Monday, September 22, 2014

ẨM THỰC NGÀY 23.9.2014

10 món ăn 'khó cưỡng' nhất ở Sài Gòn

Ốc, vú dê nướng, bánh tráng trộn hay phá lấu đều là những món bạn nên thử trải nghiệm khi đặt chân đến Sài Gòn. 
Một trong những niềm vui còn sót lại của dân Sài Gòn có lẽ là lúc nào cũng được ăn phủ phê những món ngon lành. Cứ ra đường phố Sài Gòn, bạn sẽ bắt gặp hằng hà sa số hàng quán bán đồ ăn. Món chính ngon, mà món vặt cũng ngon. Nếu là lần đầu tiên bạn đặt chân đến Sài Gòn, bạn nhất định phải thử qua những món trong danh sách dưới đây. 

1. Ốc
Lê la mấy tiếng đồng hồ ở Sài Gòn vào đêm mà chưa một lần bước vào quán ốc, gọi cho mình thố nghêu hấp xả, sò điệp nướng phomai, càng ghẹ rang muối ớt, sò lông nướng mỡ hành... thì nghĩa là bạn chưa thật sự hiểu Sài Gòn. Ốc được xem là món ăn không thể thiếu của người Sài Gòn. Có hàng trăm quán ốc mọc lên như nấm ở Sài Gòn và quán nào cũng đông nghẹt khách. Mỗi quán đều có riêng cho mình thực đơn đa dạng. Ốc Sài Gòn tươi roi rói, nêm nếm đậm đà và ăn hoài không ngán.
994650-10202160366164049-985577588-n_141
Càng ghẹ rang muối ớt, sò lông mỡ hành, sò huyết xào me hay chem chép nướng đều là những món không thể bỏ qua khi ngồi vào quán ốc. Ảnh: Đan Thảo
Giá ốc cũng dao động từ 20.000 đồng một đĩa dành cho quán bình dân đến 150.000 đồng một đĩa cho quán có tiếng hơn. Bạn có thể tham khảo một số quán ốc như ốc Xuân Hón trên Lê Thị Bạch Cát, quận 11; ốc Thành Long trên Trương Định, quận 3; những quán ốc ở quận 4 và quận 8.
2. Bánh tráng trộn
Bánh tráng trộn, bánh tráng cuốn, bánh tráng nướng là ba món bánh tráng khoái khẩu của giới trẻ Sài Gòn. Có giá dao động từ 10.000 đồng đến 15.000 đồng, bánh tráng trộn được bán dọc những con đường Sài Gòn. Những chỗ bán ngon và có tiếng thường rất đông người mua.
1795665-10202587437160557-425653253-n_14
Bên cạnh bánh tráng trộn, bạn còn có thể ăn bánh tráng cuốn chấm sốt me, bánh tráng nướng thơm ngon. Ảnh: Đan Thảo
Bánh tráng được xé nhỏ, cho thêm hành phi, sa tế, mỡ hành, đậu phộng, trứng cút, khô bò, xoài và rau răm, trộn đều lên trong bịch. Mỗi nơi bán sẽ có cách biến tấu riêng, mang vị đặc biệt. Bánh tráng trộn, bánh tráng cuốn có thể được mua mang đi, còn bánh tráng nướng thường được ăn tại chỗ để giữ độ nóng giòn. 
3. Gỏi khô bò
Với vị ngọt của nước bò, giòn của đu đủ, gỏi khô bò cũng là món yêu thích của người Sài Gòn. Có giá khoảng 15.000 đồng đến 18.000 đồng một đĩa, nhiều bạn trẻ khi nhạt miệng thường kéo nhau đi ăn gỏi khô bò. Nơi bán gỏi khô bò ngon nổi tiếng nhất có lẽ là ở công viên Lê Văn Tám, quận 3.
goi-kho-bo-cong-vien-le-van-tam-normal-1
Nhờ sợi đu đủ xắt nhỏ, nước chấm chua ngọt đậm đà và bánh phồng giòn rụm mà gỏi khô bò ở công viên Lê Văn Tám lúc nào cũng đông khách. Ảnh: hcmc
Khi đến nơi, sẽ có người mang ra một miếng lót để bạn ngồi quanh gốc cây. Sau khi gọi món, một người sẽ mang đĩa gỏi khô bò ra cho bạn. Gỏi khô bò ở công viên Lê Văn Tám chỉ là quán vỉa hè nhưng đã tồn tại chục năm. Ở đây người bán cho thêm vài miếng bánh phồng giòn lên trên đĩa khô bò nên vị lạ không lẫn vào đâu được. 
4. Phá lấu
Đối tượng thích món này nhất ở Sài Gòn phải kể đến những bạn sinh viên - học sinh và giới trẻ nói chung. Phá lấu có nhiều loại như phá lấu heo, gà vịt, phá lấu bò. Tuy nhiên, phá lấu bò là món được ưa chuộng hơn cả. Một chén phá lấu bò gồm lá sách, khăn lông, lách, gân...
1548224-10202472219160179-1592970636-o_1
Khi đói bụng mà được ăn một chén phá lấu nóng hổi cùng với ổ bánh mì vàng giòn thì không điều gì thích bằng. Ảnh: Đan Thảo
Thông thường ăn phá lấu sẽ kèm với bánh mì chấm, hoặc mì gói. Giá một chén phá lấu, mì phá lấu ngon tầm 15.000 đồng đến 30.000 đồng. Bạn có thể ăn phá lấu ở phá lấu Xóm Chiếu, quận 4; bánh mì phá lấu nổi tiếng khu quận 4 nằm ngay ngã tư Hoàng Diệu và Lê Quốc Hưng. 
5. Trà sữa
Khắp ngóc ngách Sài Gòn, nơi nào cũng bán trà sữa. Mỗi tiệm trà sữa lại có một vị nước pha riêng. Bạn bè đi cùng nhau ngại vào quán ngồi thường ghé vào quán trà sữa chọn lấy một ly và cầm theo. Trà sữa phổ biến nhất hiện nay ở Sài Gòn là trà sữa Phúc Long. Với vị thế thoáng mát, nhiều người thường ra ngồi gần bến Bạch Đằng, gọi một ly trà sữa và uống với bạn bè. Trà sữa có vị trà đặc, uống khi bụng đói có thể dễ bị say, nhưng lại là vị yêu thích của nhiều người trẻ Sài Gòn. 
995593-10202318454996171-1421336839-n_14
Uống trà sữa cùng với bạn bè thân thiết là lựa chọn quen thuộc của giới trẻ Sài Gòn. Ảnh: Đan Thảo
6. Vú dê nướng
Ở Sài Gòn muốn ăn các món liên quan đến dê, đặc biệt là vú dê nướng và lẩu dê, mọi người thường tìm đến khu Trung Sơn, quận 7. Vú dê nướng thơm chấm với chao, ăn thêm một chén mì chan nước lẩu mới đúng điệu. 
1422461-10153452493500581-591510724-n_14
Vú dê nướng thường ăn cùng rau muống, đậu bắp. Khi miếng vú dê chuyển sang màu vàng sẫm, bạn sẽ gắp ra chấm chao và cho vào miệng. Ảnh: Linh Lê
Vú dê mềm, giòn giòn, được ướp gia vị đậm đà và được chủ quán mang ra kèm với một vỉ nướng. Bạn có thể tự nướng, khi hương thơm bốc lên và chín đều thì gắp cho vào chén. Đặc biệt chao chấm phải được pha ngon, không quá mặn cũng không quá ngọt, cho thêm chút sa tế cay vào. Món này là món khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt vào những lúc trời mát.
7. Xiên que
Món ăn vặt quen thuộc của nhiều người Sài Gòn, được bán ở vỉa hè hoặc trên những xe đẩy. Những xiên que này có thể gồm cá viên chiên, bò viên chiên, há cảo, trứng cút, đậu bắp hoặc đậu đũa cuộn... Thông thường, bạn có thể ngồi ăn xiên chiên ở công viên, cạnh bờ sông, quán vỉa hè trên đường Sương Nguyệt Ánh, quận 3. Một xiên có giá khoảng 7.000 đồng đến 10.000 đồng tùy nơi. 
574787-10152388853005581-1156082612-n_14
Cá viên chiên vàng giòn, nóng hổi được ăn kèm với đồ chua hoặc đu đủ chua để tăng vị. Ảnh: Linh Lê
8. Sủi cảo
Vốn là món ăn của người Hoa, nhưng trở nên phổ biến ở Sài Gòn. Con đường bán sủi cảo ngon nhất phải nói đến đường Hà Tôn Quyền, quận 5. Món này hơi giống hoành thánh, nhưng bên trong có thêm tôm và thịt nạc xay. Bạn dùng nĩa ghim sủi cảo rồi chấm vào tương đen pha tương đỏ. Một tô sủi cảo còn có thêm bong bóng cá, da heo, mựa... Đến quán sủi cảo, bạn còn có thể thử qua món sủi cảo chiên hoặc mì sủi cảo. Giá một tô sủi cảo dao động từ 35.000 đồng đến 40.000 đồng.
1010465-10202597726937795-1277939648-n_1
Sủi cảo Hà Tôn Quyền nổi tiếng nhất nhì Sài Gòn. Bạn sẽ phải chờ vài phút mới được ăn vào giờ cao điểm. Ảnh: Đan Thảo
9. Bột chiên
Vào những lúc đói bụng nhưng cảm thấy khó chịu trong người, bạn có thể ăn qua món bột chiên. Bột chiên được cắt thành những khối vuông hoặc chữ nhật, chiên trên chảo phẳng, đập thêm một quả trứng gà, rắc thêm hành lá lên trên và múc ra cho vào đĩa. Một đĩa bột chiên ngon phụ thuộc nhiều vào bột và nước chấm. Món này vừa ăn vặt được, lại vừa có thể ăn no. Ngoài bột chiên, bạn có thể ăn thêm nuôi chiên, khoai môn chiên có vị cũng khá lạ. Một đĩa bột chiên thường có giá 15.000 đồng đến 20.000 đồng.
bot-chien2-2908-1411199489.jpg
Một số nơi bán bột chiên còn có thêm đu đủ xắt sợi rải phía trên khá ngon. Ảnh: vietnamcayda
10. Kem nhãn
Chỉ với một viên kem, đậu phộng rắc bên trên, nhưng kem nhãn là một trong những món vặt mang đến cảm giác mát mẻ cho giới trẻ Sài Gòn. Ai đã ăn kem nhãn thì không thể dừng lại ở một ly, mà phải gọi thêm hai hoặc ba ly nữa. Giá một ly kem nhãn khoảng 6.000 đồng. Nổi tiếng về món kem này ở Sài Gòn là kem nhãn Chú Tám nằm trên đường Trương Hán Siêu, quận 1 hoặc đường Sư Vạn Hạnh, quận 10.
1379463-10153443434505581-534179539-n_14
Múc một muỗng kem nhỏ, thêm hai hạt đậu phộng và ăn, bạn sẽ thấy kem tan mát rượi trong miệng. Ảnh: Linh Lê

