Độc đáo ẩm thực khu phố Hàn Quốc ở Sài Gòn
Bạn có thể thưởng thức mì lạnh
trong khí trời nóng bức ở Sài Gòn hay cuốn miếng sườn nướng và nhâm nhi
với ly rượu sochu trong buổi chiều mưa tẫm tã Sài Gòn.
Quận Tân Bình bao gồm các đoạn đường Thăng Long, Trường Sơn, Hậu Giang
và Tân Sơn Hòa bên góc phải chợ Phạm Văn Hai được xem là khu phố Hàn
Quốc ở Sài Gòn. Nơi đây tập trung nhiều hàng quán, khu chợ của người Hàn
với những món ăn đặc trưng của xứ Kim Chi được bày bán. Với những người
yêu thích ẩm thực xứ Hàn thì một góc nhỏ khu phố Hàn nơi đây là lựa
chọn hợp lý để thực khách đến tham quan và thưởng thức vài món Hàn yêu
thích. Cùng điểm qua vài món có mặt trong khu phố Hàn nổi tiếng này.
Mì lạnh
Món ăn cuốn hút thực khách từ nét độc đáo của những viên đá nhỏ, tạo
cảm giác mát mẻ, dễ chịu cho thực khách. Những viên đá nhỏ còn có tác
dụng điều hòa cơ thể trong thời tiết nắng nóng của mùa hè. Thành phần
chính của món ăn bao gồm: mì, trứng, thịt heo, xương bò, hành tây, gừng,
tỏi, giấm… Những sợi mì màu nâu được quấn thành bó để trong một tô lớn,
bên trên là miếng thịt heo sắc mỏng, nửa quả trứng luộc, dưa leo, cải
trắng và tương ớt.
Khi thưởng thức tô mì lạnh bạn sẽ cảm nhận được vị dẻo dai, mát lạnh
của sợi mì, vị chua chua của kim chi, vị ngọt của nước súp, cay của
tương ớt và đặc biệt là vị lạnh mát tan trong miệng đúng như tên gọi. Để
thưởng thức bạn có thể đến quán Dae Cheong Ma Ru, trên đường Hậu Giang,
Tân Bình.
Mì lạnh, món ăn với nhiều cảm giác khó tả bởi vị lạnh dịu. Ảnh: Hồng Liên
|
Cơm trộn bibimbap
Bibimbap là một trong những biểu tượng đặc trưng của ẩm thực xứ Hàn.
Cơm trộn được đánh giá cao và lôi cuốn biết bao thực khách đam mê điện
ảnh và văn hóa Hàn Quốc, bởi sự tinh tế đầy nghệ thuật trong cách phối
trộn màu sắc các thành phần của món ăn. Thành phần của bibimbap đầy đủ
gồm: gạo, thịt bò bằm, lòng đỏ trứng gà, kèm các loại rau đặc trưng của
xứ Hàn như nấm đông cô, nấm bào ngư, cà rốt, dưa chuột, rau dương xỉ,
cải bó xôi, tương ớt…
Sau khi chế biến xong phần nguyên liệu, cơm được đựng trong một nồi giữ
nhiệt sao cho luôn nóng đến hết bữa ăn. Khi thưởng thức ta trộn đều các
món lại với nhau, ăn đến đâu trộn đến đó để giữ món ăn luôn được tươi
ngon và tránh bị nhão.
Sau một ngày làm việc mệt mỏi, thưởng thức món cơm trộn bibimbap cùng
gia đình, bạn bè với một ít rượu sochu sẽ làm cho bạn có cảm giác mới
mẻ. Ở Sài Gòn bạn có thể đến Gogi House trên đường Trường Sơn, Tân Bình.
Cơm trộn Hàn Quốc nổi tiếng với cách phối trộn màu sắc độc đáo. Ảnh: Monngon
|
Sườn bò nướng
Món ăn này rất phổ biến với người dân Hàn Quốc trong những ngày trời se
lạnh, song hãy thử phá cách một chút bằng cách thưởng thức dưới những
cơn mưa chiều Sài Gòn. Sườn bò trước khi nướng được trộn với nhiều
gia vị đặc trưng như hành tây, lê, kiwi bào nhuyễn, thêm xì dầu, rượu
gạo và một vài gia vị đặc trưng xứ Hàn.
Sườn được nướng bằng những miếng lớn trên lửa than, khi chín cắt
thành những miếng nhỏ vừa miệng. Người Hàn rất chú trọng những món phụ
ăn kèm với món chính như rau hay súp. Bởi thế món sườn nướng sẽ ngon hơn
khi được cuộn và ăn kèm với rau xà lách. Sườn nướng ở Sài Gòn được thực
khách đánh giá cao ở quán Kumdo nằm trên đường Hậu Giang, quận Tân
Bình.
Sườn bò được nướng trên lửa than và cuốn với xà lách. Ảnh: Hồng Liên
|
Bánh kim chi
Món bánh kim chi thích hợp cho những buổi chiều mưa tầm tã ở Sài Gòn
trong khí trời hơi lạnh. Miếng bánh giòn tan, vàng ruộm, với vị mặn mặn,
cay cay của kim chi muối sẽ làm thực khách thưởng thức hoài mà không
biết ngán. Nguyên liệu của món ăn này gồm kim chi muối, thịt heo, hành
lá, hẹ, bột mỳ, quả trứng và gia vị kèm theo như dầu mè, tiêu, muối…Tất
cả được thái nhỏ và trộn đều với nhau sau đó được đem chiên qua một lớp
dầu.
Bánh chín trông vàng ruộm, hương thơm lan tỏa khắp nơi là ta đã có thể
thưởng thức. Những hôm trời Sài Gòn chuyển mưa râm ran, hãy cùng gia
đình, người thân tìm cho mình một vài nơi để hưởng trọn không khí ấm áp
bên món bánh kim chi nổi tiếng của Hàn Quốc. Bạn có thể đến quán Quán
Kim Chi Thịt Heo nằm bên đường Thăng Long, quận Tân Bình..
Bánh kim chi giòn tan, thưởng thức trong buổi trời chiều đổ mưa thì thú vị không gì bằng. Ảnh: Hồng Liên
|
Trứng cuộn
Ngoài trứng gà, muối và dầu ô liu, món trứng cuộn được chế biến
với nguyên liệu đặc trưng của xứ Kim Chi là lá rong biển. Tuy khá đơn
giản nhưng món ăn lại gây cảm giác tò mò và cuốn hút thực khách bởi vẻ
đẹp ngoài trông sặc sỡ, bắt mắt. Trứng được đánh đều và chiên sơ qua
lửa, nghiêng chảo đều tay sao cho tản rộng khắp chảo. Khi lớp dưới vừa
đông và lớp trên vẫn còn nhão thì lá rong biển được rải đều, nghiêng
thêm một lần để lớp trứng nhão còn lại phủ lên lớp lá rong biển, trứng
vừa chín thì món ăn cũng được hoàn tất. Sau đó, được cắt thành những
khoanh nhỏ và cuộn lại trông rất đẹp mắt. Thưởng thức món ăn này bạn sẽ
cảm nhận được vị lạ của rong biển cùng vị thơm của trứng. Bạn có thể
thưởng thức ở quán Nam Anh, bên đường Thăng Long, Tân Bình.
Món trứng cuộn với nhiều biến tấu rất đẹp mắt. Ảnh: Webphunu
Tái hiện đám cưới của dân tộc C’tu
Các nghi thức trong
đám cưới của các dân tộc C’ tu, Cor, Bh’Nong, Xơ đăng… được tái hiện
sinh động, đặc sắc tại lễ hội ở huyện Bắc Trà My (Quảng Nam).
Màn múa hát tưng bừng với các nhạc cụ truyền thống của đoàn đám cưới. Lễ
hội văn hóa – thể thao các huyện miền núi của tỉnh Quảng Nam được tổ
chức 4 năm một lần. Năm 2014 là lần thứ 18 lễ hội được diễn ra với sự
tham gia của 9 huyện miền núi tỉnh Quảng Nam cùng với huyện Trà Bồng của
Quảng Ngãi. Lễ hội là nơi tạo điều kiện cho các dân tộc anh em
sống trên địa bàn có điều kiện quảng bá những nét độc đáo, tinh túy của
văn hóa truyền thống.
Thưởng thức bánh trung thu làm bằng kem lạnh
Mỗi chiếc bánh kem lạnh Bud's Ice
Cream là một sự kết hợp hài hòa giữa hương vị, mang đến sắc thái mới lạ
cho mâm cỗ truyền thống đón trăng Rằm.
