
Với những
du khách khi đến Tiền Giang, hầu như ai cũng muốn thưởng thức qua món
ăn nổi tiếng của vùng đất này là hủ tiếu Mỹ Tho. Nếu có thời gian đi dọc
theo các con đường ở thành phố, bạn sẽ thấy rất nhiều tiệm bán món ăn
đã trở thành thương hiệu nổi tiếng. Tuy nhiên, với những người sành ăn, thì Tiền Giang không chỉ có hủ tiếu Mỹ Tho. Còn có một món hủ tiếu với cách chế biến hoàn toàn khác nhưng sự ngon miệng thì không hề thua kém là hủ tiếu sa tế Trưng Trắc, có gốc gác từ người Hoa.
Tiếp đó, pha sa tế với các loại gia vị như tỏi, hành tím, gừng, sả, đại hồi, tiểu hồi, quế, ớt khô, ớt bột, đậu phộng rang giã nhuyễn, mè rang… xào với dầu mè. Sau đó, cho hỗn hợp đã chế biến vào nước hầm bò và nêm lại gia vị. Tô hủ tíu sa tế có mùi thơm gia vị ngào ngạt, với vị cay, chua, béo, bùi, mặn, ngọt thật thanh và hơi cay.
Công thức nấu 100 món ngon từ Vua đầu bếp Mỹ
Sau khi đăng quang "Vua đầu bếp Mỹ" bằng ẩm thực hương vị Việt,
Christine Hà đã chia sẻ công thức nấu 100 món ngon, giúp chị em trổ tài
nội trợ mỗi ngày.
Sự đăng quang ngôi vị quán quân của Christine Hà, một phụ nữ khiếm
thị người Mỹ gốc Việt trong Vua đầu bếp - MasterChef Mỹ là bất ngờ lớn
cho cuộc thi, khiến nhiều người xúc động.Phần dự thi của Christine Hà trong đêm chung kết MasterChef gồm salad cua papaya Thái, cơm sườn ốp la đặc trưng hương vị Việt Nam và kem dừa gừng. Ba món ăn được ví như một "bản giao hưởng của hương vị", tuy giản đơn nhưng lại giành được nhiều lời khen ngợi và chinh phục bộ ba giám khảo khó tính. Chia sẻ về bí quyết chiến thắng MasterChef, Christine Hà cho biết: "Tôi tin có một sợi dây kết nối tình cảm giữa trái tim bạn và những gì bạn nấu, nên tôi luôn nấu những món tôi thật sự yêu thích và nấu ăn bằng cả trái tim mình. Vì vậy, thay vì chọn nấu những món Pháp, Italy… vốn đã rất quen thuộc với các giám khảo, tôi chọn nấu món Việt - món tôi thật sự yêu thích và có thể nấu ngon".
Trong lần trở lại Việt Nam sau cuộc thi, Christine Hà đã làm việc cùng các đầu bếp Knorr để dành tặng 100 món ngon cho người Việt Nam, đây là sự sáng tạo trong một thời gian dài. Cuốn sách 100 món ngon là tập hợp 100 công thức nấu các món ăn ngon của mọi miền, bao gồm món kho, canh, xào, chiên, nướng… để chế biến bữa ăn hàng ngày và cả những món cuối tuần, món ngon ngày Tết, giúp chị em dễ dàng trổ tài nội trợ. Trong cái nhìn của Christine Hà, phụ nữ Việt Nam là những người rất yêu thích công việc nấu nướng. Nhưng cũng như Hà và nhiều chị em hiện đại khác trên đất Mỹ, họ còn bận rộn với nhiều công việc nên không thể dành nhiều thời gian nấu ăn. "Với 100 công thức nấu ăn này, tôi hy vọng các chị em có thể nấu những món ăn ngon mỗi ngày một cách dễ dàng, ngon miệng hơn và có những giây phút sum vầy đầy ý nghĩa quanh mâm cơm gia đình", Christine Hà nói.
Độc đáo trái giấm nấu canh chua cá
Vị chua thanh đặc trưng của trái giấm tạo nên một hương vị rất riêng và lạ miệng cho món canh chua cá lóc đã quá đỗi quen thuộc.