Những món độc đáo ở quán ốc Sài Gòn

Càng ghẹ rang muối ớt, ốc len xào dừa, nghêu hấp thái hay sò điệp nướng phô-mai là những món bạn phải thử qua khi bước vào quán ốc Sài Gòn.
Đến Sài Gòn mà không ăn ốc một lần thì xem như chuyến đi của bạn chưa trọn vẹn. Niềm vui khi được sống ở Sài Gòn có lẽ là mọi món ngon đều dễ dàng tìm thấy. Không cần phải ra biển mới được ăn hải sản, chỉ cần ra quán ốc buổi tối bạn sẽ được chủ quán đáp ứng ngay. Khi vào quán ốc, bạn tuyệt đối không được bỏ qua những món dưới đây:
Thố nghêu
Thố nghêu thường có hai loại là nghêu hấp thái hoặc nghêu hấp xả. Tùy theo sở thích mà bạn sẽ yêu cầu bỏ thêm rau muống vào thố. Đây là món khoái khẩu của người Sài Gòn. Trước đây người ta hay gọi thố nghêu hấp xả, nhưng về sau này nghêu hấp thái bắt đầu được gọi nhiều hơn do nước dùng có vị cay cay, ngọt ngọt. Thố nghêu được đem ra nóng hổi, nước còn nóng và khói bốc nghi ngút. Ăn thố nghêu không ai dùng muỗng, mà sử dụng luôn vỏ nghêu để húp nước.
394429-10151084926500581-78438-1708-2072
Thố nghêu thường được ăn đầu tiên khi còn nóng. Tùy theo chỗ mà một thố nghêu có giá từ 20.000 đến 40.000 đồng. 
Càng ghẹ rang muối ớt
Có thể nói không một quán ốc nào ở Sài Gòn lại không có món Càng ghẹ rang muối ớt trong thực đơn. Có nơi rang càng ghẹ với muối ớt, nơi dùng muối tây ninh, mỗi cách mang lại vị đặc trưng lạ miệng. Càng ghẹ chắc, thịt dai dưới vị mặn cay của muối ớt, làm tăng vị giác đỉnh điểm. Khi phục vụ món này, càng ghẹ thường được kẹp vỏ trước để thực khách dễ ăn hơn. Càng ghẹ thường được chấm với nước mắm ngọt hoặc muối tiêu chanh. Thông thường càng ghẹ ngon sẽ tỉ lệ thuận với giá, một đĩa càng ghẹ có thể chênh lệch ở mức từ 80.000 đồng đến 150.000 đồng.
Ốc len xào dừa (Ốc hút)
Với nước dừa béo ngậy và đặc quánh, thêm vài lát ớt thấm vị, ốc len xào dừa là món thứ ba bạn phải kêu khi vào quán ốc. Ốc len xào dừa vốn là món ốc ngon, nhưng nhiều người ít chọn vì họ gặp khó khăn khi hút ốc len. Để hút trọn ốc len ra khỏi vỏ, bạn cần hút mạnh cả đầu lẫn đuôi chứ không chỉ tập trung hút phần đầu. Nước cốt dừa càng chất lượng, đĩa ốc len càng ngon.
424923-10151369642845581-57642-8931-2916
Ốc len xào dừa vừa thổi vừa ăn là lựa chọn tuyệt vời cho những ngày trời se lạnh hoặc thậm chí đổ mưa. 
Hàu nướng phô-mai
Vì lý do sức khỏe mà thời gian gần đây hàu sống chấm mù tạt đang bị thực khách từ chối dần, dù rằng sức hút của món hàu khó lòng cưỡng lại. Chính vì vậy mà món hàu nướng pho-mai đang dần chiếm cảm tình của những ai mê ốc. Phô-mai nấu chảy được phủ trọn vẹn con hàu, thực khách chỉ việc múc lên và ăn nguyên con. Hàu nướng phô-mai được chọn nhiều hơn do đã được chế biến chín, mức độ an toàn cao hơn so với hàu sống. Giá một con hàu tùy từng quán mà có thể dao động từ 15.000 đồng đến 30.000 đồng.
Sò điệp nướng phô-mai
Phô-mai được nướng chảy, phủ đều lên con sò điệp, tỏa mùi thơm phức khi được đem ra bàn. Mỗi con sò điệp được kèm một góc phô-mai. Khi dùng món này, bạn sẽ lấy chút nước mắm ngọt cho lên con sò và cho vào miệng. Một số thực khách không thích phô-mai có thể đổi sang món sò điệp nướng mỡ hành. Đĩa sò điệp trung bình có giá từ 30.000 đến 40.000 đồng.
425132-10151369643190581-17047-8146-5597
Phô-mai nấu chảy thấm vào sò điệp. Món này có thể ăn không hoặc thêm chút nước mắm ngọt phía trên để thêm phần đậm đà. 
Sò huyết xào me
Không phải ai cũng thích món này vì tách sò huyết gây khó khăn cho thực khách. Nếu không nề hà chuyện đó thì sò huyết xào me là một món rất ngon. Muốn ăn sò huyết ngon, phải dùng kèm với bánh mì không. Xé một miếng bánh mì quét tí nước me rồi bỏ vô miệng, bạn sẽ cảm thấy vui vui trong lòng, nhất là những lúc bụng bạn đang đói. Ngoài sò huyết xào me, bạn cũng có thể yêu cầu món sò huyết nướng. Vị có thể không đậm đà bằng, nhưng vẫn là một lựa chọn đáng để thử qua.
Ngoài ra, còn một số món khác mà nếu không liệt kê ra sẽ rất thiếu sót cho những tâm hồn mê quán ốc của Sài Gòn. Đó là những món như mì xào rau muống, ốc ngựa rang muối ớt, cháo thập cẩm, cơm cháy nướng mỡ hành, sò lông nướng mỡ hành hoặc ốc hương nướng mọi. Nếu có dịp và rủng rỉnh túi tiền, đừng bỏ qua bất cứ món nào khi vào quán ốc Sài Gòn.