Bánh trung thu kem lạnh Bud’s Ice Cream được sản xuất từ kem Mỹ cao
cấp, nhập khẩu 100% với những vị kem được ưa chuộng nhất. Từ những vị
kem mát lạnh phủ lớp vỏ chocolate dẻo, bánh trở thành một sản phẩm đặc
biệt vào dịp Rằm tháng 8 hàng năm.
Loại bánh này được bao bọc bên ngoài là lớp vỏ chocolate dẻo thượng
hạng do các chuyên gia Bỉ đặc biệt sản xuất. Trung thu năm nay, Bud’s
Ice Cream có 6 mùi vị bánh để khách hàng tùy ý lựa chọn theo ý thích.
SumoBBQ ra mắt thực đơn Mini Sumo Buffet
Hương vị SumoBBQ mới với các loại sốt đặc sắc từ Nhật Bản sẽ khiến bạn không thể bỏ qua menu mới Mini Sumo Buffet.
Ẩm thực Nhật Bản được biết đến với các món nướng Yakiniku theo phong
cách chế biến trực tiếp tại bàn và thực khách có thể điều chỉnh độ chín
của miếng thịt tùy theo ý thích. Một điểm đặc biệt của nướng Yakiniku đó
là các loại nước sốt đi kèm. Từng loại nước sốt như những chiếc áo mang
màu sắc khác nhau phủ lên trên miếng thịt, tạo nên hương vị riêng biệt
cho món ăn.Thực đơn của Mini Sumo Buffet không chỉ có các món nướng đậm đà, mà còn bao gồm nhiều món ăn truyền thống của Nhật Bản khác để ăn kèm như bánh xèo Nhật, súp Miso, súp nấm rong biển hay lẩu súp Miso lạ miệng… Từ nay đến ngày 31/8, thực khách sẽ được tặng ngay voucher trị giá 100.000 đồng khi sử dụng Mini Sumo buffet 259.000 đồng, tại SumoBBQ 67 Tô Hiến Thành. Sống chậm giữa không gian Pháp xưa
Tại Ana Mandara Villas Dalat, bạn
và gia đình có thể tạm lánh khỏi cuộc sống hiện đại để cùng trải nghiệm
những khoảnh khắc vui vẻ trong không gian ấm áp của căn biệt thự tường
vàng, cửa nâu, mái ngói cổ kính.
Nhờ nét độc đáo riêng biệt, Ana Mandara Villas Dalat đã được đón tiếp
những chính khách quốc tế như Thủ tướng Lý Hiển Long của Singapore và
Cựu thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva. Họ đã chọn nơi đây là điểm
nghỉ ngơi thư giãn cùng gia đình trong những kỳ nghỉ của mình.
Con phố của những món chè lạ ở Hà Nội
Bên cạnh những món chè quen thuộc
như đỗ đen, ngô, sen,.. bạn còn có thể tìm thấy ở Xã Đàn (Hà Nội) nhiều
món chè lạ và ngon như chè đắng, chè matcha,...
Không phải Đào Duy Từ, cũng chẳng phải Hàng Than mà đó là phố Xã Đàn,
nơi tập trung nhiều món chè thơm ngon, lạ miệng khiến bạn phải ồ lên
thích thú khi một lần thưởng thức. Dưới đây là 5 món chè lạ điển hình
tại con phố náo nhiệt này.
1. Chè bơ
Được làm từ bơ xay, lá thạch đen và sữa, chè bơ mang đến cho
người thưởng thức một hương vị mới hấp dẫn. Đây cũng là loại chè có
“lịch sử” lâu đời nhất trên con phố tấp nập này. Thông thường một bát
chè bơ sẽ bao gồm thạch bơ, hạt é và nước cốt dừa. Không nhiều nhưng đủ
làm thực khách cảm thấy thòm thèm khi cầm trên tay bát chè mát lạnh.
Chính vì được làm từ những nguyên liệu tự nhiên mà miếng thạch bơ
có vị mềm mịn, mát rượi và thanh nhẹ. Khi kết hợp cùng phần nước cốt
dừa béo ngậy, không quá ngọt lại càng khiến hương vị trở nên quyến rũ
hơn bao giờ hết. Chẳng thế mà nhiều người từng nếm thử chè bơ thường
muốn ăn mãi không thôi. Mỗi một bát chè bơ có giá khoảng 15.000 đồng.
2. Chè đắng
Khó có thể chối từ một khi đã nghiền là những gì mà nhiều người
từng thưởng thức nói về chè đắng. Sở dĩ món ăn chơi này được đông đảo
thực khách mến mộ vì mỗi bát chè đều có hương vị độc đáo và khác lạ. Chè
đắng được làm từ lá thạch đen nấu cùng một số vị thuộc bắc như phục
linh, hoa bồ công anh sau đó để nguội sẽ tự đông lại như thạch. Lúc này
người bán chỉ việc xắt thành những miếng nhỏ vừa ăn thả vào hỗn hợp gồm
kem tươi và nước cốt dừa béo ngậy. Không cứng và dai như nhiều loại
thạch khác, phần thạch của chè đắng có vị mát nhẹ, tan ngay trong miệng
và hơi đắng. Nhưng nếu kết hợp ngay cùng nước cốt dừa thì vị đắng đó sẽ
giảm đi đáng kể.
3. Chè matcha
Mặc dù sinh sau đẻ muộn nhưng chè matcha nhanh chóng trở thành
món giải khát yêu thích của nhiều người. Về cơ bản, matcha trong món chè
này cũng được làm dưới dạng thạch như chè đắng và chè bơ nhưng nguyên
liệu bổ sung lại có phần cầu kỳ hơn. Đó là ngoài hạt é, thạch matcha,
chủ quán đã khéo léo cho thêm hạt sen ninh nhừ, thành thử mỗi bát chè là
một sự kết hợp khá lạ tạo nên hương vị hấp dẫn.
4. Chè mít
Bên cạnh sữa chua mít đã khá nổi danh tại Hà Nội thì trong những
ngày hè nóng nực này, bạn cũng có thể thưởng thức thêm một món giải khát
khá hấp dẫn khác là chè mít. Với công thức đặc biệt bao gồm mít xay,
mít sợi, sữa tươi, nước cốt dừa và dừa khô, chè mít mang lại cho nhiều
người một sự tổng hòa về hương vị. Đó chính là vị béo ngậy của nước cốt
dừa, vị dai dai của mít và mùi thơm của dừa khô, vani. Với những fan của
loại trái cây nhiệt đới thì việc có thêm một loại chè để bổ sung vào
thực đơn quả thực là điều tuyệt vời.
5. Chè xoài
Thêm một loại trái cây thơm ngon nữa có mặt trong danh sách chè
lạ tại con phố Xã Đàn là chè xoài. Vẫn cách chế biến truyền thống là
xoài xay, nấu lên thành thạch, kết hợp cùng trân châu, nước cốt dừa béo
ngậy, mỗi bát chè mang đến cho thực khách những dư vị khác nhau tùy theo
cảm nhận của từng người. Giống như những món chè khác, khách có thể mua
chè mang về nếu không muốn thưởng thức ngay tại quán. Chè xoài có giá
17.000 đồng một cốc mang về và 16.000 đồng cho bát thưởng thức ngay tại
quán.
Du lịch Việt Nam tăng trưởng trở lại trong tháng 7
Theo Tổng cục thống kê, lượng
khách quốc tế đến Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2014 ước đạt hơn 4,8
triệu lượt người, tăng 15,6% so với cùng kỳ năm 2013.
Trong tổng lượng khách đến Việt Nam 7 tháng đầu năm, số lượng
khách đến du lịch, nghỉ ngơi là 2.929.610 lượt, tăng khoảng 13,9%, khách
đến vì nhu cầu công việc là 815.388 lượt, tăng 16,1%, khách đến thăm
thân là 836.388 lượt, tăng 19,5% và số lượng còn lại là khách đến vì mục
đích khác, ước đạt 270.813 lượt người, tăng 21,1% so với cùng kỳ năm
2013.
Bên cạnh đó, nhiều thị trường khách du lịch quốc tế đến Việt Nam trong 7
tháng đầu năm cũng có nhiều khởi sắc như Hong Kong tăng 111,3%, tiếp đó
là Đức tăng 99,4%; Nga tăng 27,0%; Lào tăng 26,7%; Trung Quốc tăng
26,0%,… Tuy nhiên một số, thị trường du lịch vẫn có dấu hiệu tụt giảm
như Phần Lan giảm 2,4%, Indonesia giảm 1,4% so với cùng kỳ năm 2013.
Trải nghiệm đảo ngọc Phú Quốc
Cùng Saigontourist khám phá Phú
Quốc - một trong những hòn đảo vẫn giữ nét thiên nhiên hoang sơ với bầu
không khí trong lành và nắng ấm chan hòa, là điểm hẹn dành cho những du
khách thích nghỉ dưỡng, nhất là vào dịp lễ 2/9.
