Cháo nhum - đặc sản của biển Nha Trang
Những con nhum xù xì, gai nhọn tua tủa sau khi được chế biến sẽ trở thành món ăn thơm ngon, hấp dẫn dành cho thực khách.
Nhum hay cầu gai, nhím biển, là loài nhuyễn thể với hình dáng xù xì,
nhiều gai nhọn, thường sống ở các vùng biển đầy rong rêu hay san hô. Bắt
được nhum biển rất kỳ công, ngư dân phải chọn những gành đá, dùng móc
sắt cời ra nếu không sẽ bị gai đâm, gây nhức buốt.Nhờ vị thơm ngon và khác lạ sau khi chế biến thành nhiều món, nhum trở thành đặc sản của biển Nha Trang, thường dùng để đãi khách.
Cháo cầu gai ngon bổ dưỡng là món ăn nhiều người tìm kiếm khi đến Nha Trang. Ảnh: Huấn Phan |
Món này có hương vị không giống bất kỳ loại cháo nào khác, rất thích hợp ăn vào ban đêm. Tuy nhiên, chỉ những con nhum còn tươi mới đem lại nồi cháo thơm ngon và đậm đà.
Nhum sau khi vớt từ biển được rửa sạch rồi dùng kéo tách đôi. Sát lớp vỏ nhum là những múi thịt màu vàng tươi hấp dẫn. Người chế biến khéo léo dùng thìa gỡ lấy thịt, ướp gia vị rồi phi cùng hành mỡ, cho vào nồi cháo nóng một vài phút. Khi thưởng thức, đầu bếp thêm chút rau mùi tàu thái nhỏ, hành lá, nước mắm nhĩ khiến bát cháo nhum rực mùi thơm quyến rũ.
Nhum có nhiều ở các vùng biển Ninh Thuận, Phú Quốc và đặc biệt ở vùng biển Nha Trang. Ảnh: Phương Nam |
Bạn có thể thưởng thức món cháo nhum ở các quán hải sản trong thành phố Nha Trang như ở đường Tháp Bà, Nguyễn Tất Thành, Hai Tháng Tư... Giá một bát khoảng 40.000 - 50.000 đồng.
Hầu như nhà hàng hải sản hay quán
ăn bình dân chuyên bán đồ biển nào ở Nha Trang cũng có gỏi cá mai. Bạn
có thể thử tại các quán hải sản trên đường Ngô Sĩ Liên, Tháp Bà hay
đường Hai Tháng Tư.
Ở Nha Trang, gỏi cá mai là món ăn thường được nhiều người lựa chọn để
chiêu đãi khách. Cá mai to cỡ ngón tay cái, mình trơn, dẹp, có vẻ hơi
giống cá cơm nhưng không vảy, sọc dọc, thịt ngọt và rất ít tanh. Loại cá
này hầu như chỉ dùng để chế biến độc một món nổi tiếng là bóp gỏi.Gỏi cá mai thường tốn thời gian ở khâu chế biến nếu muốn đảm bảo chất lượng và hợp vệ sinh. Cá được chọn phải thật tươi, mới bắt từ biển về. Mất công nhất là khâu rút xương, thực hiện trên từng con cá và lấy giấy thấm thật ráo thì món gỏi mới ngon.
Món ăn mang đậm phong vị biển, xuất hiện nhiều trên mâm cơm của người dân vùng chài lưới các tỉnh miền Trung. Ảnh: Nguyễn Bình. |
Lúc này, thịt cá mai đã chín, người làm mới đem trộn với thính (thường làm từ hạt đậu nành rang thơm rồi giã mịn) rắc đều lên trên. Hành tây lát mỏng, gừng thái chỉ, các loại rau thơm như răm, húng quế, ngò, tía tô, diếp cá, húng... xắt sợi và trộn đều với cá, nêm gia vị vừa ăn là hoàn thành.
Yếu tố quyết định nhiều nhất đến món gỏi có lẽ nằm ở phần nước chấm. Nhiều người thường cẩn thận lấy xương cá mai luộc để làm nước chấm cho ngọt. Bỏ thính vào nước luộc xương cá, nấu sệt, để nguội, trộn cùng ít thịt băm và mắm ớt tỏi chanh chua ngọt theo tỷ lệ phù hợp sẽ tạo ra bát nước chấm gỏi đúng vị.
Gỏi cá mai thường ăn kèm với bánh tráng cuốn rau sống, gồm xà lách, khế chua, dưa leo, chuối chát, rau thơm… Ảnh: Bà Lùn |
Ở Nha Trang, hầu như nhà hàng hải sản hay quán ăn bình dân chuyên bán đồ biển nào cũng có món này. Nếu băn khoăn không biết nên ăn ở đâu, bạn hãy đến các quán hải sản trên đường Ngô Sĩ Liên, Tháp Bà, đường Hai Tháng Tư…, mỗi quán có những hương vị đặc trưng riêng nhưng đều rất được lòng thực khách.
Bánh căn, nem nướng hay bò nướng lụi là những món phù hợp cho buổi chiều lang thang ăn vặt ở thành phố biển.
Nếu còn băn khoăn nên ăn gì trong số các món ngon, bạn có thể tham khảo những gợi ý dưới đây.Bún cá
Giá trung bình một bát khoảng 25.000 đồng. Ảnh: Hải Trình. |
Khi thưởng thức, hương vị đậm đà của các nguyên liệu sẽ hòa quyện vào nhau, trong đó có độ ngọt tự nhiên, không bột của chả cá, giòn giòn từ sứa và mềm thơm, lạ miệng nhờ cá dầm... Tuy nhiên, để vị trọn vẹn hơn, bạn nên cho thêm chút dấm thanh thanh, tiêu thơm nồng hay tương ớt.
Địa chỉ tham khảo: Chung cư C2 Phan Bội Châu, 23 Yết Kiêu, 6 Hàn Thuyên, 7 Nguyễn Du...
Bánh căn
Giá một đĩa dao động từ 18.000 đến 25.000 đồng. Ảnh: Hải Trình. |
Bạn nên ăn nóng để cảm nhận được vị giòn và ngậy. Ngoài ra, để chống ngấy, bạn hãy ăn cùng chút rau sống đã dọn ra cùng.
Địa chỉ tham khảo: 107 đường 2/4, 3A Tháp Bà, 48 Hoàng Hoa Thám...