Những khu ăn vặt ở Sài Gòn được giới trẻ ưa thích

Các bạn trẻ thường ngồi ở An Dương Vương thưởng thức bạch tuộc nướng, ghé hồ Con Rùa nếm bánh tráng trộn hay đến Làng Đại học tìm bánh tráng nướng mỡ hành.
Ngoài những khu ăn uống sang trọng với các món ăn đắt tiền, ở Sài Gòn còn có những món ăn vặt với giá bình dân được du nhập từ các vùng miền tạo nên một chuỗi ẩm thực đa dạng đặc sắc. Đến Sài Gòn bạn có thể dễ dàng tìm thấy, nhưng để có được địa chỉ các khu ăn vặt trong không gian mát mẻ, yên tĩnh hay ngắm dòng người rộn rã nơi phố thị là điều không hề dễ. Hãy cùng điểm lại những khu ăn vặt yêu thích của giới trẻ tại Sài Gòn.
1. Công viên Lê Thị Riêng
Là địa điểm yêu thích của nhiều giới trẻ lẫn các cặp gia đình bởi nơi đây có nhiều hình thức vui chơi giải trí cho các bé và nhiều bạn trẻ. Với không gian rộng rãi thoáng mát, công viên là điểm hẹn hò lý tưởng, tụ tập bạn bè hay dạo bộ trong những buổi trời chiều. Chính vì thế công viên là nơi tập trung nhiều những món ăn vặt thường thấy như bánh tráng trộn, cá viên chiên, quán ốc vỉa hè… cùng những thứ giải khát như nước mía, sâm, dừa trái…Ngoài ra trong khuôn viên công viên còn có những quán ăn vặt có không gian thoáng đãng, được bày bán và chế biến sạch sẽ.
1-6419-1397788008.jpg
Hồ lô nướng ở công viên Lê Thị Riêng. Ảnh: Photobucket
2. Làng Đại học Thủ Đức
Là khu tập trung đông đúc sinh viên của thành phố, nơi đây được xem là thiên đường ăn vặt của giới sinh viên. Mọi món ăn vặt của khắp các tỉnh thành hầu như được tập trung ở đây, từ bắp nướng, bắp xào, bánh tráng nướng mỡ hành, bánh cống miền Tây đến bánh xèo miền Trung. Là tụ điểm của sinh viên nên các món ăn vặt ở làng Đại học Thủ Đức luôn có giá khá rẻ. Khi màn đêm buông xuống, làng Đại học trở nên náo nhiệt và đông đúc, đó cũng là lúc các món ăn vặt chiếm thế thượng phong. Đến làng Đại học bạn sẽ được hòa mình vào sinh viên để khám phá những món ăn vặt quen thuộc nhưng lại vô cùng hấp dẫn. 
2-4762-1397788008.jpg
Bánh tráng nướng mỡ hành ở khu ăn vặt Làng Đại học. Ảnh: Foody
3. Công viên Gia Định
Không gian ngập tràn màu xanh của những cây cổ thụ cao vút trong công viên là điểm nghỉ chân của nhiều người dân trong thành phố, từ các cô cậu sinh viên, những cặp tình nhân cho tới các bậc phụ huynh dẫn bé ra chơi đùa. Đến công viên, vừa hóng gió trốn cái nắng nóng của Sài Gòn và trò chuyện cùng bạn bè, bạn vừa có thể tìm những món ăn vặt mình yêu thích.
Cuối tuần cùng bạn bè tụ tập ở đây để ăn vặt và trò chuyện là những gì không thể thiếu nếu như bạn có dịp đặt chân đến Sài Gòn phồn hoa này.
3-5556-1397788008.jpg
Bắp xào món ăn vặt đậm chất Việt ở các khu ăn vặt. Ảnh: Chongchonggio308
4. Hồ Con Rùa
Nằm gần hai trường Đại học lớn của thành phố là Kinh tế và Kiến trúc nên hồ Con Rùa luôn được các bạn sinh viên ghé chân. Sinh viên Kiến trúc thì vừa nhâm nhi ly cà phê vừa thả hồn theo những bản vẽ, sinh viên Kinh tế thì lân la ăn vặt và ngắm dòng người qua lại. Kế bên cổng trường Kiến trúc có món bánh tráng trộn được xem là ngon nức tiếng, chỉ cách Hồ Con Rùa 50 m nên dễ dàng tìm thấy. Đêm về leo lên các bậc thang của hồ nước ngay trung tâm hồ bạn có thể thoải mái hóng mát và ngắm nhìn thành phố về đêm. Những món ăn vặt ở đây được bày bán trên những chiếc xe đẩy, hỏi giá trước khi thưởng thức là điều bạn nên làm nếu muốn thưởng thức những món ăn vặt ở khu trung tâm thành phố này.
4-JPG-6153-1397788008.jpg
Bánh tráng trộn Hồ Con Rùa. Ảnh: Wikipedia
5. Đường An Dương Vương
Cũng như bao khu ăn vặt khác, khu ăn vặt An Dương Vương cũng có đầy đủ các món ăn vặt như bắp xào, bò bía, bánh tráng trộn, vịt lộn rang me… Ban ngày nơi đây tập trung đông đúc các bạn sinh viên của trường Đại học Sư Phạm và Đại học Sài Gòn. Đêm về con đường ăn vặt này trở nên náo nhiệt, đông đúc. Món ăn nổi tiếng nơi đây có lẽ là bạch tuộc nướng. Chỉ cần chạy xe ngang qua con đường này mùi thơm của bạch tuộc nướng có thể khiến bạn phải dừng chân để thưởng thức, không những ngon mà các món ăn vặt nơi đây cũng có giá cả phải chăng phù hợp cho các bạn sinh viên tụ tập vừa ăn vặt, vừa tán chuyện.
5-7861-1397788008.jpg
Bạch tuộc món ăn nổi tiếng ở khu ăn vặt An Dương Vương. Ảnh: Tocumeu
Không chỉ là nơi bày bán các loại thực phẩm gia đình, chợ Thành Công, Nghĩa Tân, Châu Long còn được biết đến với nhiều món ăn lót dạ trong ngày.
Hầu như các chợ đều bán đồ ăn vặt cả ngày, nhưng đông nhất vẫn là cuối giờ chiều khi tan sở và tan học.
Chợ Thành Công
ngonngonquan-6518-1394707912.jpg
Chợ Thành Công. Ảnh: ngonngonquan
Bạn có thể tìm thấy ở đây đủ món ăn vặt mà mình yêu thích thay vì phải chạy một vòng các con phố ở nội thành, từ bún, miến đến nem chua rán, nộm bò khô, bánh bột lọc... Chỉ riêng bún, miến cũng đã khiến nhiều người phải lúng túng chọn lựa miến lươn, cua hay bún ốc, tôm, măng mọc. Chè cũng có đến hàng chục loại, từ giản đơn như đỗ đen, ngô.. đến pha chế cầu kỳ như chè thập cẩm, chè xoài, chè Thái.
Tuy nhiên, được nhiều người truyền tai nhau nhất ở chợ Thành Công là món cháo trai. Bát bé vừa ăn nhưng cháo nhuyễn, trai giòn ăn kèm với quẩy rất đậm đà. Lạ miệng ở chợ còn có món nộm sứa, ăn giải nhiệt và chống ngấy rất ngon. Hầu hết các quán ở chợ đều mở cửa từ khoảng 2h chiều đến 6h30 tối. Bạn nên gửi xe trước lúc vào chợ để thoải mái khi ăn.
Chợ Nghĩa Tân
Nghia-tan-tiepthigiaidinh-2255-139470791
Tào phớ chợ Nghĩa Tân. Ảnh: tiepthigiadinh
Cũng nằm gần khu gần cư và trường học nên chợ Nghĩa Tân nhanh chóng trở thành thiên đường ăn vặt ở khu vực Cầu Giấy. Bánh giò là một trong nhiều đặc sản ở Nghĩa Tân được nhiều người biết đến với ưu điểm đầy đặn, béo ngậy và ăn kèm giò lụa rất ngon. Trong khi đó, nhiều người sẵn sàng lặn lội tới đây chỉ để ăn một bát tào phớ thạch xanh mát lành trong ngày nắng. Trứng vịt lộn ở đây thay vì luộc lại được hầm kèm ngải cứu nên rất đông khách. Cùng với đó là thịt xiên nướng, bánh mì tẩm mật ong bán ngay đầu chợ.
Chếch về phía gần cổng sân vận động Nghĩa Tân là chỗ quen của nhiều học sinh, sinh viên giờ tan học với nộm, bánh bột lọc, ốc và nem chua rán. Thích đồ ăn nóng hổi bạn có thể ghé vào quán cháo trai lâu năm để thưởng thức một bát ngon lành. Không chỉ bó hẹp trong phạm vi chợ, khu vực gần đó với hàng chục quầy bán bánh tôm, bánh gối cũng là điểm tụ họp mỗi lúc chiều về.
Chợ Đồng Xuân
Dong-Xuan-FB-7211-1394707912.jpg
Bún ốc chợ Đồng Xuân. Ảnh: FB
Không chỉ nổi tiếng nơi buôn bán đông đúc nhất Hà Thành, chợ Đồng Xuân còn được coi là khu chợ ẩm thực yêu thích của nhiều du khách. Bạn sẽ tìm thấy những mon ngon quen thuộc nhưng với cách chế biến và hình thức tương đối lạ như bún chả que, phở hủ tíu... Bún ốc ở chợ thì khó nơi nào có thể bì kịp về chất lượng và giá cả. Dù là bún riêu ốc và bún chuối đậu thì cũng đầy đặn và bắt mắt. Dạo chơi ở chợ dù không đói nhưng làm một cốc chè mát ngọt thì ít ai nỡ từ chối khi bước đến chốn này.
Vì các hàng quán chủ yếu phục vụ tiểu thương trong chợ nên trưa là thời điểm đông nhất. Bạn cũng không nên đến đây sau 6h tối vì hầu hết sẽ dọn hàng.
Chợ Châu Long
foody-che-banh-duc-nong-nguyen-3312-7858
Bánh đúc chợ Châu Long. Ảnh: Foody
Tuy không lớn và phong phú hàng ăn như nhiều khu chợ khác nhưng chợ Châu Long lại ghi điểm mạnh mẽ bởi một vài món tủ. Đó chính là chè sắn và bánh đúc thịt. Hai món này chỉ bán buổi chiều và đặc biệt đắt khách vào mùa đông. Chỉ là một hàng nhỏ nhưng khách ngồi san sát và sẵn sàng xếp hàng chờ lượt mang về. Nếu đến chợ vào buổi sáng, bạn cũng tha hồ lựa chọn thực đơn ẩm thực ở đây, từ bún riêu, ốc, bánh cuốn đến cháo đường, cháo đậu, cháo cà...
Chợ Hàng Bè
chao-dau-xanh-Hang-BevEB-7192-1394707912
Cháo đậu xanh Hàng Bè. Ảnh: EB
Mặc dù chợ không còn họp nhưng cái tên chợ Hàng Bè vẫn chưa hề phai nhạt trong ký ức người Hà Nội, đặc biệt là những người dân sống trong khu phố cổ. Bên cạnh những mặt hàng thực phẩm gia đình bán ngay trước cửa nhà tạo nên không gian rất riêng cho khu phố này, các con ngõ thuộc khu chợ xưa còn rất hút khách bởi nhiều món ăn hấp dẫn. Nếu thích ăn ốc hay đồ hải sản bạn có thể ghé vào phố Đinh Liệt, Gia Ngư hoặc Cầu Gỗ, bún ngan, bún ốc, cháo đậu xanh trên phố Hàng Bè cũng là lựa chọn không tồi, còn thích bún cá hãy rẽ vào ngõ Trung Yên.
Bên cạnh những gánh hàng ăn vặt vỉa hè hoặc bán rong, ở đây còn khá nhiều quán nằm sâu trong ngõ hoặc trên tầng. Dù quán nhỏ nhưng lúc nào khách cũng vào ra tấp nập bởi hương vị riêng phố cổ.

