Đẹp ngây người những cánh đồng hoa Tulip Hà Lan
(31/10/2013 - 08:34)
Thoạt nhìn những bức ảnh này, người ta sẽ tưởng nó là một bức tranh được tạo ra bởi những chiếc bút chì màu đủ sắc. Nhưng thực tế, đó là những cánh đồng hoa tulip Hà Lan nổi tiếng.
Những luống hoa màu xanh sống động, màu đỏ, màu vàng, hồng nằm xen kẽ mượt mà như nhung giống như ai đó trải những tấm lụa đủ sắc màu xuống mặt đất để phơi giữa nắng hè ở vùng Lisse, miền Tây Hà Lan, nơi người nông dân chuyên trồng hoa để cung cấp cho hàng ngàn cửa hàng trên khắp thế giới.
Những ai biết tới đất nước Hà Lan có lẽ đều đã từng bị mê hoặc bởi khung cảnh này. Và mỗi năm đến mùa thu hoạch, hàng vạn du khách lại đổ xô tới khu vực này để chiêm ngưỡng.
Hoa tulip được trồng tại Hà Lan từ 4 thế kỷ trước. Người Hà Lan trồng hơn 9 tỷ bông hoa tulip mỗi năm và 2/3 số hoa này được xuất khẩu, chủ yếu sang Mỹ và Đức.
Mùa hoa tulip kéo dài từ tháng 3 tới tháng 8, nhưng thời điểm này được coi là đẹp nhất trong năm. Kết thúc mùa hoa, người dân lại chuyển sang trồng rau thay thế.
Hai miếng bánh kẹp chung với vài miếng thịt, phô mai và một ít rau tươi, bánh mì kẹp hay còn gọi là sandwich liền hình thành.
Món thực phẩm đơn giản và ngon miệng này đang trở thành một trong những món ăn thịnh hành nhất thế giới và trở thành đối tượng để món ngon khiến cho người ta dễ dàng chảy nước miếng ngay từ khoảng khắc đầu tiên.
Cùng điểm qua 28 loại bánh mì kẹp thịt ngon nhất thế giới để tìm hiểu thêm về sự đa dạng trong nền ẩm thực của từng quốc gia khác nhau.
1. Doner Kebad - Thổ Nhĩ Kỳ
2. Vegemite sandwich - Úc
3. Cemita - Mexico
4. Bánh mì - Việt Nam
5. Areba - Venezuela
6. Meidanoche - Cuba
7. Chacarero - Chile
8. Leberk Semmel - Đức
9. Katsu-sando - Nhật Bản
10. Chip Butty - Anh
11. PB And J - Mỹ
12. Thịt dê nướng - Trung Quốc
13. Croque Monsieur - Pháp
14. Bánh mì thịt hun khói Schwartz - Canada
15. Francesinha - Bồ Đào Nha
16. Smrgstrta - Thụy Điển
17. Broodje Kroket - Hà Lan
18. Vada Pav - Ấn Độ
19. Gatsby - Nam Phi
20. Zapiekanka - Ba Lan
21. Bosna Wurst - Áo
22. Roti John - Malaysia
20 resort đẹp và đắt nhất Địa Trung Hải
(25/04/2014 - 13:21)
Những khu resort sau được xếp hạng bởi trang CaribbeanResort.net và dựa trên tiêu chí giá mà mỗi du khách trả cho một đêm nghỉ tại đây.
Các khu nghỉ dưỡng resort 5 sao trở lên luôn là điểm đến hấp dẫn của giới thượng lưu bởi sự sang trọng và chất lượng dịch vụ tiêu chuẩn đúng "đẳng cấp" của họ. Mới đây, trang CaribbeanResort.net đã công bố danh sách bao gồm 20 khu nghỉ dưỡng resort đắt nhất vùng Caribbean dựa trên số tiền mà du khách phải trả.
1. Calivigny Resort (1,3 tỷ/đêm). Hiện đang là khu resort đắt nhất thế giới và đứng đầu danh sách
2. The Lighthouse Bay Resort (52,3 triệu/đêm)
3. Amanyara (Turks & Caicos) (44,2 triệu/đêm)
4. Khách sạn Sheriva Villa (41,7 triệu/đêm)
5. Jumby Bay ( 39,5 triệu/đêm)
6. Le Toiny (38,6 triệu/đêm)
7. Petit St Vincent (35,2 triệu/đêm)
8. Sandy Lane (34,4 triệu/đêm)
9. Coco Point Lodge (32,4 triệu/đêm)
10. Jade Mountain Resort (31,9 triệu/đêm)
11. Hermitage Bay (30 triệu/đêm)
12. Sandals Royal Plantation (29,9 triệu/đêm)
13. Grace Bay Club (29,5 triệu/đêm)
14. Peter Island Resort (25,7 triệu/đêm)
15. The Venetian on Grace Bay (24,8 triệu/đêm)
16. Eden Rock (24,5 triệu/đêm)
17. Tortuga Bay (22,4 triệu/đêm)
18. Caribbean Club (22 triệu/đêm)
19. Imanta Resorts (21,5 triệu/đêm)
20. Le Sereno (21,2 triệu/đêm)
Bảo Toàn (Theo Justluxe/Một thế giới)
Hình ảnh tuyệt đẹp về châu Phi hoang dã
(27/12/2013 - 12:37)
Nhiếp ảnh gia Essdras M Suarez của Boston Globe Staff đã có 2 tuần làm việc ở vùng xavan thuộc Kenya và Tanzania trong năm 2013. Anh đã cố gắng ghi lại những khoảnh khắc thiên nhiên hoang dã ở những vùng xavan rộng lớn của châu Phi.
Trong cuộc sống của loài người thì con người chính là loài động vật săn mồi bậc cao nhất và cuộc sống là an toàn, nhưng trong hoang dã, các loài vật luôn phải đấu tranh để sinh tồn, để giành giật sự sống. Khi bạn hoà mình vào cuộc sống hoang dã, khi bạn không còn là loài săn mồi cao nhất, bạn sẽ có cơ hội được nhìn nhận cuộc sống ở một góc khác, mà bạn cũng có thể là một phần trong chuỗi thức ăn.
Dưới đây là một số hình ảnh mà Essdras M Suarez đã chia sẻ sau thời gian làm việc ở châu Phi.