Nơi mệnh danh là đảo ngọc này được thiên nhiên ưu ái ban tặng những bãi
tắm đẹp, được nhiều du khách biết đến. Một trong số đó là bãi Sao, níu
chân du khách với làn nước trong xanh màu ngọc bích cùng bãi cát
trắng mịn màng, thoai thoải, sạch tinh khôi và sóng êm đềm. Du khách
đến đây sẽ được trải nghiệm những môn thể thao cảm giác mạnh trên biển
như mô tô nước, dù lượn… hoặc trải nghiệm đi thuyền ra khơi, ngoạn cảnh
đảo và thử tài câu cá. Bên cạnh đó, du khách còn được trải nghiệm cuộc
sống của ngư dân, lặn biển ngắm san hô đủ sắc màu trong làn nước xanh
trong.Đảo ngọc cũng khá nổi tiếng với những loại nông sản truyền thống như hồ tiêu, vang sim hay nước mắm với nhiều thương hiệu nổi tiếng. Đây còn là nơi khai thác và nuôi trồng những viên ngọc trai đẹp. Ngoài ra, du khách sẽ được tham quan trung tâm nuôi cấy ngọc trai nổi tiếng tại Phú Quốc. Một di tích dân gian khác cũng khá nổi tiếng của đảo ngọc chính là Dinh Cậu - gắn liền với tín ngưỡng của người dân trên đảo qua tục thờ những vị thần che chở và giúp đỡ họ khi tàu bè đi biển gặp nạn. Đến đây, du khách được dịp chiêm ngưỡng những tuyệt tác về kiến trúc cổ với những đường nét sắc sảo, các hiện vật quý giá gắn liền với truyền thống lịch sử hình thành cư dân trên đảo. Từ Dinh Cậu, du khách có thể ngắm cảnh biển lúc bình minh lên hoặc khi hoàng hôn buông xuống, lúc những chiếc thuyền câu mực bắt đầu thắp lên những ngọn đèn giăng kín một góc trời. Nằm ngay bên Dinh Cậu là khu chợ đêm, được gọi tên "Chợ đêm Dinh Cậu". Chợ thu hút du khách bởi có nhiều gian hàng lưu niệm với đủ loại đồ thủ công mỹ nghệ như dây chuyền bằng chuỗi ngọc, nhẫn ngọc trai, lược chải đầu, lắc đeo tay đồi mồi, các loại vỏ ốc, sò làm gạt tàn hay đồ đựng bút, thước... Sau một vòng dạo quanh chợ, du khách có thể tự thưởng cho mình những món ngon của biển như sò điệp nướng mỡ hành, mực tươi luộc chấm nước mắm Phú Quốc, ốc biển luộc, bánh canh chả cá hay đĩa ghẹ, tôm nướng nóng hổi bóc vỏ chấm muối tiêu chanh... Du khách có thể tham khảo hàng trăm tour khác tại www.dulichhe.com và hưởng ưu đãi đặc biệt khi mua tour khởi hành từ TP HCM: từ ngày 1/6 đến 15/8, giảm 5% khi mua tour 2 tháng trước ngày khởi hành. Khách còn được ưu đãi giảm giá khi ở phòng ghép 3 khách; nhóm 6 - 8 khách được giảm 5% một khách; nhóm 9 - 15 khách được giảm 50% cho một khách và nhóm từ 16 khách được miễn phí 100% giá tour cho một khách. Đặc biệt, du khách có cơ hội trúng giải đặc biệt 163 triệu đồng gồm tour Thổ Nhĩ Kỳ - Hy Lạp - đảo ngọc Santorini (63 triệu đồng) và thêm 100 triệu đồng tiền mặt. Bên cạnh đó công ty còn nhiều giải bằng tiền mặt khác từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng; tiếp tục được tặng miễn phí toàn bộ phí bảo hiểm du lịch trong nước với mức bồi hoàn đến 100 triệu đồng một khách một vụ. Những món ăn đường phố Thái Lan nổi tiếng ở Sài Gòn
Bạn có thể vừa dạo phố vừa thưởng thức bánh dừa thơm phức hay ngồi lề đường Nguyễn Tri Phương nhâm nhi món chè Thái nổi tiếng.
1. Xôi xoài
Nếu đã từng đặt chân đến Thái Lan, du khách không thể không biết đến món ăn đường phố nổi tiếng - xôi
xoài. Với người Thái đây giống như một món ăn tráng miệng sau bữa ăn
chính với nguyên liệu gồm nếp, nước cốt dừa, đường, muối, mè và xoài
chín.
Khi thưởng thức ta sẽ nhận thấy sự hòa quyện rất độc đáo giữa hương vị
mềm dẻo của nếp hòa tan trong vị béo ngọt của nước cốt dừa, và ngọt ngào
của xoài chín, khiến những ai từng thưởng thức một lần không thể nào
quên. Ở Sài Gòn bạn có thể tìm thấy xôi xoài ở quán Chao Thai nằm ở Thái
Văn Lung, quận 1.
2. Gỏi tôm mực
Đĩa gỏi tôm mực Thái Lan là sự phối hợp giữa nhiều màu sắc: màu trắng
nõn của mực, màu đỏ ruộm của tôm và màu xanh dịu mát của rau cần, dưa
chuột... Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm thấy chút vị cay dịu nhẹ mà không
hề gắt, chút chua nhưng lại rất thanh, thêm một chút đậm đà khiến bạn ăn
hoài không ngán.
Nguyên liệu làm món này cũng rất đơn giản, dễ tìm, chỉ là dưa chuột,
hành tây, cà rốt, rau cần, rau răm, ớt tươi, đậu phộng rang... cùng hải
sản gồm mực, tôm tươi. Thêm chút gia vị là bạn đã có thể thưởng thức món
ăn đường phố được người Thái Lan cực kỳ yêu thích. Để thưởng thức món
này bạn có thể đến Tom Yum Thai, trên đường Bùi Hữu Nghĩa, quận 5.
3. Chè Thái
Chè Thái rất phổ biến ở Sài Gòn, và đi đến đâu ta cũng dễ dàng nhìn
thấy những bảng hiệu về món ăn này. Mang nét đặc trưng của ẩm thực Thái,
đất nước có bốn mùa hoa trái quanh năm, chè Thái là sự phối trộn hòa
quyện các nguyên liệu với nhau khiến món ăn chiếm được phần lớn tình cảm
của người Sài Gòn.
Nguyên liệu của chè Thái rất đa dạng với các loại trái cây như mít, củ
năng, nhãn, sầu riêng, dừa nước… và đặc biệt nhất chính là hạt lựu. Điều
này làm cho món chè có màu sắc độc đáo và đa dạng dạng về mùi vị. Chè
Thái Nguyễn Tri Phương, quận 10, luôn được nhiều thực khách Sài Gòn mến
mộ, đến du lịch Sài Gòn bạn đừng quên món ăn này.
4. Pad Thái
Nói đến ẩm thực Thái Lan là nói đến vị chua, cay, mặn, ngọt. Chính sự
kết hợp giữa các hương vị với nhau đã làm nên một đặc trưng rất riêng
của ẩm thực Thái . Sự kết hợp ấy thể hiện rõ nét nhất trong pad Thái,
một món ăn đậm đất đường phố của xứ sở chùa Vàng.
Pad Thái chỉ đơn giản là hủ tiếu xào với trứng cùng với các gia vị đi
kèm như tôm khô, đậu phộng, giá, hẹ, cùng nước sốt me đặc trưng. Nguyên
liệu nhìn đơn giản nhưng khi đã pha trộn lên, hòa quyện với nhau ta sẽ
nhận thấy đó là một món đầy tinh tế. Sợi hủ tiếu mềm dai, thấm đẫm các
gia vị hòa cùng vị chua chua cay cay trên đầu lưỡi làm, cho bạn vừa
thưởng thức vừa xuýt xoa, mang đến một cảm giác rất riêng về ẩm thực
đường phố Thái Lan. Bạn có thể tìm thấy những món ăn này trên những
chiếc xe đẩy ở nội thành Sài Gòn hay ở Lạc Thái, Mạc Thị Bưởi, quận 1.
5. Bánh dừa
Bánh dừa là một trong những món ăn đường phố rất phổ biến ở Thái Lan,
từ đầu đường, trong chợ trời, chợ đêm cho đến các hàng quán sang trọng ở
xứ sở Chùa Vàng. Ở Sài Gòn cũng thế, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy món ăn này
trên những chiếc xe đẩy ngoài đường phố. Bánh được chế biến từ bột mì,
sữa và dừa trộn theo một tỷ lệ nhất định rồi đem nướng trên những khay
tròn nhỏ. Khi bánh vừa chín người ta sẽ rắc lên bánh một chút hẹ tây
thái nhỏ cho bắt mắt và làm giảm độ ngọt béo của nước cốt dừa.