Nem nướng
Món ăn này cói mức giá dao động từ 20.000 đến 55.000 đồng. |
Món này nhìn qua không có nhiều ấn tượng nhưng điều hấp dẫn nằm ở hương vị của nó. Mỗi miếng nem nướng hồng nhưng không ngấy, khi chấm vào phần nước lèo, vị ngot lại càng đậm đà hơn.
Địa chỉ tham khảo: 25 Lê Hồng Phong, 16B Lãn Ông, 39 Nguyễn Thị Minh Khai, 59 Lê Thành Phương, 50 Thống Nhất...
Bò nướng lụi
Một suất bò nướng lui có giá 35.000 - 275.000 đồng. Ảnh: dulichkhanhhoa. |
Địa chỉ tham khảo: 39B Lê Hồng Phong, 5 Tăng Bạt Hổ...
Xiên nem vàng ruộm, thơm phức, ăn
kèm với các loại rau thơm và loại tương đặc trưng tạo nên sức hút kỳ lạ,
khiến bất kỳ ai một lần thưởng thức đều phải nhớ mãi.
Nem nướng Nha Trang là món ăn dân dã, có nguồn gốc từ Ninh Hòa - một
huyện phía bắc của tỉnh Khánh Hòa, cách thành phố biển khoảng 30 km. Các
quán hàng bán món ăn này rất phổ biến, vì thế bạn có thể dễ dàng tìm và
thưởng thức món nem nướng này ngay tại những gánh hàng rong trên đường.
Nem nướng Nha Trang không chỉ là món ngon gợi nỗi nhớ quê của những
người dân địa phương mà còn hấp dẫn những du khách gần xa. Ảnh: Facebook |
Độ ngon của nem nướng phụ thuộc vào bát tương chấm đi kèm, đây cũng được xem là bí quyết riêng của mỗi quán, quyết định đến chất lượng và độ ngon của món ăn. Bát tương với đủ vị chua cay, mặn ngọt rất hấp dẫn được chế biến từ hơn 20 loại gia vị theo bí quyết gia truyền của riêng mỗi đầu bếp. Thành phần chính gồm nếp dẻo, đỗ tương, cà chua, tôm, thịt nạc, gan lợn xay nhuyễn trộn với đường, tỏi, ớt...
Một phần nem nướng khá là cầu kỳ gồm khoảng 6 - 8 miếng thịt dăm lụi và vài miếng bánh tráng chiên giòn. Ảnh: Xuân Linh |
Khi có khách gọi ăn, nem nướng đang xèo xèo trên bếp được xắt đôi, bày ra đĩa ăn nóng cùng bánh tráng chả giò chiên giòn. Vị thanh của rau, vị ngọt của cà rốt, thơm mát của dưa chuột xắt mỏng và chua của xoài, sánh cùng vị giòn tan của bánh tráng rán vàng và hương thơm dậy của thịt nướng tạo nên một món ăn vừa hấp dẫn lại không dễ ngán.
Người ăn sẽ cuốn nem trong chiếc bánh tráng có lót các loại rau đủ
vị theo sở thích, chấm vào bát tương và cảm nhận sự ngon lành lan tỏa
trong khoang miệng. Ảnh: Facebook |
Ở Nha Trang, bạn có thể tìm ăn ở Lê Lợi, Nguyễn Thị Minh Khai, Hoàng Văn Thụ, Lê Thành Phương, Lãn Ông, Phan Bội Châu, Lê Thành Phương…
Ở Hà Nội, bạn hãy tìm đến các quán trên đường Nguyễn Trãi, Hoàng Quốc Việt, và nếu ở TP HCM hãy đến quán trên đường Kỳ Đồng để thưởng thức.
Đến với làng Phú Vinh, ngoài việc
thưởng ngoạn khung cảnh đồng quê thanh bình, bạn còn được ăn thử món cá
lóc nướng ống tre nổi tiếng thơm ngon nơi đây.
Làng Phú Vinh thuộc xã Vĩnh Thạnh, cách trung tâm thành phố Nha Trang
chừng 7 km. Dù nằm khá gần biển, người dân nơi đây lại sinh sống chủ yếu
bằng nghề nông và quanh năm gắn bó với ruộng đồng như các vùng đồng
bằng khác. Bạn có thể đến đây bằng cả đường bộ hoặc ngồi thuyền ngược
dòng sông Cái. Đến thăm làng cổ Phú Vinh, du khách sẽ được thưởng thức
món cá lóc nướng ống tre vô cùng đặc sắc cùng người dân địa phương.
Cá lóc, còn gọi là cá quả, cá chuối là loài cá hiền nhất trong các
loài cá đồng, thịt thơm và chắc. Tuy nhiên mình cá trơn nhẫy và nhanh
nhẹn rất khó bắt. Ảnh: Nguyễn Nhật Cường |
Nếu như người miền Tây có món cá lóc nướng trui nổi danh khắp nơi
thì người Nha Trang lại có cách chế biến món cá nướng tài tình của riêng
mình. Ảnh: Cỏ May |
Sau khi tách đôi ống tre, cá lấy ra bày ra mâm sẽ được cuốn cùng
các loại như khế chua, dứa, chuối xanh, rau sống, bún… tất cả cuộn trong
miếng bánh tráng để thưởng thức. Ảnh: Du lịch làng Tre |
Cá lóc nướng ống tre vừa dân dã, vừa bổ dưỡng, rất thích hợp trong bữa cơm hằng ngày và những dịp đãi khách quý đến chơi nhà. Món ăn cũng là niềm tự hào trong ẩm thực của người dân miền biển Nha Trang giới thiệu đến du khách thập phương.
Boulevard, Tepi hay Paramount là những quán cà phê đẹp và nhận được nhiều cảm tình từ du khách mỗi lần đến với Nha Trang.
Nha Trang là một thành phố biển xinh đẹp, đầy năng động và sức sống.
Tới thăm nơi này, bạn không chỉ được hòa mình vào bầu không khí thoáng
mát mà còn có thể nghỉ chân tới tại những quán cà phê hấp dẫn.Paramount Cafe
Tọa lạc trên con đường biển Trần Phú, Paramount Cafe là quán cà phê có phong cách nhẹ nhàng, sang trọng và thoáng đãng. Không chỉ vậy, nơi đây còn có "view" hướng biển, đón gió và nằm trong khu vực du lịch. Do đó mà quán cà phê này khá hấp dẫn khách du lịch.