Con sư tử cô độc này gặm nhấm những gì còn sót lại sau khi đàn sư tử đã bỏ đi. Các nhân viên kiểm lâm cho biết vì một số lý do nào đó, con sư tử cái này đã bị loại khỏi đàn và phải sống đơn độc.
Một ngày sắp kết thúc tại công viên quốc gia Serengeti, ở Tanzania, một đàn hưu cao cổ xếp hàng rời khỏi vùng xa-van (Savannah) đến các khu rừng cây bụi an toàn, nơi chúng sẽ trú ẩn qua đêm.
Vẻ mặt đáng sợ của con sư tử nhìn về phía đoàn xe sau khi ai đó trong xe đã quên rằng họ không được đứng dậy hoặc có những di chuyển đột ngột. Ảnh chụp ở khu vực rìa công viên quốc gia Serengeti, Nam Tanzania.
Đàn sư tử, mà theo nhân viên kiểm lâm Joseph là có đến 20 con, đã giết chết con trâu trong đêm ở rìa công viên quốc gia Serengeti, Nam Tanzania.
Sau khi mệt nhoài vì đùa chơi với những anh em, chú sư tử nhỏ này quyết định “săn” mẹ nó, người trông chừng chúng ở Trại Klein, một khu bảo tồn tư nhân ở Nam Tanzania.
Một con kỳ nhông tắm nắng trên đỉnh ngọn đồi đá vào lúc giữa trưa ở công viên quốc gia Serengeti.
Một đàn linh dương gazen thong thả gặm cỏ gần những tảng đá ở công viên quốc gia Serengenti, Tanzania.
Con đà điểu châu Phi cái hạ thấp đầu và dang rộng cánh mỗi khi con đực tới gần.
Một con hươu cao cổ giống như đang chơ trò trốn tìm với du khách khi nó ló cái đầu ra từ phía sau một đám cây bụi ở khu bảo tồn Masai Mara, Kenya.
Một đàn ngựa vằn gặm cỏ ở khu bảo tồn Masai Mara, Kenya.
Một con ngựa vằng tắm bụi đất để làm sạch lông và loại bỏ các loài vật sống ký sinh trên thân thể nó.
Linh dương wildebeest và ngựa vằn thường đi ăn cùng nhau ở khu Tam giác Masai Mara thuộc Kenya và Tanzania. Các loại động vật có vú cùng nhau vượt sông Grumeti để tìm kiếm những vùng đồng cỏ xanh ngon hơn.
Một con cá sấu sông Nile lớn từ từ lặn xuống dòng nước đục ngầu của dòng sông Grumeti, tại công viên quốc gia Serengeti, Tanzania, khi nó phát hiện một đàn động vật có vú chuẩn bị vượt sông.
Một con ngựa vằn cái trưởng thành dẫn đứa con vượt sông Grumeti ở Tanzania.
Một con cá sấu sông Nile ngậm chặt con ngựa vằn xấu số ở giữa dòng nước đục ngầu của dòng sông Grumeti. Con mẹ chạy đi chạy lại trên bờ sông và cất tiếng kêu đứa con của nó.
Sau khi vượt sông Grumeti thành công, đàn linh dương nhanh chóng tháo chạy khỏi khu vực có nhiều cá sấu.
Những tia nắng đầu ngày rọi qua những đám mây bụi khi đàn voi đi qua, ảnh chụp từ một chiếc khinh khí cầu.
Một cặp voi trưởng thành đi sát để canh chừng những đứa con nhỏ khi tiếng rít từ chiếc khinh khí cầu làm đàn voi hoảng sợ.
Một chú voi con tìm kiếm sự chở che từ mẹ nó ở gần trại Battleleur, Kenya.
Một con trâu thong thả gặm cỏ ở gần trại Klein, Tanzania.
Một con chim sả rừng xà xuống và bắt gọn một con côn trùng.
Một con báo thư giãn bằng cách cọ mình xuống lớp đất, trước khi sẵn sàng cho chuyến đi săn tại vùng đất có nhiều con mồi là khu bảo tồn Masai Mara, Kenya.
Những con khỉ đầu chó tại Trại &Beyond Grumeti Tented Camp.
Một đàn linh dương châu Phi nhỏ gặm cỏ trên cánh đồng ở khu bảo tồn Masai Mara.
Một chú báo gêpa nhỏ chạy về phía những đám cây bụi để tìm chỗ trú ẩn an toàn sau khi bị nhìn thấy ở giữa khoảng trống vào cuối giờ chiều. Báo gêpa là
loài động vật bốn chân chạy nhanh nhất trên mặt đất với tốc độ tối đa có thể lên tới 120km/h.
Góc nhìn từ khu trại &Beyon ở Tanzania.
Mặt trời mọc sau một cây keo ở khu bảo tồn Masai Mara.
Italy mê hoặc qua từng điểm đến
(23/09/2013 - 18:59)
Đài phun nước Trevi ở Rome, cánh đồng hoa hướng dương ở Tuscany hay vẻ cổ kính của Florence khiến du khách dù đã ghé qua đều muốn quay lại.