Thưởng thức miếng bánh nóng hổi ngay khi vừa chín dưới những cơn
mưa chiều Sài Gòn sẽ làm bạn cẩm thấy thích thú. Ngay khi ngửi thấy mùi
thơm của nước cốt dừa bạn không thể từ chối món bánh béo béo, thơm phưng
phức này. Cắn một miếng nước cốt dừa tan chảy ngay trong miệng, vị ngọt
lịm, mùi thơm lan tỏa sẽ làm bạn cảm thấy thật đã.
Ngũ Hành Sơn, kiệt tác 'non bộ' giữa lòng Đà Nẵng
Với hệ thống hang động, những ngôi
chùa cùng làng nghề truyền thống, Ngũ Hành Sơn là điểm dừng chân hấp
dẫn trên hành trình khám phá di sản miền Trung.
Nằm cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 8 km về phía đông
nam, Ngũ Hành Sơn sở hữu vẻ đẹp hội tụ của một vùng trời biển, non nước
hữu tình với những giá trị lịch sử, văn hóa và tâm linh sâu sắc.
Hang động
Theo con đường ven biển trải dài hút mắt về phía Hội An, mở ra trước
mắt du khách là "hòn non bộ" khổng lồ mang tên Ngũ Hành Sơn. Với các tên
gọi được đặt theo thuyết ngũ hành gồm Kim Sơn, Mộc Sơn, Thủy Sơn, Hỏa
Sơn và Thổ Sơn, mỗi ngọn núi ở đây lại mang trong mình những câu chuyện
truyền thuyết cùng vẻ đẹp huyền bí khác nhau.
Nếu là người ưa khám phá, tham quan hệ thống hang động phong phú
và độc đáo ở núi Ngũ Hành là một trải nghiệm đầy thú vị. Để có thể đi
hết từ động Quan Âm (Kim Sơn), Huyền Vi (Hỏa Sơn) đến động Âm Phủ, Hoa
Nghiêm, Linh Nha, Huyền Không, Vân Thông, Thiên Long, Thiên Phước Địa
(Thủy Sơn)..., bạn có thể sẽ mất vài ngày. Tất cả tuy không đồ sộ, hoành
tráng nhưng lại mang đến nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau nhờ vẻ đẹp
linh thiêng, huyền ảo.
Trong đó, đẹp và nổi tiếng nhất phải kể đến động Huyền Không, nằm
trên núi Thủy Sơn. Là một động lộ, trên trần lại có nhiều lỗ hổng lớn
nên khi bước vào, du khách không hề cảm thấy ngột ngạt, ẩm thấp mà ngược
lại rất khô, sáng và thoáng mát. Đặc biệt vào những ngày nắng, động
bừng lên luồng ánh sáng tự nhiên chiếu thẳng từ trên trần tạo không gian
mờ ảo như chốn bồng lai.
Những ngôi chùa
Điều thú vị trong hành trình khám phá Ngũ Hành Sơn là sự đan xen của hệ
thống hang động kỳ ảo cùng quần thể chùa chiền cổ kính. Bởi thế đôi khi
lần theo những con đường xuyên núi ở Ngũ Hành, du khách sẽ bất ngờ rẽ
quặt vào một hang động hay ngôi chùa nào đó.
Tại Kim Sơn có chùa và động Quan Âm; Hỏa Sơn có chùa Linh Sơn và động Huyền Vi, chùa và hang Phổ Đà Sơn; Thổ Sơn có chùa Long Hoa, Huệ Quang; Thủy Sơn có chùa Tam Thai, Linh Ứng, Tam Tôn, Từ Tâm... Các
ngôi chùa ở đây hầu hết đều có thế tựa lưng vào núi, tuy nằm không quá
cao nhưng tĩnh mịch, linh thiêng. Cùng với những làn gió mát dịu từ biển
thổi vào và không gian xanh của núi non, cây cối, du khách sẽ dễ dàng
cảm nhận được một cõi bình yên, thanh thản.
Làng đá mỹ nghệ
Sau những giờ phút phiêu du trong huyền tích Ngũ Hành, du khách sẽ dừng
chân ở làng nghề đá mỹ nghệ Non Nước nằm ngay chân núi. Là một trong
những làng nghề truyền thống ở Đà Nẵng đã gần 400 năm tuổi, nơi đây nổi
tiếng với các sản phẩm mỹ nghệ bằng đá đẹp mắt và tinh xảo được tạo nên
bởi đôi bàn tay điêu luyện của các nghệ nhân.
Đến thăm một cơ sở sản điêu khắc trong làng nghề Non Nước, du khách
không khỏi trầm trồ trước sự phong phú và sinh động của các mặt hàng bày
bán. Với kích cỡ lớn và những nét biểu cảm chân thực như người thật,
các pho tượng Phật, tượng Thánh, danh nhân... thường được đặt ở khu tiền
sảnh nhằm thu hút du khách tham quan. Đặt kế sau là các bức tượng thú,
đèn vườn, bình hoa, bia mộ... với kích cỡ nhỏ hơn nhưng không kém phần trau chuốt tạo hình.
Những hòn đá nhỏ thô ráp, vô tri cũng được các nghệ nhân khéo léo
chế tác thành nhiều món đồ lưu niệm và trang sức nhỏ xinh, làm quà cho
du khách. Bởi thế, sau một vòng tham quan và mãn nhãn với những kiệt tác
được làm từ đá khối, khó ai có thể chối từ việc mua một sản phẩm của
làng đá làm kỷ niệm và dành tặng người thân.
Đồ uống 3 miền thưởng thức trong ngày mưa
Vào những ngày mưa, không khí se
se lạnh, thật thích thú khi được ngồi trong một góc quán quen, nhâm nhi
thứ đồ uống ấm nóng như trà hay cà phê trứng.
Dưới đây là những thức uống rất được ưa chuộng trong ngày mưa ở một vài nơi.
Cà phê trứng ở Hà Nội
Hà Nội có mưa gần như quanh năm. Mỗi mùa, cơn mưa lại mang một đặc
trưng riêng và gợi nhiều cảm xúc cho những ai đến đây. Những lúc như
vậy, người ta lại muốn gác lại bận bịu, dành thời gian thưởng thức một
cốc cà phê trứng bên người thân, bạn bè. Ở Hà Nội, thưởng thức cà phê
không chỉ là một thú vui thông thường mà đã đã nâng lên thành một trải
nghiệm văn hóa: nhâm nhi và suy tưởng.
Cà phê trứng là một thức uống thật đặc biệt của người Hà Nội. Trứng,
phải là loại gà ta tươi ngon được chọn lọc kỹ càng, chỉ lấy lòng đỏ, khử
mùi theo bí quyết gia truyền rồi cho vào máy đánh tan. Cà phê là loại
ngon, được rang xay từ những hạt nguyên thành bột mịn. Sự thơm ngon của
cà phê trứng là còn do tay nghề pha của người chủ quán, độ phân lượng
giữa trứng và cà phê cùng một vài nguyên liệu bí mật khác.
Cà phê trứng rất thơm ngon, là sự kết hợp giữa vị nồng nàn của cà phê
và vị béo ngậy của trứng. Chắc chắc ai đã một lần thưởng thức sẽ không
thể quên được hương vị đặc biệt đó. Để rồi những quán cà phê trên con
phố cổ Hà Nội như Nguyễn Hữu Huân, Đinh Tiên Hoàng, Hàng Gai... thức
uống đặc biệt này trở thành quán quen của bao người. Giá một cốc cà phê
trứng dao động khoảng 25.000-30.000 đồng.
Trà cung đình ở Huế
Với vẻ đẹp trầm mặc, cổ kính, những cơn mưa giăng giăng khắp lối
càng làm khung cảnh Huế thêm mộng mơ và xao xuyến lòng người. Còn gì
tuyệt hơn là được ngồi trong một quán trà với lối kiến trúc cổ xưa và
thưởng thức chén trà cung đình, mang hương vị đặc trưng từ thời vua chúa
xa xưa trong một buổi chiều mưa xứ Huế.
Gọi là trà cung đình bởi thú uống trà, thưởng trà xuất phát từ cung
đình Huế và chỉ dành cho bậc vua chúa nơi đây. Không chỉ là một thức
uống, trà cung đình Huế còn chứa đựng những giá trị văn hóa truyền
thống, là sự cầu kỳ trong việc chuẩn bị để pha một ấm trà và nghi lễ
thưởng trà. Vì vậy, khi thưởng thức một chén trà cung đình Huế, ta như
có dịp suy tư về những hoài niệm đã xa, thấy lòng thanh thản và yên
bình. Để thưởng thức chén trà cung đình trong buổi chiều mưa, bạn có thể
đến một quán trà có phong cách thiết kế vừa sang trọng, cổ kính vừa hài
hòa với thiên nhiên nằm bên cạnh Đồi Thiên An. Tiếng là trà cung đình
nhưng mức giá để thưởng thức không hề đắt, chỉ dao động từ 30.000-50.000
đồng.
