Tuyến tàu điện trên cao đầu tiên ở thủ đô được lắp dầm
Những thanh dầm đầu tiên đã được lắp
đặt tại tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông, tuyến đường sắt đô
thị đầu tiên ở thủ đô bắt đầu rõ dần hình hài.
18 năm, trung tâm mới TP HCM chưa thành hình
Được
kỳ vọng hiện đại nhất Đông Nam Á và là trung tâm mới của TP HCM, khu đô
thị Thủ Thiêm sau 18 năm mới đến giai đoạn phối cảnh trên giấy, phần lớn
đất đai đã giải tỏa hiện bỏ hoang.
Khu đô thị mới Thủ Thiêm được Thủ tướng phê duyệt quy hoạch từ năm 1996
với mục tiêu trở thành trung tâm tài chính, thương mại tầm cỡ quốc tế
và được kỳ vọng là đô thị đẹp nhất khu vực Đông Nam Á. Bán đảo này cũng
được xác định sẽ là trung tâm tổng hợp mới của TP HCM với 10 triệu dân
trong thế kỷ 21.
Riêng tiền để giải phóng mặt bằng, tính đến cuối tháng 3/2014, TP HCM
đã chi hơn 16.900 tỷ đồng. Ngoài ra, thành phố còn đầu tư hàng nghìn tỷ
đồng cho hạ tầng giao thông để nối bán đảo Thủ Thiêm với các quận 1,
Bình Thạnh và xây dựng nhà tái định cư cho người dân bị giải tỏa.
Hơn 14.300 hộ dân được di dời, đạt tỷ lệ giải phóng mặt bằng hơn 99,2%.
Tuy nhiên, ngoài các công trình hạ tầng giao thông như cầu Thủ Thiêm,
đại lộ Đông Tây, đường hầm sông Sài Gòn và các dự án nhà tái định cư thì
hầu như không còn công trình nào khác. Mới đây, 4 tuyến đường chính của
Thủ Thiêm đã được khởi công với số vốn hơn 12.000 tỷ đồng và ít nhất 3
năm nữa mới hoàn thành.
Phối cảnh khu đô thị Thủ Thiêm nhìn từ trên cao. Ảnh: Sasaki.
|
Tại hội nghị "xúc tiến đầu tư vào khu đô thị mới Thủ Thiêm" năm ngoái,
nhiều nhà đầu tư than phiền các dự án trong khu đô thị đòi hỏi vốn lớn,
nhà đầu tư tự bỏ vốn thi công trước nhưng tiến độ hạ tầng kỹ thuật
chậm gây thiệt hại cho nhà đầu tư. Bên cạnh đó, vấn đề giá đất cao khiến
việc thu hút đầu tư không như mong đợi.
Ban quản lý Đầu tư xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm giải thích, hạ
tầng kỹ thuật chậm có nhiều nguyên nhân, chủ yếu do nguồn vốn ngân sách
hạn hẹp. Sự ì ạch trong đầu tư cơ sở hạ tầng kéo theo việc thu hút đầu
tư khó khăn. Vì vậy, kỳ vọng khu đô thị Thủ Thiêm hiện đại ngang tầm khu vực chưa được như mong đợi.
Trao đổi với VnExpress, TSKH. KTS Ngô Viết
Nam Sơn cho rằng, kinh tế khó khăn ảnh hưởng đến việc thu hút đầu tư,
tuy nhiên đây chỉ là yếu tố khách quan nên nói tất cả do kinh tế khó
khăn là chưa chính xác. Từ 2003 đến nay, nhiều dự án quy mô khác ở trung tâm quận 1 vẫn liên tục mọc lên. Nên không hẳn là do không có tiền mà do mình chưa biết cách thu hút nhà đầu tư.
"Kinh tế khó khăn thật, nếu không vay được vốn bên ngoài mình vẫn
có thể huy động nguồn tiền nhàn rỗi đến hàng chục tỷ USD ở người dân.
Dự án khả thi người ta sẵn sàng đầu tư. Để phát triển Thủ Thiêm có thể hoàn toàn nhờ vào vốn của tư nhân, nhà nước chỉ cần có chính sách chiến lược đúng đắn", ông Sơn nhận định.