Đài phun nước Trevi, một trong những biểu tượng ở thành Rome, nơi du khách vẫn thường tới tung đồng xu cầu nguyện. |
Hình ảnh phản chiếu đấu trường Colosseum huyền ảo trong ngày mưa. |
Khung cảnh thành phố nhìn từ tháp chuông ở Florence. Để lên được tới đây, du khách phải leo khoảng 400 bậc thang. |
Cổng thiên đường nổi tiếng ở vùng Florence. |
Một cửa hàng nhỏ bán kem Gelato gần Il Campo, Siena của vùng Tuscany. |
Cánh đồng hoa hướng dương rực rỡ sắc vàng ở Tuscany. |
Venice xinh đẹp và lãng mạn gắn liền với những chiếc gondola trên sông nước. |
Đảo Burano nằm trên đầm phá Venetian Lagoon được du khách biết đến với những ngôi nhà màu sắc sặc sỡ và là thiên đường để giới nhiếp ảnh sáng tác. |
Nói đến Italy là nói đến tháp nghiêng Pisa huyền thoại. |
Hình ảnh đàn cừu trong đám bụi mù mịt ở Appian Way, con đường nổi tiếng nhất thời La Mã cổ đại. |
Một góc nhìn từ bên trong khu mua sắm Galleria Vittorio Emanuele II nổi tiếng tại kinh đô thời trang Milan. |
Khung cảnh tuyệt đẹp trong những ngày đầu thu ở một hồ nhỏ gần núi San Pellegrino Pass ở Trentino. Dãy núi Dolomit được coi là thiên đường với những người có sở thích leo núi. |
Những địa điểm đáng sợ nhất Việt Nam
(31/12/2013 - 00:42)
Đó là những địa điểm sẽ đem đến cho du khách trải nghiệm khó quên về sự đau đớn hoặc sợ hãi…
Bảo tàng Chứng tích chiến tranh (số 28 đường Võ Văn Tần, quận 3, TP HCM) là nơi du khách có thể cảm nhận nỗi đau và sự tàn khốc của cuộc chiến tranh Việt Nam qua các hiện vật, hình ảnh với nội dung tố cáo sự hủy diệt của quân Mỹ, sự đàn áp phong trào đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước, di chứng của chất độc màu da cam… Ngoài ra còn có các phòng trưng bày về Chiến tranh biên giới Tây Nam, chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc, vấn đề quần đảo Trường Sa... Ảnh: Jennifer Harvey.
Hang Cắc Cớ thuộc khu di tích chùa Thầy ở xã Sài Sơn (Quốc Oai, Hà Nội) nổi tiếng với hàng nghìn bộ hài cốt nằm rải rác trong mọi ngóc ngách hang từ hàng trăm năm qua. Nhiều bộ xương đã được quy tụ trong một chiếc bể lớn đặt trong hang. Có nhiều giả thiết khác nhau về nguồn gốc các bộ xương như đây là xương của nghĩa quân Lữ Gia chống nhà Hán vào thế kỷ 2 TCN, nghĩa quân người Việt chống nhà Minh thế kỷ thứ 14, 15, hoặc của người dân địa phương khi chạy trốn quân Cờ Đen đến từ Trung Quốc cuối thế kỷ 19… Ảnh: VTC.
Vào mồng 6 Tết Âm lịch hàng năm, người dân thôn Ném Thượng, xã Khắc Niệm (Tiên Du, Bắc Ninh) lại tổ chức lễ hội chém lợn tế Thánh. Cao trào của lễ hội là khi hai chú lợn thờ bị chém đứt đôi bằng lưỡi đao, máu văng đầy ra sân trong sự hò reo phấn khích của đám đông chứng kiến. Kết thúc lễ, những người có mặt thường cầm tiền lẻ chấm vào máu lợn rồi mang về đặt lên ban thờ, cầu cho một năm may mắn và sung túc... Vì những cảnh tượng đẫm máu này mà nhiều người cho rằng đây là một lễ hội ghê rợn, cần chấm dứt. Ảnh: Thitbo.
Khu chứng tích Sơn Mỹ (hay Khu chứng tích Mỹ Lai) thuộc địa phận thôn Tư Cung, xã Tịnh Khê, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi là nơi để tưởng nhớ về vụ thảm sát Sơn Mỹ (thảm sát Mỹ Lai) qua những hình ảnh kinh hoàng, những câu chuyện khủng khiếp, những cái tên khắc trên bia của hơn 500 nạn nhân bị quân đội Mỹ tàn sát tại khu vực này vào ngày 16/3/1968 trong cuộc chiến tranh Việt Nam.
Bảo tàng Công binh (290 Lạc Long Quân, Hà Nội) là nơi trưng bày những vũ khí hủy diệt của Mỹ trong cuộc chiến tranh Việt Nam như bom khổng lồ nặng 7 tấn, thủy lôi to như ô tô, bom “mẹ” chứa hàng trăm bom “con”… Sau chiến tranh, bom đạn của Mỹ còn sót lại ở Việt Nam đã khiến hơn 40.000 người chết, trên 60.000 người bị thương tật trong giai đoạn 1975-2000, trong đó có nhiều trẻ em. Việc làm sạch số đạn bom này sẽ còn đòi hỏi rất nhiều tiền của và thời gian…
Trại rắn Đồng Tâm (xã Bình Đức, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) là một trung tâm nuôi rắn lớn chữa trị rắn cắn cho bà con khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Nơi đây cũng được coi là một bảo tàng sống về loài rắn, nơi du khách có thể quan sát cuộc sống của hàng nghìn cá thể rắn thuốc nhiều loài khác nhau trong môi trường gần gũi với thiên nhiên. Tuy nhiên, những người bị “dị ứng” với loài rắn hẳn sẽ không muốn đặt chân đến nơi này chút nào. Ảnh: Ttandfriends.
Nhà tù Côn Đảo là một khu nhà tù tại quần đảo Côn Đảo (nay trực thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) được coi là “địa ngục trần gian” dành cho các chiến sĩ cách mạng trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ với nhiều hình thức tra tấn, cực hình hà khắc không thua kém gì thời Trung cổ, dẫn đến cái chết đau đớn của rất nhiều người. Những mô hình phục dựng cảnh tra tấn tại đây sẽ khiến nhiều du khách phải “lạnh gáy”. Ảnh: Ngọc Viên.
Hỏa Lò là một nhà tù do thực dân Pháp lập ra tại trung tâm Hà Nội. Đây từng là nơi giam giữ rất nhiều nhà cách mạng Việt Nam trong suốt thời kỳ đấu tranh chống ách đô hộ của thực dân Pháp. Những dãy xà lim tối tăm cùng chiếc máy chém – từng được dùng để hành hình rất nhiều chiến sĩ cách mạng - còn được lưu giữ tại khu di tích này sẽ đem lại trải nghiệm khó quên về một giai đoạn lịch sử đau thương của dân tộc.
Nằm trên đảo Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), nhà tù Phú Quốc là trại giam tù binh trung tâm của chế độ Sài Gòn trước 1975, nơi từng giam giữ hơn 32.000 tù binh trong Chiến tranh Việt Nam. Tù binh chiến tranh ở Phú Quốc phải chịu những hình phạt, tra tấn tàn khốc như đóng đinh vào tay, chân, đầu, chôn sống, đốt dây kẽm cháy đỏ đâm vào da thịt, đục răng... Ngày nay, những cảnh tượng này được tái hiện khá chân thực tại khu di tích nhà tù Phú Quốc. Ảnh: Xiabachao.