Bạc xỉu ở TP HCM
Có một câu hát rằng: “Sáng nay cà phê một mình, Sài Gòn chợt mưa chợt
mưa...”. Cơn mưa nơi đây dường như đến nhanh và đi cũng nhanh. Người ta
chỉ kịp chạy vội vào một quán gần nhất, gọi một cốc bạc xỉu và ngồi
thưởng thức một mình cũng bởi lẽ chưa kịp gọi thêm bạn bè để hàn huyên
thì mưa cũng đã tạnh.
Cà phê là một thức uống đã quá quen thuộc với thành phố này, từ những
cửa hàng sang trọng đến quán vỉa hè, thậm chí uống cà phê “bệt” là một
nét văn hóa rất riêng.
Bạc xỉu là một thức uống rất thích hợp để thưởng thức trong ngày mưa ở
TP HCM. Tuy tên gọi có lạ tai nhưng thực chất bạc xỉu chính là cà phê
sữa pha theo kiểu người Hoa với lượng sữa nhiều hơn cà phê. Cốc bạc xỉu
nóng có vị ngọt ngào của sữa đặc, thơm nồng chút hương cà phê đã trở
thành một thức uống phổ biến với người dân nơi này. Khi đặt chân đến
đây, chắc chắn bạn sẽ dễ dàng tìm thấy một quán cà phê ở bất cứ con phố
nào để thưởng thức đồ uống này. Giá một cốc bạc xỉu dao động từ
15.000-20.000 đồng.
Kinh nghiệm phượt cung đường Pù Luông ở Thanh Hóa
Pù Luông với những thửa ruộng bậc
thang, núi rừng hoang sơ cùng nếp nhà giản dị nép mình bên sườn đồi từ
lâu đã là miền đất hứa của các phượt thủ thích khám phá.
Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông cách thành phố Thanh Hoá khoảng 130 km
về phía Tây Bắc, thuộc địa phận hai huyện Quan Hoá và Bá Thước. Vẻ đẹp
Pù Luông với nhiều nét hoang sơ, ẩn hiện trong sương tựa như vườn treo
trên cao luôn chờ đón du khách đến thưởng ngoạn.
Thời gian
Thời điểm tuyệt nhất để đến thăm Pù Luông là khoảng tháng 6 và tháng
10, khi lúa rộ lên chín vàng trên các thửa ruộng bậc thang bên sườn đồi,
điểm tô cho thảm xanh Pù Luông nét vẻ trù phú, yên bình và thơ mộng.
Ngoài ra, bạn có thể đến đây vào bất cứ mùa nào trong năm để thư giãn
cùng không gian mát mẻ, quanh năm sương mù bao phủ ở một số bản vùng
cao.
Di chuyển
Từ Hà Nội, bạn có thể đi xe máy tới bản Lác, Mai Châu rồi tiếp tục đi
theo hướng Co Lương, rẽ đường 15C chạy dọc sông Mã để tới khu bảo tồn
thiên nhiên Pù Luông.
Nếu xuất phát từ thành phố Thanh Hóa, ngược lên phía Tây Bắc, men theo
đường mòn Hồ Chí Minh, rẽ phải ở thị trấn Cẩm Thủy, bạn sẽ gặp đường 15C
tại thị trấn Cành Nàng, sau đó đi khoảng 10 km nữa là tới chân núi Pù.
Lưu trú
Trên hành trình phượt Pù Luông, du khách có thể nghỉ ngơi trong các
ngôi nhà sàn rộng rãi, thoáng mát của người Thái, Mường ở Bản Lác, bản
Com Poọng, Hòa Bình hoặc ngay tại vùng lõi Pù Luông ở các bản Đông
Điểng, Kho Mường, bản Nủa, bản Kịt 1, Cao Hoong… Chi phí một đêm khoảng
40.000 - 50.000 đồng một khách.
Đặc sản nên thử
Dịch vụ ăn uống ở Pù Luông thường được đặt tại nhà sàn nơi cả đoàn đến
lưu trú. Chủ nhà sẽ thiết khách những món ăn mang đậm phong vị của núi
rừng như gà đồi, ốc khỉ, măng chua, măng đắng, cơm lam, nộm hoa chuối
rừng, vịt suối nướng, lợn rừng quay…
- Canh đắng được nấu từ một loại lá đắng trên rừng cùng lòng và tiết
gà. Khi ăn vị đắng ngắt tê tê nơi cổ họng khiến nhiều khách đường xa
phải nhắm mắt, rùng mình. Tuy nhiên, đọng lại nơi đầu lưỡi là vị ngọt
thanh rất mát và lạ miệng.
- Gà thả đồi, vịt cỏ thả suối nên thịt rất chắc và thơm, được chế biến
thành nhiều món như luộc, quay, nướng, xào măng, hấp lá rừng… sau đó bày
lên cỗ lá.
- Người Thái ở Pù Luông còn có món rượu cần cay nồng là đặc sản không
thể thiếu trong mỗi bữa cơm đậm nghĩa tình. Rượu cần được làm từ men sắn
và nước suối nên hương vị rất đậm đà và đặc biệt.
Điểm tham quan, khám phá
- Từ Đông Điểng chinh phục đỉnh Pù Luông cao trên 1.700m là trải nghiệm
chỉ dành riêng cho những du khách ưa mạo hiểm. Từ trên đỉnh cao Pù
Luông nhìn dưới bạn sẽ thu vào tầm mắt trọn vẹn phong cảnh ngoạn mục của
thung lũng dưới chân núi.
- Đừng bỏ qua hành trình thượng sơn lên Son – Bá – Mười, chốn thâm sơn
cùng cốc có những trẻ em và người già chỉ biết nơi đây là cả thế giới.
Bạn phải trải qua các bản Nủa, Trình, Hin, Bố cùng những đoạn đường núi
dốc dựng thẳng đứng rất vất vả mới đến được chốn bình yên đẹp như tranh
vẽ này.
- Với nhiều du khách nước ngoài, Kho Mường là điểm xuất phát lý tưởng
cho những chuyến trekking xuyên Pù Luông. Đến với bản Kho Mường, ngoài
cảnh quan, địa thế hùng vĩ, du khách được khám phá hang động với những
nhũ đá huyền kỳ. Từ bản Kho Mường có thể đi theo tuyến 4 bản Mường là
Bản Pốn – Thành Công – Cao Hoong – Bản Kịt để khám phá nét đặc trưng văn
hóa, hoặc men theo đường mòn nối Kho Mường tới Bản Ươi – Phố Đoàn để
đến bản Quắn, nơi có những nếp nhà bình yên, giản dị.
- Một địa danh không thể bỏ qua khi đến Pù Luông là thác nước bản Hiêu.
Trên đường từ thị trấn Phố Đoàn vào bản, du khách có thể bắt gặp rất
nhiều guồng nước đặc trưng của người Thái. Qua cầu treo, vượt qua con
dốc trên đồi đất bạn sẽ phải ồ lên thích thú khi bắt gặp thác nước bản
Hiêu đang reo vui tuôn chảy.
- Nếu đi vào thứ 5 hoặc chủ nhật, hãy đến chơi chợ phiên Phố Đòn, nơi
trao đổi mua bán những sản vật vùng cao rất thú vị của đất và người với
các mặt hàng tự cung tự cấp như thổ cẩm, rượu cần, rau rừng, côn trùng,
hoa quả tươi...
- Ngoài ra, du khách sẽ được trải nghiệm cuộc sống của người Thái,
người Mường, hòa mình vào cuộc sống của bản cao, thưởng thức những điệu
múa sạp, múa xòe, hát lượn và "say" cùng những điệu Khặp Thái uyển
chuyển, mê hồn.
Vật dụng mang theo
Để có chuyến đi hoàn hảo, du khách nên chuẩn bị một số vật dụng chủ yếu
như dây thừng, dây dù để buộc lốp khi gặp đường trơn trượt, trang phục
dài tay màu tối, mũ mềm, giày đi rừng, vớ chống vắt, đèn pin, áo mưa,
ống nhòm, lều trại, thuốc chống vắt, muỗi, thuốc trị côn trùng để khám
phá rừng.
Lưu ý
- Nên kiểm tra theo dõi thời tiết trước chuyến đi vài ngày để tránh mưa rừng.
- Cần bơm xăng đầy trước khi vào Pù Luông.