Sau gần 20 năm quy hoạch được phê duyệt, chỉ dự án 4 tuyến đường
chính và khu đô thị thấp tầng đã được khởi vào đầu năm nay. Ảnh: Hữu Công.
|
Theo vị KTS, đây không chỉ là trách nhiệm của Ban quản lý Thủ Thiêm mà
là ở tầm nhìn chiến lược của UBND TP HCM. Phải có một số công trình kết
nối trọng điểm để kích thích bán đảo phát triển thì nhà đầu tư họ mới
vào. Thứ hai, làm sao để nhà đầu tư thấy họ vào Thủ Thiêm có lợi hơn vào quận 1, được miễn thuế, phí nhiều hơn chẳng hạn.
Bên cạnh đó, quy hoạch khu trung tâm hiện hữu (930 ha) và quy hoạch khu
đô thị Thủ Thiêm do 2 đơn vị làm độc lập, không liên kết với nhau.
Người ta có quy hoạch xây thêm 5 cây cầu, nhưng cả 5 chỉ mang tính kết
nối khu vực, mà lại bỏ qua yếu tố kích thích mạnh phát triển Thủ Thiêm
giai đoạn đầu là phải kết nối trực tiếp với khu trung tâm hiện hữu.
Có một dự án rất quan trọng mà quy hoạch không đề cập tới là cầu Hàm
Nghi. Công trình này từ trước năm 1975 đã có ý tưởng xây dựng và cũng
rất dễ thực hiện. Hầm Thủ Thiêm hiện chỉ có tác dụng nối liên đại lộ
Đông Tây, mang tính chất kết nối vùng chứ không phải là kết nối vào
trung tâm. Cầu Thủ Thiêm số 2 sắp xây dựng cũng vậy, tuy có gần hơn
nhưng không phải kết nối trực tiếp vào lõi trung tâm.
Hầu hết diện tích đã được giải tỏa đều đang bỏ hoang. Ảnh: Hữu Công.
|
Trong khi đó, đứng ở góc độ các nhà đầu tư, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP HCM (Horea) cho rằng, giá thuê đất tại Thủ Thiêm không phải quá đắt vì thành phố không tính lãi, nhưng giá này chưa thu hút.
"Để hấp
dẫn nhà đầu tư hơn, thành phố nên chia nhiều giai đoạn đầu tư. Ai vào
sớm thì phải được ưu đãi cao nhất, mức ưu đãi sẽ giảm dần về sau. Làm
vậy sẽ tạo được cú hích để các nhà đầu tư khác đi theo", ông Châu nêu ý
kiến.
Theo ông Châu, suất đầu tư trên một hecta cũng cần được tính tới. Vì
Thủ Thiêm được xác định là khu đô thị cao cấp thì suất đầu tư phải ở mức
độ tương xứng. Chẳng hạn, quy định mỗi hecta đất đầu tư không thấp hơn
200 hay 300 triệu USD. Nếu nhà nước phải giảm giá thuê đất trong giai
đoạn này thì vẫn thu lại được thuế VAT, chưa kể nó còn thúc đẩy, kích
cầu các ngành nghề khác.
Chính sách giá đất ở Thủ Thiêm cũng cần có lộ trình, không nên chỉ chú ý
vào việc hoàn vốn giá đất ngay. Sau này, nhà nước còn thu được thuế
VAT, tiền thu nhập doanh nghiệp, rồi tạo ra công ăn việc làm và còn thu
được tiền phát sinh giai đoạn sau nữa. "Vì lợi ích kinh tế lâu dài, toàn
cục thì giá tiền thuê đất là vấn đề mà thành phố phải cân nhắc để thu
hút nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư nước ngoài trong tình hình hiện nay",
ông Châu đề nghị.
Khéo léo với món trứng tráng kiểu Pháp
Món
trứng thành phẩm đòi hỏi phải vàng bên ngoài, nếu có chỗ nào đó chuyển
sang màu nâu có nghĩa là bạn đã thất bại, trong khi ở giữa trứng vẫn còn
dẻo như kem.
Trứng tráng ăn cùng bánh mì, cà chua là một món ăn bổ dưỡng và dễ làm - Ảnh: Cooking Light
|
Theo chuyên gia ẩm thực Tim Cebula của trang Cooking Light, trong rất
nhiều kiểu tráng trứng, món trứng tráng truyền thống của Pháp là ngon
nhất, và chỉ mất 90 giây để thực hiện món này.