Không gian mát mẻ tại Paramount Cafe. Ảnh:foursquare. |
Cafe Boulevard
Mang tên bài hát nổi tiếng một thời, cà phê Boulevard là điểm đến dành cho những người thích sự nhẹ nhàng.
Nằm trên đường Hồng Lĩnh, quán cà phê này được mở trong một tòa biệt thự hai tầng xinh đẹp. Mặc dù được thiết kế hiện đại nhưng chủ quán đã khéo léo khi kết hợp nội thất để khách nắm rõ dụng ý của mình. Đó chính là khu vườn sỏi đá, những bộ bàn ghế đơn giản, thanh thoát như những quán lề đường của châu Âu. Không chỉ vậy, các phòng nhỏ ở đây cũng được trang trí tinh tế và lãng mạn. Bạn có thể nghỉ trưa trên chiếc sofa tông màu ấm hay ngồi bệt bên những hàng rào gỗ trắng cách điệu.
Quán cà phê Boulevard được thiết kế theo phong cách châu Âu. Ảnh: Cafe Boulevard. |
Mocxit Drink Cafe
Mocxit Drink Cafe nằm trên đường Hoàng Hoa Thám, Nha Trang. Chính vì có các sản phẩm "take away" mà quán cà phê này được trang trí theo phong cách hiện đại và đầy năng động.
Ngoài các loại đồ uống quán cà phê này còn phục vụ cả bánh ngọt. Ảnh: Mocxit Drink Cafe. |
Thực đơn ở đây được thiết kế chủ yếu phục vụ những người trẻ tuổi. Do vậy bạn có thể tìm được nhiều đồ uống "hot" như Cookes ice blended (bánh oreo xay nhuyễn), latte, mocha... với hình thức trang trí bắt mắt và dễ thương. Những người nghiền cà phê cũng có thể thử một tách ở đây. Cà phê của quán được xay và pha trực tiếp tạo hương vị đậm đà và ngon miệng.
Eighteen House Cafe
Eighteen House Cafe là quán cà phê gây ấn tượng với du khách ngay từ cái nhìn đầu tiên. Toàn bộ phần mặt tiền đều làm từ gỗ nâu ấm áp và tấm biển hiệu được thiết kế phá cách độc đáo. Điều này phần nào toát lên được phong cách mà quán cà phê này theo đuổi.
Eighteen House Cafe có những góc dành riêng cho người ưa sự tĩnh lặng. Ảnh: Eighteen House Cafe. |
Tepi Coffee the Musical
Nếu là người yêu thích sự náo nhiệt thì Tepi Coffe the Musical chính là điểm hẹn dành cho bạn. Tọa lạc trên đường Thái Nguyên, quán cà phê này được xây dựng theo lối kiến trúc phương Tây, hiện đại nhưng vẫn nhẹ nhàng với những chi tiết mềm mại cuốn hút. Màu sắc chủ đạo ở đây là đen trắng. Tuy nhiên tới tối, đèn được bật lên khiến không gian chìm trong sự lung linh, rực rỡ của sắc màu.
Tepi Coffee the Musical là quán cà phê sôi động dành cho giới trẻ. Ảnh: Tepi Coffee the Musical. |
Đối với mỗi khách du lịch, ăn sáng
ở Nha Trang thật thú vị bởi bước chân ra ngõ là có thể thỏa sức lựa
chọn món ngon với thực đơn phong phú, lạ miệng.
Dưới đây là một vài gợi ý cho bạn để khởi đầu ngày mới khám phá thành phố biển năng động và xinh đẹp.Bún cá dầm, bún sứa
Đến Nha Trang mà bỏ qua bún cá, bún sứa sẽ thật là thiếu sót bởi những món ăn này được ví như khẩu vị của người dân miền biển. Nếu bún cá có nước dùng đậm đà, thoảng hương thơm nhẹ của cá dầm thì bún sứa lại mang vị đặc trưng từ sứa.
Bún cá dầm chế biến không quá khó. Cá tươi được làm sạch, luộc chín, bỏ da và xương, sau đó xắt thành khúc vừa ăn. Ngoài cá dầm, còn có thêm chả cá. Nước dùng lấy từ chính xương của loại cá này để tạo độ ngọt thanh tự nhiên. Ăn kèm với bún cá là đĩa rau sống được thái nhỏ.
Bún sứa có nước dùng thanh ngọt, hấp dẫn thực khách. Ảnh: Quế Lan. |
Là những món ăn đặc trưng của Nha Trang, bún cá và bún sứa xuất hiện trong mọi ngõ ngách ở trung tâm thành phố. Bạn có thể thưởng thức món ăn này tại đường Yersin, khu vực gần chợ Đầm, đường Hàn Thuyên…với giá từ 25.000 đồng/ bát.
Bò né
Bò né ốp la được người sành ăn coi là một trong những món ăn đầy đủ dinh dưỡng nhất của điểm tâm sáng. Món bò né “vừa ăn vừa né” theo phong cách của bít tết nhưng được biến tấu hơn. Một suất ăn gồm thịt bò, trứng ốp la, patê, cà chua, hành tây, ăn kèm với bánh mì và salad nhúng giấm. Chảo bò được bưng ra phải xèo xèo, khi đó thịt bò được làm chín thêm dù đã nhấc khỏi chảo gang nóng. Thịt bò được để nguyên miếng, mềm, dai, tẩm ướp gia vị đậm đà vừa miệng. Khi ăn, bạn có thể xắt từng miếng, thêm một vài lát cà rốt, hành tây, rau xà lách, nêm chút nước tương, tương ớt là đủ vị.
Món bò né “vừa ăn vừa né” đầy đủ dinh dưỡng nhất của bữa điểm tâm sáng. Ảnh: Quế Lan. |
Bánh mì
Du khách muốn thong thả thời gian để thưởng thức ẩm thực Nha Trang buổi sớm, thường chọn những món ăn phải chờ đợi. Song với người xê dịch thường ưu tiên những ổ bánh mì nóng hổi, phục vụ nhanh chóng để tranh thủ vừa dạo biển, vừa điểm tâm sáng. Nếu tinh ý một chút, bạn sẽ để ý thấy dọc đường Yersin bán rất nhiều bánh mì. Nơi đây chính là địa chỉ ưa thích của các cô cậu học trò trước giờ đi học.