- Nếu không liên hệ đặt nhà nghỉ trước được, bạn có thể đến nơi rồi mới
hỏi thuê. Tuy nhiên, nếu chẳng may lỡ bước cũng có thể xin ngủ nhờ tại
bất kỳ nhà dân nào mà không cảm thấy phiền, bởi đôi khi họ còn cảm thấy
ngại vì sàn nhà không đủ lớn để chứa cả đoàn của bạn.
Những món ngon dân dã của Ninh Bình
Không chỉ nổi tiếng với cơm cháy,
thịt dê mà đất cố đô còn sở hữu nhiều món ngon dân dã, ít người biết tới
như cua đồng rang lá lốt, gói cá nhệch hay cá kho gáo...
Dưới đây là 6 món ngon dân dã của Ninh Bình.
1. Cua đồng rang lá lốt
Cua đồng rang lá lốt, một món ăn dân dã và phổ biến tại Ninh
Bình, mang đậm hương vị đồng quê mà du khách nên thử khi ghé qua đất cố
đô. Cua đồng bắt về được làm cẩn thận, lá lốt rửa sạch thái sợi sau đó
hai nguyên liệu chính này được rang chung với nhau theo một công thức
nhất định. Chính vì không sử dụng cua nuôi mà món ăn này mang đến cho
thực khách nhiều cảm nhận bất ngờ. Đó là vị giòn tan của cua đồng kết
hợp cùng vị thơm đặc trưng của lá lốt. Món ăn này ngon nhất khi được kết
hợp cùng cơm nóng.
2. Gỏi cá nhệch
Là một đặc sản của Kim Sơn, gỏi cá nhệch là món ăn có vị thơm và bùi
đặc trưng. Vẫn là những nguyên liệu cơ bản của món gỏi cá như lá đinh
lăng, mơ lông, thính nhưng món ăn này lại được nhiều người yêu thích hơn
cả nhờ hương vị đặc biệt của cá nhệch. Đây là một loại cá cùng họ với
lươn nhưng có bề ngang giống cá trình. Cá nhệch bắt về được làm sạch
trong nước vôi trong và nước tro sau đó lọc xương, cắt phần thịt cá
thành lát mỏng. Nếu như các món gỏi cá khác được cuốn cùng bánh đa nem
thì người Ninh Bình khi ăn món này lại chỉ cuốn bằng da cá rán hoặc bằng
các loại lá ăn kèm.
3. Ốc núi luộc
Ốc núi là một đặc sản nổi tiếng tại Ninh Bình vì có vị ngọt tự
nhiên, đậm đà do ốc ăn lá cây cỏ và một số loại thuốc quý. Bởi thế, ốc
núi được chế biến thành nhiều món khác nhau như nướng, xào me hay xào
tỏi,...nhưng ưa chuộng nhất vẫn là món ốc núi luộc.
Ốc núi sau khi bắt về được rửa sạch và đem luộc cùng sả. Chỉ đơn
giản như vậy thôi nhưng món ngon dân dã này lại hấp dẫn nhiều người.
Thực khách có thể ăn không để cảm nhận vị ngọt tự nhiên của ốc hoặc chấm
cùng nước mắm chanh ớt.
4. Bánh trôi
Ninh Bình vốn nổi danh với thịt dê và cơm cháy lại có món bánh trôi khá
độc đáo và lạ lẫm. Vẫn được làm từ bột gạo nhưng phần nhân của những
chiếc bánh này lại được thay thế bằng đường mật, lạc khô giã nhỏ và lá
cúc mốc. Lá cúc mốc sau khi hái về được thái nhỏ, ướp cùng đường mật
khoảng nửa tiếng cho thấm đều rồi mới cho vào giữa phần bột làm nhân
bánh cùng lạc khô giã nhỏ.
Thông thường để bánh có vị thơm nhẹ, không bị ngọt, người nấu sẽ cho
thêm một ít lá cúc mốc và hoa bưởi vào nước luộc bánh. Chính vì vậy mà
mỗi chiếc bánh trôi Ninh Bình thường có vị ngọt nhẹ, thơm mát cùng hương
thơm thoang thoảng đặc biệt.
5. Nem chua
Nhắc đến nem chua, nhiều người thường nghĩ tới Thanh Hóa, nơi nổi
tiếng với những chiếc nem thơm ngo. Nhưng nếu có dịp ghé qua Ninh Bình,
du khách cũng có thể thưởng thức hương vị có phần khác lạ của món ăn
này. Nem chua Ninh Bình được làm từ thịt nạc mông lọc bỏ mỡ, bì lợn
luộc, thính và một số gia vị như mì chính, muối,.. sau đó gói lại bằng
lá ổi để tạo vị thơm đặc trưng và lá chuối để tạo vỏ ngoài đẹp mắt. Món
ăn này được ăn cùng nước mắm pha chanh tỏi.
6. Gáo kho cá
Gáo là một loại cây được tìm thấy khá nhiều tại một số khe suối hoặc
chân đồi ở Ninh Bình, có nhiều công dụng như làm thuốc và nấu ăn. Cây có
hai loại khác nhau được sử dụng trong món kho cá là gáo xanh và gáo
vàng. Dù sử dụng loại nào thì khi kho, gáo đều được xếp một lớp dưới đáy
nồi, sau đó xếp cá cắt khúc cùng gáo thái lát hoặc xắt miếng lên trên.
Món cá kho gáo có hương vị khá lạ và hoàn toàn không bị ngấy hay có mùi
tanh của cá do được khử bởi quả gáo. Cá kho gáo xanh sẽ có vị hơi chát
còn gáo vàng sẽ có vị hơi chua.
Du khách Nga có thể được tăng thời gian miễn visa tại Việt Nam
Nhằm tạo điều kiện thu hút du
khách ở thị trường Nga, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã đề nghị Thủ
tướng Chính phủ miễn thị thực cho khách Nga từ 15 ngày lên đến 30 ngày.
Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch vừa có công văn đề nghị Thủ tướng Chính
phủ xem xét điều chỉnh chính sách thị thực đối với thị trường khách du
lịch từ Liên bang Nga.
Theo đó, Bộ đề nghị thời gian miễn thị thực lên 30 ngày, thay vì 15
ngày như hiện nay nhằm tạo điều kiện để khách Nga đi du lịch Việt Nam
nhiều và thời gian lưu trú dài hơn, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động
du lịch.
Theo Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, trong bối cảnh ảnh hưởng của tình
hình căng thẳng ở Biển Đông trong thời gian qua, khách du lịch từ Trung
Quốc và các thị trường nói tiếng Hoa sụt giảm nên tổng du khách quốc tế
đã giảm sút. Ngành du lịch đang tập trung các nguồn lực để tăng cường
thu hút khách từ các thị trường khác có nguồn khách lớn và nhu cầu chi
tiêu cao hơn, đặc biệt là thị trường Nga.
Theo thống kê của Tổng cục du lịch, bình quân mỗi du khách Nga chi gần
1.500 USD cho một chuyến du lịch, trong đó chi ngoài tour 610 USD, cao
hơn 40% so với mức chi tiêu trung bình của du khách quốc tế.
Trước đó, nhằm tạo điều kiện thu hút khách du lịch quốc tế và trên cơ
sở kiến nghị của Bộ, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định miễn thị thực đơn
phương cho công dân 7 nước (trong thời gian 15 ngày): Nhật Bản, Hàn
Quốc (năm 2004), 4 nước Bắc Âu gồm Na Uy, Phần Lan, Đan Mạch, Thụy Điển
(năm 2005) và Nga (năm 2009).
10 mùa săn hoa hấp dẫn nhất ở Việt Nam
Những người ưa khám phá các miền
đất của Việt Nam thường lên đường vào mỗi mùa hoa, từ tháng giêng hoa
đào cho đến tháng 12 hoa cải trắng.
Hãy lên lịch cho chuyến săn hoa vào thời gian tới với muôn sắc màu tươi thắm.
1. Hoa sen, Đồng Tháp
Nếu như miền Bắc sen chỉ nở vào mùa hè, thì ở Đồng Tháp, loài hoa này
lại khoe sắc quanh năm. Sen hiện diện khắp nơi ở Đồng Tháp và cứ vào mùa
nước nổi (khoảng tháng 8 đến tháng 11 hàng năm), cùng với sự phong phú
của sản vật địa phương và cảnh sắc mênh mông quyến rũ, hương sen dịu
ngọt lại thu hút du khách về với vùng đầm lầy chiêm trũng. Không chỉ đắm
mình trong khung cảnh nên thơ, lãng mạn của những đầm sen bạt ngàn, du
khách còn được tự tay chèo thuyền, câu cá và hái hoa sen cùng với người
dân.