5 món lẩu ngon cho ngày mát ở Sài Gòn

Lẩu riêu cua, lẩu dê hay lẩu thái chua cay là những loại lẩu ngon thích hợp cho bạn thưởng thức vào những ngày trời se se lạnh. 
Khí hậu Sài Gòn mấy ngày nay trở nên mát mẻ, thỉnh thoảng còn se lạnh. Cả gia đình hoặc nhóm bạn thân ngồi quay quần quanh nồi lẩu nóng hổi, vừa trò chuyện vừa ăn mê say đúng là lựa chọn lý tưởng. Dưới đây là 5 món lẩu bạn sẽ thấy ngon hơn khi thưởng thức trong tiết trời thanh mát. 
1. Lẩu Thái chua cay
Ở Sài Gòn, khi vào quán người ta đã quá quen thuộc với món lẩu Thái chua cay. Nhất là vào những buổi tối trời mát, ngồi dưới hiên quán xì xụp húp nước lẩu cay nồng mới cảm nhận được không khí. Hương vị lẩu Thái tuy cay nhưng lại hấp dẫn ngon miệng. Nguyên liệu chính của lẩu Thái là hải sản, cùng với gia vị món lẩu, thơm ngào ngạt mùi đặc trưng như gừng, lá chanh và ớt. Nước lẩu Thái là sự kết hợp của vị chua đặc trưng của lẩu và ngọt từ nước hầm... Lẩu Thái thường được ăn kèm với bún, bắp chuối, rau muống, bắp non, nấm kim châm. 
1351445091-lau-thai-3695-1410431307.jpg
Lẩu Thái có hương vị đặc trưng với hương thơm của riềng và sả nên không thể lẫn với bất kỳ loại lẩu nào khác. Ảnh: eva
2. Lẩu riêu cua bắp bò
Lẩu riêu cua bắp bò gồm nước dùng nấu từ cua đồng và bắp bò, thêm vào các loại rau xanh như mồng tơi, rau muống, đậu hủ non, trứng vịt lộn và bánh đa cua. Cua được rửa sạch bùn đất, tách riêng gạch và xay nhuyễn thịt, lọc lấy nước và nấu. Nước dùng có vị ngọt, vị hăng đặc trưng. Bạn chỉ cần đun sôi nước dùng sẽ làm dậy mùi riêu cua, kích thích dạ dày. Nhiều người khi thưởng thức lẩu riêu cua, thường đập thêm một trứng hột vịt lộn để tăng vị ngọt cho nước, sau đó thêm rau, đậu hủ, bánh đa cua và chả cua vào nồi. Hễ ai muốn ăn thì múc một ít ra chén, nhúng thịt bò vào gắp ra liền và cho vào miệng.
Lau-rieu-cua-bap-bo-Quan-Moi-4235-141043
Lẩu riêu cua bắp bò vị thơm lừng ăn kèm với bún và rau thơm. Ảnh: muachung
3. Lẩu mắm rau đắng
Lẩu mắm là đặc sản miền tây, nhưng vì có vị thơm ngon nên được nhiều người Sài Gòn yêu thích. Nước dùng của lẩu tạo nên hương vị vô cùng hấp dẫn, mùi thơm nồng nàn của mắm hòa quyện với nước xương tạo nên sức hút cho món này. Những khi nhạt miệng, không muốn ăn cơm, bạn có thể cùng bạn bè đi ăn lẩu mắm. Nồi lẩu nắm không thể thiếu cà tím và mắm kèm với các loại nguyên liệu như thịt ba rọi, cá hú, tôm, mực. Chưa hết, để ăn lẩu mắm ngon bạn không nên kiêng kỵ bất cứ loại rau nào mà nên dễ tính để cảm được hương vị. Rau kèm với lẩu mắm là rau đắng, rau nhút, đậu rồng, cù nèo...
80808-20131121001930-8317-1407-5278-5312
Lẩu mắm được ăn kèm với nhiều loại rau nhưng ngon nhất chính là rau đắng. Ảnh: depplus
4. Lẩu cá kèo lá giang
Có vị chua chua, thơm thơm nên lẩu cá kèo dù là món của miền tây nhưng trở nên phổ biến ở nhiều vùng miền, trong đó có Sài Gòn. Cá kèo tươi, thịt mềm ngọt, vị lá giang chua nhè nhẹ cộng thêm vị chua của cà, thơm, ăn kèm với rau xanh giòn ngon tuyệt vời. Yếu tố quyết định lẩu cá kèo là nước lẩu đậm đà, ngọt lừ và hương thơm ngây ngất. Bạn cho một chút bún vào chén, chan nước lẩu vào, gắp cá kèo trong nồi ra đĩa nước mắm và giẻ ăn. Trước đây, nhiều người thích cho cá kèo còn sống vẫy vùng vào nồi nước sôi sùng sục, nhưng về sau nhiều người đã bỏ hẳn việc chứng kiến cảnh này vì nhiều lý do. Trời lành lạnh, có chút mưa ngoài sân mà còn được thưởng thức lẩu cá kèo thì không gì thú vị bằng. 
lau-ca-keo1-2145-1410431308.jpg
Vị lẩu chua chua và thịt cá kèo mềm mềm khiến món lẩu này rất được người Sài Gòn yêu thích. Ảnh: vmode
5. Lẩu dê
Ở Sài Gòn có rất nhiều quán bán món lẩu dê gồm nước lẩu và những miếng thịt dê mềm ngọt. Bạn vừa gắp miếng thịt cho vào miệng nhai, lại nhẹ nhàng cho thêm chút mì và húp miếng nước lẩu. Lẩu dê được đặt trên lò cồn nên lúc nào cũng nóng hổi, nghi ngút khói. Khi vào quán gọi lẩu dê, người bán thường mang ra cho bạn thêm một mâm đồ ăn kèm như đậu hủ, mì căn, hột vịt lộn, cật, rau sống đủ loại. Ăn loại nào bạn mới tính tiền loại đó. Nhiều người có thể không chọn cật hoặc hột vịt lộn, nhưng rau thêm thì không thể thiếu. 
lau-de-1-3261-1410431308.jpg
Thịt dê đúng có vị mềm rất thích hợp để ăn vào mùa lạnh. Ảnh: sg24h