10 bãi biển đẹp tựa thiên đường trên thế giới
(20/03/2014 - 02:19)
Với màu nước biển xanh như ngọc cùng nắng ấm ngập tràn, Baia do Sancho (Brazil), Rabbit (Italy), Whitehaven (Australia) đã trở thành những bãi biển đẹp nhất thế giới.
Dưới đây là danh sách 10 bãi biển đẹp nhất thế giới do khách du lịch bình chọn năm 2014 được trang TripAdvisor công bố.
1. Baia do Sancho, Brazil
Du khách và cả những người mới chỉ ngắm nhìn qua sách báo đều phải thốt lên đây đúng là thiên đường và vẻ đẹp của nó khiến mọi người phải "choáng váng". Thời gian tốt nhất để đến du lịch: quanh năm. Chỉ có khoảng 5 khách sạn ở khu vực này nhưng bù lại Baia Do Sancho lại có rất nhiều nhà nghỉ xung quanh.
Baia do Sancho
|
2. Bãi biển vịnh Grace, quần đảo Turks và Caicos
Đến đây, du khách có thể thư thái, nghỉ ngơi, tắm nắng. Ra xa bờ hơn một chút, bạn có thể lặn biển ngắm san hô và các loài thủy sinh phong phú của đảo. Du khách đến đây đều ca ngợi không khí trong lành và cuộc sống bình yên, phẳng lặng. Bạn có thể đến đây du lịch quanh năm và có khoảng 41 khách sạn tọa lạc ở đây.
Bãi biển vịnh Grace.
|
3. Bãi biển Flamenco, Puerto Rico
Với bờ cát vàng trải dài mềm mại, phong cảnh hữu tình, bãi biển Flamenco (hay còn gọi là Playa Flamenco) luôn nằm trong top được bình chọn nhiều nhất của du khách trong suốt 12 tháng qua. Nơi này chỉ có khoảng 4 khách sạn nhưng có hàng trăm khu nhà nghỉ và resort.
Bãi biển Flamenco.
|
4. Bãi biển Rabbit, Lampedusa, Italy
Bãi biển Rabbit sở hữu những vách đá trắng, nước trong xanh tinh khiết, nhiệt độ ấm áp và cảnh quan đẹp mê hồn. Tới đây, du khách sẽ có dịp chiêm ngưỡng những chú rùa đẻ trứng và cá heo thỉnh thoảng nhô lên mặt nước. Đây cũng là bãi biển đầu tiên ở châu Âu lọt vào danh sách này.
Bãi biển Rabbit.
|
5. Bãi biển Whitehaven, Australia
Trang Trip Advisor nhận xét về nơi này: "Vô cùng ngoạn mục. Bãi biển vẫn còn nguyên sơ và nông, nước tinh khiết, khí hậu ấm áp". Cát ở đây không chỉ trắng sáng mà còn không giữ nhiệt, du khách có thể thoải mái đi chân trần mà không sợ bị bỏng rát vào những ngày nắng nóng..
Bãi biển Whitehaven.
|
6. Bãi biển Playa de ses Illetes, Formentera, Tây Ban Nha
Ở nơi này biển xanh là vô tận, cát mịn màng mát rượi theo từng bước chân và cảnh quan hùng vĩ, thơ mộng. Du khách có thể mua sắm thỏa thích tại các quầy hàng được bày bán khắp nơi và nhìn ngắm những chiếc du thuyền hoành tráng, sang trọng.
Bãi biển Playa de ses Illetes.
|
7. Bãi biển Anse Lazio, đảo Praslin, Seychelles
Anse Lazio được du khách khen ngợi là đẹp hoàn hảo dưới mọi góc nhìn. Biển xanh sâu thẳm, mát rượi ở nơi này luôn biết cách níu chân du khách và để lại những ấn tượng khó quên. Có 32 khách sạn trong vùng và gần 50 nhà nghỉ, resort.
Bãi biển Anse Lazio.
|
8. Bãi biển Lanikai, Hawaii
Lanikai không thực sự dễ tìm nhưng khi bước chân tới đây, du khách sẽ có cảm giác như đang bước vào một tấm bưu thiếp với cảnh đẹp mê hồn. Barbara Messing - giám đốc marketing của trang Trip Advisor nhận định nơi này thực sự là giải pháp hoàn hảo đối với những người đã chán ngấy mùa đông kéo dài và lạnh giá.
Bãi biển Lanikai.
|
9. Bãi biển vịnh Rhossili, Anh
Trip Advisor đã miêu tả về nơi này: "Đây thực sự là bãi biển đẹp nhất với quy mô hoành tráng. Sự hoang dã, kỳ vĩ của thiên nhiên cũng là điểm mạnh của Rhossill".Thời gian tốt nhất để đến du lịch là từ tháng 7 đến tháng 9. Có khoảng 26 khách sạn quanh vùng và hàng trăm nhà nghỉ, resort.
Bãi biển vịnh Rhossili.
|
10. Bãi biển Playa Norte, đảo Mujeres, Mexico
Playa Norte được biết đến với vẻ đẹp hoàn hảo của cát trắng, nước ấm áp và là nơi nghỉ dưỡng không thể tốt hơn. Bạn có thể tới du lịch nơi này quanh năm và chọn lựa lưu trú trong 35 khách sạn cùng 62 khu nhà nghỉ, resort.
Bãi biển Playa Norte.
|
Đà Nẵng qua góc nhìn của báo chí nước ngoài
(24/04/2014 - 05:27)
Mới đây, tờ mariefranceasia đưa tin về “5 điều nên làm khi đến Đà Nẵng, Việt Nam”.Tờ báo nói rằng: “Đà Nẵng là thành phố lớn thứ 3 của Việt Nam, có 5 điều thú vị nên làm khi đến thăm thành phố này”
Dưới đây là 5 điều được báo đưa ra:
1. Thăm chùa Pháp Lâm.
Chùa nổi tiếng với tượng Phật hùng vĩ. Thích hợp đến thăm vào sáng sớm hoặc buổi tối, vì lúc này chùa khá yên tĩnh, ít du khách
2. Thăm chùa Phổ Đà
Xây dựng năm 1927, bởi Hòa Thượng Tôn Thích Thắng. Chùa có kiến trúc tuyệt đẹp.