2. Hoa sữa, Hà Nội
Mỗi mùa, Hà Nội có một loài hoa riêng nhưng khiến người đi xa nhung nhớ
nhất có lẽ là hương hoa sữa nồng nàn. Bởi thế, mùa thu (khoảng tháng 9,
10) khi những chùm hoa sữa li ti tỏa hương khắp các góc phố, con đường cũng là
lúc tuyệt nhất để tìm về Hà Nội. Để rồi bất chợt trong một chiều gió
cuốn hay đêm thu se lạnh, bạn sẽ chợt nhận ra những con phố ngang qua đã
quyện chặt hương thơm dịu ngọt của loài hoa ấy.
3. Hoa dã quỳ, Đà Lạt
Cứ đến tháng 10, Đà Lạt lại rộn ràng những bước chân phiêu du từ mọi
miền Tổ quốc đến tìm ngắm dã quỳ. Hoa mọc hai bên vệ đường, vươn cao đón
ánh mặt trời, xòa cánh lá như chào đón. Dù không rực rỡ như hướng
dương nhưng khi nở rộ, dã quỳ tạo nên một thảm vàng mê mải trên hầu
khắp các con đường vào thành phố cao nguyên. Bạn có thể đi xe máy, ngắm
dã quỳ theo cung đường từ D'ran hoặc Liên Khương lên Đà Lạt.
4. Tam giác mạch, Hà Giang
Cuối tháng 10, đầu tháng 11 là mùa tam giác mạch ở Hà Giang. Vốn là
loài cây được bà con trồng để lấy hạt làm bánh, nhưng khi nở, tam giác
mạch cho hoa màu trắng phớt hồng rất đẹp, vô tình tạo nên cảnh sắc thơ
mộng rất riêng. Bởi thế, đây cũng là thời điểm rất nhiều bạn trẻ lên
đường phượt cao nguyên đá.
5. Hoa cải trắng, Mộc Châu
Những ai yêu vẻ đẹp bát ngát và lãng mạn của thảo nguyên chắc hẳn sẽ
không bỏ lỡ mùa cải trắng ở Mộc Châu (Sơn La) vào mỗi dịp cuối năm. Hoa
khoe sắc chỉ trong khoảng thời gian khá ngắn nhưng khi nở rộ lại phủ kín
những quả đồi, thung lũng ở Mộc Châu bằng sắc trắng bạt ngàn. Cùng với
màn sương giăng và không khí se se lạnh, cảnh sắc nơi đây khiến du khách
ngỡ ngàng như lạc bước vào xứ sở thần tiên.
6. Hoa đào, Sa Pa
Khi những cơn gió buốt lạnh mùa đông đi qua và tia nắng mùa xuân ấm áp
vừa tới là lúc những cánh hoa đào bắt đầu bung nở trên khắp các lưng
núi, sườn đồi. Chính vẻ đẹp hoang dại của những cánh đào rừng đã thôi
thúc biết bao đoàn phượt lên đường. Dù khoe sắc khắp vùng cao Tây Bắc
nhưng hoa đào Sa Pa vẫn được du khách háo hức nhiều hơn cả. Bởi không
chỉ bông to, dày cánh, mà hoa còn bừng nở ngay cả trong trời rét buốt.
Tháng 12 đến tháng 2 là thời gian hoa đào Sa Pa nở rộ. Nếu may mắn khi
đến đây, bạn còn có thể ngắm tuyết rơi.
7. Hoa ban, Tây Bắc
Hoa ban nở rộ vào khoảng tháng 3, khi những cơn mưa phùn vừa dứt và
nắng ấm dần lên. Với sắc trắng tinh khôi, những cánh hoa ban đã tạo nên
vẻ đẹp trong trẻo cho núi rừng Tây Bắc. Nhờ vậy mà hành trình gian nan
theo quốc lộ 6 từ Hà Nội đi Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên bỗng nên thơ và
xao xuyến tâm hồn.
8. Hoa cà phê, Tây Nguyên
Tháng 3 là thời điểm đẹp nhất trong năm để đến vùng đất Tây Nguyên. Đây
không chỉ là "mùa con ong đi lấy mật, mùa con voi xuống sông hút nước"
mà còn là mùa hoa cà phê
nở trắng xóa trên cành. Trong tiết trời se lạnh đầu mùa, những bông hoa
nhỏ xinh, trắng muốt phủ kín các nương, rẫy như mang đến không khí của
một “mùa xuân trắng”. Theo con đường đất đỏ bazan, hai bên ngập tràn hoa
trắng, bạn sẽ cảm nhận được hương thơm cà phê thoảng thoảng quyện trong
làn gió.
9. Hoa đỗ quyên, Fanxipan
Hoa đỗ quyên nở quanh năm nhưng đẹp nhất là khoảng tháng 4. Là loài cây
mọc tự nhiên nhưng hoa có vẻ đẹp rực rỡ bởi bông lớn, màu sắc nổi bật
và đa dạng như đỏ, hồng, vàng, trắng... Để chiêm ngưỡng loài hoa này,
không đâu có thể lý tưởng hơn vườn quốc gia Hoàng Liên (Lào Cai) - nơi
được mệnh danh là "vương quốc hoa đỗ quyên".
Hoa nở rộ cũng là lúc tiết trời khô ráo, thuận lợi cho chuyến leo núi
Fanxipan. Bởi thế, kết hợp chinh phục nóc nhà Đông Dương và ngắm đỗ
quyên là lựa chọn tuyệt vời cho những người đam mê thử thách.
10. Hoa phượng, Hải Phòng
Không phải săn tìm vất vả như loài hoa đỗ quyên, phượng đỏ Hải Phòng
giống như lời mời chào du khách ghé thăm mỗi khi hè đến. Với hàng nghìn
cây phượng được trồng trên khắp các tuyến đường, thành phố như tràn ngập
trong sắc đỏ của những chùm hoa nở rộ. Đến với thành phố biển, du khách
còn được hòa mình vào những bãi tắm đẹp như Đồ Sơn, Cát Bà.
Chinh phục '4 cực, một đỉnh, một ngã ba' của dân phượt
Với cộng đồng ưa xê dịch, chinh
phục được hết “4 cực, một đỉnh, một ngã ba” ở Việt Nam chính là niềm tự
hào và mong muốn của nhiều phượt thủ.
Khái niệm "4 cực một đỉnh một ngã ba" để chỉ cực Bắc Lũng Cú, cực Tây A
Pa Chải, cực Đông Mũi Đôi, cực Nam Mũi Đất, đỉnh Fanxipan và ngã ba
Đông Dương.
Cực Bắc (Lũng Cú, Đồng Văn, Hà Giang)
Cùng với vẻ đẹp hùng vĩ của vùng đất cao nguyên đá, cột cờ Lũng Cú hiên
ngang trên đỉnh núi Long Sơn là địa đanh đầy cảm xúc. Điểm cực Bắc
chính xác về tọa độ của lãnh thổ nước ta nằm ở gần sông Nho Quế, khu vực
hiểm trở khó đi lại, nên từ lâu cột cờ Lũng Cú đã trở thành một cột mốc
với lá quốc kỳ rộng 54m2 tượng trưng cho 54 dân tộc anh em. Có thể dễ
dàng chinh phục cột cờ Lũng Cú bằng ô tô hay xe máy, và leo 389 bậc cầu
thang để đến gần hơn với lá cờ, ngắm nhìn bản Lô Lô Chải bình yên. Thời
gian đẹp nhất đến Lũng Cú chính là cuối tháng 10 khi hoa tam giác mạch
nở rộ.
Cực Tây (A Pa Chải, Mường Nhé, Điện Biên)
Đây chính là điểm đến khó chinh phục nhất trong các cực, thử thách sự
quyết tâm, bền bỉ của bất kỳ ai muốn chạm đến. Cực Tây được ghi dấu bằng
cột mốc biên giới ba mặt, mỗi mặt có quốc huy và tên nước hướng đó
(Việt Nam - Lào - Trung Quốc). Cách thành phố Điện Biên Phủ 250 km, cung
đường chinh phục cực Tây trải qua nhiều địa hình phức tạp, có những
đoạn phải offroad, tới đồn biên phòng A Pa Chải để gửi đồ và nhờ sự trợ
giúp của những người lính. Sau đó là quãng đường trekking lên núi Khoang
La San nơi có cột mốc số 0 hiên ngang. Có vất vả, mạo hiểm, xuyên rừng,
leo dốc, bám cây... nhưng đến được cực Tây là hoàn toàn xứng đáng với
lòng quyết tâm của người chinh phục.
