Uống nước cây sả tươi làm cho tế bào ung thư tự tiêu hủy
Tại
Do Thái, ruộng rãy trồng sả tươi là thánh địa cho bệnh nhân ung thư (cancer) Alison
Kaplan Sommer April 02, 2006
Uống
một lìều lượng nhỏ chừng 1g cây sả tươi, chứa đủ chất dầu làm cho tế bào cancer
tự hủy trong ống nghiệm.
Các
nhà nghiên cứu người Do Thái đã tìm ra đường lối làm cho tế bào cancer tự hủy
diệt. Tại trường đại học Ben Gurion, Đầu tiên người ta thấy một nông dân tên là
Benny Zabidov, người này đã trồng một loại cỏ trong trang trại Kfar Yedidya của
mình thuộc vùng Sharon, ông này không hiểu sao có rất nhiều bệnh nhân cancer,
họ đến từ khắp nơi trong nước, tập trung trước cửa nhà Zabidov hỏi xin cây sả
tươi. Thì ra các bác sĩ bảo họ đến. Họ được khuyên phải uống mỗi ngày 8 lần cây
sả tươi chụng với nước sôi trong những ngày họ đến chữa bằng radiation và
chemotherapy.
Tất
cả bắt nguồn từ các nhà nghiên cứu tại trường đại học Ben Gurion thuộc vùng
Negev, năm ngoái họ đã khám phá ra dầu thơm trong cây sả đã diệt được tế bào
cancer trong ống nghiệm, trong khi tế bào lành vẫn sống bình thường. Dẫn đầu
toán nghiên cứu là bác sĩ Rivka Okir và giáo sư Yakov Weinstein, giữ chức vụ
của Albert Katz Chair, trong nghiên cứu sự khác biệt của tế bào và những bệnh
ác tính. từ các phân khoa vi sinh học và miễn nhiễm tại BGU.
Chất
dầu sả là chìa khóa cấu thành đã tạo mùi thơm chanh và mùi vị dược thảo như cây
sả (Cymbopogon ctratus), melissa (melissa officinalis) and verbena (Verbena
officinalis)
Theo
Ofir, sự học hỏi tìm ra chất dầu sả gây cho tế bào cancer tự tử gọi là chương
trình gây sự tử vong của tế bào (programmed cell death).
Uống
một liều lượng nhỏ 1g cây sả có đủ chất dầu thúc đẩy tế bào cancer tự hủy
trong ống nghiệm! Các nhà thanh tra thuộc trường BGU thử lại sự ảnh hưởng của
chất dầu sả trên tế bào cancer bằng cách cho thêm tế bào lành, đã được nuôi
cấy, vào. Số lượng cho vào bằng với số lượng trà cây sả với 1g đã được ngâm
nước sôi. Nhận thấy trong khi chất dầu sả diệt tế bào cancer thì tế bào lành
vẫn sống bình thường.
Sự
khám phá được đăng trên báo khoa học Planta Medica, được nhấn mạnh về các sự
thí nghiệm các phương thuốc chữa trị bằng dược thảo.
Ngay
sau đó, sự khám phá đã được đưa lên phổ biến bằng các phương tiện truyền thông
công chúng.
Tại
sao dầu sả lại tác dụng như vậy? Không ai biết chắc chắn, nhưng các khoa học
gia trường BGU đã đưa ra một lý thuyết: trong mỗi tế bào của cơ thể chúng ta có
một chương trình di truyền, nó đã gây ra một “chương trình tế bào chết”. Khi có
điều gì sai lạc, tế bào phân chia ra mà không kiểm soát được và trở thành tế
bào cancer.
Ở
tế bào bình thường, khi tế bào khám phá ra hệ thống kiểm soát không điều hành
đúng, thí dụ khi nó nhận thấy tế bào chứa đựng những di truyền sai lạc khi phân
chia – nó sẽ kích hoạt cho tế bào chết đi, đó là sự giải thích của Weinstein.
Sự nghiên cứu này đã cho thấy lợi ích của dược thảo trên về mặt y khoa.
Sự
thành công của họ đã đưa tới kết luận về cây sả, có chứa chất dầu, được coi như
có khả năng chống lại tế bào cancer, như là họ đã từng nghiên cứu tại trường
BGU và đã được phổ biến trên truyền thông, nhiều bác sĩ tại Do Thái đã bắt đầu
tin tưởng những nghiên cứu có thể mở rộng hơn nữa, trong khi vẫn khuyến cáo
những bệnh nhân, tìm đủ mọi cách để chống lại căn bệnh này, bằng cách dùng cây
sả để tiêu diệt tế bào cancer.
Đó
là lý do tại sao.trang trại của Zabidov – nơi duy nhất trồng cây sả (lemon grass)
tại Do Thái – đã trở nên một thánh địa cho những bệnh nhân này. May mắn thay họ
đã tự tìm thấy đôi bàn tay thần diệu. Zabidov đón tiếp những người khách viếng
thăm với những ấm trà cây sả và những đĩa bánh ngọt bằng thái độ niềm nở, ông
ta nói: ‘ Cha tôi chết vì cancer, chị vợ tôi chết khi còn trẻ cũng vì cancer.
Vì vậy tôi hiểu rõ những gì họ đã phải chịu, và tôi có thể không biết gì về
thuốc men, nhưng tôi biết lắng nghe. Những bệnh nhân thường nói với tôi về sự
điều trị đắt tiền mà họ phải trải qua. Tôi không bao giờ bảo họ ngưng chữa trị,
nhưng cũng rất tốt khi họ dùng thêm trà cây sả.
Zabidov
biết rõ tiếng gọi của nghề nông đã đến với ông từ thời trai trẻ. Ở tuổi 14, ông
đã theo học trường trung học canh nông Kfar Hayarok.Sau khi phục vụ trong quân
đội, ông làm việc cùng nhóm lý tưởng chủ nghĩa hướng về phương nam, trong vùng
sa mạc Arava một moshav mới (argriculture settlement) gọi là Tsofar.
Ông
ta mỉm cười và nói:’ chúng tôi rất thành công. Chúng tôi trồng trái cây và rau.
Chúng tôi cũng nuôi nấng những đứa con xinh xắn. Trong một chuyến du lịch sang
Âu châu vào giữa thập niên 80, ônng ta bắt đầu thích dược thảo. Do Thái, ở một
thời, thường có khuynh hướng là không gì thích hơn các món ăn Đông phương và
chỉ có một số thể loại được trồng có tính thương mại như cây cần tây (parsley),
cây thì là (dill), cây ngò thơm (coriander).