Cây giấm, còn gọi bụp giấm hay cẩm thanh là loại cây hoang dại mọc
khắp nơi ở đồng bằng sông Cửu Long. Đây là một loại cây có tác dụng rất
tốt với sức khỏe con người, lá hoặc vỏ trái giấm có vị chua hơi ngọt,
tính mát có tác dụng thanh nhiệt, giải khát…dùng chữa các bệnh viêm
họng, ho, gan, mật, cao huyết áp... Ngoài ra, trái giấm còn là thứ gia
vị không thể thiếu trong nồi canh chua cá lóc truyền thống của người
miền Tây.
Cá lóc để nấu canh muốn ngon phải là loại cá lóc đồng, tuy nhiên, ngày nay thì rất hiếm, đa phần là cá lóc nuôi nên thịt không được ngọt và chắc. Lựa những con cá lóc còn sống, to khoảng bằng cổ tay là được. Làm sạch cá, cắt làm đôi, rửa sạch, để ráo. Đặt nồi nước lên bếp nấu sôi và cho vỏ trái giấm vào nấu mềm.
Đến Ninh Bình, đừng quên ăn cơm cháy
Tương truyền cơm cháy đã xuất hiện khoảng 100 năm trước, do chàng
thanh niên Ninh Bình tên Hoàng Thăng tạo ra từ một món ăn của người
Hoa.
Từ đó đến nay cơm cháy đã phát triển và trở thành đặc sản của vùng đất Ninh Bình.
Khi ăn, miếng cơm cháy chiên trên chảo dầu vàng rộm, đậm đà và giòn tan. Món cơm cháy có thể chấm nước tương, ăn kèm hành phi, hoặc ruốc tùy theo khẩu vị của từng người. Đơn sơ giản dị là thế nhưng cơm cháy làm xao xuyến bất cứ thực khách nào khi đến Ninh Bình. Nó còn là một đặc sản, món quà gửi gắm cả tấm lòng của người dân cùng hương vị của mảnh đất này đến bạn bè và du khách gần xa. Ao Ta ưu đãi khách hàng nữ dịp 8/3
Khi đến Ao Ta trong dịp này, chị em sẽ được thưởng thức những món ăn ngon và nhận quà ý nghĩa.
8/3 được xem là ngày tôn vinh các chị em phụ nữ. Cứ đến ngày này,
nhiều cánh đàn ông có dịp bày tỏ tấm lòng và dành tặng những món quà ý
nghĩa cho nửa yêu thương của mình. Còn chị em sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn
khi được cùng gia đình, bạn bè quây quần bên chiếc bàn nhỏ, thưởng
thức những món ăn hấp dẫn trong không gian ấm cúng.
Thông tin chi tiết, liên hệ: - Ao-Ta 1: 31 & 33 Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội. Tel: 04.3835 9118/ 0916 555 131 - Ao-Ta 2: 137 Mai Hắc Đế, Hà Nội. Tel: 04. 39748856/ 0916 555 137 Hotline: 0933 681973/ 0935 331 973, Website: http://aota.com.vn Fanpage: http://www.facebook.com/aotarestaurant Thơm ngon bánh in xứ Huế
Vị cay của gừng, thơm của mè, bùi của đậu phộng cùng vị ngọt đặc
trưng đã tạo nên hương vị riêng biệt cho chiếc bánh in của xứ Huế.
Bánh in còn gọi là bánh cộ. Bánh được đúc từ những chiếc khuôn bằng
gỗ nên có tên gọi là bánh in. Bánh in xứ Huế có nhiều loại khác nhau
như: bánh in đậu xanh, bánh in bột nếp, bánh in bột đậu quyên, bánh in
bình tinh...
Riêng với bánh in bột nếp, điều quan trọng nhất là nếp phải lựa những hạt căng tròn, vo sạch để ráo nước, tiếp đó đem rang với lá dứa cho thơm. Khi hạt nếp có màu hơi vàng và dậy mùi thơm, lấy bỏ hết lá dứa và xay nhuyễn nếp đã rang. Hòa tan nước lạnh và đường cát trắng (có thể thêm một chút nước hoa bưởi hoặc vani cho thơm) với lửa thật nhỏ để hỗn hợp sôi liu riu cho đến khi đường hơi sánh là được. Khi in thì trộn bột và đường theo tỷ lệ 1:1, chà sát nhiều lần để đường và bột quyện vào nhau.