Cực Đông (Vạn Ninh, Khánh Hòa)
Có nhiều tranh luận về điểm cực Đông của nước ta giữa Mũi Đại Lãnh (Phú
Yên) và Mũi Đôi (Khánh Hòa), nhưng đối với nhiều dân phượt thì đó là
phần lục địa nằm ở Mũi Đôi, bán đảo Hòn Gốm, xã Vạn Thạnh, huyện Vạn
Ninh, tỉnh Khánh Hòa. Hành trình cần 2 ngày nếu xuất phát từ Nha Trang,
có thể đi thuyền từ Đầm Môn hoặc đi đường bộ - cách mà dân phượt vẫn
chọn. Băng qua cồn cát dưới cái nắng gay gắt, “nhảy ghềnh”, đi bộ xuyên
rừng nên đòi hỏi bạn cần có sức khỏe tốt, trang bị gọn nhẹ và lòng quyết
tâm. Chạm đến cực đông Mũi Đôi không chỉ là sự thỏa mãn về việc chinh
phục được một tọa độ đặc biệt của Tổ quốc, bạn sẽ có được trải nghiệm
thú vị và ngỡ ngàng trước vẻ đẹp biển trời bất tận của vịnh Vân Phong.
Cực Nam (xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, Cà Mau)
Hành trình khám phá cực Nam có phần dễ chịu hơn với những con đường
trải nhựa phẳng lỳ, thẳng tắp đến thị trấn Năm Căn và lên ca-nô vượt
sóng đến với Đất Mũi. Sau khoảng một giờ lênh đênh, ca nô cập bến đưa du
khách đặt chân lên mũi Cà Mau, thuộc địa phận xóm Mũi, xã Đất Mũi, nơi
có mốc tọa độ quốc gia GPS 0001 và “mũi thuyền Cà Mau” sừng sững cùng
sóng gió nơi tận cùng đất nước.
Đỉnh Fanxipan (dãy Hoàng Liên Sơn, Lào Cai)
Để chạm tới nóc nhà Đông Dương cao 3.143 m, bạn có thể mua tour của các
công ty du lịch uy tín ở thị trấn Sa Pa và chọn cung đường phù hợp với
mình. Những người dẫn đường địa phương, bước chân xuyên rừng bám theo
những dốc đá, thấp thoáng hoa đỗ quyên nở hay bữa ăn “dã chiến” ở lán,
sẽ là những trải nghiệm khó quên.
Ngã ba Đông Dương (Ngọc Hồi, Kon Tum)
Có nhiều đường và lựa chọn phương tiện để đến với xã Bờ Y, huyện Ngọc
Hồi, tỉnh Kon Tum. Nếu từ phía Bắc, có thể đáp máy bay đến Buôn Mê Thuột
(Đắk Lắk) và tiếp tục tìm xe khách để đến Ngọc Hồi. Ngoài ra, xe khách
chạy từ TP HCM, hay các tỉnh ở dọc quốc lộ 1A như Quảng Bình, Quảng
Ngãi… đến Kon Tum rất nhiều. Sau khi tham quan cửa khẩu quốc tế Bờ Y,
theo con đường hơn 10 km vòng vèo quanh mấy ngọn đồi và leo những bậc
thang để chạm đến cột mốc làm bằng đá hoa cương, đặt trên đỉnh núi có độ
cao 1.086 m so với mực nước biển, ghi danh ba quốc gia Việt - Lào -
Cambodia.
5 món ăn chơi phổ biến ở Sài Gòn
Không cần phải rủng rỉnh hầu bao
bạn vẫn có thể cùng bạn bè đi ăn những món ngon ở Sài Gòn như cút chiên
bơ, súp cua, phá lấu, sủi cảo và xôi lòng gà.
Người trẻ ở đây thường có thói quen rủ rê bạn bè ra ngoài ăn sau giờ
làm việc. Họ không chọn quán xá đắt tiền mà la cà đến những địa điểm
bình dân với những món vừa ngon vừa rẻ. Dưới đây là những món ngon quen
thuộc mà bạn nên thử qua khi đặt chân đến Sài Gòn.
1. Cút chiên bơ
Với chén nước sốt đặc biệt thêm vào vài lát ớt, ăn kèm với dưa leo đồ
chua, rau răm và bánh mì, những địa điểm bán chim cút chiên bơ đặc biệt
thu hút các bạn trẻ. Nếu bạn đi ăn cùng với bạn bè, bạn sẽ được mời ăn
trước món xoài ngâm để khai vị rồi mới thưởng thức món chim cút. Thịt chim cút mềm, được ướp gia vị đậm đà hòa quyện với mùi bơ thơm lừng sẽ kích thích vị giác.
2. Súp cua Súp cua vốn được xem là món khai vị, nhưng giờ đây đã trở thành món ăn vặt phổ biến. Chén súp nóng hổi được cho nhiều hành ngò, tiêu, ớt, thêm vị ngọt của bắp hoặc dai của thịt mua đem đến cho bạn cảm giác ngon miệng.
3. Phá lấu Cứ tầm giờ tan làm, những địa điểm bán phá lấu trong thành phố khá đông khách. Một chén phá lấu nhỏ được chế biến từ tổ ong, khăn lông, phèo... sẽ ngon tuyệt vời khi ăn kèm với bánh mì và chấm nước mắm me. Những con phố ăn uống ở quận 4 rất nổi tiếng với món phá lấu.
4. Sủi cảo Sủi cảo vốn là món nổi tiếng trong ẩm thực của người Hoa, tuy nhiên người Sài Gòn từ lâu đã yêu thích món này. Khu sủi cảo nổi tiếng nhất ở Sài Gòn phải nói đến đường Hà Tôn Quyền, quận 5, khi nhiều quán bán sủi cảo nằm kế bên nhau và luôn đông nghẹt khách.
5. Xôi lòng gà Một dĩa xôi lòng gà trứng non đủ sức lấp đầy cái dạ dày đang sôi lên của bạn. Với giá chỉ tầm 35.000 đồng, xôi lòng gà chiếm vị trí không hề nhỏ đối với những ai có tâm hồn ăn uống.
Lâm Đồng đón 2,3 triệu khách trong 6 tháng đầu năm
Nhiều sự kiện diễn ra trong năm du
lịch quốc gia 2014 Tây Nguyên - Đà Lạt, theo đó khách đến Lâm Đồng
trong 6 tháng đầu năm đạt 2,3 triệu người, tăng gần 8% so với cùng kỳ
năm ngoái.
Ngày 25/7, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã tổ chức họp báo sơ kết về 6
tháng đầu năm 2014 về việc triển khai các hoạt động trong năm du lịch
quốc gia Tây Nguyên - Đà Lạt.
Theo đánh giá của Bộ, tỉnh Lâm Đồng đã chủ động triển khai các hoạt
động một cách hiệu quả, tiết kiệm theo đúng kế hoạch. Trong 6 tháng đầu
năm, nhiều sự kiện du lịch, văn hóa, thể thao đã được tổ chức, đặc biệt
là chuỗi hoạt động trong năm du lịch quốc gia 2014 Tây Nguyên - Đà Lạt
với sự tham gia của nhiều địa phương, thu hút hàng nghìn lượt khách tham
quan.
Trong số 2,3 triệu khách du lịch đến Lâm Đồng trong 6 tháng đầu năm
2014, có 130.000 lượt khách quốc tế. "Năm du lịch quốc gia 2014 đã chú
trọng đẩy mạnh xây dựng các sản phẩm mới, đặc biệt là đưa vào khai thác 6
tour du lịch đặc trưng tại tỉnh Lâm Đồng và các tour khác tại các tỉnh
lân cận đã đẩy mạnh tính liên kết phát triển vùng Tây Nguyên với vùng du
lịch khác", đại diện Ban chỉ đạo năm du lịch quốc gia cho hay.
Theo đó, 6 tháng đầu năm đã thu hút được khoảng 15.000 khách du lịch Nga đến tham quan và nghỉ dưỡng tại Đà Lạt.
Tuy nhiên, đánh giá lại sau nửa năm triển khai, Ban chỉ đạo năm du lịch
Quốc gia 2014 cho rằng năm du lịch quốc gia Tây Nguyên – Đà Lạt vẫn
chưa đạt được thành công như mong đợi. Tỷ lệ tăng trưởng khách chưa đạt
được như chỉ tiêu đề ra, chưa tương xứng với quy mô năm du lịch quốc gia
cũng như tiềm năng du lịch của Đà Lạt và các tỉnh Tây Nguyên.
Theo ông Nguyễn Xuân Tiến, Phó ban tổ chức năm du lịch quốc gia, nguyên
nhân ảnh hưởng tới kết quả thực hiện 6 tháng qua như khó khăn về kinh
tế, thiếu kinh phí từ nguồn ngân sách nên công tác tổ chức một số chương
trình đạt hiệu quả chưa cao, chưa thu hút nhiều du khách đến địa
phương.
|
No comments:
Post a Comment