3 món lẩu nức tiếng miền Tây

Lẩu cháo cua đồng, lẩu mắm rau đắng và lẩu cá linh bông điên điển là những món hấp dẫn bạn nên thử khi đến miền Tây. 
Vào những ngày thời tiết se mát, mọi người quây quần ăn nồi lẩu nóng sốt thì cảm giác không gì bằng. Một nồi lẩu thông thường bao gồm một nồi nước dùng, rau sống và hải sản, thịt, cá... để trong một cái đĩa. Khi nào ăn chỉ việc đợi nước sôi và gắp rau hoặc đồ ăn sống cho vào nồi. 
1. Lẩu cháo cua đồng
Để có một lẩu cháo cua đồng thơm ngon, loại cua được chọn để chế biến là yếu tố quan trọng nhất. Cua đồng phải tươi, được rửa sạch, bỏ yếm, gỡ mai, sau đó giã nát thịt cua, nêm nếm vừa ăn và cho vào nồi nước sôi. Thịt cua sau khi cho vào nồi sẽ tạo thành từng mảng lớn, cắn một miếng vị thơm của cua làm ngây ngất vị giác.
Nồi lẩu còn được cho thêm nấm rơm, hành tím, hẹ để tăng thêm hương vị. Lưu ý món cháo nấu cua đồng không được nấu đặc mà phải loãng để người dùng nhúng rau. Rau ăn kèm với lẩu cháo cua đồng rất đa dạng như rau ngót, mồng tơi, rau má... Bạn cũng có thể xắt sợi củ gừng để ăn kèm nhằm làm dậy vị của nồi lẩu. Lẩu cháo cua đồng không cần dùng kèm với bún hoặc mì. 
lau-chao-cua-dong-JPG-1814-1407488070.jp
Nồi lẩu cháo cua đồng thơm ngon được dùng kèm với nhiều loại rau. Ảnh: monanmientay.
2. Lẩu mắm rau đắng
Chỉ cần một lần húp nước dùng của nồi lẩu mắm, đoan chắc bạn sẽ không bao giờ quên được hương vị đậm đà của nó. Lẩu mắm được xem là món ăn đặc sản của người dân Tây Nam Bộ. Một nồi lẩu mắm ngon tuyệt đối không được thiếu cà tím và mắm. Với vị ngọt dễ chịu, chút cay cay thơm mùi sả quyện cùng mùi thơm của mắm.
Mắm nấu cho món này phải có ít nhất ba loại: mắm sặt, mắm trèn và mắm linh. Trong nồi lẩu còn có nhiều loại nguyên liệu khác như thịt ba rọi, cá hú, tôm, mực. Lẩu mắm thường được ăn kèm với nhiều loại rau, trong đó ngon nhất phải nói đến rau đắng. Ngoài ra, còn có rau cù nèo (kèo nèo), bông súng, rau muống, rau nhút, đậu rồng... Người dân miền tây thường ăn lẩu mắm với bún, rau dùng kèm cũng chỉ nhúng vào nước dùng sôi và lấy ra liền. 
80808-20131121001930-8317-1407488070.jpg
Những loại hải sản được bày sẵn ra đĩa, chỉ khi nào ăn mới bắt đầu cho vào nồi nước dùng sôi. Ảnh: Depplus.
3. Lẩu cá linh bông điên điển
Miền tây bước vào mùa nước nổi khoảng từ tháng 9 đến tháng 11 hàng năm. Đây cũng là giai đoạn xuất hiện nhiều cá linh tươi ngon nhất. Cũng vào mùa này, loại bông điên điển đua nhau nở rộ khắp mé sông. Có lẽ vì vậy mà người miền Tây đã kết hợp hai món này lại với nhau để tạo nên món lẩu cá linh ngon nức nở.
Cá linh tươi được làm sạch ướp gia vị đậm đà, cho nước dừa vào nồi lẩu để nấu, dầm chút me lấy vị chua rồi biến hóa nêm nếm cho vừa ăn. Trên mặt lẩu, cũng cho thêm tỏi phi và rau ngò gai. Cá linh không cho vào nước lẩu ngay từ đầu vì cá vốn nhỏ và mau chín, nên chỉ khi nào mọi người đã sẵn sàng dùng bữa mới trút cá linh vô nồi và cho thêm bông điên điển vào. Món lẩu cá linh nên dùng kèm với bún hoặc cơm nóng. 
532236-3494319976637-161019445-3236-9345
Nhúng bông điên điển vào nồi lẩu rồi lấy ra ăn liền để giữa được độ giòn và ngọt của bông. Ảnh: Thiện Nguyễn
Các tỉnh miền tây còn được gọi là đồng bằng sông Cửu Long. Tên đầy đủ phải là miền tây Nam Bộ nhưng thường được gọi tắt là miền tây. Khu vực này gồm 12 tỉnh thành và 1 thành phố trực thuộc trung ương là: An Giang, Bạc Liêu, Bến Tre, Cà Mau, Cần Thơ, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kiên Giang, Long An, Sóc Trăng, Tiền Giang, Trà Vinh và Vĩnh Long.
Miền tây cách TP HCM không xa nên có thể đi bằng xe máy, xe khách hoặc xe du lịch chất lượng cao. Tuy nhiên, để đi hết các tỉnh miền Tây sẽ cần ít nhất từ 8-10 ngày, thậm chí hơn. Bạn có thể chọn một số tour tổ chức đi vài tỉnh tiêu biểu ở miền tây với mức giá chỉ tầm từ 480.000 - 580.000 đồng trở lên.

Ngược miền Tây nếm món bồn bồn lạ miệng

Nếu từng một lần nếm thử món dưa hay gỏi bồn bồn, chắc hẳn bạn sẽ không thể quên vị giòn, mềm, chua lạ, như thể ngó sen và măng hòa quyện.
Bồn bồn hay thủy hương là một loại cây thuộc họ lau sậy, thường mọc trên mặt nước nhiều phèn mặn, rễ thả nổi như rau muống và lá dài giống sả, gặp rất nhiều tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ, đặc biệt là Cà Mau. Là cây mọc hoang và có phần ảnh hưởng đến việc đồng áng nhưng người dân nơi đây lại biết cách tận dụng bồn bồn để làm thức ăn cho bữa cơm gia đình.
Anh-1.jpg
Đoạn thân trắng của bồn bồn sẽ được dung để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Ảnh: baoanhdatmui.
Mùa bồn bồn thường bắt đầu từ tháng 6 đến tháng 11 hàng năm. Vào khoảng thời gian này, trên các cánh đồng chua, những vạt bồn bồn đua nhau phủ lên một màu xanh mướt. Người nông dân chỉ cần kéo lấy những ngọn bồn bồn trên mặt nước, tước bỏ phần lá bên ngoài rồi bẻ lấy lõi màu trắng bên trong (củ hũ) là có ngay nguyên liệu để chế biến nhiều món ngon cho gia đình. Đơn giản mà chẳng phải cầu kỳ.
Bồn bồn mang về sẽ được rửa sạch để chế biến thành nhiều món khác nhau. Nhanh nhất là lấy thân bồn bồn tươi, phần non và trắng cắt khúc vừa ăn đem nấu canh dừa. Khi đun chín tới cho phần lá bồn bồn đã sơ chế vào cùng gia vị vừa ăn. Sau cùng mới đổ nước cốt dừa đậm đặc vào đảo đều và múc ra bát. Bát canh thơm mùi dừa có vị béo ngọt cùng cái giòn tan của bồn bồn quả thật khó có thể quên.
Món phổ biến nhất, thường xuất hiện trong những gia đình người dân miền Tây Nam Bộ là dưa bồn bồn muối chua. Cách làm cũng khá đơn giản, bồn bồn chọn lấy phần non và trắng nhất sau đó dùng dao chẻ làm đôi hoặc tư rồi sắp vào hũ nước gạo có pha chút muối, đậy nắp kín, giữ khoảng vài ngày là được.
Bồn bồn muối chua có mùi thơm đặc trưng của ruộng đồng, khi ăn có vị giòn, mềm, vừa giống măng vừa giống ngó sen. Nhiều người sáng tạo còn cho thêm đường, bột ngọt và tỏi ớt giã nhỏ khiến món dưa bồn bồn trở nên lạ miệng, dễ đưa cơm, hấp dẫn nhiều người.
Anh-2.jpg
Dưa bồn bồn muối chấm cá kho rất đưa cơm. Ảnh: vietcaravan
Nếu như dưa bồn bồn biến tấu thành kim chi khi ăn có vị thơm cay, lạ thì khi đem kho cùng cá nạc thịt lại trở thành món ăn mới vô cùng hấp dẫn. Khi ấy, vị chua của bồn bồn mất hẳn mà vị tanh của thịt cá cũng chẳng còn, thay vào đó là vị béo ngậy, ngọt đậm đà. Đặc biệt khi kho cùng tép thì nồi bồn bồn lại càng trở nên hấp dẫn, ăn cùng bát cơm nóng quả thực chẳng có gì tuyệt bằng.
Ngoài ra, các bà các mẹ ở đây còn sáng tạo thêm món dưa bồn bồn trộn làm đồ nhậu lai rai khi khách tới nhà. Dưa bồn bồn rửa sạch, chẻ sợi nhỏ sau đó trộn chung với tỏi, ớt, đường. Hệt như cách làm một số món trộn khác nhưng lại rất bắt cơm. Thỉnh thoảng món bồn bồn trộn còn được cho thêm tôm hay tép đồng để tăng vị đậm đà. Bữa ăn đôi khi chỉ có đĩa bồn bồn trộn mà cả chủ nhà và khách cứ ngồi lai rai mãi không thôi.
Dưa bồn bồn muối chua còn có thể biến tấu thành món xào, bổ sung vào thực đơn phong phú. Chỉ cần đem dưa rửa sạch rồi xào nóng trên bếp lửa, thêm gia vị vừa ăn là có ngay một món ngon mà thời gian chuẩn bị không quá phức tạp và cầu kỳ.
Anh-3-JPG.jpg
Món dưa bồn bồn muối chua được bày bán ở chợ. Ảnh: redcloudworld 
Dù là món xào hay nấu canh, hương vị độc đáo của bồn bồn đều hấp dẫn mọi người. Mùa nóng ghé thăm miền sông nước Tây Nam Bộ, chỉ cần nếm thử một chút món dưa bồn bồn chua chua ấy là thấy ghiền và nhớ mãi.
Du khách có thể thưởng thức đặc sản bồn bồn khi đến các tỉnh miền Tây Nam Bộ như: Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Cần Thơ, An Giang, Hậu Giang...
Ngoài bồn bồn, các đặc sản nên thử khi đến miền Tây: lẩu cá kèo, cá lóc nướng trui, chuột đồng quay lu, lẩu mắm, đuông dừa, ốc nướng tiêu, bánh tằm bì...