Trứng tráng truyền thống của Pháp đòi hỏi sự khéo léo rất cao: lửa vừa
phải, bạn làm quá tay một chút có thể hỏng món ăn. Khi ra thành phẩm,
món ăn sẽ có màu vàng (chứ không phải màu nâu), lớp ngoài cùng láng mịn,
lớp bên trong trứng vẫn còn dẻo như kem. Các đầu bếp thường được đánh
giá qua kỹ năng thực hiện món ăn này. Bếp trưởng người Pháp Raymond
Blanc từng tuyên bố: "Nếu 2 phút không thể làm xong món trứng tráng thì
cuộc sống không còn ý nghĩa gì nữa".
Công thức:
- 1/8 thìa cà phê muối tiêu (bột canh).
- 1/8 thìa cà phê hạt tiêu.
- 4 quả trứng lớn.
- 1 thìa cà phê bơ.
- 1/8 thìa cà phê hạt tiêu.
- 4 quả trứng lớn.
- 1 thìa cà phê bơ.
Đập trứng vào bát, đánh tan, trộn đều với muối và hạt tiêu.
Bước 1: Đánh trứng và trải đều ra khắp bề mặt chảo. Đun nóng chảo, cho
1/2 thìa bơ vào chảo, ngoáy đến lúc bơ tan. Đổ 1/2 hỗn hợp trứng vừa
đánh vào chảo. Nghiêng chảo để dung dịch trứng chảy, lấp đầy bất cứ lỗ
hổng nào.
Ảnh: Cookitng Light
|
Bước 2: Gấp một cạnh trứng. Sau khi trứng đóng lại thành một khối mềm và bề mặt phía trên vẫn còn dẻo, dùng xẻng gấp một cạnh lên.
Ảnh: Cookitng Light
|
Bước 3: Cuộn trứng thành một vòng kín: Tiếp tục cuộn trứng thành một vòng kín rồi xếp ra đĩa.
Ảnh: Cookitng Light
|
Thực hiện phần nguyên liệu còn lại theo các bước tương tự. Cứ hai quả trứng tạo ra một cuộn trứng là phù hợp.
Nhiều người Việt chuộng thức ăn nhanh
Một số người chọn thức ăn nhanh vì sự tiện lợi, song cũng không ít người theo tâm lý đám đông "muốn thử cho biết".
Là tín đồ fast food, những món khoái khẩu của Huy (quận Bình Thạnh, TP HCM) là gà chiên ở KFC, gà sốt đậu Lotteria, pizza của Pizza Hut, hamburger tại Burger King, sandwich từ Subway... Chàng
trai cho biết, thỉnh thoảng cả nhóm rủ nhau thưởng thức nhiều loại thức
ăn nhanh khác nhau để thay đổi khẩu vị. Đặc biệt trong những dịp "đại
tiệc hội" như khao học bổng, lễ Tết, sinh nhật, anh đều chọn các cửa
hàng thức ăn nhanh để hẹn hò, tán gẫu.
Vừa qua, sinh nhật của một thành viên chung lớp đại học trùng
với buổi khai trương cửa hàng MacDonal đầu tiên tại TP HCM, cả nhóm của
Huy quyết định cùng nhau trải nghiệm những món mới ở đó. Từ sáng, nhóm
gần chục chàng trai cô gái háo hức xếp hàng để chờ tới lượt mua thức ăn.
Mồ hôi nhễ nhại vì phải chen chúc gửi xe rồi chờ đợi trong thời
tiết nóng bức của Sài Gòn, nhưng Huy thấy khá thú vị. "Lâu lâu được thay
đổi không khí nên cả bọn rất hào hứng. Điều này làm mình
nhớ lại không khí lúc cà phê Starbucks mới vào Việt Nam năm 2013, cả bọn
hồ hởi xếp hàng từ sớm để được thưởng thức”, Huy chia sẻ. Ngoài các lý
do trên, trở thành những người đầu tiên thử loại thức ăn nhanh ngoại mới
vào Việt Nam cũng là cái thú với nhóm Huy.