3. Đi cáp treo Bà Nà
Nếu bạn là người không thích độ cao, bạn sẽ quên bởi vẻ đẹp như tranh vẽ của khung cảnh khi bạn đi cáp treo. Vào mùa hoa Lan trắng nở, từ Cáp treo bạn sẽ nhìn thấy cả khu rừng trắng muốt. Đây là cáp treo dài nhất trên thế giới.
4. Khám phá Đà Nẵng bằng xe đạp
Do vị trị tuyệt vời của Đà Nẵng, bằng một chiếc xe đạp bạn có thể khám phá quanh Đà Nẵng và những vùng lân cận. Bạn có thể đi đến Hội An, và đến Huế, một thành phố cổ xưa, với những di tích lịch sử tuyệt đẹp.
5. Đến Ngũ Hành Sơn
Cho một cuộc phiêu lưu thật sự độc đáo. Đến Ngũ Hành Sơn là một lựa chọn hoàn hảo. Với rất nhiều hang động và đường hầm bạn có vô tận số lượng ngõ ngách để khám phá.
Dưới đây là một số hình ảnh khác về Đà Nẵng được báo đăng tải
Đèo Hải Vân
Những quán ăn đắt khách không cần bảng hiệu của Sài Gòn
(23/09/2013 - 19:04)
Đều nằm trong hẻm nhỏ, đều không có bảng hiệu, chỉ bán vào thời gian nhất định nhưng bánh đúc Phan Đăng Lưu, bún bò Ngô Thời Nhiệm, bún chả Nguyễn Văn Thủ… là những quán ăn đắt khách trên đất Sài Thành.
Bánh đúc Phan Đăng Lưu
Theo những thực khách thâm niên, quán bánh đúc này bắt đầu bán từ những năm 70 và đến nay vẫn làm hài lòng thực khách bởi loại bánh đúc ngon, giá cả bình dân.
Bánh đúc ở đây hấp dẫn bởi màu bánh vàng mơ, nóng hổi, đi cùng phần nhân là thịt băm xào với mộc nhĩ, hành tây, hành phi, chấm cùng nước mắm và ớt xay. Đơn giản như thế nhưng khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận cái ngon lạ, ít ngấy ngán đến từ cái mềm của bánh, vị thơm của nhân, chua, cay vừa miệng của nước mắm.
Quán mở cửa trong khoảng từ 14h tới 18h. Mỗi bát bánh đúc ở đây có giá 16.000 đồng.
Địa chỉ: Phan Đăng Lưu, quận Phú Nhuận.
Sủi cảo Nguyễn Trãi
Không như bát sủi cảo truyền thống của người Hoa được thưởng thức khá đơn giản với sủi cảo, cải ngọt và nước luộc. Ở quán ăn này, ông chủ người Hoa đã kết hợp sủi cảo với các nguyên liệu như đùi gà chiên, giò heo, sườn... làm cho món ăn lạ mắt, ngon miệng và lôi kéo nhiều thực khách trẻ tuổi. Các món được yêu thích ở đây là sủi cảo đùi gà, sủi cảo sườn, sủi cảo giò heo...
Mỗi phần sủi cảo có giá 26.000 đồng, nếu bạn gọi thêm đùi gà, giò heo... chủ quán sẽ tính thêm tiền. Quán bắt đầu bán vào lúc 16h đến khuya.
Địa chỉ: Đường Nguyễn Trãi, Q.5, TP. HCM.
Bún chả Nguyễn Văn Thủ
Đơn giản với tên món cũng là tên quán, chiếc xe đẩy cùng vài bộ bàn ghế thấp nhưng “quán bún” này lại là điểm tập trung của rất nhiều dân văn phòng ở khu vực xung quanh. Họ đến vì món ăn quen thuộc của đất Hà thành, cái giọng Bắc đặc trưng của cô chủ quán và vì bức tranh hài hòa của món ăn gồm sắc trắng tinh của bún, xanh tươi của rau sống, vàng ươm của chả, thịt nướng, vàng đều của cuốn nem to.
Quán bán vào buổi trưa, khoảng từ 11h. Mỗi phần bún chả có giá 35.000 đồng, nếu muốn ăn chả giò (nem) thì bạn có thể gọi thêm.
Địa chỉ: Quán vỉa hè, đường Nguyễn Văn Thủ, Q. 1.
Bún bò Ngô Thời Nhiệm
Nằm trong con hẻm trên đường Ngô Thời Nhiệm (Q.3, TP. HCM), đối diện với cổng trường Marie Curie, quán bún bò Huế ở đây lúc nào cũng đông khách.
Không biết quán bắt đầu kinh doanh từ lúc nào, chỉ biết nó gắn với không ít kỷ niệm của nhiều thế hệ học sinh trường này.
Điểm đặc biệt thu hút đông thực khách ở đây chính là nước dùng đậm và cay đúng hương vị Huế.
Quán bắt đầu bán vào 6h đến 10h, buổi chiều từ 15h đến khoảng 19h. Mỗi bát bún bò ở đây có giá 35.000 đồng, quán nghỉ vào chiều Chủ nhật.
Địa chỉ: Ngô Thời Nhiệm, P. 7, Q.3, TP. HCM.
Cháo bò viên Lê Hồng Phong
Không nổi tiếng như các quán cháo lòng, cháo cá lóc, cháo gà, cháo mực... nhưng quán cháo bò viên trên đường Lê Hồng Phong vẫn có sức quyến rũ rất riêng của mình.
Cháo bò viên thu hút thực khách với tô cháo nghi ngút khói điểm xuyết những viên bò viên thơm, dai, huyết heo thanh thanh, tiêu thơm lừng, giá tươi và hành ngò. Đặc biệt, kèm với tô cháo hấp dẫn ấy là chén gừng tươi thái sợi, chén tương đen để chấm bò viên và giò cháo quẩy béo giòn.
Địa chỉ: Con hẻm nhỏ bên cạnh chung cư Lê Hồng Phong, đường Lê Hồng Phong, P.1, Q. 10, TP. HCM.