Dân dã rau càng cua miền Tây Nam Bộ

Về chơi vùng sông nước Nam Bộ, bạn sẽ được thưởng thức những món ăn hết đỗi bình dị, từ những loại rau cỏ không phải trồng mà mọc đầy vườn như rau đắng, rau má, đọt xoài non, sầu đâu, càng cua…
Rau càng cua mọc tự nhiên, xanh tốt hơn sau những trận mưa, mọc ở khắp bờ ruộng, vườn chuối, góc ao, bụi bầu… đâu đâu có đất ẩm là càng cua mọc lên xanh um. Có khách xa tới nhà, chỉ cần cắp chiếc rổ con, quơ vài cái đã được lưng rổ, chao qua vài lần nước cho sạch, lộ ra những lá rau hình trái tim xanh non mơn mởn.
Thứ rau mọng nước này dùng để trộn gỏi, bóp dấm là đúng bài nhất. Nhà miệt vườn, có gì trộn nấy. Chuẩn bị cầu kỳ thì làm món rau càng cua trộn thịt bò dầu giấm. Thịt bò sau khi tẩm ướp gia vị thì đảo qua trên chảo nóng phi hành thơm, rồi phải để nguội mới trộn, nếu không muốn thứ rau mỏng manh bị thịt nóng làm tái, mất vị.
Đơn giản hơn thì chút tôm khô, da heo, hay nhúm tép đất… trong nhà có thứ gì thì mang ra trộn mời khách, người miền Tây hiền hậu là vậy. Thứ quan trọng của món này là phải pha được nước dầu giấm ngon, tạo được vị chua ngọt vừa miệng, giữ được hồn của món gỏi trộn. Dầu ăn phi tỏi cho thơm, bỏ xác tỏi, pha giấm hoặc nước cốt chanh, thêm chút đường, muối tiêu, ớt bằm nhuyễn nếu muốn ăn cay. Chỉ cần rắc thêm đậu phộng rang, trộn đều, vài lát cà chua xếp quanh đĩa, là có món gỏi rau càng cua ngon miệng và bắt mắt.
rau-cang-cua-JPG-1502-1397642349.jpg
Gỏi rau càng cua dân dã đẹp mắt, ngon miệng.
Vị chua chua hơi the từ lá rau giòn xốp cùng với bùi bùi của đậu phộng, cay cay của trái ớt xanh vườn nhà, mằn mặn của miếng tôm khô, tất cả hòa quyện với nhau thành một vị đặc biệt nhưng thật dân dã, hơn tất cả, là hương vị của miền đồng ruộng quê nhà từ sâu thẳm trong ký ức.
Không chỉ làm gỏi, rau càng cua cũng là thứ rau sống cùng với cải xanh, đọt xoài, rau thơm… mà người Nam Bộ hay ăn cùng với bánh xèo, bánh cống.
Nếu có dịp về miền Tây, hãy cắp rổ ra vườn “quơ” rau càng cua và thưởng thức những món ăn dân dã nhưng nhớ mãi từ thứ rau mọc dại này.

Cẩm nang cho chuyến du lịch xứ dừa Bến Tre

Cách TP HCM 85 km về phía tây, Bến Tre như hòn đảo xanh giữa bốn bề sông nước Cửu Long và trở thành điểm du lịch hấp dẫn cho những ai thích khám phá không gian xanh mát.
Sông nước miền Tây với nhiều nét quyến rũ của cánh đồng bát ngát, dòng sông thơ mộng và nhiều món đặc sản hấp dẫn. Một chuyến du lịch hè về miền Tây là trải nghiệm mà bạn nên thử. Hãy bắt đầu với Bến Tre, quê hương nổi tiếng của dừa.
Thời tiết
Thuộc miền Tây Nam Bộ, với khí hậu quanh năm nắng ấm, du khách có thể đến Bến Tre bất cứ mùa nào trong năm. Nhưng thích hợp hơn cả là những tháng hè 6, 7 và 8, khi bạn vừa được ngưỡng bức tranh thiên nhiên đa sắc màu vừa được thưởng thức những loại trái cây tươi ngon hái ngay trên cây như măng cụt, sầu riêng, chôm chôm…
nong-dan-JPG-4071-1404116560.jpg
Thử sức làm nông dân miền Tây để bắt những con cá tươi và thưởng thức ngay tại chỗ. Ngon nhất là món cá lóc nướng. Ảnh: Fotopedia.
Địa điểm tham quan
Xác định lịch trình sẽ giúp bạn dễ dàng chuẩn bị phương tiện đi lại thuận tiện, tiết kiệm thời gian. Bến Tre có rất nhiều điểm tham quan và dưới đây là một vài gợi ý.
- Cồn Quy: thuộc huyện Châu Thành với đặc sản là trái cây ngon và tôm cá. Tham quan cồn Quy, du khách còn được thưởng thức món “đờn ca tài tử” mang đậm bản sắc vùng sông nước Nam bộ.
- Cồn Phụng: nằm trên một cù lao nổi giữa sông Tiền thuộc địa bàn xã Tân Thạch, huyện Châu Thành. Đến đây du khách có thể đi xuồng máy dọc cồn để tham quan các cơ sở chế biến kẹo dừa, đồ lưu niệm từ dừa hay lên xe ngựa thăm vườn cây ăn trái, dừng chân bên ngôi nhà lợp lá dừa để uống trà với mật ong và quất, thưởng thức trái cây miền nhiệt đới.
- Sân chim Vàm Hồ: thuộc địa phận hai xã Mỹ Hòa và Tân Xuân, huyện Ba Tri, là nơi hội tụ của nhiều loài chim quý hiếm. Đến đây vào buổi chiều du khách sẽ bắt gặp cảnh tượng thiên nhiên kỳ thú với những âm thanh sôi động, rực rỡ sắc màu.
- Vườn cây ăn trái: có hai nơi để bạn tìm đến là vườn cây Cái Mơn ở Chợ Lách và vùng Tiên Long, Tân Phú ở huyện Châu Thành. Bạn có thể vừa tận hưởng không gian xanh mát của vườn cây, thưởng thức các loại trái cây tươi do chính tay mình hái và ăn ngay tại chỗ. Giá vé bao gồm cho một lần vào vườn và thưởng thức thoải mái bất kỳ loại trái cây nào, còn quà mang về sẽ phải mua.
- Khu lăng mộ cụ Nguyễn Đình Chiểu: thuộc xã An Đức, huyện Ba Tri là nơi an nghỉ của nhà thơ lớn của dân tộc, nhà yêu nước và vị thầy thuốc của nhân dân. Vào ngày 1 tháng 7 hàng năm, người dân Bến tre luôn tổ chức lễ hội truyền thống tại đây để tưởng nhớ đến nhà thơ nổi tiếng, người con Nam Bộ.
- Làng du kích Đồng Khởi: thuộc điạ phận xã Định Thủy, huyện Mỏ Cày. Đến đây du khách có thể ghé qua khu nhà triển lãm, nơi trưng bày các loại vũ khí thô sơ mà người dân Bến Tre năm xưa đã dùng để chống lại quân xâm lược.
xu-dua-JPG-4354-1404116561.jpg
Bạn có thể thoải mái thưởng thức trái cây khi dạo vườn cây ở Chợ Lách, Cái Mơn. Ảnh: Vietnamtourism.
Phương tiện đi lại
Nếu xuất phát từ Sài Gòn bạn có thể đến bến xe Miền Tây, quận 6 để tìm cho mình chiếc xe ưng ý với giá dao động 80.000-120.000 đồng. Thời gian di chuyển 1,5-2 tiếng.
Bên cạnh đó bạn có thể phượt bằng xe máy để thoải mái ngắm cảnh dọc đường. Nên xuất phát vào lúc 4h sáng hoặc 9h sáng (vì 6 - 8h dễ bị kẹt xe). Theo quốc lộ 1A đến thành phố Mỹ Tho, bạn có thể dừng chân thưởng thức bữa sáng với tô hủ tiếu. Sau đó bạn hỏi đường đến cầu Rạch Miễu, qua cầu rẽ phải là bạn đã ở trung tâm thành phố Bến Tre.
Hoặc có thể chọn tour theo ý thích của các công ty lữ hành ở Sài Gòn để thuận tiện cho bạn trong việc tham quan.
Nghỉ ngơi
Nếu bạn là dân phượt, di chuyển bằng xe cá nhân thì nên tìm nhà dân để nghỉ ngơi, kết hợp tìm hiểu lối sống người dân địa phương và thưởng thức những món ăn đặc sản dân gian đậm chất miền quê sông nước.
Ngoài ra có nhiều nhà nghỉ, khách sạn trong nội thành thành phố Bến Tre cho bạn dễ dàng lựa chọn như: khách sạn Công Đoàn, khách sạn 3 sao Hàm Luông, khách sạn Cửu Long, nhà nghỉ Thư Thư, nhà nghỉ Quê Hương. Ban đêm, bạn có thể lên sân thượng các khách sạn này để thưởng thức cà phê đêm và ngắm nhìn đường phố Bến Tre dọc bờ sông.
Món ăn đặc sản
- Chuối đập: chuối được đập dẹt rồi nướng trên lửa than, ăn kèm với nước cốt dừa. Vị nóng giòn thơm của chuối thêm vị béo ngậy của nước cốt dừa sẽ làm bạn thích thú.
- Bánh canh bột xắt: bánh được làm từ bột gạo, nước dùng sền sệt nấu với thịt vịt chấm nước mắm gừng. Đây là một đặc sản đậm chất miền Tây.
- Chè bưởi: được chế biến từ vỏ bưởi gọt hết phần vỏ xanh, ngâm muối và nấu. Chè được thêm phần sầu riêng nên luôn có mùi vị độc đáo.
- Thịt chuột dừa: loài vật sống trên cây dừa được chế biến thành món ăn ưa chuộng của người dân địa phương. Bạn có thể thưởng thức nhiều món như: nướng, hấp, nấu cà ri và đặc biệt nhất là món chuột hấp trong nồi cơm.
- Đuông dừa: là món ăn độc đáo và chỉ có xứ dừa Bến Tre mới có và phổ biến nhiều, đuông dừa được ngâm trong chén nước mắm rồi chiên qua với bơ. Món ăn độc đáo này được xem là đặc sản và bổ dưỡng nhất ở Bến Tre.
- Các loại trái cây: thiên nhiên ban tặng cho miền Tây vùng đất phù sa màu mỡ nên các loại trái cây ở đây rất phong phú, bạn có thể thưởng thức bất kỳ loại nào với giá cả khá rẻ như măng cụt, sầu riêng, chôm chôm, nhãn, bưởi và đặc biệt đừng quên dừa sáp.
Quà kỷ niệm
Nếu di chuyển đường gần bạn có thể mua các loại trái cây đặc sản như măng cụt, sầu riêng Cái Mơn, bưởi da xanh, bưởi 5 roi. Để lâu ngày bạn có thể mua bánh tráng Mỹ Lồng, bánh phồng Sơn Đốc, các loại sản phẩm từ dừa như: mứt dừa, kẹo dừa, rượu dừa… và một số đồ vật mỹ nghệ đẹp mắt làm từ dừa.
dua-JPG-9797-1404116561.jpg
Bạn đừng quên những món quà lưu niệm độc đáo làm từ dừa. Ảnh: Magyar1975.blogspot.