Đi
lang thang trong khu chợ Paris,
tìm kiếm một vài loại dược thảo, Zabidov đã thấy được một tiềm lực có thể xuất
cảng to lớn nằm trong một góc chợ. Zabidov mang mẫu về nhà, ông ta mỉm cười,
nói: đây là sự bất hợp lệ có tính kỹ thuật, để xem chúng có thể lớn lên trong
nhà kính vùng sa mạc không. Không bao lâu ông ta có thể trồng các loại như rau
húng quế (basil), cây kinh giới (oregano), cây ngải giấm (tarragon), một loại
tỏi (chives), cây đan sâm (sage), và bạc hà. Công việc của ông ta là phát triển
cơ ngơi vùng sa mạc, ông ta quyết định di chuyển về phía bắc, lập trang trại
moshav tại Kfar Yedidya, môt giờ rưỡi lái xe ở phía bắc Tel Avis.
Bây giờ ông
ta bán hàng mấy trăm kí lô cây sả mỗi tuần và đã ký kết những hợp đồng phân
phối hàng với các tiệm thực phẩm. Zabidov đã chính mình học hỏi về dầu
cây sả và giúp khách hàng của ông ta hiểu biết hơn nữa, cũng như mời các chuyên
gia y khoa tới trang trại của ông ta, nói chuyện về công dụng của cây sả. Ông
ta cũng có trách nhiệm để nói chuyện với khách hàng của mình về cách dùng dược
thảo này, Khi tôi nhận thấy có gì xảy ra, tôi cầm phone lên và gọi bác sĩ
Weistein ở đại học Ben Gurion, vì những người này hỏi tôi cách tốt nhất để dùng
dầu cây sả. Ông ấy nói ngâm sả trong nước sôi và uống 8 ly mỗi ngày.
Zabidov
là người có công tìm ra cây sả, không phải đơn giải chỉ cho công việc trong
trang trại, mà còn vì ảnh hưởng đến sức khỏe của chính ông ta. Ngay cả trước
khi sự lợi ích của cây sả được biết đến và xử dụng, ông ta và gia đình đã uống
trà cây sả hằng năm’bởi vì hương vị thích thú của nó’.
“Hỏng” gan vì uống atiso & trà suốt ngày
Từ quan điểm
“mát gan”, nhiều người đang dùng một số loại nước có pha dược thảo như nước
uống suốt ngày. Việc sử dụng như thế là không đúng cách nên chẳng những đã
không mát gan mà có khi còn hại gan một cách oan uổng. Dưới đây là hai thí dụ
cụ thể:
Gan chưa mát, bụng đã trướng
Không thiếu
người uống nước atisô cả lít mỗi ngày vì nghe nói uống như thế vừa bổ gan vừa
đẹp da vừa trị đau bao tử nhưng sau đó lại bị đầy hơi khó chịu, đến bữa ăn bụng
đói cồn cào nhưng mới ăn vài miếng thì đã no, trong khi con mắt còn thèm.
Atisô đúng là
vị thuốc rất tốt để nhuận gan, lợi mật và để phục hồi nhu mô gan nên được dùng
để giải độc cho cơ thể, nhất là ở đối tượng hút thuốc, uống rượu, làm việc
trong môi trường ô nhiễm, người bị tăng mỡ máu… Người bị viêm loét dạ dày, tá
tràng cũng nên dùng atisô hỗ trợ chức năng biến dưỡng chất béo nhằm giảm bớt
gánh nặng cho lá gan, trái thận và khung ruột. Nên nhớ là vết loét trên niêm
mạc dạ dày, tá tràng sẽ rất lâu lành ở người cao mỡ máu, béo phì.
Nhưng không
nên vì thế mà tự đầu độc bằng lượng atisô quá cao. Bởi cũng vì tác dụng tiết
mật và co thắt túi mật để đẩy mật từ gan xuống ruột mà atisô nếu lạm dụng vì
dùng quá thường xuyên hoặc mỗi lần dùng quá nhiều thì có thể gây co thắt toàn
bộ cơ trơn của đường tiêu hóa. Cứ co vào dãn ra thì vết loét khó lành đồng thời
nạn nhân sớm muộn cũng đầy hơi trướng bụng.
Táo bón như chơi
Nhiều người có
thói quen chỉ uống trà thay nước trắng. Cũng như atisô, trà, dù là trà xanh hay
trà đen, cũng là thuốc tốt vì hoạt chất kháng ôxy hóa trong trà (cụ thể là chất
ECPG) có công năng phòng chống xơ vữa mạch máu, ngăn ngừa ung thư cho đối tượng
phải tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, với hóa chất công nghiệp, nông nghiệp…
Bằng chứng là các nhà nghiên cứu gần đây đã khuyên nên uống trà xanh khoảng 30
phút trước khi ra nắng để hoạt chất trong trà rải đều khắp cơ thể nhằm phong bế
tác hại của tia tử ngoại trong ánh nắng gay gắt.
Nhưng bên cạnh
đó, có hai điểm bất lợi thấy rõ khi chúng ta uống hơn 1 lít nước trà trong
ngày. Đó là: Chất chát trong trà khiến khung ruột co thắt rồi đến lúc thành co
cứng. Ẩm khách vì quá yêu trà sau đó sẽ trở thành nạn nhân của chứng táo bón;
lượng sắt trong trà bao giờ cũng chiếm ưu thế khi tương tranh với các khoáng tố
khác. Người yêu trà vì thế tuy thừa sắt nhưng lại thiếu nhiều khoáng tố vi lượng
khác như kẽm, crôm, mangan… Đây lại là những nhân tố cần thiết cho hệ miễn
dịch, biến dưỡng, thần kinh giao cảm. Lạm dụng nước trà vì thế có thể dẫn đến
mệt mỏi, biếng ăn, buồn chán…
Tăng gánh nặng cho gan
Không chỉ
riêng với atisô hay trà mà với cây thuốc nào cũng thế, người bệnh và ngay cả
người chưa bệnh nhưng muốn phòng bệnh cũng không nên tự ý dùng thuốc theo lời
đồn. Đừng quên là hoạt chất nào muốn nên thuốc cũng thế, phải được lá gan
chuyển hóa mới triển khai được tác dụng như mong muốn. Gan thậm chí phải làm
việc đến hai lần vì hoạt chất nào cũng vậy, dù là hóa chất tổng hợp hay dẫn
xuất từ nguồn gốc thiên nhiên, sau khi tác dụng đều phải được gan biến thể lần
nữa thành dạng không độc cho cơ thể trước khi theo đường bài tiết.
Mang hoạt chất
vào cơ thể với liều lượng thái quá trong trường hợp không cần thiết thì chỉ
tăng thêm gánh nặng giải độc cho lá gan. Tệ hơn nữa, nếu lá gan trước đó đã mệt
nhoài vì gia chủ vướng một bệnh mãn tính nào đó.
Ngay cả khi
dùng thuốc bổ cũng phải cân nhắc lợi hại. Không có thứ thuốc nào như thiên hạ
thường đồn thổi là nếu không bổ chiều dọc cũng bổ chiều ngang. Vì đã là thuốc
thì chỉ có thuốc tốt hay thuốc độc.
Công dụng tuyệt vời từ rau quả
Mẹo
hay từ cà chua
Từ lâu, cà
chua đã được biết là một loại quả tuyệt vời với hàng loạt công dụng giúp tăng
cường sức khỏe.
Như một “kho”
dồi dào lycopene, beta caroten, vitamin C…, cà chua là lá chắn bảo vệ tim mạch,
chống ung thư, trị chảy máu chân răng, loét miệng... Cà chua còn có tác dụng
chống say nắng, hạ huyết áp và trị chứng lang ben do phơi nắng nhiều (dùng 4
muỗng nước cốt cà chua hòa với 2 muỗng tương cà chua, thoa lên vùng bị lang ben
trong khoảng 30 phút, sau đó rửa sạch).
Ngoài công
dụng chữa bệnh, cà chua còn là sự lựa chọn thường xuyên của các cô gái thích
làm đẹp từ các sản phẩm thiên nhiên. Làm đẹp da là công dụng phổ biến
nhất. Nước cốt cà chua pha với một tí nước chanh bôi lên mặt có thể làm nhỏ lỗ
chân lông. Nước cốt cà chua hòa với sữa có công dụng trị da rám nắng. Nước cà
chua pha với mật ong thì làm sáng da. Còn nếu da bạn có nhiều mụn? Hãy ăn thật
nhiều cà chua cùng các loại rau trái khác.
Một ít nước
cốt cà chua pha với nước ấm bôi vào “vùng da nhạy cảm” còn có công dụng trị hôi
nách.
Ngoài ra, cà
chua cũng có thể làm sạch các đồ dùng trong gia đình nếu bạn biết tận dụng nó:
- Vỏ, hạt cà
chua nấu với nước trong chảo, nồi nhôm bị bẩn, ố sẽ làm sạch vết bẩn.
- Những đồ
dùng bằng thiếc bị đen, bẩn sẽ phải chịu thua trước một miếng cà chua chà trực
tiếp lên vết bẩn.
- Nước cốt cà
chua cũng sẽ nhanh chóng xóa vết mực dính trên tay bạn.
Mẹo
trị vết muỗi đốt
Vậy làm cách
nào để nhanh chóng giảm ngứa, sưng?
1. Bôi nước
xà phòng
Bôi nước xà
phòng lên vết muỗi đốt sẽ nhanh chóng giảm ngứa. Đó là nhờ chất sodium (muối
Natri) kết hợp với nước sẽ có tính kiềm sẽ trung hòa chất gây ngứa có tính axit.
2. Bôi
amoniac chặn ngứa
Tác dụng tương
tự như bôi nước xà phòng.
3. Bôi dầu gió
Nếu chỗ bị
muỗi cắn rất ngứa, đầu tiên chúng ta có thể dùng ngón tay đập đập nhẹ vào đó,
sau đó bôi dầu gió vv.
4. Bôi nước
muối
Dùng nước muối
bôi lên chỗ ngứa hoặc đắp vào chỗ ngứa, như thế sẽ làm cho vết sưng
tấy do muỗi
cắn giảm sưng đi đồng thời còn có tác dụng trị ngứa hữu hiệu.
5. Bôi dung
dịch lô hội nguyên chất
Có thể dùng
dung dịch chiết ra trong lá lô hội để chặn ngứa và giảm sưng.
6. Nước bọt
Nước bọt cũng
có tính kiềm giúp trung hòa chất gây ngứa mang tính axit.
7. Dùng nước
tỏi bôi lên chỗ ngứa
Lấy một nhánh
tỏi cắt đôi, áp mặt cắt vào chỗ ngứa để cho nước tỏi dính vào, một lúc sẽ hết
ngứa. Với da mẫn cảm và trẻ nhỏ thì không nên dùng cách này.
Công
dụng tuyệt vời của trái bưởi
Bưởi được
nhiều người ưa chuộng vì mùi vị thơm ngon, bổ, mát. Nhưng không phải ai cũng
biết được những lợi ích của bưởi đối với sức khoẻ.
Bưởi là 1 loại
trái cây nhiệt đới họ cam quýt rất quen thuộc trong sinh hoạt ăn uống hằng ngày
của chúng ta. Dưới đây là 6 lợi ích của bưởi đối với sức khoẻ:
1. Giàu vitamin C
Là thành viên của gia đình họ cam quýt, bưởi cũng là một nguồn bổ sung vitamin
C tuyệt vời làm tăng sức đề kháng của cơ thể. Bưởi còn là một chất chống oxy
hoá, vitamin C bảo vệ cơ thể chống lại stress, các bệnh liên quan với hen suyễn
và viêm khớp…
Stress có thể gây ra một số bệnh nghiêm trọng, chẳng hạn như bệnh tim và đột quỵ, đồng thời có liên quan đến một số bệnh ung thư như miệng, cổ họng, dạ dày, phổi và đại tràng. Vitamin C cũng giúp bổ sung lượng vitamin E trong cơ thể.
2. Giảm
cholesterol
Một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí Hoá học nông nghiệp và thực
phẩm được thực hiện trên 57 bệnh nhân đã có phẫu thuật tim.
Một nhóm người
tham gia thêm bưởi đào vào chế độ ăn uống, một nhóm khác thêm bưởi vàng và nhóm
thứ ba không thêm bất kỳ một loại bưởi nào. Kết quả cho thấy rằng những người
ăn bưởi đào sẽ giảm cholesterol và giảm lượng chất béo của họ. Cả hai loại bưởi
đều giảm cholesterol LDL và cholesterol toàn phần một cách đáng kể trong một
tháng.
3. Ngăn ngừa sỏi thận
Bưởi có một hợp chất gọi là d-limonene ngăn ngừa sự hình thành và làm tan sỏi
thận. Một nghiên cứu của tạp chí British Journal of Nutrition tìm thấy rằng phụ
nữ uống nửa lít đến một lít nước bưởi mỗi ngày sẽ làm giảm nồng độ pH trong
nước tiểu của họ, qua đó làm giảm nguy cơ phát triển sỏi thận. Tuy nhiên, nếu
bạn đã được điều trị các vấn đề về thận, nước ép bưởi có thể cản trở hiệu quả
của thuốc mà bạn đang xài.
4. Phòng chống ung thư
Như đã biết ở trên bưởi rất giàu chất chống oxy hoá như vitamin C, góp phần làm
giảm nguy cơ stress có liên quan đến nhiều bệnh ung thư. Đồng thời một nghiên
cứu gần đây cho thấy một hợp chất trong quả bưởi được gọi là naringenin có hiệu
quả chống lại ung thư tuyến tiền liệt, vì nó giúp sửa chữa hư hỏng DNA trong
các tế bào tuyến tiền liệt của con người.Trong những quả bưởi màu đỏ còn có
lycopene một chất chống oxy hoá khác.
Theo một
nghiên cứu khác bưởi còn chứa một chất được gọi là limonoids, giúp ngăn ngừa
các khối u bằng cách thúc đẩy một loại enzyme tác động lên gan thúc đẩy trục
xuất chất độc ra ngoài cơ thể. Limonoids còn trợ giúp chống lại ung thư miệng,
da, phổi, dạ dày. Phần ruột bên trong bưởi có chứa glucarates, một loại
phytochemical đã được chứng minh hiệu quả chống lại bệnh ung thư vú.
5. Giảm cân
Bản thân bưởi không có chất béo, có chứa một số enzyme đốt cháy chất béo cao.
Các nghiên cứu cho thấy chúng góp phần thay đổi nồng độ insulin, do đó ảnh
hưởng đến tỉ lệ trao đổi chất cao.
6. Làm đẹp da
Với lượng vitamin A cao cùng với vitamin C đặc tính chống oxy hoá mạnh mẽ, bưởi
giúp duy trì đủ độ ẩm trong da, bảo vệ da khỏi bị khô, bệnh vẩy nến, mụn trứng
cá và nếp nhăn.
8
lời khuyên bảo vệ các khớp xương
Viêm khớp, đau
và sưng khớp khiến bạn khó chịu, vận động khó khăn. Dưới đây là 8 lời khuyên
giúp bạn phòng tránh những vấn đề về khớp.
Vận động
Vận động
thường xuyên, liên tục sẽ giúp các khớp xương luôn trơn chu, không bị khô cứng.
Dù bạn đang
ngồi làm việc, đang nằm dài đọc sách hay xem ti vi, hãy thường xuyên thay đổi
tư thế: đứng dậy, vươn vai, hít thở…
Giảm cân
Cân nặng dư
thừa sẽ gây thêm gánh nặng đè lên các khớp xương, thậm chí có thể làm thoái hóa
các đốt sụn.
Hơn nữa, mỡ
thừa trong cơ thể còn làm phát sinh thêm các chất gây viêm, khiến cho các cơn
đau khớp ngày càng trầm trọng. Nguy hiểm nhất là mỡ tập trung ở vùng bụng có
khả năng làm gia tăng các chất tiền viêm - cykotine.
Không giãn
căng cơ thể trước khi luyện tập
Các chuyên gia
khuyên bạn không nên giãn căng cơ thể trước khi luyện tập vì nó làm co thắt các
cơ, làm tăng nguy cơ rách cơ. Những người thường xuyên bị đau hoặc bị viêm
khớp, động tác giãn căng cơ thể trước khi luyện tập có thể khiến các khớp xương
bị tổn thương thêm.
Có nhiều động
tác khởi động phù hợp với mỗi hình thức vận động như với bơi lôi, có thể lần
lượt đá hai chân vào khoảng không với mục đích làm ấm cơ bắp và giúp các khớp
trở nên dẻo dai hơn.
Chọn tư thế
tốt
Dù bạn đứng
hay ngồi, hãy luôn luôn giữ người thật thẳng. Tư thế tốt sẽ bảo vệ cho các khớp
xương của bạn.
Chườm đá lạnh
khi khớp sưng đau
Đá lạnh là
thuốc chống đau tự nhiên rất hiệu ngiệm. Nó làm giảm sự đau đớn và sưng phồng.
Nếu như các
khớp xương của bạn đang “biểu tình”, hãy chườm đá lạnh lên chỗ đau khoảng 20
phút. Tuy nhiên, trước khi chườm, hãy bọc đá trong một túi vải nhỏ. Không để đá
tiếp xúc trực tiếp với da.
Hạn chế dầu
hướng dương và dầu ngô
Hai loại dầu
này đều mang đến quá nhiều các chất béo thuộc nhóm Omega-6 nên nếu sử dụng quá
nhiều dầu hướng dương, dầu ngô trong nấu nướng sẽ tăng nguy cơ gây viêm nhiễm
các khớp xương.
Thêm gia vị
trong nấu nướng
Thêm vào món
ăn những gia vị như gừng, nghệ có tác dụng giảm nguy cơ bị viêm khớp và
làm chậm quá trình viêm.
Ăn cá
Các loại cá
béo như cá thu, cá trích, cá hồi, cá ngừ… mang đến các axit béo Omega 3 (EPA và
DHA) có khả năng kháng viêm khớp xương.
7
loại thực phẩm tốt nhất cho gan
Chăm sóc gan
không có nghĩa là phải thường xuyên “hỏi thăm” bác sĩ. Cách đơn giản nhất chúng
ta có thể tự làm là chọn cho mình một chế độ ăn uống lành mạnh.
Cà rốt
Gan có thể
được coi là một cơ quan có chức năng giải độc của cơ thể. Một số các chức năng
của gan bao gồm: điều chỉnh lượng chất béo, cân bằng nội tiết tố, và trợ giúp
tiêu hóa.
Gan đồng thời
cũng là cơ quan lớn thứ hai trong cơ thể và thực hiện một loạt các nhiệm vụ, vì
vậy điều quan trọng là chúng ta phải “chăm sóc” hai lá gan hết sức cẩn thận.
“Chăm sóc” gan
không có nghĩa là phải thường xuyên “hỏi thăm” bác sĩ. Cách đơn giản nhất chúng
ta có thể tự làm là chọn cho mình một chế độ ăn uống lành mạnh. Có một loạt các
loại thực phẩm có thể hỗ trợ chức năng gan. Mục sức khỏe chỉ đưa ra 7
loại thực phẩm tiêu biểu dưới đây:
1. Cà rốt
Cà rốt nằm
trong đầu danh sách bởi nó có nhiều chất beta-carotene. Cà rốt giúp điều chỉnh
lượng đường trong máu và giảm chứng viêm trong cơ thể.
Ngoài ra, cà
rốt còn là một nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể và dễ ăn uống. Khi chọn các
loại thực phẩm làm sạch gan, điều quan trọng là hãy chọn những tươi mới và giàu
chất hữu cơ.
2. Tỏi
Tỏi giữ vai
trò làm sạch và tăng cường máu. Nó chứa một lượng cao allicin và selen, có tác
dụng viện trợ làm sạch trong gan, thận. Tỏi có tác dụng tốt đối với gan thận
bởi nó kích hoạt các enzym gan và lần lượt đẩy các độc tố ra khỏi gan.
3. Chanh
Chanh là một
trong những loại thực phẩm làm sạch gan nhất. Nhiều người thích dùng chanh ở
dạng nước ép. Nước chanh có lượng vitamin C cao, đồng thời chứa chất chống oxy
hóa, và là một thực phẩm có tính kiềm mạnh.
Không chỉ vậy,
chanh còn có tác dụng làm sạch túi mật, thận, những vùng tiêu hóa, và phổi.
Thêm nước cốt của nửa quả chanh với một cốc nước nóng sẽ giúp cho hệ tiêu hóa
tốt hơn.
4. Các loại
rau lá xanh
Rau lá màu
xanh là loại thực phẩm làm sạch tuyệt vời cho gan. Các chất diệp lục vốn có
trong rau xanh sẽ làm nhiệm vụ hấp thụ các chất độc ra khỏi dòng máu.
Vậy nên đừng
bỏ qua các loại rau như rau bina, rau cải, và rau arugula vào chế độ ăn uống
của chúng ta. Rau lá xanh cũng là một nguồn chất xơ, và có thể được chế biến
theo nhiều cách: nấu chín, làm nước ép…
5. Rễ củ cải
Củ cải đường
có chứa một hóa chất gọi là betain có công dụng kích thích các tế bào gan. Nó
cũng bảo vệ gan và ống mật, và đóng vai trò quan trọng trong việc tiêu hóa thức
ăn.
Củ cải đường
là một nguồn giàu các vitamin và khoáng chất khác nhau. Nó không chỉ giúp làm
sạch gan, thận và túi mật, mà còn giúp ổn định lượng đường trong máu.
6. Cây ké sữa
(Milk Thistle)
Chất chiết xuất từ cây ké sữa có hai công dụng là ngăn ngừa và sửa chữa
thiệt hại cho gan. Nó có chứa một chất chống oxy hóa có chức năng ngăn chặn độc
tố. Hiện nay đã có những viên ké sữa dạng sẵn rất tiện sử dụng. Loại cây này có
thể dùng trong thời gian dài.
7. Trà bồ
công anh
Trà bồ công anh có đặc tính chống oxy hóa và là một bộ lọc máu rất tốt.
Đã từ lâu, loại thảo dược này được sử dụng nhiều. Rễ bồ công anh kích thích
dòng chảy của mật và hoạt động như một chất bổ cho gan. Đó chính là lý do hãy
thử thay thế đồ uống hàng ngày của bạn bằng tách cà phê với trà bồ công anh.
Ngoài ra,
chúng ta cũng nên quan tâm tới một trong những phương pháp làm sạch gan quan
trọng nhất là uống nhiều nước. Bạn không nhất thiết phải tiêu thụ tất cả các
loại thực phẩm bên trên, nhưng ý thức lựa chọn thực phẩm tốt cho cơ thể thì
luôn phải được đặt lên hàng đầu.
Trị
cao huyết áp bằng vị thuốc từ cần tây
Trị cao huyết
áp và làm hạ cholesterol
Cách bào chế
thuốc: dùng rau cần tươi cắt bỏ rễ, rửa sạch, sau dùng nước chín rửa lại,
rồi giã nát vắt lấy nước cốt, cho vào nước cốt này một ít mật ong và đường mạch
nha (hai thứ đều có lượng như nhau), trộn đều, đem đun nóng ấm và uống ngay.
Mỗi ngày cho uống như vậy 3 lần, mỗi lần 40ml nước cốt rau cần tây hỗn hợp này.
Đã trị cho 16 người mắc chứng cao huyết áp ở giai đoạn 1 và 2. Kết quả thấy tốt
cho 14 người, còn lại 2 người không thấy tác dụng. Trong 14 người này thấy
lượng cholesterol giảm từ 1/3 đến 1/2 so với ban đầu. Đặc biệt lô thử nghiệm
này có cả những người mắc chứng cao huyết áp đã lâu năm cũng có biểu hiện giảm
tốt. Kết quả theo dõi còn cho biết thường thì sau khi uống thuốc được 1 ngày
huyết áp đã bắt đầu hạ, cá biệt có người mãi đến ngày uống thứ 4 mới bắt đầu hạ
áp và cholesterol. Tất cả khi uống đều thấy ăn ngủ tốt, lượng nước tiểu tăng.
Trị huyết áp
cao và làm hạ cholesterol theo cách 2
Một thử nghiệm
lâm sàng khác thực hiện ở 10 người. Dùng bằng rễ cây cần tây. Cách bào chế và
kết quả theo dõi như sau: lấy 10 bộ rễ tươi (dùng rễ tươi tốt hơn rễ khô) của
10 cây rau cần tây. Cũng rửa sạch, sau rửa lại bằng nước chín, giã nát, cho vào
10 quả táo tàu (loại bán ở hiệu thuốc Bắc), tất cả sắc lấy nước uống, ngày uống
2 lần, mỗi đợt trị liệu khoảng từ 15 - 20 ngày, cũng cho kết quả hạ huyết áp rõ
rệt trên các người bệnh được thử nghiệm.
Trị bệnh đi
tiểu nước đục như sữa
Cách bào chế
và theo dõi kết quả như sau: dùng rễ cần tây cắt sát gốc thân, tốt nhất có
đường kính từ 2cm trở lên (nếu nhỏ hơn thì phải lấy tăng lên). Mỗi lần dùng 10
bộ rễ, rửa sạch cho vào 500ml nước đun sắc nhỏ lửa cho tới khi cạn còn khoảng
200ml thì lấy để uống. Mỗi ngày cần uống 2 lần vào buổi sáng, tối, lúc bụng
đói. Kết quả theo dõi trên 6 người mắc chứng bệnh này thấy rất công hiệu. Uống
thuốc từ 3 - 7 ngày thì nước tiểu trở lại hoàn toàn trong.
Tại các nước
phương Tây dùng rau cần tây để làm thuốc lợi tiểu, còn Trung Quốc dùng làm
thuốc thanh nhiệt, giảm ho, ăn ngon, hạ huyết áp và đã áp dụng như sau.
Chữa cao huyết
áp, sỏi nhỏ đường tiết niệu: lấy toàn bộ cây nấu nước uống trong ngày.
Chữa nhọt,
viêm nhiễm: giã nát rau cần tây đắp lên chỗ mụn nhọt, nơi viêm nhiễm.
Chữa viêm gan
mạn (rối loạn chức năng gan): dùng rau cần tây xào ăn hoặc sắc lấy nước
uống rất tốt.
Dùng cho bệnh
nhân tai biến mạch máu não, bất động: lấy rau cần tây tươi giã nát uống
kết hợp với điều trị Tây y hay phục hồi chức năng là rất tốt. Ngoài ra, còn
thấy trong rau cần tây có chứa nhiều canxi, sắt, phốt pho, giàu protid và đều
gấp đôi các loại rau khác. Các acid amin tự do ở cần tây cũng nhiều, tinh dầu,
manitol, inositol, các vitamin sẽ giúp tăng cảm giác thèm ăn, xúc tiến tuần
hoàn máu và bổ não.
Chữa sâu
răng: đặc biệt, trong cần tây còn chứa hợp chất lưu hóa có khả năng tiêu
diệt rất nhiều loại vi khuẩn, trong đó có loại vi khuẩn biến đổi hình dạng liên
hoàn như vi khuẩn gây sâu răng. Vì vậy khi ăn cần tây còn phòng ngừa được chứng
sâu răng, làm hạ áp và lượng cholesterol xấu, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch,
bệnh khó tiêu, thiếu máu, tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể.
Chữa cảm
cúm: ăn cần tây với cháo nóng hoặc ăn sống, nấu canh, xào...
Ngâm
chân nước nóng rất tốt cho chân và não
Dùng nước nóng
ngâm, rửa chân là tạo một kích thích lành tính, làm hưng phấn các rễ thần kinh,
giúp tăng cường trí nhớ, đem lại cảm giác thoải mái, nhẹ nhàng cho chân và não.
Liệu pháp
ngâm rửa chân
Liệu pháp ngâm
rửa chân là một cách điều trị bệnh qua việc dùng nước nóng hay nước thuốc để
ngâm, rửa chân. Có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu, giải trừ mỏi mệt, giúp dễ
ngủ, chữa trị chứng di tinh...
Gần đây, các
nhà y học theo nguyên lý học thuyết kinh lạc Ðông y đã phát hiện ngũ tạng lục
phủ có vùng tương ứng ở đôi chân. Khi rửa chân đồng thời thực hiện xoa bóp các
ngón chân, lòng bàn chân thì có thể phòng và chữa được nhiều chứng bệnh. Chẳng
hạn ngón chân cái là đường đi ngang qua của hai kinh can - tỳ, giúp sơ can -
kiện tỳ, tăng sự thèm ăn, điều trị gan - tỳ sưng to. Ngón chân thứ tư thuộc
kinh đởm, giúp phòng trị táo bón và đau hông sườn. Ngón chân út thuộc kinh bàng
quang, chữa chứng đái dầm ở trẻ, điều chỉnh đúng vị trí tử cung của phụ nữ.
Lòng bàn chân có huyệt Dũng tuyền thuộc kinh thận, giúp điều trị thận hư, suy
nhược...
Hiện nay, các
nhà chuyên môn còn cho rằng: đôi chân con người có vô số rễ thần kinh liên quan
mật thiết với thần kinh trung khu đại não, đồng thời liên hệ mật thiết đến từng
cơ quan, từng vị trí trên khắp cơ thể. Dùng nước nóng ngâm, rửa chân là tạo một
kích thích lành tính, làm hưng phấn các rễ thần kinh, giúp tăng cường trí nhớ,
đem lại cảm giác thoải mái, nhẹ nhàng cho chân và não.
Phương
pháp thực hiện
1. Ngâm, rửa
chân bằng nước nóng:
Dùng các loại
nước sạch như nước giếng, sông, hồ, biển, suối hay nước máy, nấu nóng đến
50-600C rồi cho vào thau bằng gỗ hay sứ (hiện nay ở những cửa hàngdụng cụ
y khoa đã có bán các thau bằng điện và tạo sóng kích thích). Người bệnh ngồi
thẳng, cởi bỏ giầy vớ, ngâm rửa chân trong nước nóng, mỗi lần ngâm rửa từ 10-15
phút. Mỗi tối trước khi đi ngủ thực hiện một lần. Nếu nhiệt độ nước hơi cao, có
thể thêm một ít nước lạnh hoặc chờ nước nguội bớt rồi mới ngâm rửa. Nói chung,
nhiệt độ nước cần phù hợp mức độ chịu đựng của người bệnh.
2. Nước thuốc
ngâm, rửa chân:
- Chọn phương
thuốc thích hợp với tính chất của bệnh.
- Dùng nước
nấu thuốc hoặc dùng nước nóng hòa tan thành dung dịch thuốc (đối với thuốc đã
tán bột). Sau đó đổ dung dịch thuốc vào thau gỗ hay thau sứ, đưa hai chân (hay
bên chân bị bệnh) vào ngâm rửa. Mỗi ngày làm 1-3 lần, mỗi lần 10-20 phút.
Dùng nước nóng
ngâm rửa chân 1 lần mỗi tối trước khi đi ngủ, chữa mất ngủ rất hữu hiệu
Những chứng
bệnh thích hợp với liệu pháp ngâm rửa chân
1. Mất ngủ: Dùng
nước nóng ngâm rửa chân 1 lần mỗi tối trước khi đi ngủ. Ngoài ra cần đảm bảo
chỗ ngủ yên tĩnh, thoáng mát. Khi ngủ cần giữ tâm lý thư thái, không nghĩ ngợi
lung tung.
2. Di tinh,
xuất tinh sớm: Dùng nước nóng ngâm rửa chân 1 lần mỗi tối trước khi ngủ.
Giữ tinh thần thư thái. Không xem phim, sách báo khêu gợi tình dục.
3. Giải trừ
mỏi mệt: Người lao động tay chân, luyện tập thân thể hay sau khi đi đường
dài, dùng nước nóng ngâm rửa chân sẽ giúp tiêu trừ mỏi mệt.
4. Ðau gót và
viêm khớp cổ chân: Dùng nước thuốc gồm: Thấu cốt thảo 30g, tầm cốt phong
30g, độc hoạt 15g, nhũ hương 10g, mộc dược 10g, huyết kiệt 10g, lão hạc thảo
30g, hoàng cảo 20g. Ngâm rửa chân lúc còn nóng, mỗi ngày 2 lần.
5. Chấn thương
vùng chân: Nấu nước thuốc gồm: Tô mộc 30g, đào nhân 12g, hồng hoa 10g, thổ
nguyên 10g, huyết kiệt 12g, nhũ hương 10g, mộc dược 10g, tự nhiên đồng 20g.
Ngâm rửa chân lúc còn nóng.
6. Viêm tắc
tĩnh mạch chân: Dùng thủy điệt 30g, thổ nguyên 10g, đào nhân 10g, tô mộc
10g, hồng hoa 10g, huyết kiệt 10g, xuyên ngưu tất 15g, phụ tử 10g, quế chi 20g,
địa long 30g, cam thảo 15g, nhũ hương 10g, mộc dược 10g. Nấu lấy nước thuốc, đổ
vào thau gỗ. Ngâm rửa từ đầu gối trở xuống. Dùng khi nước thuốc còn nóng.
7. Ung nhọt
vùng chân: Dùng kim ngân hoa 20g, liên kiều 20g, hạ khô thảo 20g, địa đinh
20g, công anh 30g, đơn bì 10g, hoàng liên 12g, thương truật 12g. Nấu nước ngâm
rửa nơi bị bệnh.
8. Phù chân: Dùng
ô mai 100g nấu nước, chờ nguội mới ngâm rửa chân, sau đó dùng khăn sạch lau
khô. Mỗi ngày ngâm 1-3 lần. Thời gian đang điều trị và sau khi lành bệnh không
được mang dép nhựa hay cao su, đảm bảo cho chân khô ráo, sạch sẽ.
9. Ðau ngứa
mắt: Dùng nước nóng ngâm rửa chân, hay dùng cúc hoa 60g nấu nước ngâm rửa
chân, mỗi ngày ngâm 1-3 lần.
10. Chữa cao
huyết áp, chóng mặt, hoa mắt: Hạ khô thảo 30g, câu đằng 20g, tang diệp (lá
dâu) 15g, cúc hoa 20g. Nấu nước ngâm rửa chân, mỗi ngày ngâm 1-2 lần, mỗi lần
15-20 phút.
11. Ðau răng
do nhiệt: Ðịa cốt bì 60g, đơn bì 10g, thạch cao 60g, phòng phong 15g, cúc
hoa 30g. Nấu nước ngâm rửa chân, mỗi ngày 2-3 lần, mỗi lần 10-15 phút. Ðồng
thời kiêng dùng các thức ăn nhiều mỡ béo, cay, nóng; Giảm bớt phần ăn.
12. Lạnh cóng
vùng chân: Dùng nước nóng ngâm rửa chân 1 lần mỗi tối trước khi ngủ. Hay
dùng nước thuốc gồm quế chi 15g, phụ tử 10g, gừng khô 15g. Ngâm rửa chân lúc
nước còn nóng, mỗi ngày ngâm 2-3 lần, mỗi lần 10-15 phút.
Những điều cần
lưu ý:
- Khi ngâm rửa
chân cần theo dõi nhiệt độ của nước, không được quá nóng hay quá lạnh để tránh
gây tổn thương chân.
- Người cao
tuổi, trẻ em hay người bệnh không tự chủ được hành vi khi ngâm rửa chân cần có
người khác giúp đỡ để tránh xảy ra tai nạn.
- Khi dùng
nước thuốc ngâm rửa chân, cần chọn các vị thuốc thích hợp, tính năng của thuốc
phải phù hợp với từng chứng bệnh. Không dùng thuốc có tính kích thích mạnh và
ăn mòn.
- Có thể phối
hợp ngâm rửa chân với các liệu pháp khác (tiến hành cùng lúc).
- Không dùng
liệu pháp ngâm rửa chân cho người bệnh sợ nước và bị chó cắn.
3
lợi ích sức khỏe từ giá đỗ
Là một loại
rau quen thuộc với mọi nhà nhưng có rất nhiều lợi ích sức khỏe ẩn chứa trong nó
mà bạn có thể chưa biết!
Giá trị trong
việc chữa bệnh
Các nhà khoa học Nhật bản phát hiện, trong quá trình hạt đậu xanh nảy mầm một phần protein có thể phân giải thành axit amin, từ đó làm tăng hàm lượng axit amin vốn có của nó.
Trong giá đỗ còn có chất chất xơ, nếu như khi trộn cùng với rau hẹ vừa có tác dụng an toàn vừa có hiệu quả tốt đối với bệnh táo bón ở trẻ em và người già. Ăn giá đỗ có thể giúp điều trị các chứng bệnh như là bệnh quáng gà do thiếu Vitamin A, bệnh viêm miệng viêm lưỡi và viêm tinh hoàn do thiếu vitamin B2, hoại huyết do thiếu vitamin C...
Các nhà khoa học Nhật bản phát hiện, trong quá trình hạt đậu xanh nảy mầm một phần protein có thể phân giải thành axit amin, từ đó làm tăng hàm lượng axit amin vốn có của nó.
Trong giá đỗ còn có chất chất xơ, nếu như khi trộn cùng với rau hẹ vừa có tác dụng an toàn vừa có hiệu quả tốt đối với bệnh táo bón ở trẻ em và người già. Ăn giá đỗ có thể giúp điều trị các chứng bệnh như là bệnh quáng gà do thiếu Vitamin A, bệnh viêm miệng viêm lưỡi và viêm tinh hoàn do thiếu vitamin B2, hoại huyết do thiếu vitamin C...
Khi nấu giá đỗ
tốt nhất bạn nên cho thêm một chút giấm ăn, như vậy có thể khiến cho porotein
ngưng kết nhanh, vừa duy trì mỹ quan của từng sợi giá lại có thể giữ lại được
chất dinh dưỡng tốt. Đồng thời khi chế biến, bạn nên chảo nóng và nấu nhanh tay
để không làm mất đi chất vitamin C có trong giá đỗ.
Giá trị dinh dưỡng cao
1. Trong giá đỗ có chứa hàm lượng vitamin C rất phong phú, có thể rất hữu ích trong việc điều trị hoại huyết.
2. Giá đỗ có tác dụng giúp làm giảm lượng cholesterol và chất béo chất đống trong thành mạch máu, phòng chống các bệnh về tim mạch.
3. Giá đỗ còn chứa chất riboflavin rất thích hợp đối với những người hay mắc bệnh lở loét khoang miệng.
Giá trị dinh dưỡng cao
1. Trong giá đỗ có chứa hàm lượng vitamin C rất phong phú, có thể rất hữu ích trong việc điều trị hoại huyết.
2. Giá đỗ có tác dụng giúp làm giảm lượng cholesterol và chất béo chất đống trong thành mạch máu, phòng chống các bệnh về tim mạch.
3. Giá đỗ còn chứa chất riboflavin rất thích hợp đối với những người hay mắc bệnh lở loét khoang miệng.
4. Nó còn chứa
lượng chất xơ phong phú là loại thực phẩm rất tốt đối với các bệnh
nhân mắc bệnh táo bón. Ngoài ra còn có tác dụng phòng ngừa ung thư ở một số cơ
quan trong hệ tiêu hoá như là ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư trực
tràng...
Tác dụng giảm cân
Giá đỗ vốn chứa rất ít năng lượng nhưng lại chứa lượng chất xơ, vitamin và khoáng chất phong phú. Chúng rất có công hiệu trong việc giải độc làm đẹp, tiêu mỡ, nhuận tràng chống ôxi hoá..
Từ góc độ về
dinh dưỡng mà nói, nhiệt lượng trong giá đỗ thấp cứ mỗi 100g giá đỗ chỉ chứa 8
calo nhiệt lượng mà lại chứa lượng chất xơ phong phú giúp thúc đẩy sự nhu động
của đường ruột và có tác dụng nhuận tràng, chỉ những đặc điểm này đã có thể đã
có thể chứng minh được tác dụng giảm cân hữu hiệu từ giá đỗ.
Đu
đủ – Thiên thần của các loại quả
Vài
nét về đu đủ
Ban đầu, đu đủ
ban chỉ có ở miền nam Mexico
và các nước lân cận. Sau đó, nó được trồng phổ biến ở hầu hết các nước có khí
hậu nhiệt đới.
Đây là loại trái cây hình cầu hoặc hình quả lê. Thịt của đu đủ là một màu cam hoặc có màu sắc phong phú của sự kết hợp giữa màu vàng và màu hồng. Các khoang bên trong của quả là những hạt đen tròn. Đu đủ ăn được hạt, mặc dù hương vị cay của nó có phần cay và đắng.
Đây là loại trái cây hình cầu hoặc hình quả lê. Thịt của đu đủ là một màu cam hoặc có màu sắc phong phú của sự kết hợp giữa màu vàng và màu hồng. Các khoang bên trong của quả là những hạt đen tròn. Đu đủ ăn được hạt, mặc dù hương vị cay của nó có phần cay và đắng.
Từ lâu, nhà
thám hiểm Christopher Columbus đã gọi đu đủ với cái tên trìu mến “Thiên thần
của các loại quả”. Thực tế, đu đủ là một trong những nguồn giàu chất dinh
dưỡng, chất chống oxy hóa, chất khoáng và chất xơ phong phú hơn hẳn các loại
quả khác.
Trong quả đu đủ, đặc biệt là đu đủ xanh có chứa papain, một loại enzyme giúp tiêu hóa protein trong cơ thể. Ngoài ra, enzyme này cũng được sử dụng để điều trị chấn thương khi chơi thể thao hoặc ứng phó với các nguyên nhân khác gây chấn thương, dị ứng khác.
Trong quả đu đủ, đặc biệt là đu đủ xanh có chứa papain, một loại enzyme giúp tiêu hóa protein trong cơ thể. Ngoài ra, enzyme này cũng được sử dụng để điều trị chấn thương khi chơi thể thao hoặc ứng phó với các nguyên nhân khác gây chấn thương, dị ứng khác.
Lợi ích sức
khỏe của đu đủ
Bệnh tim: đu đủ có thể rất hữu ích cho công tác phòng chống xơ vữa động mạch và bệnh tim, tiểu đường.
Chất chống ô xy hóa mạnh mẽ: Đu đủ là một nguồn vitamin C tuyệt vời cũng như một nguồn vitamin E và beta-carotene dồi dào. Đây được coi là 3 chất chống oxy hóa rất mạnh, có lợi cho sức khỏe con người.
Giảm đau tim, đột quỵ: Những dưỡng chất trong đu đủ còn giúp ngăn chặn sự oxy hóa cholesterol. Khi cholesterol bị oxy hóa sẽ có thể dính và tích tụ trong thành mạch máu, tạo thành mảng bám nguy hiểm mà cuối cùng có thể gây ra cơn đau tim hoặc đột quỵ.
Giảm cholesterol cao: đu đủ cũng là một nguồn chất xơ dồi dào nên có tác dụng giảm mức cholesterol cao.
Bệnh tim: đu đủ có thể rất hữu ích cho công tác phòng chống xơ vữa động mạch và bệnh tim, tiểu đường.
Chất chống ô xy hóa mạnh mẽ: Đu đủ là một nguồn vitamin C tuyệt vời cũng như một nguồn vitamin E và beta-carotene dồi dào. Đây được coi là 3 chất chống oxy hóa rất mạnh, có lợi cho sức khỏe con người.
Giảm đau tim, đột quỵ: Những dưỡng chất trong đu đủ còn giúp ngăn chặn sự oxy hóa cholesterol. Khi cholesterol bị oxy hóa sẽ có thể dính và tích tụ trong thành mạch máu, tạo thành mảng bám nguy hiểm mà cuối cùng có thể gây ra cơn đau tim hoặc đột quỵ.
Giảm cholesterol cao: đu đủ cũng là một nguồn chất xơ dồi dào nên có tác dụng giảm mức cholesterol cao.
Axit amin lành tính: Các
acid folic được tìm thấy trong đu đủ cần thiết cho việc chuyển đổi chất gọi là
homocysteine thành các axit amin lành tính, có lợi cho cơ thể.
Bởi vì nếu chất homocysteine không được chuyển đổi có thể gây thiệt hại cho các
thành mạch máu và được xem là một nguy cơ quan trọng tạo nên những cơn đau tim
hoặc đột quỵ.
Chống ung thư: Chất xơ
trong đu đủ có thể liên kết với các chất độc gây ung thư trong ruột kết và làm
cho chúng đi ra khỏi các tế bào ruột già.
Ngoài ra, đu đủ có nhiều folate, vitamin C, beta-carotene và vitamin E được kết
hợp để giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Các dưỡng chất này bảo vệ cho tế bào ruột
kết, chống lại thiệt hại của các gốc tự do. Do đó, bạn nên tăng cường tiêu thụ
các chất dinh dưỡng có trong đu đủ bởi nó thực sự tốt cho những người bị ung
thư ruột kết.
Giảm viêm nhiễm: Các enzym
có trong đu đủ có thể giúp giảm tình trạng viêm nhiễm và cải thiện những vết
bỏng từ nặng đến nhẹ.
Ngoài ra, các chất chống oxy hóa được tìm thấy trong đu đủ cũng rất tốt trong
việc giảm bệnh suyễn, viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp nên bạn tích cực ăn
đu đủ nhiều. Những nghiên cứu chỉ ra rằng các loại thực phẩm giàu
vitamin C như đu đủ rất tốt cho những người bị viêm khớp dạng thấp ở hai hoặc
nhiều khớp.
Các lợi ích khác: Các chất
xơ được tìm thấy trong đu đủ cũng có thể cải thiện các triệu chứng của hội
chứng ruột kích thích.
Tăng cường hệ miễn dịch: Ngoài vitamin C, đu đủ còn có nhiều vitamin A cần
thiết cho các chức năng trong cơ thể và tạo nên một hệ thống miễn dịch
khỏe mạnh. Đu đủ là một trái cây lành mạnh để ngăn ngừa các bệnh như nhiễm
trùng tai tái phát, cảm lạnh và cảm cúm.
Các chuyên gia
sức khỏe còn coi chất papain có trong đu đủ là một phương thuốc hiệu quả điều
trị cho chứng rối loạn bụng. Vì thế, nó là một loại thuốc tốt cho bệnh lỵ, khó
tiêu, quá nhiều lượng a xit và táo bón.
Làm đẹp da: Nếu như bạn bị nổi mụn, bạn có thể lấy nhựa màu trắng của đu đủ xanh để cọ xát vào mặt. Điều này sẽ giúp điều trị mụn, mang đến cho bạn một làn da căng mịn và loại bỏ nếp nhăn.
Làm đẹp da: Nếu như bạn bị nổi mụn, bạn có thể lấy nhựa màu trắng của đu đủ xanh để cọ xát vào mặt. Điều này sẽ giúp điều trị mụn, mang đến cho bạn một làn da căng mịn và loại bỏ nếp nhăn.
BM
No comments:
Post a Comment