Ẩm Thực Cung Đình Huế: Quốc Hồn, Quốc Túy
(12/12/2013 - 10:41)
Không chỉ tuân thủ nghiêm ngặt những điều cấm kỵ để thức ăn có tác dụng trị bệnh, việc chế biến các món ăn cung đình Huế đòi hỏi người đầu bếp phải nêm gia vị nhiều lần nhằm đảm bảo mùi vị vừa miệng, lại giữ được chất tươi nguyên của thực phẩm - bà Tôn Nữ Thị Hà, truyền nhân ẩm thực cung đình triều Nguyễn chia sẻ.
Cầu kỳ ẩm thực cung đình
Ẩm thực cung đình Huế có khá nhiều luật lệ, nghi thức từ việc cung ứng thực phẩm đến kỹ nghệ chế biến, phục vụ, các kiểu mâm bàn, chén bát. Vua ăn gọi là ngự thiện, đồ ăn của vua gọi là ngự dụng. Những người nấu cho vua ăn hàng ngày gọi là đội Thượng Thiện. Vua Gia Long ăn uống giản dị nhất. Ngược lại, vua Đồng Khánh ăn uống cầu kỳ, mỗi bữa ăn có 50 món khác nhau do 50 đầu bếp thực hiện. Sách Đại Nam Thực Lục Chính biên ghi lại, nhà vua ăn điểm tâm 12 món, ăn trưa và ăn chiều có đến 50 món mặn và 16 món ngọt. Trong số ấy phải có một vài món bát trân (8 món quý nhất gồm: Nem công, chả phượng, da tây ngu, bàn tay gấu, gân nai, môi đười ươi, thịt chân voi và yến sào). Từng món múc ra tô, đĩa rồi đặt trong các quả hộp bằng gỗ sơn son thếp vàng, đậy nắp lại mang đi, có lính cầm lọng che.
Nem công
Chả phượng
Đến giờ ăn, các món ăn được đầu bếp chuyển cho quan thị vệ đưa qua đoàn thái giám. Thái giám chuyển đến các cung nữ quỳ dâng cơm lên Đức Kim Thượng. Có một viên quan chuyên vót đũa và tăm tre cho vua dùng. Đũa vót bằng tre vừa mới trổ đủ lá và mỗi ngày thay một lần. Tăm vua dùng gọi là tăm bông, dài gần gang tay, đầu lớn được chẻ từng sợi mảnh uốn cong trông như hoa. Đầu nhọn xỉa răng, đầu hoa để chùi răng cho sạch. Đồ ngự dụng như chén, bát, đĩa, bình trà, chén uống trà, uống rượu là đồ sứ men lam hay sứ ký kiểu. Gạo nấu cơm cho vua phải là gạo de An Cựu lựa từng hạt. Nồi nấu cơm là một cái niêu đất nhỏ do làng gốm Phước Tích sản xuất. Đũa ăn của vua Đồng Khánh vót từ gỗ của cây kim giao. Gỗ kim giao có khả năng đổi màu báo hiệu khi có chất độc trong món ăn. Gỗ này khai thác ở đỉnh núi Bạch Mã.
Nhà nghiên cứu văn hóa Hồ Tấn Phan cho rằng, xuất phát từ quan niệm đem cả thiên hạ cung phụng cho thiên tử (con trời) nên mỗi bữa ăn của một số vị vua Nguyễn có đến hơn 50 món khác nhau nhưng thực tế các vua lại ăn rất ít. Những món ăn ấy chủ yếu được nhà vua dùng vào việc ban ân huệ cho các hoàng tử, công chúa, cung tần phi nữ hay các quan đại thần lập được nhiều công trạng.
Ẩm thực cung đình là phần tinh túy, cốt lõi nhất văn hóa ẩm thực Huế nói riêng và ẩm thực Đại Việt xưa nói chung. Văn hóa ẩm thực cung đình Huế không chỉ là nghệ thuật chế biến, trình bày các món ăn mà cao hơn là quan niệm triết lý, tư tưởng thẩm mỹ trong thưởng thức món ăn. Ban đầu, ẩm thực cung đình Huế bắt nguồn từ ẩm thực dân gian. Người Việt từ đồng bằng sông Hồng, Thanh - Nghệ Tĩnh di cư theo chúa Nguyễn vào khai phá vùng đất Thuận Hóa - Phú Xuân mang theo tập quán ăn uống. Rồi tục lệ tiến cúng món ngon vật lạ cho vua, món quê mùa dân dã lại theo người đẹp, người tài xâm nhập cung vua phủ chúa, được dọn lên bàn yến tiệc, thành quốc túy quốc hồn...
Những người già ở Cồn Hến kể rằng, hến Cồn đã được “tiến vua” suốt thời Khải Định, Bảo Đại, vì bà Từ Cung, mẹ vua Bảo Đại xuất thân là cô gái bán cháo bò xinh đẹp ở làng Mỹ Lợi, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế, rất thích. Tương truyền, Hoàng thái hậu Từ Dũ, mẹ vua Tự Đức, người Gò Công, đã sai người bới mắm tôm chà và tận Gò Công ra cung vua để ăn cho đỡ nhớ nhà. Vua Tự Đức còn có bà Trung phi họ Vũ ở trong cung lâu ngày, nhớ nhà nên xin cha là Đông Cát Đại học sĩ Vũ Xuân Cẩn, một quan lớn, lo cho mỗi năm vài lọ mắm nêm. Dần dà theo thời gian, các món ngon dân gian được định hình, lưu truyền và nâng cao thành các món cung đình Huế.
Mai một với thời gian?
Ẩm thực cung đình Huế chủ yếu phục vụ cho nhà vua nên yêu cầu vô cùng khắt khe. Tư liệu lịch sử cho thấy, đội Thượng Thiện phải bám sát sở thích của hoàng đế để lo chế biến các món ăn phù hợp, vì khẩu vị mỗi ngài một khác. Người của đội Thượng Thiện phải chịu nhiều điều cấm kỵ để đảm bảo an toàn cho việc ăn uống cũng như không ngừng nâng cao tay nghề và kỹ nghệ chế biến các món ăn. Kỹ nghệ này còn được bổ sung thêm từ việc các quan đại thần mỗi lần đi sứ về, họ cúng tiến lên nhà vua những món ăn lạ và ngon ở các quốc gia khác. Món ăn nào đặc biệt sẽ được liệt vào danh sách rồi truyền tiếp sang đời sau. Cứ thế món ăn cung đình ngày càng phong phú và đa dạng hơn.