Một chiếc bánh mì “đầy đủ” với đủ các loại nhân và gia vị, rau sống đúng điệu. Ảnh: Quế Lan. |
Ngoài các quán bánh mì dọc đường Yersin, bạn có thể thưởng thức bánh mì trên đường Quang Trung, Lê Thành Phương với giá từ 7.000 đồng/ chiếc.
Bánh xèo
Bánh xèo được người dân Nha Trang biến tấu với hải sản, mang hương vị mới lạ, độc đáo. Bởi vậy mới có những cái tên như bánh xèo tôm, bánh xèo hải sản, hay bánh xèo tôm mực đặc biệt.
Thành phần chính của bánh xèo là tôm, mực tươi. Nếu thích bánh thập cẩm, bạn có thể gọi bánh xèo hải sản tôm mực, đầy đặn, ấm bụng. Không dùng chảo làm bánh, người chế biến đổ bánh vào khuôn sắt nhỏ, để bánh ít ngấm dầu mỡ và thơm ngon hơn để bạn đỡ ngán nếu có trót gọi nhiều một chút. Khi làm bánh, người nấu cho dầu ăn vào chảo, đổ bột vừa đủ tạo lớp mỏng, sau đó cho tôm hoặc mực tùy theo khẩu vị của khách, rồi cho giá, hành tây lên trên và đậy nắp chảo chờ bánh chín tới. Cuối cùng lấy xẻng vớt bánh ra đĩa để ráo rồi bưng ra cho thực khách.
Bánh xèo Nha Trang biến tấu với tôm, mực vị hải sản lạ miệng. Ảnh: Quế Lan. |
Bánh xèo được du khách ưa chuộng ở khu vực đường Tháp Bà, Bờ Kè phía bắc cầu Trần phú với giá từ 5.000 đồng/ chiếc.
Bánh căn, bánh xèo chảo hay bún sứa là những món không thể bỏ qua khi bạn đến thành phố biển Nha Trang.
Biển luôn là thiên đường của hải sản. Những món ăn của xứ biển ít nhiều phảng phất vị tanh ngái miền cát mà tùy theo cách chế biến của địa phương lại mang hương vị đặc trưng. 1. Bánh căn
Nam Trung Bộ là xứ sản sinh ra bánh căn. Tuy khởi nguồn từ Ninh Thuận, Bình Thuận nhưng bánh căn qua bàn tay chế biến của người Nha Trang, ngoài mùi vị đặc trưng của bột gạo còn mang hơi vị của sự phóng khoáng như tính cách người dân nơi đây. Bánh căn giống với bánh khọt của miền Nam nhưng khác giai đoạn khi cho vào khuôn bánh.
Nếu như bánh khọt người Nam “chiên” bột gạo với dầu ăn thì người Trung lại “nướng” bột gạo. Nhân bánh mới là điều làm nên bánh căn Nha Trang. Ngoài bánh căn thông thường với nhân trứng cút, trứng gà hay thịt bò, người Nha Trang còn cho thêm mực, hến và tôm hấp vào nhân làm thành bánh căn mực, hến hay bánh căn tôm. Hoặc bạn cũng có thể gọi bánh thập cẩm, muốn ăn nhân nào chỉ việc nói người bán làm cho. Bỏ thêm muỗng mỡ hành lên trên bánh, rắc chút vụn bánh mì chiên, gắp cọng rau, nhúm xoài, thứ hỗn hợp này hòa tan trong miệng giòn rụm, gói gọn đủ hết cả mùi, vị và sắc của món ăn.
Mỗi cái bánh căn là được đổ cùng một con tôm. Bánh căn vừa đổ ăn liền rất ngon. |
Địa điểm gợi ý: đường Hoàng Văn Thụ, đường Nguyễn Trãi, thành phố Nha Trang.
2. Bánh xèo chảo
Một biến tấu khác của bánh xèo miền Nam đó chính là bánh xèo có thêm hải sản của dân miền biển. Bánh xèo đúc bằng chảo nên được gọi là bánh xèo chảo, khác với các loại bánh xèo miền Trung thường đúc bằng khuôn đất như bánh khọt. Mật độ tìm thấy quán bánh xèo chảo không nhiều bằng bánh căn nhưng du khách đến Nha Trang ít nhất thường bỏ túi một địa điểm để đến thử.
Bánh xèo chảo nóng hổi, người bán lấy ra là đem liền cho thực khách. |
Địa điểm gợi ý: đường Tô Hiến Thành, thành phố Nha Trang.
3. Bún cá dầm - Bún sứa
Đến Nha Trang sẽ thực sự là một thiếu sót nếu không thưởng thức bún cá hay bún sứa. Món ăn này thường sử dụng bún lá Ninh Hòa và nguyên liệu cá bò. Trong một tô bún, cá và sứa thường được bỏ chung, chả cá chiên là nguyên liệu không thể thiếu, có nơi còn cho lòng cá, trứng cá để tăng thêm độ ngọt và phong phú. Từng khoanh cá dày cộp bỏ da và xương, những lát sứa trong veo, dai dai hấp dẫn thực khách.
Điểm đặc trưng nước dùng món bún là không nấu bằng xương heo hay gà
như thông thường mà nấu bằng chính xương đã lóc ra của cá. |
Địa điểm gợi ý: đường Thống Phan Bội Châu, khu vực Chợ Đầm, Yết Kiêu, thành phố Nha Trang
4. Nem nướng
Đến Nha Trang là phải ăn nem Ninh Hòa. Người chưa biết ăn thì nghe tiếng thơm của món đặc sản địa phương nên muốn thử cho biết, còn người ăn rồi thì tìm đến ăn nữa cho đã thèm. Người dân địa phương có khi gọi nem nướng là nem cuốn bởi muốn ăn phải tự cuốn cho vừa ý, chấm với nước chấm sền sệt được chế biến theo cách riêng của người bản xứ.
Ăn một miếng nem nướng, bạn lại muốn bỏ vào miệng thêm một miếng nem nữa. |
Địa điểm gợi ý: đường Thống Nhất, thành phố Nha Trang.
Miền Bắc có bún chả, bún tôm, miền
Trung có bún bò, bún sứa còn miền Nam có bún mắm đặc trưng, tất cả tạo
nên những nét riêng - chung cho ẩm thực mỗi vùng.
Dưới đây là những món bún nên thử khi bạn chu du dọc miền đất nước.Bún chả Hà Nội
Bún chả. Ảnh: hivietnam |
Chả miếng được làm từ những miếng thịt lợn thái mỏng, đủ cả nạc và mỡ, tẩm ướp gia vị sau đó nướng trên than hoa đến khi chín có màu cánh gián. Kỳ công hơn một chút là món chả viên bởi trước khi rán, thịt phải được băm nhuyễn rồi nêm nếm cho vừa miệng. Chả có thể nặn không rồi rán vàng, còn tỉ mỉ hơn thì cuốn thêm lá lốt, lá xương sông để giòn và thơm hơn. Bún chả dễ ăn nên rất thích hợp trong những ngày nắng nóng. Thêm chút rau sống tươi ngon món ăn càng trở nên hấp dẫn. Bạn có thể đến phố Hàng Mành, Hàng Than, Bạch Mai, ngõ chợ Đồng Xuân... để thưởng thức món ăn này.
Bún tôm Hải Phòng
Bún tôm Hải Phòng. Ảnh: SuZi Nguyễn |
Khi lên bát, bún tôm còn có thể cho thêm vài miếng chả lá lốt, chả cá, mộc nhĩ thái chỉ khiến món ăn không chỉ đầy đặn mà còn bắt mắt hơn. Đó là bởi sự hòa quyện của màu đỏ tôm, màu xanh rau, màu trắng bún, màu vàng chả và màu đen mộc nhĩ. Địa chỉ cho món bún tôm ở Hải Phòng là phố Lương Khánh Thiện, Trần Quang Khải, Cát Dài...
Bún bò Huế
Bún bò Huế. Ảnh: Khánh Hòa |
Khi ăn, bên cạnh đĩa chanh, ớt, món bún bò Huế không thể thiếu rổ rau sống gồm rau thơm, giá và bắp chuối thái nhỏ. Vị cay cùng hương thơm đậm đà của mắm ruốc tạo nên nét rất riêng cho món ăn này. Một số quán bún bò Huế tại thành phố sông Hương mà du khách có thể ghé qua nằm trên đường Bạch Đằng, Lê Duẩn, Nguyễn Du, Nguyễn Sinh Cung, Thương Bạc, Lý Thường Kiệt...
Bún sứa Nha Trang
Bún sứa. Ảnh: camnangdulich |
Để bún sứa không đơn điệu người ta có thể ăn kèm chả cá cùng chút rau sống. Sau khi chan nước dùng nóng hổi, thưởng thức bát bún sứa người ăn như cảm nhận được hương vị biển nồng nàn trong từng miếng nhỏ. Bởi vậy, dù có biết bao sản vật thơm ngon, Nha Trang vẫn hấp dẫn thực khách bởi những bát bún sứa giản đơn mà thi vị. Đường Phan Bội Châu, Ngô Gia Tự, Hàn Thuyên là địa chỉ tham khảo cho món bún sứa khi đến Nha Trang.
Bún nước lèo Sóc Trăng
Bún nước lèo Sóc Trăng. Ảnh: Thư Kỳ |
Bún nước lèo có thể ăn kèm cá lóc luộc lọc xương, tôm tươi lột vỏ, thịt quay xắt nhỏ và các loại rau. Hương thơm dịu nhẹ, quyến rũ của mắm trong bát nước lèo cùng vị giòn dai của thịt quay, ngọt đậm đà của tôm thịt sẽ khiến bạn nhớ mãi món ngon đậm chất miền Tây Nam Bộ này. Địa chỉ gợi ý dành cho bạn ở thành phố Sóc Trăng là quán bún nước lèo ở đường Võ Đình Sâm, Nguyễn Trung Trực hoặc đường Lê Lợi, khu chợ cũ huyện Mỹ Xuyên.
Đến Sài Gòn bạn sẽ dễ dàng tìm cho
mình tô bún ốc thơm ngon đậm chất Bắc, tô bún bò Huế thanh tao hay tô
bún mắm ngọt ngào của vùng sông nước Cửu Long.
Thưởng thức những tô bún nóng hổi, thơm ngon đậm chất vùng miền trong
cơn mưa chiều tầm tã ở Sài Gòn sẽ cho bạn nhiều dư vị đặc biệt khó quên.
Cùng điểm qua vài món bún ngon dễ tìm ở Sài Gòn để cùng bạn bè, người
thân thưởng thức trong những ngày Sài Gòn chuyển mùa.1. Bún ốc
Đây là món ăn dân dã đặc trưng của miền Bắc, khá cầu kỳ trong cách chế biến, đặc biệt là trong khâu làm sạch và luộc ốc. Bởi nếu thiếu sự tỉ mỉ, ốc luộc quá chín sẽ trở nên dai và khi gỡ ốc sẽ gãy đôi không nguyên con. Tô bún ốc ngon vì nước dùng được chế từ xương ống ninh nhừ, vớt sạch váng bọt để màu nước trong veo. Tô bún bốc khói nghi ngút với những con ốc béo ngậy, giòn ngọt, thêm miếng đậu hũ chiên vàng ruộm, miếng cà chua đỏ tươi và điểm vài lát hành xắt mỏng trông rất bắt mắt.
Đi kèm với tô bún là đĩa rau mang đặc trưng của miền Bắc như tía tô, kinh giới, rau húng, bạn mới cảm nhận đầy đủ hương vị của món ăn dân dã này. Ở Sài Gòn bạn có thể đến quán bún ốc trong con hẻm ngã tư Huỳnh Văn Bánh - Trần Huy Liệu, quận Phú Nhuận hay bún ốc Thanh Hải ở đường Kỳ Đồng, quận 3.
Thưởng thức tô bún ốc thơm phức sẽ cho bạn nhiều dư vị khó quên. Ảnh: Hotto |
Cùng với bún ốc, bún riêu cua “đặc sản của miền Bắc” cũng là món ngon có mặt trong nhiều con phố ở Sài Gòn. Tô bún riêu cuốn hút bởi nước lèo vàng tươi, sóng sánh, điểm thêm sắc đỏ của cà chua, chút hành lá xanh và những cọng bún trắng tinh tươm. Tuy nhiên ở Sài Gòn, bún riêu còn thêm huyết heo, đậu hũ, một vài nơi thêm miếng chả hoặc ốc luộc… Riêu được làm từ những con cua đồng tươi ngon từ vùng sông nước miền Tây, giã nhỏ rồi lọc kỹ mới cho ra nước dùng thơm phức, ngọt ngậy.
Để tô bún riêu trọn vị trước khi thưởng thức thực khách nên cho thêm một ít mắm tôm, vài miếng ớt cay nhẹ. Vị ngọt thơm của nước dùng cua đồng, pha thêm chút chua của cà, vị cay của ớt và đậm đà của mắm tôm sẽ làm cho bạn phải xuýt xoa khi thưởng thức. Bạn dễ dàng tìm thấy trong những con hẻm nhỏ Sài Gòn hoặc trong những hàng quán ở Nguyễn Cảnh Chân - quận 1, Lê Văn Sỹ - quận 3, Trần Kế Sương - Phú Nhuận hay vỉa hè đường Lê Thánh Tôn.
Tô bún riêu thơm nghi ngút sẽ cho bạn ấm áp trong những ngày mưa Sài Gòn. Ảnh: Bunsaigon |
Cũng như nhiều món ăn của đất cố đô, bún bò Huế rất cầu kỳ trong cách chế biến, đặc biệt ở nước lèo. Nước lèo ngon phải được ninh nhừ từ xương heo, xương bò với một số loại củ, thêm vị đậm đà của mắm ruốc. Nước phải trong, hòa quyện với gia vị, xả ớt, đường phèn tạo độ ngọt thanh, ít dầu mỡ.
Những sợi bún to trắng cùng với thịt bò, móng giò và tiết heo nóng hổi, bốc hơi nghi ngút trong tô nước lèo ngọt lịm sẽ cho thực khách hương vị ngây ngất khó quên. Hương vị đặc biệt của món bún được kết hợp với các loại rau sống, bắp chuối, giá sống. Ở Sài Gòn bạn không khó khi tìm món Huế, có thể tìm đến bùn bò Hương Giang, quận Tân Bình, bún bò Huế 357 trên đường Bà Hạt, quận 10, bún bò Sông Hương - Gò Dầu - Tân Phú.
Tô bún bò Huế với nhiều hương vị đặc trưng khó tả khi thưởng thức. Ảnh: Bunbohue |
Tiếp biến từ món bún mắm của người Campuchia, người miền Tây sáng tạo thêm cho mình vài cách thức riêng bằng cách dùng mắm cá linh thay cho mắm bò hóc. Sự hấp dẫn của món bún này đặc biệt từ nước lèo thơm phức mùi cá linh, loại cá đặc sản của vùng sông nước Cửu Long. Cá bắt về được chưng làm mắm. Mắm được nấu cho nhừ sau đó lọc lấy phần nước để dùng làm nước lèo.
Thưởng thức tô bún mắm đầy đủ gồm cá lóc, sả bằm, nấm rơm, cà tím cắt khú. Nước chấm kèm theo là nước mắm me nguyên chất, thêm lát ớt tươi xắt mỏng, điểm thêm miếng chanh để tô bún đậm đà hơn. Rau ăn kèm là bắp chuối bào mỏng, giá, rau muống bào, đặc biệt không thể thiếu rau đắng đậm chất miền Tây.
Có ba quán bún mắm được người Sài Gòn ưa chuộng là Quán Vy, nằm tại con hẻm trên đường Sư Vạn Hạnh, quận 5; quán bún mắm Bạc Liêu tại Vĩnh Viễn, quận 10 hay quán bún mắm Lê Quang Định nằm trên con đường cùng tên ở quận Bình Thạnh.
Bún mắm đậm đà hương vị miền Tây. Ảnh: Giamua |
Đây là một loại bún nổi tiếng của xứ sở chùa tháp, theo dấu chân của người Campuchia vào tận vùng đất Sài Gòn. Thành phần chính của món bún là cá lóc đồng, mắm bò hóc, nghệ tươi và những gia vị đặc trưng của Campuchia. Nước lèo được nấu từ cá lóc đồng tươi nguyên, mắm bò hóc và nêm nếm các gia vị đặc trưng của xứ chùa tháp như trái chúc, ngải búng, cùng nghệ tươi và sả củ. Tất cả hòa quyện vào nhau tạo cho nước dùng màu vàng tươi đẹp mắt cùng hương vị thơm ngon, đậm đà.
Thưởng thức tô bún num bò chóc với nước dùng màu vàng đặc trưng, điểm thêm màu xanh của đậu đũa, màu tím của bông súng, thêm màu vàng tươi của bông điên điển làm cho tô bún trông hấp dẫn và bắt mắt. Bạn có thể thưởng thức tô bún này ở quán bà Tư Xê trong chợ Lê Hồng Phong, quận 10.
Bún cá num bò chóc món ngon của xứ chùa tháp tại Sài Gòn. Ảnh: Khánh Hòa |
Đường Nguyễn Tri Phương (quận 10)
được biết đến với các quán chè Thái hay con đường Hồng Hà (quận Tân
Bình) nổi tiếng là nơi tập trung các món ăn Bắc ở Sài Gòn.
Sài Gòn từ lâu được biết đến như là một thành phố không bao giờ ngủ với
những quán ăn, nhà hàng không khi nào đóng cửa. Bất cứ lúc nào và thời
gian nào, chỉ cần bước chân xuống đường là bạn đã có thể tìm thấy cho
mình một món ăn ngon miệng. Cho dù đó là một đặc sản của núi rừng Tây
Nguyên hay món ăn dân dã ở miền Trung xa xôi... bạn đều có thể tìm thấy ở
Sài Gòn. Không chỉ có vậy, ở Sài Gòn còn hình thành nên nhiều con phố
tập trung nhiều quán ăn ngon, trở thành địa chỉ quen thuộc mà chỉ cần
nói đến tên đường là bạn có thể biết được ở đó có những món ăn gì và bán
vào thời gian nào...1. Đường Nguyễn Tri Phương - quận 10
Nói đến con đường này, nhiều người nghĩ ngay đến món chè Thái nổi tiếng ở đây. Có ít nhất 5 quán chè Thái luôn tấp nập khách ra vào mỗi khi đêm về. Món chè hấp dẫn bởi sự đa dạng về màu sắc, mùi vị nào là sầu riêng, mít thơm lừng, sapoche dẻo, nhãn tươi, hạt lựu, bông tuyết, rau câu thái sợi, nước cốt dừa, sương sa... Cái vị beo béo của sữa tươi và thơm đậm của sầu riêng làm cho thực khách thích mê mỗi khi thưởng thức món ăn này.