Món ngon từ dừa trong ẩm thực Bến Tre

Những cây dừa không chỉ đi vào thơ ca mà còn là nét văn hóa trong ẩm thực của xứ sở này với những món ngon nức tiếng gần xa.
Hiếm có loài cây nào có thể sử dụng từ gốc đến ngọn như cây dừa.
Nước dừa là thức uống giải khát thơm ngọt và dễ tìm. Nước dừa không chỉ được sử dụng trong các quán cà phê mà còn là món nước cốt được dùng chế biến các món ngon như thịt kho tàu, tép rang dừa, cá kho nước dừa, mắm chưng nước dừa.
Cơm dừa gồm gạo ngon nấu với nước dừa tươi. Gạo nấu ngay trong trái dừa, ngấm nước cho tới khi ráo cạn, chín đều, từng hạt béo ngậy mùi dừa và tỏa hương thoang thoảng. Cơm dừa ngon nhất khi ăn nóng với tôm chấy mằn mặn.
120508afamilyskdua-f294e-6391-1398499465
Một quả dừa với bước dừa, cùi dừa làm món ăn thức uống, vỏ cứng làm hàng thủ công mỹ nghệ, xơ dừa để đun.
Nước cốt dừa là nguyên liệu góp mặt trong hầu hết các món chè, bánh như bánh bò, bánh ít ngọt, bánh khoai mì, bánh bò dừa nướng.
Kẹo dừa đã có mặt trên khắp cả nước và là quà đem về khi du khách đến Bến Tre. Kẹo dừa đơn giản là sự kết hợp giữa nước cốt dừa và mạch nha, mang đến hương bị béo ngậy.
Bánh phồng nổi tiếng xứ dừa là sản phẩm của làng nghề Sơn Đốc, Phú Ngãi. Nguyên liệu làm bánh là nếp, được phơi vừa nắng. Lửa đốt bằng dừa khô, gáo dừa thành than đỏ rực, cho bánh lên trên nướng để bánh vàng đều, bung to, ngon, giòn hấp dẫn.
Cổ hũ dừa là phần lá mầm non của cây dừa được làm thành món gỏi củ hủ dừa tôm thịt, công thức khá giống gỏi ngó sen nhưng hương vị béo ngậy hơn, đi cùng chút chua chua của phụ gia tạo ra một món ăn chơi lai rai.
37-2275-1398499465.jpg
Những món ngon từ trái dừa, đặc sản của đất Bến Tre.
Ốc sào nước cốt dừa có hương vị rất độc đáo. Vị béo của dừa kết hợp với vị thanh ngọt của ốc làm cho món ăn không gây cảm giác ngán.
Tép rang dừa là món ăn thường ngày của người dân Bến Tre, bởi cách chế biến đơn giản, dễ làm mà lại ngon và đặc biệt là có độ béo của nước cốt dừa.
Bánh tráng Mỹ Lồng là đặc sản, niềm tự hào của người dân xứ dừa Bến Tre. Bánh tráng dừa ở đây vừa béo vừa xốp và thơm mùi dừa.
Cháo dừa gồm gạo nấu với nước dừa và phần cùi ngọt. Cháo dừa có thể ăn cùng với đường hoặc cá lóc đều thơm ngon.
Mứt dừa được làm từ những trái dừa ngon để ráo, trộn  vào với đường cát trắng, sau đó để lên bếp lửa riu riu, xào lên liên tục, đến khi mứt dừa khô lại.
Rượu dừa phải làm từ dừa xiêm, trái nhỏ nước ngọt. Men làm rượu dừa là men nấu rượu gạo pha với rượu nếp cái. Rượu trái dừa được hâm nóng hoặc ủ lạnh uống càng ngon, ngọt ấm, thơm tê, dịu mát.
duong-dua-ben-tre-tuoi-4274-1398499466.j
Chỉ có những cây dừa chết mới có đuông.
Chuột dừa là một loài vật chuyên phá hại dừa nhưng cũng là một món ăn được ưa chuộng. Chuột được chế biến thành nhiều món: nướng, hấp, nấu cà ri, ngon nhất vẫn là thịt chuột dừa hấp trong nồi cơm.
Đuông Dừa: Chỉ những cây Dừa chết đi mới có Đuông. Người dân đốn cây Dừa xuống và bắt Đuông. Do Đuông Dừa ăn toàn chất bổ của cây nên rất béo và nhiều dinh dưỡng.