Tuy nhiên, dù chế biến cầu kỳ, đài các như thế nào đi chăng nữa, các món ăn cung đình vẫn thể hiện quan niệm của người Huế, không chỉ ăn bằng miệng mà trước hết phải thích nhìn bằng mắt, mũi ngửi thấy thơm, cảm giác thấy thèm, tai nghe những âm thanh quyến rũ, tức là ăn bằng ngũ quan. Hài hòa về màu sắc, hương vị, hài hòa về âm - dương, nóng - lạnh, hài hòa trong bố cục chén, đũa, bát, dĩa... hài hòa như tự nhiên, thiên nhiên, chính là văn hóa Huế.
Vốn là con nhà hoàng tộc được đào tạo việc bếp núc ngay từ nhỏ nên những công thức nấu ăn cung đình Huế đã trở thành bài học thuộc làu nằm trong lòng nghệ nhân Tôn Nữ Thị Hà - truyền nhân ẩm thực cung đình triều Nguyễn. Bà chia sẻ, để chế biến được những món ăn ngon, người đầu bếp không chỉ có kiến thức chuyên môn mà còn phải có khả năng sáng tạo khi chế biến, không phải cứ nhất nhất theo công thức có sẵn. Công thức chỉ có tính tương đối, phải tùy theo đặc tính từng loại thực phẩm để nêm gia vị cho phù hợp.
Nghệ nhân Tôn Nữ Thị Hà hướng dẫn du khách nước ngoài thực hiện món ăn Việt
Nghệ nhân Tôn Nữ Thị Hà cho biết thêm, mặc dù nấu ăn là một nghề vất vả, nhưng qua nghề này, bà có nhiều cơ hội giao lưu với thế giới bên ngoài. Thông qua ẩm thực, bà có cơ hội giới thiệu với bạn bè quốc tế nét đẹp của nghệ thuật ẩm thực Việt Nam, khiến họ có ấn tượng rất sâu sắc về nền ẩm thực và văn hóa lâu đời Việt Nam. Bà dẫn chứng, hôm ấy chủ một khách sạn tại Tây Ban Nha nhờ bà nấu bữa ăn cung đình Việt Nam theo yêu cầu thực khách. Những món ăn Việt Nam ấn tượng với thực khách đến mức kết thúc bữa tiệc, 120 vị khách nán lại đòi gặp cho bằng được người nấu ăn.
Để bảo tồn văn hóa ẩm thực và phát triển các dịch vụ ẩm thực tại Huế hiện nay đang là một bài toán nan giải. Bởi hương vị của món ăn truyền thống Huế cứ nhạt dần theo thời gian do tác động xu thế hội nhập và lối sống hiện đại. Ngoài ra, cũng có cả sức ép của giá thành sản phẩm, giá thành bữa ăn, chi phí quảng bá, môi giới nên nhiều món ăn Huế không còn giữ được chất lượng và hương vị đặc trưng.
Thèm thuồng vị xôi rất riêng của Hà Nội
(26/11/2013 - 00:41)
Mỗi món ăn Hà Nội đều có hương vị, nét đẹp riêng. Xôi cũng là món ngon góp phần làm nên nét rất riêng trong ẩm thực Hà Nội.
Không biết xôi có từ bao giờ, chỉ biết sử sách kể lại rằng người Đại Việt xưa đã từng làm nhiều loại xôi để làm lễ vật cúng tế, trong đó thứ xôi ngũ sắc tượng trưng cho năm phương trời.
Xôi ngũ sắc
Xôi đã trở thành một phần trong bản sắc của người Việt nói chung và người Hà Nội nói riêng. Xôi ở đâu cũng có, nhưng xôi Hà Nội lại là tấm chân tình, là một nét thanh lịch của người Hà thành. Khắp mọi ngõ ngách, đâu đâu cũng có những hàng xôi với thúng xôi nhỏ mà chỉ hé mở một góc thôi là mùi thơm rộn lên khiến người ta khó cưỡng lại.
Xôi không phải là món quà đắt tiền, ai cũng đã từng đôi lần thưởng thức, đặc biệt với lớp học trò và sinh viên thì xôi đã trở thành người bạn thân mỗi sáng. Vẫn những tiếng rao mộc mạc và thân quen trên từng ngõ nhỏ, nhưng bạn cũng sẽ vô cùng ngạc nhiên với những khúc biến tấu của xôi. Không chỉ có xôi lạc, đậu xanh, đậu đen, xôi gấc, xôi trắng, xôi xéo, xôi vò... như xưa, họ hàng nhà xôi còn có thêm xôi vừng dừa, xôi cốm dừa, xôi gấc đóng khuôn có nhân đậu xanh và dừa ở giữa.
Xôi trắng...
... thường ăn kèm ruốc, thịt kho tàu, lạp xưởng mềm thơm.
Mỗi loại xôi có một hương vị khác nhau và được ăn kèm với các loại thức ăn khác nhau. Xôi trắng ăn kèm với ruốc, thịt kho tàu, giò chả, lạp xường vừa thơm, vừa mềm. Xôi gấc mới màu đỏ rực như mời gọi đầy cuốn hút, có vị ngọt được ăn kèm với chả mỡ. Xôi lạc, xôi đỗ xanh có vẻ thanh tịnh và nền nã hơn bởi sự thanh khiết trong sắc màu, thường ăn kèm với vừng và ruốc. Xôi xéo là món xôi khó nấu và hấp dẫn bậc nhất. Nó là sự kết hợp giữa màu trắng của hạt nếp dẻo căng tròn, bóng mịn với màu vàng tươi của đậu xanh, cộng hưởng với màu vàng rộm, bóng nhẫy, vị béo, bùi của hành phi.