Từ giờ tan tầm cho đến mờ sáng hôm sau, các quán ăn trên đường
Nguyễn Tri Phương không bao giờ vắng khách. Vỉa hè hai bên đường luôn
được các hàng quán ở đây tận dụng làm chỗ ngồi cho thực khách. Ảnh: Huấn Phan. |
2. Đường Nguyễn Hữu Cầu - quận 1
Nằm ngay bên hông chợ Tân Định, con đường Nguyễn Hữu Cầu tuy nhỏ nhưng từ sáng đến khuya không lúc nào vắng thực khách. Nổi tiếng nhất là các món ăn Huế, có thể nói ở đây có gần như đầy đủ các món ăn nổi tiếng xứ Huế như: bánh bèo, bánh lọc, bánh canh Nam Phổ, bánh nậm, nem nướng, bún bò.... với vị cay xé lưỡi đặc trưng khiến thực khách phải xuýt xoa khi thưởng thức.
Đầu đường Nguyễn Hữu Cầu, bên hông chợ Tân Định là một dãy các hàng
quán mở suốt đêm để phục vụ các thực khách ăn khuya. Ảnh: Huấn Phan. |
3. Đường Hồng Hà - quận Tân Bình
Nói về các món ăn Bắc, thì đây là con đường tập trung nhiều món Bắc nhất ở Sài Gòn. Ngoài món phở, bạn có thể kể tên hơn 10 món Bắc được bán trên con đường này như: nem tai, bún đậu mắm tôm, bún cá rô đồng, bún chả, cháo sườn, bánh đa cua, bún ốc...
Theo nhiều thực khách đánh giá thì các quán ăn ở khu vực này vẫn giữ được hương vị đặc trưng của người Bắc trong từng món ăn của mình. Ngoài các thực khách là người gốc Bắc, thực khách ở các địa phương khác cũng thường tìm đến đây khi muốn tìm một món ăn vừa ngon vừa lạ miệng.
4. Đường Phan Xích Long - quận Phú Nhuận
Khu vực đường Phan Xích Long và hai bờ kênh Nhiêu Lộc là các quán ăn luôn sáng đèn từ đêm đến sáng. Ảnh: Huấn Phan. |
Sau những cơn mưa chiều hay những buổi tối trở gió, những xe ngô luộc hay khoai lang nướng luôn được người đi đường ưu ái lựa chọn. Bạn cũng không thể bỏ qua các quán ốc, quán hải sản hay chân gà nướng luôn tấp nập thực khách ở khu vực này.
Ngoài những con phố điển hình kể trên, ở Sài Gòn còn rất nhiều địa điểm khác cho bạn chọn lựa như phố cá lóc nướng Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Phú), phố bánh canh Trần Khắc Chân (quận 1), phố món ăn miền Trung ở Trần Mai Ninh (quận Tân Bình) hay phố món Bắc ở Phạm Văn Hai (quận Tân Bình)...
Bún thang tinh tế; bún chả thơm
ngon hay bún bung thanh mát... là những món ngon có nguồn gốc miền Bắc
được bán nhiều ở thành phố phương nam.
1. Bún chả2. Bún đậu mắm tôm
3. Bún thang
4. Bún bung
5. Bún giả cầy
6. Bún ốc chuối đậu
7. Bún riêu ốc
8. Bún mọc
9. Bún cá thìa là
10. Bún cá rô đồng
Tha hồ ăn ngon trên đường Phan Xích Long
Phở khô Gia Lai, bún chả cá Đà Nẵng, chân gà nướng... là những đặc sản vùng miền nổi tiếng mà bạn có thể thưởng thức trên con đường sầm uất này.
Được biết đến là một khu phố ăn chơi sầm uất với rất nhiều quán ăn, quán cà phê... nên không ngạc nhiên khi đường Phan Xích Long (quận Phú Nhuận, TP HCM) trở thành địa điểm lui tới của rất nhiều người. Đến đây vào buổi sáng sớm hay chiều tối, lúc nào bạn cũng có thể tìm thấy cho mình các món ăn ngon miệng như bún, phở, các món hải sản; chân gà nướng... với mức giá tương đối mềm.1. Bún chả cá miền Trung
Nằm ngay đầu đường Phan Xích Long là món bún chả cá với hai thương hiệu nổi tiếng của người miền Trung là bún chả cá Bình Đinh và bún chả cá Đà Nẵng. Tuy khác nhau về tên gọi nhưng nhìn chung món ăn của hai địa phương này có nhiều nét tương đồng. Những lát chả cá vàng ươm, dẻo dai nhờ được làm từ các loại cá đặc trưng vùng biển miền Trung như: cá mối, cá nhồng, cá thu, cá rựa, cá cờ, cá chỉ vàng... Người ta thường chế biến thành hai loại khác nhau là hấp chín và chiên vàng, dù chiên hay hấp thì món chả cá của người miền Trung cũng hấp dẫn người ăn nhờ cái dai mềm, ngon ngọt tự nhiên.
Món bún chả cá nổi tiếng của người miền Trung luôn giành được sự ưu ái của thực khách. Ảnh: Huấn Phan. |
Thêm một điểm giống nhau nữa là cho dù bạn ăn bún chả cá Đà Nẵng hay Bình Định thì luôn có đĩa rau sống tươi ngon được thái nhuyễn, một hủ hành tím ngâm, chén tương ớt... chính nhờ những nguyên liệu này làm tăng thêm hương vị cho món ăn thơm ngon này.
Địa chỉ: Quán bún chả cá Đà Nẵng - 8 Phan Xích Long; Bún chả cá Bình Định - 1 Phan Xích Long.
2. Bò lá lốt
Đây là một trong những địa điểm được những tín đồ mê món bò lá lốt biết đến. Nhờ vậy, nên dù chỉ là một quán ăn bình dân nhưng không có lúc nào vắng khách. Lò than của quán lúc nào cũng đỏ lửa để kịp phục vụ cho thực khách những phần bò nướng cháy cạnh, thơm ngon. Được làm từ thịt bò, thịt lợn băm nhuyễn, cuốn trong lá lốt và nướng trên bếp than hồng với âm thanh xèo xèo, món ăn lan tỏa mùi thơm làm thực khách khó có thể cầm lòng.
Bò lá lốt cuốn bánh tráng được nhiều người ưa thích nhờ hương vị thơm ngon, đậm đà. Ảnh: Huấn Phan. |
Địa chỉ: Quán Anh Ba - 1 A Phan Xích Long, quận Phú Nhuận.
3. Phở khô Gia Lai
Đây là món ăn nổi tiếng của người dân Gia Lai. Khác với bánh phở Sài Gòn, phở khô có sợi nhỏ như sợi hủ tiếu gõ, nhưng săn và hơi dai hơn. Nước dùng của phở khô trong veo và có vị thanh ngọt rất ngon miệng, không quá đậm đà và cũng không quá nhạt, nên khi ăn kèm với bánh phở bạn sẽ thấy rất vừa miệng. Nguyên liệu ăn phở khô rất phong phú, bạn có thể ăn với thịt gà, thịt bò tái hoặc bò viên.
Phở khô là đặc sản của Gia Lai mà rất nhiều người muốn được một lần thưởng thức. Ảnh: Huấn Phan. |
Địa chỉ: Quán phở khô Hồng - 114 Phan Xích Long, quận Phú Nhuận.
4. Chân gà nướng
Quán ăn đơn điệu với một chiếc tủ nhỏ bày thức ăn, dăm ba chiếc bàn con và một bếp than hồng rực, cùng mùi thơm quyến rũ từ những chiếc chân gà nướng cháy cạnh, vàng ươm. Không nhiều món ăn cho bạn lựa chọn trong thực đơn của quán khi chỉ có chân gà hoặc cánh gà nướng. Chỉ chừng đó thôi nhưng nhờ cách ướp nướng thơm ngon nên quán luôn được nhiều thực khách ưu ái ghé đến thưởng thức.
Trong thời tiết se lạnh ngày cuối năm thì chân gà nướng là món ăn ngon khó có thể bỏ qua. Ảnh: Huấn Phan. |
Địa chỉ dành cho bạn: 105 Phan Xích Long, phường 2, quận Phú Nhuận, TP HCM.
5. Các món hải sản
Bạn có thể dễ dàng thưởng thức các loại nghêu, sò, ốc, hến... trên con đường này. Ngay từ đầu giờ chiều, các quán ốc ở đây đã bắt đầu quyến rũ người đi đường nhờ hương thơm của món ăn tỏa ra từ các vỉ nướng đặt trên vỉa hè. Thức ăn phong phú, mức giá bình dân, chổ ngồi thoáng mát nên các quán ốc ở đây luôn là địa chỉ lý tưởng cho thực khách lựa chọn.
Những món hải sản nướng thơm ngon luôn đủ sức hút với bất kỳ thực khách nào. Ảnh: Huấn Phan. |
Gợi ý ăn chơi ngày Tết ở Sài Gòn
Đi dạo đường hoa Nguyễn Huệ, đón giao thừa, đi lễ chùa đầu năm, xem kịch... là những điều có thể tận hưởng dịp Tết ở Sài Gòn.
1. Đi dạo đường hoa Nguyễn Huệ và đón giao thừaNhư những năm trước đây, đường hoa Nguyễn Huệ luôn là điểm du xuân được người dân thành phố mang tên Bác lựa chọn. Khai mạc vào ngày 28 tháng chạp, ngoài hình tượng chủ đạo là đàn ngựa, tượng trưng cho năm Giáp Ngọ 2014, đường hoa còn là nơi hội tụ của muôn vàn loại hoa khoe sắc khác nhau. Bên cạnh đó, hình ảnh làng quê Việt Nam cũng được tái hiện ngay giữa những tòa nhà cao tầng với bụi tre, giếng nước, ao làng... mang đến cảm giác thanh bình trong những ngày đầu năm mới.
2. Đi lễ chùa
Sau khi đón giao thừa, bạn có thể đến thắp nhang xin lộc đầu năm tại các ngôi chùa lớn của thành phố như: chùa Vĩnh Nghiêm, Việt Nam Quốc Tự, chùa Phổ Quang, chùa Ngọc Hoàng.... Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là vào thời điểm này, các ngôi chùa này thường rất đông đúc, nên bạn có thể lựa chọn buổi sáng mồng 1 để đi lễ chùa cùng gia đình.
Trái ngược với cảnh tấp nập thường thấy của Sài Gòn, vào những ngày đầu năm mới, đường phố ở đây thưa thớt bóng người. Đón năm mới bên ly cà phê thơm lừng và tán gẫu cùng người thân, bạn bè là một gợi ý không tồi cho bạn trong những ngày đầu năm. Nhiều quán cà phê đẹp mà bạn có thể lựa chọn cho mình như: cà phê Du Miên; Miền Đồng Thảo; cà phê Trầm; quán Nến (quận Phú Nhuận); quán Country House (quận Gò Vấp); những quán trên đường Phan Xích Long như: Boulevard; Nắng Xanh; Bud's... hoặc các quán cà phê máy lạnh dưới những tòa nhà cao tầng ở trung tâm thành phố.
4. Các hoạt động giải trí
Trong thời điểm tết 2014, rất nhiều bộ phim mới trong nước cũng như nước ngoài được ra rạp như: Cô Dâu Đại Chiến 2, Năm Sau Con Lại Về, Cuộc Chiến Với Chằn Tinh, The Hobbit: The Desolation of Smaug (3D), Tarzan (3D), Walking with Dinosaurs (3D), Walking with Dinosaurs (3D), Đại náo thiên cung (3D)... Bạn có thể đến các cụm rạp của Megastar Nguyễn Du; Nguyễn Trãi; cụm rạp CGV ở Parkson Hùng Vương; Parkson Paragon; CT Plaza; Celadon Tân Phú...
Điều cần lưu ý là vào những ngày tết thường xảy ra tình trạng hết vé, nên bạn cần mua vé sớm nếu muốn đi xem vào những ngày Tết.
Bên cạnh đó, các công viên nước Đầm Sen; Đại Thế Giới; công viên Văn hóa Suối Tiên; Thảo Cầm Viên... cũng là điểm đến bạn có thể lựa chọn để đưa cả nhà đi vui xuân đầu năm.
No comments:
Post a Comment