Nhiều người TP HCM thường đến các tiệm thức ăn nhanh ở trung tâm
thành phố vào buổi chiều tối để hàn huyên thưởng thức đồ ăn thức
uống, xả stress và ngắm cảnh phố xá. Ảnh: Thi Trân.
|
Ở các nước phương Tây, khi lựa chọn thức ăn nhanh, người ta nghĩ ngay
đến tính tiện lợi, gọn nhẹ, làm sao "lấp đầy dạ dày rỗng" trong thời
gian ngắn nhất, sau đó tiếp tục làm việc, học hành. Còn với nhiều người
Việt Nam, fast food không chỉ là thức ăn nhanh, mà được hiểu đơn giản
giống như đồ ăn vặt, thức ăn vỉa hè. Vì thế, khi du nhập vào Việt Nam,
fast food nhanh chóng được đón nhận bởi phù hợp với thói quen dùng thức
ăn đường phố, hàng quán của người dân.
Dù khá rành các món fast food của nhiều thương hiệu nổi tiếng thế giới tại Việt Nam từ hơn 10 năm nay, nhưng anh Tuấn Hà (quận 3, TP HCM) chỉ
thưởng thức cho biết chứ không nghiền. Chỉ đến khi lập gia đình, 2 cô
công chúa nhỏ thích ăn thì hầu như cuối tuần nào cả nhà anh cũng chọn
các cửa hàng thức ăn nhanh làm điểm tụ họp gia đình.
Những dịp mua sắm cuối tuần, cả nhà anh Hà tranh thủ kết hợp ăn
uống, cà phê tại các cửa hàng fast food trong siêu thị, trung tâm thương
mại. “Cả tuần đã ăn xôi, bún, phở, hủ tiếu nên cuối tuần
mình đổi vị. Cả nhà cùng quây quần trong một quán ăn sang trọng cũng thú
vị. Đi ăn ở những nơi này mình còn tranh thủ dạy con ý thức xếp hàng,
tự phục vụ khi đi ăn uống theo phong cách phương Tây. Một tuần chỉ ăn
một lần nên chắc là nguy cơ sức khỏe cũng không nhiều”, ông bố trẻ tự
trấn an.
Theo anh Hà, nhiều người bảo ăn thức ăn nhanh của các thương hiệu thế
giới là “sính ngoại”, là “trưởng giả học làm sang”, nhưng bản thân anh
không tán thành. Việc ăn thức ăn nhanh của các thương hiệu nổi tiếng thế
giới tại Việt Nam cũng góp phần tạo thành một nét văn hóa trong ẩm thực
thời hội nhập.
Cùng quan điểm trên, Thùy Linh (Phú Nhuận, TP HCM) là du học sinh từ Mỹ
về tự hào bảo: "Mình là khách hàng ruột của các cửa hàng thức ăn nhanh
đấy". Cô gái 27 tuổi nhớ lại, thời gian đầu qua nước ngoài, cô
không ăn được đồ Tây, nhưng may mắn các món ăn fast food với hương vị
thơm ngon, đẹp mắt nên có thể “đánh chén” thoải mái. Còn các cửa hàng mở
tại Việt Nam đa số đều ở những mặt bằng khang trang, ở các góc ngã tư
nên dễ dàng ngắm phố phường, trò chuyện cùng bạn bè mỗi khi gặp gỡ.
Tại TP HCM, trên nhiều tuyến đường lớn như Trần Hưng Đạo, Phan Đăng
Lưu, Cộng Hòa… dày đặc các cửa hàng thức ăn nhanh. Mỗi thương hiệu có
một thế mạnh riêng để chiều lòng thực khách. Phần lớn cửa hàng nằm ở
những góc ngã tư rộng rãi, thu hút mọi ánh nhìn. Các thức ăn nhanh ngoại
quốc khi vào Việt Nam đều được chế biến, “bản địa hóa” phù hợp với khẩu
vị của người dân.
Tham gia vào thị trường Việt Nam từ năm 1997 tại trung tâm TP HCM, KFC
đã giúp người tiêu dùng Việt lần đầu tiếp cận với loại hình fast food
của thế giới. Sau đó hàng loạt thương hiệu như Lotteria, Burger King,
Pizza Hut, Domino’s Pizza, Jollibee, hamburger Carl’s Jr, Dunkin’ Donuts
and Baskin-Robbins, Popeyes Louisiana Kitchen, Subway, cà phê
Starbucks, kem International Dairy Queen Inc... cũng dần khẳng định vị
thế trên thị trường Việt Nam.
Chia sẻ với VnExpress.net, bạn đọc Hoàng Phúc trăn trở: “Thời
buổi hội nhập thì phải biết ăn kiểu Tây và ăn kiểu ta, nếu không đi ăn
kiểu Tây bao giờ thì mai mốt con cháu ra nước ngoài du học hay du lịch
khi vào các quán ăn kiểu này sẽ lớ ngớ không biết đằng nào mà mua. Các
cửa hàng ăn nhanh của nước ngoài vào Việt Nam ồ ạt như vậy, là yếu tố
tất yếu của sự hội nhập quốc tế. Nhưng điều quan trọng là mình không bị
hòa tan và biết giữ gìn bản sắc truyền thống ẩm thực Việt Nam”.
Trò chuyện về vấn đề này, thạc sĩ xã hội học Phạm Thị Thúy, giảng viên Học viện Hành chính, cơ sở TP HCM, cho rằng cuộc sống hiện đại quá bận rộn nên người dân ngày càng chuộng thức ăn nhanh bởi tính tiện lợi của nó. Không
chỉ ngon, đa dạng về hương vị, các loại thực phẩm dùng nhanh đều được
chế biến rất hấp dẫn, đẹp mắt. Mặt khác mọi người thích đến những cửa
hàng fast food để có không gian ngồi ăn uống vui vẻ cho nhóm bạn bè,
nhóm đồng nghiệp vào buổi trưa, dịp sinh nhật. Trong khi không ít bạn
trẻ thích mua về ăn liên hoan hoặc đặt hàng qua điện thoại, Internet.
Song bên cạnh đó, nhiều người tìm đến với fast food chỉ vì tâm lý sính
ngoại và thích đồ lạ hay do sự sang trọng của nơi đến ăn, của thương
hiệu nổi tiếng thế giới. Đến đây dùng bữa, họ cảm thấy "oai hơn, chứng
tỏ họ sành điệu hơn, sang trọng, hợp mốt hơn".
Xét về góc độ sức khỏe, nhiều nghiên cứu cho thấy thức ăn nhanh, đặc biệt là đồ chiên, rán có thể gây béo phì, tiểu đường bởi chứa rất nhiều mỡ, đường và lượng calo rất lớn. Một công trình nghiên cứu của Anh năm 2011 trên hơn 14.000 trẻ em cho thấy chế độ ăn với toàn thức ăn nhanh có thể gây ảnh hưởng lâu dài
đến trí não của bé. Những bé ăn nhiều khoai tây chiên, bánh quy và
pizza trước 3 tuổi thì 5 năm sau sẽ có chỉ số IQ thấp hơn. Lý do là chế
độ ăn nhiều chất béo, đường và thực phẩm chế biến sẵn chứa quá ít
vitamin và chất dinh dưỡng, điều này đồng nghĩa với việc trí não của bé
sẽ không thể phát triển đến mức tối ưu. Cũng trong năm này, Tổ chức Y tế
thế giới (WHO) từng khuyến cáo thức ăn nhanh lẽ ra không nên được bán tại trường học.
Các nhà tâm lý lo ngại, hiện nay nhiều bạn trẻ do đã quen với
việc ăn vặt, ăn nhanh nên đến khi lập gia đình lại lười nấu cơm. Từ đó
mất đi những bữa cơm gắn kết tình nghĩa giữa cha mẹ và con gái trong mái
ấm của mình, khiến khoảng cách giữa các thành viên ngày càng xa nhau
hơn.
10 món ăn Việt Nam xác lập kỷ lục ẩm thực châu Á
Những
đặc sản Việt Nam gồm chả cá Lã Vọng, bún cá rô đồng Hải Dương, chả mực
Hạ Long, bánh canh Quy Nhơn, hủ tiếu Mỹ Tho... được công nhận đạt giá
trị ẩm thực châu Á lần thứ hai - năm 2013.
Kết quả này được Trung tâm kỷ lục Việt Nam công bố chiều 19/12.
Đây là những món ăn đặc sản có sự độc đáo riêng biệt của các vùng miền
Việt Nam, được so sánh với món ăn đặc sản của các quốc gia châu Á. Trước
đó vào năm 2012, Việt Nam đã có 12 món ăn đặc sản đạt giá trị ẩm
thực châu Á, được phổ biến rộng rãi ở nhiều quốc gia trong khu vực và
trên thế giới.
Những món ăn đặc sản này sẽ được Tổ chức Kỷ lục châu Á quảng bá trên
các phương tiện truyền thông của nhiều quốc gia trong khu vực. Dự kiến
đến tháng 2/2014, tại Hội ngộ Kỷ lục gia Việt Nam lần thứ 27 và Hội thảo
"Hành trình quảng bá ẩm thực và đặc sản Việt Nam ra thế giới" tổ chức
tại TP HCM, đại diện Tổ chức Kỷ lục châu Á sẽ đến Việt Nam trao bằng kỷ
lục này.
1. Chả cá Lã Vọng - Hà Nội
Nguyên liệu làm chả cá là cá quả to, ngon, tươi thịt mới mềm và không
nát. Lạng thịt từ hai bên sườn, thái mỏng ướp với nước riềng, nghệ, mẻ,
hạt tiêu, nước mắm rồi kẹp vào cặp tre nướng trên lò than hoa, quạt chả
đều tay, sao cho cá chín vàng mà vẫn còn nước ngọt. Ăn kèm với các loại
rau thơm ở Láng, mắm tôm từ moi tươi, bún đặt ở Thanh Trì, lạc phải sẩy
hết hạt lép, lựa toàn hạt mẩy.
Nước chấm pha vừa phải, không quá ngọt, quá mặn hoặc quá chua. Chả phải
ăn nóng, kèm với bún hoặc bánh đa, ăn cùng với hành củ tươi chẻ nhỏ
ngâm muối, thì là, lạc rang, rau thơm, mùi, mắm tôm hoặc nước mắm.
2. Bún cá rô đồng Hải Dương
Cá rô luộc gỡ lấy thịt, đem rim khô. Bún hoặc bánh đa, thêm rau cải,
rau muống… được xếp ra bát, cho cá rô đồng rim khô lên trên, rồi chan
nước dùng. Có quán dùng cá rô đồng tươi, ướp gia vị, khi ăn cá được sắp
vào tô bún và chan nước dùng nóng hổi vào.
Nước dùng được lọc từ đầu cá, xương cá, tuy nhiên mỗi quán có một bí
quyết riêng để nấu nước dùng, tạo nên vị thơm, ngọt đặc trưng của tô
bún.
3. Chả mực Hạ Long - Quảng Ninh
Mực để làm chả phải là loại tươi mới đánh bắt lên từ biển, mực càng
tươi chả càng ngon. Mực mua về làm sạch, bóc bỏ đầu, chỉ lấy phần thân
thịt làm chả là ngon nhất. Một trong những công đoạn khó nhất khi làm
chả mực là việc giã, phải giã mực bằng tay trong cối đá đến đến khi dẻo
quánh kết dính với nhau.
Chả chín có màu vàng ruộm đẹp mắt, thơm mùi gia vị. Cắn một miếng chả
mực nóng chấm chút tương ớt nhai giòn, dai, cho vị ngọt ngon thích thú.
4. Cao lầu Hội An - Quảng Nam
Cao lầu có sợi mì màu vàng, được dùng với tôm, thịt heo và các loại rau
sống. Cũng giống như món mì Quảng, cao lầu được ăn với rất ít nước
dùng. Một điểm đặc biệt của món này đó là sợi mì có màu vàng ươm, do
được trộn với tro củi tràm, được lấy từ mảnh đất Cù Lao Chàm.
Cao lầu thường được bày bán trong các quán ăn 2 tầng, trên có treo đèn
lồng xanh đỏ, thực khách ngồi ăn, vừa thưởng thức cái thơm đậm đà tinh
tế của món ăn, vừa có dịp thưởng ngoạn không khí du lịch cổ kính của một
góc phố nơi đây.
5. Bánh canh chả cá Quy Nhơn - Bình Định
Chả cá Quy Nhơn nổi tiếng ngon do làm từ cá tươi. Cá để làm chả thường
là cá thu, cá mối, cá rựa. Có hai loại chả hấp và chả chiên. Có người
thích ăn chả chiên vì nó thơm, có người thích ăn chả hấp vì nó ngọt. Dù
là loại gì thì chả cá luôn có một vị đặc trưng giống nhau là thơm, dai,
mềm, ngọt, đậm đà hơn nếu chấm một chút xíu tương ớt đậm đặc.
Bánh canh thường ăn có 2 loại: bánh canh bột gạo, bánh canh bột lọc.
Bột lọc được làm bằng bột mì hay bột năng. Bánh canh bột gạo làm như làm
bánh phở.
Tô bánh canh được múc lên nghi ngút khói, bỏ vào một nhúm chả cá chiên đã xắt thành từng miếng nhỏ, cho vào một ít hành lá, một ít hành củ, rưới thêm tí tiêu...
Tô bánh canh được múc lên nghi ngút khói, bỏ vào một nhúm chả cá chiên đã xắt thành từng miếng nhỏ, cho vào một ít hành lá, một ít hành củ, rưới thêm tí tiêu...
10 món ăn Việt xác lập kỷ lục Châu Á (tiếp theo)
6. Gỏi lá Kon Tum
Gỏi lá Kom Tum đúng nghĩa phải có từ 40 đến 50 loại lá… trong đó có 3
loại lá không thể thiếu được là mơ lông, đinh lăng và sung. Trên mâm gỏi
lá có các món đi kèm là bì heo trộn thính, đĩa thịt heo ba chỉ thái
mỏng, đĩa tôm sông xào, ít muối hạt, tiêu hạt, ớt hiểm…
Món mẻ đi kèm gỏi lá được chế biến khá công phu. Trước hết, nếp được ủ lên men, để khoảng nửa tháng. Men nếp được trộn với tôm khô, thịt heo ba chỉ, sau đó xay nhuyễn. Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn đun nóng rồi gạt mớ hành khô giã nhỏ vào chảo, đảo đều tay. Cho tất cả hỗn hợp trên vào, nêm thêm chút sa tế, gia vị vừa ăn, để lửa riu 5 đến 7 phút là được.
Khi ăn, lấy một nửa lá cải hoặc lá mơ làm lá cuốn, sau đó ngắt
mỗi thứ lá một chút để cuốn thành cái phễu nhỏ, gắp thêm miếng thịt ba
chỉ thái mỏng, tôm hoặc lát cá rồi bỏ thêm chút muối hạt, tiêu, thêm một
chút mẻ nữa là đủ.
Ăn gỏi lá cũng là "ăn thuốc”, bởi có nhiều loại lá cây rất tốt cho sức
khỏe như đinh lăng, ngũ gia bì, lá mơ, xoài rừng, lá lê rừng, lá hồng
ngọc... Một điều rất thú vị là do không thể nào cùng lúc ăn 60 loại lá
trong một cuốn gỏi nên mỗi cuốn sẽ cho thực khách một hương vị riêng,
tùy theo đã chọn gói lá gì.
7. Bánh bèo bì Bình Dương
Được làm từ gạo đỏ đặc sản, bánh bèo bì chợ Búng (Bình Dương) mang
hương đậm đà đặc biệt. Bánh có vị thịt khìa trộn thính ăn cùng mắm ớt
rất ngon.
Khác với các loại bánh bèo khác, bánh bèo bì này đổ bằng gạo nguyên được vo đãi thật kỹ. Quấy được nồi bột với nước cốt dừa ưng ý mới đổ vào khuôn bánh bèo rồi đem hấp cho thật chín.
Khác với các loại bánh bèo khác, bánh bèo bì này đổ bằng gạo nguyên được vo đãi thật kỹ. Quấy được nồi bột với nước cốt dừa ưng ý mới đổ vào khuôn bánh bèo rồi đem hấp cho thật chín.
Công đoạn tiếp theo là dùng đậu xanh đãi vỏ nấu thật nhừ ra, quấy đều,
làm nhân phết trên mặt bánh bèo. Thịt heo nạc khìa với nước dừa, đem
thái đều thành sợi nhỏ cỡ cọng bún, rải thính vào cho thơm và thấm đều.
Tô nước mắm chua ngọt tỏi, ớt, chanh được pha sẵn.
Khi ăn, sắp bánh bèo vào đĩa kèm thêm dưa chua, rau thơm, giá, rắc đậu
phộng giã nhuyễn chan nước mắm vô, ăn mới cảm thấy hết hương vị đặc
trưng của món bánh bèo bì chợ Búng tuyệt chiêu. Gia vị chủ lực là mùi
thịt khìa thái nhỏ trộn thính, ớt tươi cay, mùi vị thơm hòa quyện cùng
bột bánh, nhân đậu xanh, vừa bùi, vừa béo với các loại rau thật hấp dẫn.
8. Bún suông (đuông) Trà Vinh
Tên gọi của món ăn xuất phát từ chả tôm, tươi ngon, mềm mịn được tạo
hình như những con đuông (một loại sinh vật vẻ ngoài như con sâu). Tôm
mua về, lột bỏ vỏ, đem ướp nước mắm ngon rồi lau khô, cho vào máy xay,
thêm một ít hạt tiêu cho chả tôm thơm ngon. Sau đó, cho chả tôm vào
trong bao nylon, cắt một đầu nhỏ để "nặn" suông vào nồi nước dùng đang
sôi, không thì chiên sơ con suông rồi cho vào nồi nước lèo khi ăn.
Điều tạo nên sự hấp dẫn cho bún suông là nước lèo. Nồi nước lèo đúng
chất Trà Vinh phải dùng xương lợn để nấu. Nước lèo không trong mà có màu
nâu đậm, bởi được thêm một ít me và tương hạt vừa tạo nên vị ngọt thanh
lại vừa thoang thoảng hương thơm của tương rất hấp dẫn.
9. Hủ tiếu Mỹ Tho – Tiền Giang
Đặc điểm của hủ tiếu Mỹ Tho là cọng nhỏ, khô, dai dai, hương vị hơi
chua, mang nét đặc trưng không lẫn với hủ tiếu ở một nơi nào khác. Khác
với các hủ tiếu khác, hủ tiếu Mỹ Tho dùng bánh khô. Khi trụng vào nước
sôi, bánh mềm ra nhưng vẫn giữ được độ dai, sợi bánh vẫn trong. Bánh
ngon phải là loại bánh sản xuất từ gạo Gò Cát ở xã Mỹ Phong, ngoại thành
Mỹ Tho.
Ngoài thịt, lòng heo, tôm để trên mặt, ngày nay tô hủ tiếu đúng điệu
còn có thêm thịt bằm, trứng cút, cua hay sườn heo… đáp ứng thị hiếu của
thực khách. Hủ tiếu Mỹ Tho không ăn với rau ghém mà ăn với giá sống, hẹ,
ớt cắt lát mỏng, chanh.
Có thể nêm thêm nước tương cho vừa ăn. Chan nước lèo thật nóng đã nấu
bằng xương heo, khô mực, tôm khô đổ vào tô rồi dùng vá đập nhè nhẹ để
thịt bằm rời ra và vừa mới chín tới ăn mới ngọt.
10. Bún cá Châu Đốc - An Giang
Thành phần món ăn đơn giản với cá lóc, nước lèo và bún tươi. Tuy nhiên,
sự hấp dẫn của món ăn đến từ màu sắc và hương vị đặc trưng không lẫn
vào đâu được. Nước lèo chính là thành phần tốn nhiều thời gian nhất
trong việc chế biến món ăn này. Để nấu nước lèo ngon, người nấu thường
sử dụng xương ống để ninh, vừa ninh vừa vớt bọt để nước dùng trong và có
vị ngọt thì vớt xương ống ra.
Cá lóc đồng đã làm sạch, đầu cá được cắt rời nhưng vẫn giữ nguyên bộ
lòng và cho vào luộc chín với một ít sả, củ nghệ đập dập. Khi ấy nước
dùng sẽ có màu vàng đẹp mắt và không có mùi tanh của cá. Cá luộc chín
vớt ra, khéo léo gỡ hết phần xương. Ướp phần thịt cá với một ít gia vị,
cho lên chảo xào sơ qua với nghệ để thịt cá vừa săn lại, vừa có mùi thơm
cùng màu vàng đẹp mắt.
Gia vị để nêm nếm gồm có mắm cá linh, mắm ruốc hòa tan và lược bỏ xác.
Ngải bún, củ nghệ giã nát cho vào chén nước lèo hòa tan rồi lược bỏ xác.
Cho cả hai hỗn hợp đó vào nồi nước lèo đang đun sôi. Rau ăn kèm trong
bún cá Châu Đốc là rau diếp cá, húng quế, bắp chuối rau muống... làm cho
món ăn thêm tròn vị.
No comments:
Post a Comment