Thơm ngon bánh tráng nước dừa Tam Quan

Là một thị trấn nhỏ ven biển thuộc huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định, nhưng Tam Quan là nơi nổi tiếng có nhiều món ngon, trong đó đặc biệt là các sản phẩm từ dừa mà quà mang về là bánh tráng nước dừa.
Ngoài Bến Tre, Tam Quan nổi tiếng là nơi có nhiều dừa ở Việt Nam. Từng nghe câu ca dao rằng: "Công đâu công uổng công thừa/ Công đâu gánh nước tưới dừa Tam Quan".
Dừa được người dân trồng ở khắp nơi, chủ yếu là giống dừa ta trái to và cơm dày, rất thích hợp để làm bánh tráng nước dừa.
xu-dua-Tam-Quan-JPG-1376965213.jpg
Vùng đất dừa Tam Quan. Ảnh: Duyên Mới.
Cách làm bánh tráng nước dừa cũng khá đơn giản. Gạo sau khi được xay ra đem trộn với nước cốt trái dừa và cả xác dừa, thêm vào đấy một ít mè, ít tiêu hột, vài củ hành tím xắt lát thật mỏng, một chút xíu muối và sau đó đem đi tráng trên bếp trấu nóng. Khi bánh chín thì mang ra phơi nắng khoảng một ngày là thành thành phẩm. Nếu không có nắng thì phải phơi 2-3 ngày bánh mới khô. Khác với các loại bánh tráng ở các vùng miền khác, bánh tráng nước dừa Tam Quan được có kích thước to hơn hẳn và được tráng thành lớp dày.
yesvietnam-1376965214.jpg
Bánh tráng nước dừa là đặc sản của xứ Tam Quan. Ảnh: Yesvietnam.
Vì bánh quá dày nên không thể nhúng nước ăn được mà phải nướng. Kích thước của bánh to nên khi nướng phải lật đều, nướng kỹ và phải nướng bằng lửa than thì bánh mới ngon, giòn đều. Chiếc bánh gặp lửa, phồng lên và vàng ươm mùi hành phi quyện với mùi béo của mè và nước dừa sẽ kích thích thính giác và vị giác của bạn đến tận cùng. Bánh có thể ăn không hoặc kèm với nước chấm như xì dầu, nước mắm gừng đều ngon.
Các lò bánh thường xếp bánh tráng sau khi đã phơi khô thành từng chồng 20 cái và dùng dây chuối hoặc dây nilong buộc lại thành hình chữ thập (dân địa phương gọi là ràng), rất thuận tiện để vận chuyển đi xa.
nong-nan-am-thuc-binh-dinh-37f6-13769653
Bánh tráng dày dặn, hương vị thơm ngon. Ảnh: Ngoisao.
Khách phương xa đến thăm quê hương Bình Định, đi ngang qua vùng đất Tam Quan hãy nhớ dừng chân ghé lại mua vài ràng bánh tráng nước dừa về làm quà cho người thân. Hương vị của bánh tráng nước dừa thơm ngon sẽ làm bạn nhớ mãi..

5 chợ nổi độc đáo miền Tây

Chợ Nổi không chỉ thu hút du khách bởi đặc trưng văn hóa sông nước miền Tây, mà còn bởi phong phú sản vật nhiệt đới được bày bán giữa bao la ghe, thuyền tấp nập.
Chợ nổi Cái Răng, Cần Thơ
Nằm trên sông Cái Răng, cách thành phố Cần Thơ khoảng 6km, chợ nổi Cái Răng trở thành một địa điểm tham quan không thể bỏ lỡ mỗi khi tới Cần Thơ. Du khách có thể đi thuyền từ bến Ninh Kiều chỉ mất 30 phút.
Là một trong ba chợ nổi lớn nhất miền Tây Nam Bộ, Cái Răng tấp nập người mua kẻ bán cùng hàng trăm thuyền, ghe lớn bé đậu san sát ngay từ sáng sớm. Ngày thường, chợ họp từ 3h đến 9h, đến cận Tết chợ họp gần như suốt ngày. Ở chợ nổi Cái Răng, du khách không chỉ thỏa mãn với những xuồng ghe đầy ắp trái cây, nông sản phẩm mà còn được thưởng thức nhiều loại dịch vụ ăn uống mang đậm chất Tây Đô như: hủ tiếu, cà phê, quán nhậu nổi. Bạn cũng sẽ ấn tượng với cách tiếp thị độc đáo “treo gì bán nấy” của người dân nơi đây: treo những thứ cần bán lên một cái sào gọi là “cây bẹo” để du khách có thể nhìn thấy từ xa. Tiếng cười, tiếng nói, tiếng mái chèo khua cùng cảm giác bồng bềnh nơi sông nước chắc chắn sẽ sẽ ghi dấu ấn trong lòng nhiều khách du lịch khi đến với Cái Răng, Cần Thơ.
E-c-tr-ng-Ti-p-th-Treo-G-B-in-N-y-137532
Đặc trưng tiếp thị Chợ nổi là treo gì bán nấy. Ảnh: dulichvietnam.
Chợ nổi Cái Bè, Tiền Giang
Được hình thành từ thế kỉ thứ 18, chợ nổi Cái Bè là nơi giáp ranh giữa 3 tỉnh Vĩnh Long, Bến Tre, Tiền Giang. Chợ nổi lâu đời bậc nhất Tiền Giang này thu hút du khách ngoài cảnh ghe thuyền đi lại như mắc cửi còn bởi bức tranh thủy mặc của thị trấn với những khu vườn nối tiếp vườn, những dãy phố nằm dọc bờ sông, lúc ẩn lúc hiện dưới hàng dừa nước và những rặng bần đặc trưng miền Tây. Ở đây có nhiều sản vật phong phú, đa dạng từ trái cây tới gia cầm, thủy hải sản, thậm chí cả đồ gia dụng, vải vóc. Nếu để mua về làm quà bạn có thể lựa chọn quít đường, kẹo dừa hoặc độc đáo hơn là xà bông từ dừa, đặc sản nổi tiếng Cái Bè. Bạn cũng nên căn giờ ra chợ từ sớm để tham quan bằng thuyền vì chợ chỉ họp từ 2h tới 8h sáng đã tan. 
cantho.jpg
]Một góc chợ nổi Cái Bè. Ảnh: bazantravel.
Chợ nổi Phụng Hiệp, Hậu Giang
Chợ nổi Phụng Hiệp cách thành phố Vị Thanh, Hậu Giang 75km và trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 30km về phía Nam. Chợ nằm trên ngã bảy Phụng Hiệp – nơi 7 tuyến sông gặp nhau nên còn gọi là chợ Ngã Bảy.
Cũng giống như chợ Cái Bè và Cái Răng, chợ Phụng Hiệp tập trung hàng trăm ghe thuyền chuyên chở hàng hóa, sản vật cho không chỉ địa phương mà còn ra tận phía Bắc và khách du lịch năm châu. Ngoài thưởng thức đặc sản miền Tây, du khách còn có thể mang về làm quà những hàng thủ công mỹ nghệ nổi tiếng Hậu Giang. Điểm đặc biệt khác ở Phụng Hiệp đó là chợ rắn với đủ các loại rắn và rượu rắn hảo hạng. Ngoài ra còn có rùa, ba ba, tắc kè, kì đà... Nếu bạn muốn khám phá sông nước miền Tây thì chợ nổi Ngã Bảy này chắc chắn sẽ làm hài lòng bạn cả về cảnh đẹp lẫn văn hóa đặc trưng của khu vực đồng bằng sông Cửu Long.
Ch-u-n-oi-Ph-ng-Hi-p-1375328584_500x0.jp
Chợ nổi Phụng Hiệp với ghe thuyền bán hủ tíu. Ảnh: Petrotimes.vn
Chợ nổi Long Xuyên
Cách trung tâm thành phố chừng 2km, chợ nổi Long Xuyên tuy không nổi tiếng như các chợ khác nhưng đến đây du khách vẫn có thể cảm nhận được phong thái hào sảng của người dân miệt vườn miền Tây Nam Bộ.
Ở chợ nổi Long Xuyên nhiều nhất là các loại hoa màu như rau, dưa cà, cải, bí, khoai...và cũng không thiếu những hoa trái nức tiếng đủ loại như chuối, bưởi, cam, quít...Thêm vào đó, bạn có thể đi chợ cả ngày mà không phải tranh thủ từ sớm như nhiều chợ nổi khác. Cùng với những ghe thuyền buôn bán, du khách còn được tận mắt chứng kiến cảnh sinh hoạt thường ngày của những người dân trên sông nước, để hiểu thêm những mảnh đời số phận con người nơi đây.
Chợ nổi Trà Ôn, Vĩnh Long
Cách vàm Trà Ôn 250m, chợ nổi Trà Ôn là một chợ nổi ở hạ lưu sông Hậu có chiều dài trên 300m. Đặc biệt, chợ thường họp theo con nước nên nước lớn thì chợ đông. Chợ nổi Trà Ôn mang tính chất của chợ đầu mối, các sản vật được phân phối theo dạng sỉ, nông sản thì có khoai mỡ, khoai ngọt, dưa chuột, khổ qua.., trái cây thì có cam sành Tân Thành, vú sữa Hòa Bình, sầu riêng Lục Sĩ Thành. Điểm khác biệt nữa của chợ Trà Ôn là có những ghe bán hoa kiểng trang trí nhiều màu, khá lạ mắt. Du khách đến Trà Ôn cũng không nên bỏ qua đặc sản “cá cháy” với đủ loại chế biến không nơi nào có. Được ăn, được gói mang về những sản vật đặc trưng của miền sông nước Tây Nam Bộ, ít có khách du lịch nào đến mà không quay trở lại nơi đây.

No comments:

Post a Comment

quangnm