Khuôn bánh in cũng rất đa dạng như hình tròn, hình vuông, hình chữ nhật, hình lục giác hay bát giác... và độ dày, mỏng cũng khác nhau tùy theo sở thích của từng người. Bánh sau khi in phải sấy bánh trên lửa than cho thật kỹ, thật khô, đều. Nếu không bánh sẽ nhanh bị mốc, tiếp đó gùng giấy kiếng gói bánh lại là hoàn tất.
Dân dã những món ăn nhà quê
Cơm hến, canh mít non, gỏi vả... là những món ăn bình dị quen thuộc với người quê miền Trung.
Từ những nguyên liệu có sẵn nơi đồng ruộng như: bắp chuối, mít non,
lá lốt, quả vả... người miền Trung đã khéo léo kết hợp với nhau để tạo
nên những món ăn bình dị, dân dã nhưng không kém phần ngon miệng.
Cơm hến
Thành phần món ăn đơn giản, nhưng ẩn chứa bên trong là sự tinh tế đến
mức cầu kỳ của người Huế. Hến là thành phần quan trọng nhất của món
ăn. Ở Huế, con hến không to như các vùng khác nhưng cho vị ngọt rất
ngon miệng. Hến ngâm nước gạo một thời gian để nhả hết nhớt cũng như
bùn đất. Rửa sạch và đem luộc cho đến khi hến há vỏ. Vớt hến cho vào
rổ, sàng lấy thịt. Lấy phần nước luộc hến sau khi đã lắng cặn.
Gỏi mít non
Món gỏi đơn giản với mít non, lạc, các loại rau thơm ăn kèm với bánh
đa rất đậm đà và ngon miệng. Gỏi mít rất dễ làm và không mất nhiều thời
gian. Người dân ở đây thường lựa chọn những trái mít gai mịn đều, da
nhẵn, bổ trái mít ra thành nhiều phần nhỏ, gọt vỏ, bỏ cùi, ngâm vào nước
lạnh để mít ra bớt mủ và không bị thâm vì gió.
Gỏi vả
Vả trộn là món ăn ngon miệng và rất dễ thực hiện. Vả lựa chọn mua
loại còn tươi xanh, ở phần cuống còn mủ mới ngon. Khi mua về, rửa sạch
và đem luộc chín. Lột bỏ lớp vỏ bên ngoài, bổ đôi và thái lát mỏng vừa
ăn theo chiều dọc của thân quả. Vả trộn là món ăn nhà nghèo, nên tôm,
thịt thường rất ít, nó như điểm xuyết tăng thêm sự hấp dẫn cho món ăn.
Thịt ba chỉ được luộc chín, thái nhỏ, nếu thích thì có thể mua thêm
tôm, luộc chín, bỏ vỏ. Hành lá, ngò gai, ngò rí, rau răm rửa sạch và
thái nhuyễn.
Canh mít non nấu lá lốt
Đây là món ăn rất được ưa thích trong thời tiết nắng nóng ở miền
Trung. Hương thơm của lá lốt hoà trong vị ngọt tự nhiên của nước dùng
đem lại cho người ăn sự thanh mát, ngon miệng. Chế biến món canh này
rất đơn giản, mít non gọt sạch vỏ, thái lát mỏng, ngâm trong nước lạnh
cho khỏi bị thâm. Lá lốt rửa sạch, thái nhỏ.Ngoài những món ăn kể trên, còn rất nhiều món ăn dân dã khác như: hến trộn xúc bánh đa, canh hến, mít non kho cá chuồn... đây đều là những món ăn quen thuộc trong thực đơn hằng ngày của người miền Trung. |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
Last Updated on Thursday, 07 March 2013 23:43 |
Thursday, March 7, 2013
ẩM THỰC NGÀY PHỤ NỮ QUỐC TẾ 8.3.2013
Labels:
XÃ HỘI
utbinhdesign
Unknown
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment