Các món ốc nóng hổi trong ngày mưa gió
Ốc luộc lá chanh chấm mắm gừng, ốc
phi hành mỡ... là những món ăn đơn giản luôn hấp dẫn thực khách Hà Nội,
nhất là trong những ngày mưa phùn đầu xuân.
Mỗi quán ốc có vị ngon tùy vào cách chế biến của mỗi quán mà làm nên thương hiệu và nét đặc trưng riêng để cuốn hút thực khách.
Ốc luộc lá chanh
Giữa con phố Đinh Liệt chuyên bán đồ lưu niệm cho khách du lịch nước
ngoài, có một hàng ốc nhỏ xíu nhưng luôn tấp nập khách ra vào. Đã chục
năm nay, quán ốc này là địa chỉ quen thuộc của bao thực khách Hà Nội dù
quán chỉ mở vài tiếng vào buổi chiều và không bán kèm thêm các loại hoa
quả hay hải sản khác. Tuy chỗ ngồi trong nhà nhỏ hẹp và phần lớn thực
khách phải ngồi trên vỉa hè, quán lúc nào cũng đông nườm nượp và chủ
quán chẳng mấy khi ngơi tay.
Quán hút thực khách bằng những con ốc mít tươi ngon, thịt mềm và béo
ngậy. Điểm thu hút của quán chính là món nước chấm được nhiều thực khách
đánh giá là thơm ngon, vừa miệng
Ốc móng tay chúa phi hành mỡ
Quán ốc nằm trong ngõ nhưng cũng được dân Hà Thành tìm đến khá đông bởi
ở đây có món ốc móng tay chúa nổi tiếng, ngon không kém món tu hài mà
giá lại rẻ bằng một nửa. Quán nằm sát cạnh hồ, thoáng mát và sạch sẽ,
khách có thể chọn ngồi trong nhà hoặc vỉa hè tùy thích, vừa nhấm nháp
món các món ốc ngon tuyệt đỉnh, vừa có thể tận hưởng không gian thoáng
đãng.
Ốc móng tay chúa ngon nổi tiếng. Địa chỉ: quán ốc Ken, ngõ 135, Đội Cấn, Ba Đình. Ảnh: meonho
|
Món ốc móng tay chúa có lẽ là món ngon nhất ở đây, đã làm nên thương
hiệu cho quán. Những con ốc có vỏ ngoài to gấp 3 lần ốc móng tay thường,
khi ăn có vị ngọt, bùi, mình dày được chế biến cùng với tỏi phi thơm
phức, xào cùng với sa tế, hành tây, rau răm tạo nên hương vị là lạ, khó
có món ốc gì sánh được. Giá của món ăn này cũng không đắt, chỉ khoảng
16.000 đồng một con.
Quán ốc phục vụ đàn violon
Nằm trong một con ngõ nhỏ ở phố Trung Liệt, đã từ lâu quán ốc bình dân
này luôn hấp dẫn bởi sự khác biệt độc đáo: vừa ăn ốc vừa thưởng thức vĩ
cầm. Giữa không gian chật hẹp, bạn vừa được thưởng thức món ốc luộc dân
dã với nước chấm cay cay, ngòn ngọt, vừa được nghe tiếng đàn violin dìu
dặt.
Chủ quán thường chơi violin khi khách làm cho bản thân cảm
thấy vui vẻ hoặc không quá đông. Địa chỉ: quán ốc Oanh, phố Trung Liệt,
Đống Đa. Ảnh: Lê Thương
|
Mỗi hàng đều có bí quyết pha chế nước mắm ngon khiến món ốc trở nên hấp
dẫn. Nước chấm ở đây được pha chế đậm đà với mùi thơm nồng của rau mùi,
sả, ớt, chanh, tỏi, gừng... tạo nên bát nước chấm ngon, có màu sắc đẹp
mắt.
Ốc hương rang me
Quán hải sản nằm trên đường Bà Triệu, Hà Đông phục vụ rất nhiều món từ
ốc, cua, ngao đến ghẹ, hàu, tôm sú... Các món ăn ở quán vừa rẻ vừa ngon,
hấp dẫn thực khách. Các bạn trẻ đến với quán đều bị thu hút bởi các món
ốc, đặc biệt là món ốc hương rang me.
Ốc hương xào me được điểm thêm vài cọng rau răm tạo nên hương vị
hấp dẫn. Địa chỉ: quán hải sản bụi, số 30 Bà Triệu, Hà Đông. Ảnh: Anh Phương
|
Đĩa ốc rang me bốc khói nghi ngút khói, bắt mắt với những con ốc hương
to béo được chế biến đậm đà vừa miệng. Nước sốt của ốc rang me ở đây có
sự hòa quyện với nhau tạo thành hương vị đặc trưng riêng. Thực khách
nhón tay mút vỏ ốc, thưởng thức vị cay cay, chua chua của me, vị ngọt
của ốc hòa quyện cứ quyến luyến nơi đầu lưỡi.
5 quán ốc sưởi ấm ngày Sài Gòn trở lạnh
Ốc Xuân Hón, Chút Chít hay vỉa hè
quận 8... đều có những món hải sản nóng hổi giúp bạn bớt đi cảm giác
lạnh run khi trời đổi gió.
Nhiệt độ Sài Gòn những ngày này đang xuống thấp, bạn có thể cảm nhận rõ
rệt cái lạnh len lỏi khắp các con đường, ngõ phố. Trong tiết trời này
mà được ngồi quây quần với bạn bè để thưởng thức các món ốc ngon chắc
chắn rất tuyệt vời. Bạn có thể tham khảo những quán ốc quen thuộc dưới
đây:
Ốc Quân
Nằm đối diện với công viên Hòa Bình trên con đường Hùng Vương, quận 5,
Ốc Quân là một quán vỉa hè do những người trong gia đình tận dụng hiên
nhà mở bán. Ngồi trên vỉa hè, bạn vừa lể từng con ốc, vừa cảm nhận làn
gió mát rượi thổi qua. Không gian quán thoáng mát và yên ắng. Dù là quán
nhỏ, nhưng ốc được phục vụ rất tươi ngon, con nào con nấy chọn lựa kỹ
lưỡng, thịt chắc. Nếu là người kiên nhẫn, bạn nên gọi món ốc ngựa rang
muối ớt, ốc to dễ ăn hơn so với nhiều quán khác. Ngoài ra, bạn cũng nên
thử ốc len xào dừa, ốc cà na, hàu nướng phô mai... Nếu trời có đổ mưa,
cảm giác ngồi ăn dưới tấm bạt cũng mang lại hứng thú khó tả. Giá một đĩa
ốc từ 45.000 đồng trở lên.
Từ sò lông nướng mỡ hành, rau muống xào ốc móng tay cho đến chem chép mỡ hành đều là những món hấp dẫn khó cưỡng. Ảnh: Đan Thảo
|
Ốc Xuân Hón
Nổi tiếng nhất nhì khu vực quận 11, con hẻm Lê Thị Bạch Cát lúc nào
cũng đông kín người, đến nỗi xe cộ vào phải đi chậm chậm để tránh những
vị khách. Cả con hẻm đều phục vụ các món ăn của quán Ốc Xuân Hón. Bạn có
thể chọn ngồi trong nhà hoặc phía ngoài đều được. Quán không có đặc sản
riêng biệt vì hầu như món nào cũng để lại dư vị khó quên. Từ món ốc
giác xào cà ri rau muống, ốc hương luộc hay nướng muối ớt, nghêu hấp
thái... đều đáng để thử qua. Giá món ăn từ 45.000 đến 80.000 đồng.
Đối với bất kỳ món ốc nào nướng muối ớt, bạn có thể yêu cầu bớt mặn hoặc nhiều muối tùy khẩu vị. Ảnh: Đan Thảo
|
Ốc Tiên
Nằm trên đường Hoàng Sa, quận 3, Ốc Tiên là điểm dừng chân hợp lý cho
những ai thích vừa thưởng thức các thố ốc nóng hổi vừa ngắm nhìn cây cối
bên cạnh dòng kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè. Cũng như bao quán ốc khác,
thực đơn của Ốc Tiên đa dạng, nhiều món hấp dẫn, nhưng có vị đặc trưng
nhất phải kể đến mì xào và ốc mỡ xào tỏi. Mì được nêm nếm đậm đà, nhiều
rau cải và ăn hai người đã đủ no. Ốc mỡ thì chắc thịt, phần tỏi phi thơm
nức mũi, dùng muỗng ăn xong lại muốn múc ăn tiếp. Tuy nhiên, các món
nướng muối ớt ở đây không được điểm cao cho lắm vì sử dụng muối ớt bột,
không phải muối ớt Tây Ninh nên vị hơi nhạt. Giá món ăn từ 30.000 đến
60.000 đồng.
Ốc Xóm Củi
Quán cho hai vợ chồng mở ra bán ngay góc ngã tư Xóm Củi và Cần Giuộc,
quận 8. Mỗi phần ốc được làm kỹ lưỡng, thơm ngon và đặc biệt đồng giá
20.000 đồng một đĩa. Ở đây có thêm món cơm cháy chà bông khá hấp dẫn.
Cơm cháy được chiên nóng tại chỗ, rải lên phía trên là chà bông vụn, tôm
khô và mỡ hành. Một đĩa có ba miếng cơm cháy, ăn vào là thích ngay. Tuy
nhiên món này bạn nên gọi ăn cuối cùng vì dễ no. Ngoài cơm cháy chà
bông, bạn có thể thử qua sò điệp phô mai, sò mai mỡ hành, ốc tỏi
nướng...
Một đĩa cơm cháy chà bông có 3 miếng, hai người ăn vào sẽ nhanh có cảm giác no. Ảnh: diadiemanuong
|
Ốc Chút Chít
Nằm trong con hẻm ở đầu đường Cách Mạng Tháng 8, Ốc Chút Chít là quán
vỉa hè nhưng có quy mô rộng khắp con đường. Khi ăn ở quán này có chút
phiền đó là tình trạng hết chỗ thường xuyên diễn ra. Khách đến thường
phải ngồi đợi từ 10-20 phút mới được phục vụ. Tuy nhiên, những món ăn ở
đây rất đa dạng và phù hợp với phần lớn khẩu vị thực khách. Các món bạn
có thể thử qua là nghêu hấp xả, chân gà nướng, cà na rang muối hay sò
huyết xào me. Giá món ăn từ 30.000 đến 50.000 đồng.
Đến Chút Chít, bạn có nhiều lựa chọn đa dạng hơn như nghêu hấp thái, ốc mỡ cháy tỏi, chân gà nướng... Ảnh: Uyên Lê
|
Quán ốc phục vụ đàn violin có một không hai ở Hà Nội
Nằm trong ngõ nhỏ Trung Liệt, quán
Oanh ốc kết thân với nhiều thế hệ người Hà Nội bởi cá tính riêng, khác
biệt và độc đáo qua việc kết hợp quà vặt bình dân với xem biểu diễn trực
tiếp kéo đàn violin.
Giữa không gian hẹp chừng 10 m2, tiếng đàn violin của “người nghệ sĩ
bình dân” dìu dặt, da diết vang lên trong mùi thơm nồng của mắm, ốc
luộc, nem chua rán... Dù mang tên Oanh ốc của nữ chủ quán nhưng thực
khách đến đây chỉ nhớ người chồng là ông Sỹ với cách gọi quen thuộc "Sỹ
khùng" bởi cái thú vui rất nghệ thuật là dùng đàn violin phục vụ cùng
bát ốc.
Nghe đến đây, nhiều người thường cho rằng ốc và tiếng đàn là hai thứ
chẳng hề liên quan đến nhau bởi loại âm nhạc sang trọng đầy nghệ thuật
ấy khó có thể đi bên món quà vặt rất đời thường. Tuy nhiên, chính sự
khác biệt đã mang khách đến và gắn bó với quán của ông bà. Người thì đến
vì tò mò, nhưng cũng có khách lại tới vì nhớ tiếng đàn và không khí gần
gũi của hàng ốc quen.
Ông thường chơi violin khi khách làm cho bản thân cảm thấy vui vẻ hoặc không quá đông.
|
Nếu đến quán lần đầu, chắc hẳn bạn sẽ hơi mất công để tìm đường và cũng
chẳng thể nào nghĩ ra ở cái ngõ nhỏ yên ắng, vắng bóng tiệm ăn ấy lại
xuất hiện một quán ốc nằm khiêm tốn. Chỉ với mỗi tấm biển nhỏ treo trên
cửa, nơi đây vẫn đông đúc khách ra vào.
Bạn cũng đừng giật mình bởi tiếng nói sang sảng của ông chủ kiêm
trông xe và cả phục vụ với những lời nói gấp gáp như “nào để gọn xe vào
cho người ta còn đi chứ”, “ăn gì gọi nhanh lên nào”, “ngồi ghế này cậu
ơi”…
Ăn to nói lớn là vậy nhưng ông lại rất tếu táo, hay chọc cười khách khiến không khí quán lúc nào cũng vui vẻ. Lúc
rảnh rang, ông lại mang “bảo bối” là cây đàn violin ra thể hiện những
bản nhạc tiền chiến hay bài ca đi cùng năm tháng Hà Nội một thời để góp
vui.
Người ta gật gù thưởng nhạc, nhẩn nha ăn ốc và thi thoảng lại bỏ
hết cả ốc, cả dĩa xuống để vỗ tay tán dương ủng hộ người nghệ sĩ già đã
hơn 60 cái xuân xanh ấy.
|
Trong khung cảnh lổn nhổn vỏ ốc, dậy mùi nước mắm, những ca khúc quen thuộc như Đất nước trọn niềm vui, Bức họa đồng quê, Nhớ mùa thu Hà Nội, Để gió cuốn đi, Hà Nội đêm trở gió, Hà Nội ơi… cất lên qua tiếng vĩ cầm dường như át đi tất cả.
Ngày còn trẻ, ông Sỹ được đi học nhạc, chơi violon và theo đoàn
biểu diễn khắp nơi. Nhưng vì gánh nặng cơm áo gạo tiền, người đàn
ông này phải bỏ nghề để đi bốc vác ở bến xe khách. Sau đó, ông bàn với
vợ mở một quán ốc để mưu sinh.
Dù hoàn cảnh khó khăn, không vì thế mà ông vứt bỏ niềm đam mê của mình
và luôn duy trì ngọn lửa nghệ sỹ chỉ chờ lúc bùng cháy trong lòng.
Thế là vị chủ quán ốc mang đàn ra chơi cho khách nghe một cách tự
nhiên, mộc mạc. Và dường như âm nhạc cũng là cách để ông níu chân,
chiều chuộng các thượng đế của mình.
Ngoài ốc, quán còn có thêm các món như nem chua rán, trứng cút lộn,
khoai chiện, ngao hấp, nước la hán, trà đá, xoài dầm, sung muối, củ
đậu, dưa chuột…
|
Nếu kể về chất lượng của món ăn, bạn cũng không phải lăn tăn bởi tất cả
các món trong quán đều sạch sẽ, nước ốc ngon, đồ ăn đi kèm đa dạng.
Không chỉ vậy, giá cả lại rất phải chăng, phù hợp cho cả sinh viên với
25.000 đồng một bát ốc.
Gợi ý những quán dành cho cuối tuần ở Sài Gòn
Ngồi tám chuyện với bạn bè ở quán Bão, ăn ở ốc Ken, hay bánh căn Phan Thiết đều là những lựa chọn thú vị dành cho bạn
Cuối tuần luôn là thời gian nghỉ xả hơi sau chuỗi ngày dài làm việc. Hãy rủ vài người bạn ra ngoài ăn uống để thư giãn đầu óc.
Ốc Ken
Nằm ngay mặt đường nên quán Ốc Ken có đông thực khách ghé đến, chủ yếu
vẫn là những người từng thưởng thức và quay trở lại. Quán có nhiều món
ăn hấp dẫn và chất lượng hơn hẳn như răng mực xào bơ, sò điệp nướng phô
mai với một lớp rất dày, sụn gà rang muối hay món cháo hàu... Không
gian quán thoáng đãng, có thể ngồi bên trong hoặc ngoài hiên, hợp với
những bạn phóng khoáng, thích nhâm nhi ốc với vài chai bia. Giá mỗi phần
ốc từ 50.000 đến 100.000 đồng.
Bạn nên thử qua món răng mực xào bơ, mùi vị rất thơm, béo và tuyệt ngon. Địa chỉ: 43 Phạm Ngọc Thạch, phường 6, quận 1.
|
Nước mát Bão
Quán vô cùng thích hợp với nam thanh nữ tú vì không gian thoáng mát và
gần gũi. Những bạn nữ muốn tránh xa cà phê và quay về với các loại nước
mát, làm đẹp da sẽ yêu thích chỗ này. Quán phục vụ nhiều loại thức uống
bổ dưỡng như nước gạo rang, trà chanh sả, sa kê hay trà đào... Ai muốn
ăn vặt có thể gọi thêm các món mà chỉ nghe tên thôi cũng chảy nước miếng
như xoài mắm đường, rong biển, đậu phộng muối, bông lan trứng muối...
Vừa uống nước mát, vừa ăn vài món vặt sẽ khiến buổi chiều của bạn thoải mái. Địa chỉ: 285/74 Cách Mạng Tháng 8, phường 12, quận 10.
|
Dù nằm trong con hẻm nhưng không gian rộng rãi khiến cho Bão trở thành
sự lựa chọn phổ biến của giới trẻ Sài Gòn. Dùng đũa gấp miếng xoài, rồi
mở chai uống chút sa kê khiến buổi chiều của bạn trở nên mát mẻ.
Bánh căn Phan Thiết
Quán này nhìn bề ngoài hơi xập xệ, nhưng bù lại đổ bánh căn rất
ngon do chủ quán vốn là dân Phan Thiết vào Sài Gòn. Bánh căn được gọi
theo cặp, có thể yêu cầu đổ thêm trứng hoặc không tùy thực khách. Bánh
căn Phan Thiết khi ăn phải kết hợp với cá kho, xíu mại và da heo, không
thể thiếu được xoài sống xắt nhỏ. Tất cả bỏ vào trong tô vào trộn đều
lên cùng rau tươi. Món này của Phan Thiết ăn một lần là ghiền, nhớ mãi.
Có người xong rồi còn cầm tô lên húp luôn nước cá kho...
Bánh căn cho vào, dầm thêm xíu mại, cho thêm chút ớt và thưởng thức. Địa chỉ: 11 Nguyễn Quang Bích, phường 13, quận Tân Bình.
|
Có thể nói đây hiện là quán bánh căn duy nhất ở Sài Gòn làm đúng
vị Phan Thiết nhất nên dù quán nhìn hơi tối, nhưng lúc nào cũng đông
khách ghé đến.
Những món lạ nơi quán nhỏ Sài Thành
Thực khách tới đây cũng có thể
thưởng thức thêm các món hấp dẫn khác như chả giò nhân tôm thịt, sữa
chua nếp cẩm, bánh táo đá xay.
Dù chỉ là các món ăn vặt và được bán trong các quán nhỏ giữa Sài Gòn
phồn hoa, thực khách vẫn mê mẩn những thức quà độc đáo này.
Pizza khoai tây
Chỉ cần phải đợi 5-10 phút, bạn sẽ
được phục vụ ngay món pizza khoai tây nóng hổi gồm những thanh khoai tây
xếp chồng và phủ lên trên một lớp phô mai béo ngậy cùng vài miếng xúc
xích thái nhỏ. "Nhiệm vụ" duy nhất của bạn lúc này là dùng nĩa
xiên vào những miếng pizza vàng ươm, giòn rụm này, chấm vào chén tương
ớt cay xè rồi cho lên miệng thưởng thức. Giá của mỗi chiếc pizza là
25.000 đồng.
Lớp phô mai cao cấp khiến chiếc bánh hấp dẫn giới trẻ. Ảnh: Thảo Nghi
|
Soda sắc màu
Điều tuyệt vời nhất đối với thực khách là vừa thưởng thức những
món mặn ngon lành và nhâm nhi chút nước ngọt. Chính vì thế, một ly soda
màu sắc như đỏ, xanh, hồng với nhiều hương vị sẽ là ý tưởng tuyệt vời để
bạn kết hợp khi dùng bữa. Giá của một ly soda là 27.000 đồng.
Túi đựng soda mang đi, có nhiều màu lẫn hương vị để bạn lựa chọn. Ảnh: Thảo Nghi
|
Chả giò nhân tôm thịt
Một đĩa chả giò gồm 5 miếng, được chiên giòn và kẹp bên trong một con
tôm. Ngoài chả giò, bạn còn có thể gọi thêm món xúc xích chiên bơ cũng
khá hấp dẫn. Giá một đĩa chả giò hay xúc xích là 15.000 đồng.
Ngồi nhâm nhi cùng bạn bè, bạn có thể thử qua hai món vặt này. Ảnh: Thảo Nghi
|
Trà sữa đào với những miếng mứt đào giòn ngọt đang là đồ uống khá "hot" đối với giới trẻ Sài Gòn. Bạn có thể yêu cầu cho thêm kem tươi phía trên nếu thích ăn ngọt. Giá một ly trà là 27.000 đồng.
Ngoài trà sữa đào, còn có những món giải khát như bánh táo đá xay, sữa chua nếp cẩm, socola sữa nóng... Ảnh: Thảo Nghi
|
5 món ăn chơi phổ biến ở Sài Gòn
Không cần phải rủng rỉnh hầu bao
bạn vẫn có thể cùng bạn bè đi ăn những món ngon ở Sài Gòn như cút chiên
bơ, súp cua, phá lấu, sủi cảo và xôi lòng gà.
Người trẻ ở đây thường có thói quen rủ rê bạn bè ra ngoài ăn sau giờ
làm việc. Họ không chọn quán xá đắt tiền mà la cà đến những địa điểm
bình dân với những món vừa ngon vừa rẻ. Dưới đây là những món ngon quen
thuộc mà bạn nên thử qua khi đặt chân đến Sài Gòn.
1. Cút chiên bơ
Với chén nước sốt đặc biệt thêm vào vài lát ớt, ăn kèm với dưa leo đồ
chua, rau răm và bánh mì, những địa điểm bán chim cút chiên bơ đặc biệt
thu hút các bạn trẻ. Nếu bạn đi ăn cùng với bạn bè, bạn sẽ được mời ăn
trước món xoài ngâm để khai vị rồi mới thưởng thức món chim cút. Thịt chim cút mềm, được ướp gia vị đậm đà hòa quyện với mùi bơ thơm lừng sẽ kích thích vị giác.
Trung bình một người ăn khoảng 2-3 con cút chiên bơ là đã thấy no nê.
|
2. Súp cua
Súp cua vốn được xem là món khai vị, nhưng giờ đây đã trở thành món ăn vặt phổ biến. Chén súp nóng hổi được cho nhiều hành ngò, tiêu, ớt, thêm vị ngọt của bắp hoặc dai của thịt mua đem đến cho bạn cảm giác ngon miệng.
Chén súp cua chất lượng phải được nấu đặc, nhiều hành ớt và ăn nóng.
|
3. Phá lấu
Cứ tầm giờ tan làm, những địa điểm bán phá lấu trong thành phố khá đông khách. Một chén phá lấu nhỏ được chế biến từ tổ ong, khăn lông, phèo... sẽ ngon tuyệt vời khi ăn kèm với bánh mì và chấm nước mắm me. Những con phố ăn uống ở quận 4 rất nổi tiếng với món phá lấu.
Những ai sống ở Sài Gòn chắc hẳn đã từng một lần thưởng thức chén phá lấu thế này.
|
4. Sủi cảo
Sủi cảo vốn là món nổi tiếng trong ẩm thực của người Hoa, tuy nhiên người Sài Gòn từ lâu đã yêu thích món này. Khu sủi cảo nổi tiếng nhất ở Sài Gòn phải nói đến đường Hà Tôn Quyền, quận 5, khi nhiều quán bán sủi cảo nằm kế bên nhau và luôn đông nghẹt khách.
Những điểm bán sủi cảo ngon thường rất đông khách nên nếu ghé vào
buổi tối có thể sẽ mất từ 15-20 phút mới được thưởng thức tô sủi cảo
này.
|
5. Xôi lòng gà
Một dĩa xôi lòng gà trứng non đủ sức lấp đầy cái dạ dày đang sôi lên của bạn. Với giá chỉ tầm 35.000 đồng, xôi lòng gà chiếm vị trí không hề nhỏ đối với những ai có tâm hồn ăn uống.
Xôi lòng gà trứng non đôi khi có thể được ăn kèm với da gà chiên giòn.
|
Những khu ăn vặt ở Sài Gòn được giới trẻ ưa thích
Các bạn trẻ thường ngồi ở An Dương
Vương thưởng thức bạch tuộc nướng, ghé hồ Con Rùa nếm bánh tráng trộn
hay đến Làng Đại học tìm bánh tráng nướng mỡ hành.
Ngoài những khu ăn uống sang trọng với các món ăn đắt tiền, ở Sài Gòn
còn có những món ăn vặt với giá bình dân được du nhập từ các vùng miền
tạo nên một chuỗi ẩm thực đa dạng đặc sắc. Đến Sài Gòn bạn có thể dễ
dàng tìm thấy, nhưng để có được địa chỉ các khu ăn vặt trong không gian
mát mẻ, yên tĩnh hay ngắm dòng người rộn rã nơi phố thị là điều không hề
dễ. Hãy cùng điểm lại những khu ăn vặt yêu thích của giới trẻ tại Sài
Gòn.
1. Công viên Lê Thị Riêng
Là địa điểm yêu thích của nhiều giới trẻ lẫn các cặp gia đình bởi nơi
đây có nhiều hình thức vui chơi giải trí cho các bé và nhiều bạn trẻ.
Với không gian rộng rãi thoáng mát, công viên là điểm hẹn hò lý tưởng,
tụ tập bạn bè hay dạo bộ trong những buổi trời chiều. Chính vì thế công
viên là nơi tập trung nhiều những món ăn vặt thường thấy như bánh tráng
trộn, cá viên chiên, quán ốc vỉa hè… cùng những thứ giải khát như nước
mía, sâm, dừa trái…Ngoài ra trong khuôn viên công viên còn có những quán
ăn vặt có không gian thoáng đãng, được bày bán và chế biến sạch sẽ.
Hồ lô nướng ở công viên Lê Thị Riêng. Ảnh: Photobucket
|
2. Làng Đại học Thủ Đức
Là khu tập trung đông đúc sinh viên của thành phố, nơi đây được xem là
thiên đường ăn vặt của giới sinh viên. Mọi món ăn vặt của khắp các tỉnh
thành hầu như được tập trung ở đây, từ bắp nướng, bắp xào, bánh tráng
nướng mỡ hành, bánh cống miền Tây đến bánh xèo miền Trung. Là tụ điểm
của sinh viên nên các món ăn vặt ở làng Đại học Thủ Đức luôn có giá khá
rẻ. Khi màn đêm buông xuống, làng Đại học trở nên náo nhiệt và đông đúc,
đó cũng là lúc các món ăn vặt chiếm thế thượng phong. Đến làng Đại học
bạn sẽ được hòa mình vào sinh viên để khám phá những món ăn vặt quen
thuộc nhưng lại vô cùng hấp dẫn.
Bánh tráng nướng mỡ hành ở khu ăn vặt Làng Đại học. Ảnh: Foody
|
3. Công viên Gia Định
Không gian ngập tràn màu xanh của những cây cổ thụ cao vút trong công
viên là điểm nghỉ chân của nhiều người dân trong thành phố, từ các cô
cậu sinh viên, những cặp tình nhân cho tới các bậc phụ huynh dẫn bé ra
chơi đùa. Đến công viên, vừa hóng gió trốn cái nắng nóng của Sài Gòn và
trò chuyện cùng bạn bè, bạn vừa có thể tìm những món ăn vặt mình yêu
thích.
Cuối tuần cùng bạn bè tụ tập ở đây để ăn vặt và trò chuyện là những gì
không thể thiếu nếu như bạn có dịp đặt chân đến Sài Gòn phồn hoa này.
Bắp xào món ăn vặt đậm chất Việt ở các khu ăn vặt. Ảnh: Chongchonggio308
|
4. Hồ Con Rùa
Nằm gần hai trường Đại học lớn của thành phố là Kinh tế và Kiến trúc
nên hồ Con Rùa luôn được các bạn sinh viên ghé chân. Sinh viên Kiến trúc
thì vừa nhâm nhi ly cà phê vừa thả hồn theo những bản vẽ, sinh viên
Kinh tế thì lân la ăn vặt và ngắm dòng người qua lại. Kế bên cổng trường
Kiến trúc có món bánh tráng trộn được xem là ngon nức tiếng, chỉ cách
Hồ Con Rùa 50 m nên dễ dàng tìm thấy. Đêm về leo lên các bậc thang của
hồ nước ngay trung tâm hồ bạn có thể thoải mái hóng mát và ngắm nhìn
thành phố về đêm. Những món ăn vặt ở đây được bày bán trên những chiếc
xe đẩy, hỏi giá trước khi thưởng thức là điều bạn nên làm nếu muốn
thưởng thức những món ăn vặt ở khu trung tâm thành phố này.
Bánh tráng trộn Hồ Con Rùa. Ảnh: Wikipedia
|
5. Đường An Dương Vương
Cũng như bao khu ăn vặt khác, khu ăn vặt An Dương Vương cũng có đầy đủ
các món ăn vặt như bắp xào, bò bía, bánh tráng trộn, vịt lộn rang me…
Ban ngày nơi đây tập trung đông đúc các bạn sinh viên của trường Đại học
Sư Phạm và Đại học Sài Gòn. Đêm về con đường ăn vặt này trở nên náo
nhiệt, đông đúc. Món ăn nổi tiếng nơi đây có lẽ là bạch tuộc nướng. Chỉ
cần chạy xe ngang qua con đường này mùi thơm của bạch tuộc nướng có thể
khiến bạn phải dừng chân để thưởng thức, không những ngon mà các món ăn
vặt nơi đây cũng có giá cả phải chăng phù hợp cho các bạn sinh viên tụ
tập vừa ăn vặt, vừa tán chuyện.
Bạch tuộc món ăn nổi tiếng ở khu ăn vặt An Dương Vương. Ảnh: Tocumeu
|
Trà Khaly
Những món độc đáo ở quán ốc Sài Gòn
Càng ghẹ rang muối ớt, ốc len xào
dừa, nghêu hấp thái hay sò điệp nướng phô-mai là những món bạn phải thử
qua khi bước vào quán ốc Sài Gòn.
Đến Sài Gòn mà không ăn ốc một lần thì xem như chuyến đi của bạn chưa
trọn vẹn. Niềm vui khi được sống ở Sài Gòn có lẽ là mọi món ngon đều dễ
dàng tìm thấy. Không cần phải ra biển mới được ăn hải sản, chỉ cần ra
quán ốc buổi tối bạn sẽ được chủ quán đáp ứng ngay. Khi vào quán ốc, bạn
tuyệt đối không được bỏ qua những món dưới đây:Thố nghêu
Thố nghêu thường có hai loại là nghêu hấp thái hoặc nghêu hấp xả. Tùy theo sở thích mà bạn sẽ yêu cầu bỏ thêm rau muống vào thố. Đây là món khoái khẩu của người Sài Gòn. Trước đây người ta hay gọi thố nghêu hấp xả, nhưng về sau này nghêu hấp thái bắt đầu được gọi nhiều hơn do nước dùng có vị cay cay, ngọt ngọt. Thố nghêu được đem ra nóng hổi, nước còn nóng và khói bốc nghi ngút. Ăn thố nghêu không ai dùng muỗng, mà sử dụng luôn vỏ nghêu để húp nước.
Thố nghêu thường được ăn đầu tiên khi còn nóng. Tùy theo chỗ mà một thố nghêu có giá từ 20.000 đến 40.000 đồng.
|
Có thể nói không một quán ốc nào ở Sài Gòn lại không có món Càng ghẹ rang muối ớt trong thực đơn. Có nơi rang càng ghẹ với muối ớt, nơi dùng muối tây ninh, mỗi cách mang lại vị đặc trưng lạ miệng. Càng ghẹ chắc, thịt dai dưới vị mặn cay của muối ớt, làm tăng vị giác đỉnh điểm. Khi phục vụ món này, càng ghẹ thường được kẹp vỏ trước để thực khách dễ ăn hơn. Càng ghẹ thường được chấm với nước mắm ngọt hoặc muối tiêu chanh. Thông thường càng ghẹ ngon sẽ tỉ lệ thuận với giá, một đĩa càng ghẹ có thể chênh lệch ở mức từ 80.000 đồng đến 150.000 đồng.
Ốc len xào dừa (Ốc hút)
Với nước dừa béo ngậy và đặc quánh, thêm vài lát ớt thấm vị, ốc len xào dừa là món thứ ba bạn phải kêu khi vào quán ốc. Ốc len xào dừa vốn là món ốc ngon, nhưng nhiều người ít chọn vì họ gặp khó khăn khi hút ốc len. Để hút trọn ốc len ra khỏi vỏ, bạn cần hút mạnh cả đầu lẫn đuôi chứ không chỉ tập trung hút phần đầu. Nước cốt dừa càng chất lượng, đĩa ốc len càng ngon.
Ốc len xào dừa vừa thổi vừa ăn là lựa chọn tuyệt vời cho những ngày trời se lạnh hoặc thậm chí đổ mưa.
|
Vì lý do sức khỏe mà thời gian gần đây hàu sống chấm mù tạt đang bị thực khách từ chối dần, dù rằng sức hút của món hàu khó lòng cưỡng lại. Chính vì vậy mà món hàu nướng pho-mai đang dần chiếm cảm tình của những ai mê ốc. Phô-mai nấu chảy được phủ trọn vẹn con hàu, thực khách chỉ việc múc lên và ăn nguyên con. Hàu nướng phô-mai được chọn nhiều hơn do đã được chế biến chín, mức độ an toàn cao hơn so với hàu sống. Giá một con hàu tùy từng quán mà có thể dao động từ 15.000 đồng đến 30.000 đồng.
Sò điệp nướng phô-mai
Phô-mai được nướng chảy, phủ đều lên con sò điệp, tỏa mùi thơm phức khi được đem ra bàn. Mỗi con sò điệp được kèm một góc phô-mai. Khi dùng món này, bạn sẽ lấy chút nước mắm ngọt cho lên con sò và cho vào miệng. Một số thực khách không thích phô-mai có thể đổi sang món sò điệp nướng mỡ hành. Đĩa sò điệp trung bình có giá từ 30.000 đến 40.000 đồng.
Phô-mai nấu chảy thấm vào sò điệp. Món này có thể ăn không hoặc thêm chút nước mắm ngọt phía trên để thêm phần đậm đà.
|
Không phải ai cũng thích món này vì tách sò huyết gây khó khăn cho thực khách. Nếu không nề hà chuyện đó thì sò huyết xào me là một món rất ngon. Muốn ăn sò huyết ngon, phải dùng kèm với bánh mì không. Xé một miếng bánh mì quét tí nước me rồi bỏ vô miệng, bạn sẽ cảm thấy vui vui trong lòng, nhất là những lúc bụng bạn đang đói. Ngoài sò huyết xào me, bạn cũng có thể yêu cầu món sò huyết nướng. Vị có thể không đậm đà bằng, nhưng vẫn là một lựa chọn đáng để thử qua.
Ngoài ra, còn một số món khác mà nếu không liệt kê ra sẽ rất thiếu sót cho những tâm hồn mê quán ốc của Sài Gòn. Đó là những món như mì xào rau muống, ốc ngựa rang muối ớt, cháo thập cẩm, cơm cháy nướng mỡ hành, sò lông nướng mỡ hành hoặc ốc hương nướng mọi. Nếu có dịp và rủng rỉnh túi tiền, đừng bỏ qua bất cứ món nào khi vào quán ốc Sài Gòn.
No comments:
Post a Comment