Xôi gấc
Xôi xéo
Xôi khúc cũng là món ăn độc đáo của người Hà Nội. Buổi sớm, khi nhánh lá khúc còn tươi non và mơn mởn trong màn sương, người ta đã hái rau về, rửa sạch và giã nhuyễn, rồi vắt kỹ bỏ bớt xơ, đem trộn với bột gạo nếp để làm vỏ xôi. Đậu xanh là nguyên liệu chính để làm nhân xôi. Đậu bỏ vỏ và được ngâm bở, sẽ đem đồ chín tới, giã thật mịn và viên lại bằng quả trứng gà. Tiếp đó, dùng vỏ xôi bọc lấy nhân, có điểm xuyết thêm mấy miếng thịt ba chỉ thái hạt lựu và rắc chút hạt tiêu cho dậy mùi. Sau khi gói xong, xếp nhẹ nhàng những nắm xôi vào chõ, mỗi lớp bánh, rắc một lượt gạo nếp ngon đã ngâm kỹ làm áo. Sau đó, đậy vung thật chặt, đun thật đều lửa, thì xôi sẽ chín.
Khi món ngon này còn đang thơm dẻo và nóng hổi, hãy thưởng thức ngay để tận hưởng cái dư vị ngây ngất còn đậm mùi thơm ngào ngạt. Và nếu muốn, có thể thêm chút hành khô, chút thịt ba chỉ là thành một món xôi hảo hạng. Mùa đông Hà Nội dường như ấm áp hơn với món xôi khúc dậy mùi thơm và đậm chất hương quê. Ở Hà Nội bây giờ, xôi khúc được làm nhiều và thưởng thức quanh năm. Nhưng phải đến mùa rau khúc (tháng 2, tháng 3 Âm lịch) thì thưởng thức xôi khúc mới đậm hương vị nhất.
Xôi khúc
Nấu xôi đã khó, giúp người thưởng thức thấy hết vị đậm đà của nó cũng là một thứ nghệ thuật. Xôi phải được ủ kỹ, có thể bằng chăn bông, cói, hoặc lá chuối khô chất trong một chiếc thùng nhỏ. Đồ gói xôi không cầu kỳ nhưng rất kén chọn. Người Hà Nội xưa gói xôi bằng lá sen tươi, vừa trang nhã vừa lịch sự, vừa tạo cho người ăn cảm giác trong sạch. Có lẽ vì hoa sen là loại hoa của sự trắng trong tinh khiết.
Còn việc ăn xôi cũng phải thật đúng cách. Thật diệu kỳ khi sự thanh lịch hào hoa đôi khi cũng chẳng cần thứ trang sức nào cả. Tay rửa sạch nắm xôi lại theo hình quả trứng chính là cách ăn của người Hà Nội. Chỉ nắm xôi bằng tay bạn mới thấy hết vị dẻo, vị dai của gạo nếp mới cái thơm. Thế mới biết thú ăn chơi của người Hà Nội xưa.
Ăn lòng đỏ trứng gà không làm tăng cholesterol
(10/03/2014 - 11:58)
Có thể nói đây là một tin vui cho những ai khoái ăn sáng với món bánh mì trứng gà ốp la : ăn lòng đỏ trứng gà không làm tăng cholesterol, tức là không làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và nguy cơ béo phì.
Từ lâu, lòng đỏ trứng gà vẫn bị mang tiếng xấu, bởi một định kiến sai lầm cho rằng các bệnh tim mạch thường là do lượng cholesterol trong máu quá cao và trong lòng đỏ trứng gà chứa nhiều chất cholesterol. Thông thường, các chuyên gia khuyên là mỗi ngày chúng ta chỉ được ăn tối đa là 300 mg cholesterol, mà một trứng gà cở lớn đã chứa đến 190 mg cholesterl. Nếu mỗi ngày chúng ta ăn hai trứng gà là đã vượt quá lượng cholesterol cho phép. Cho nến, muốn tránh các vấn đề về tim mạch, nên hạn chế ăn lòng đỏ trứng gà. Thậm chí có một số chuyên gia còn cảnh báo là lòng đỏ trứng gà nguy hiểm không thua gì thuốc lá !
Nhưng gần đây, các nhà dinh dưỡng đã phá bỏ định kiến sai lầm đó đối với lòng đỏ trứng gà. Họ đã tiến hành nhiều thí nghiệm, đặc biệt là cho một số người ăn mỗi ngày 3 trứng gà trong suốt 12 tuần. Kết quả cho thấy không có mối liên hệ nào giữa lượng cholesterol mà chúng ta ăn từ lòng đỏ trứng gà với lượng cholesterol trong máu. Nói cách khác, ăn lòng đỏ trứng gà không nhất thiết sẽ làm tăng lượng cholesterol trong máu của chúng ta.
Sẵn dịp các nhà dinh dưỡng học nhắc lại rằng, một cách tự nhiên, cơ thể của chúng ta vẫn sản xuất ra cholesterol và cholesterol trong thức ăn chỉ ảnh huởng đến nhịp độ sản xuất cholesterol trong cơ thể chúng ta. Nếu chúng ta ăn nhiều cholesterol, thì cơ thể sản xuất ít hơn, và ngược lại, nếu ăn ít cholesterol thì cơ thể sản xuất nhiều hơn. « Năng suất » cholesterol đó còn tùy thuộc chủ yếu vào yếu tố di truyền, vào mức độ stress và vào thể hình của mỗi người. Như vậy có ăn nhiều trứng gà ốp la thì cũng chẳng ảnh hưởng gì đến lượng cholesterol trong máu.
Như vậy trừ phi bị bệnh cao cholesterol, quý vị cứ việc ăn lòng đỏ trứng gà thoải mái. Thậm chí ăn càng nhiều càng tốt, vì trong trứng gà, chất dinh dưỡng tập trung ở lòng đỏ. Những người ăn kiêng hoàn toàn có thể kết hợp các món ăn với trứng gà dưới đủ mọi hình thức : trứng ốp la, trứng chiên, trứng luộc, hoặc trứng luộc trộn xà lách, trứng « à la coque »...
Ấy là chưa kể lòng đỏ trứng gà là loại thức ăn chứa rất nhiều chất choline, một chất vốn có vai trò rất quan trọng trong việc hình thành bộ não nơi trẻ sơ sinh và cũng rất cần thiết cho việc bảo trì các chức năng của não nơi người lớn. Chất choline còn giúp làm chậm lại đà phát triển của bệnh Alzheimer.
23. Porilainen - Phần Lan
24. Doubles - đảo Trinidad và Tobago
25. Bocadillo - Tây Ban Nha
26. Tripleta - Puerto Rico
27. Mitraillette - Bỉ
28. Smrrebrd - Đan Mạch
No comments:
Post a Comment