9 món ăn 'gây bão' Hà Nội năm 2014
Bún hải sản bề bề, bánh bông lan trứng muối hay sữa chiên là những món ăn làm mưa làm gió năm qua tại thủ đô.
Khi cơn sốt chè khúc bạch hay trà sữa Đài Loan dần lắng xuống, Hà Nội
lại xuất hiện nhiều món ăn mới, hấp dẫn và đa số liên quan tới ẩm thực
Thái Lan. Dưới đây là những cái tên làm nhiều thực khách phải xao xuyến
trong năm qua.
Bún hải sản bề bề
Một bát bún hải sản bề bề có giá từ 30.000 đến 60.000 đồng. Ảnh: Thịnh Bùi.
|
Bún hải sản bề bề là món xuất hiện vào giữa năm 2014 tại một cửa hàng
trên phố Ngũ Xã. Từ đó tới nay, nhiều tiệm ăn đã bổ sung bún hải sản bề
bề vào thực đơn. Do vậy, ngoài địa điểm trên, bạn có thể tới phố Hàng
Lược, Đặng Văn Ngữ, chợ Châu Long... để thưởng thức.
Một bát bún đầy đủ gồm mực tươi, cá tẩm bột chiên giòn, đậu rán, rau
cải xanh với nước dùng kiểu lẩu Thái - đây được xem là điều hấp dẫn món
ăn hơn cả. Để tiết chế vị cay, chủ quán thường sử dụng thêm me,
gừng, sả và chế biến theo công thức riêng. Nhờ đó, bát bún vẫn hợp với
những người không quen vị cay của đồ Thái.
Bánh bông lan trứng muối
Bạn có thể thưởng thức món này tại số 4A, ngõ Tràng Tiền, số 77 Trần Quốc Toản... Ảnh: Phương Thảo.
|
Khởi nguồn từ Sài Gòn, sau khi có mặt tại Hà Nội, bánh bông lan trứng
muối được nhiều thực khách yêu thích. Loại bánh này là sự tổng hòa hoàn
hảo của vị mặn, bùi nhờ trứng và ruốc, ngọt nhẹ, bông xốp từ bánh bông
lan.
Bánh bông lan trứng muối có hai loại là cốt bánh tròn lớn và cupcake. Ở
Hà Nội, bánh dạng cupcake được bán nhiều hơn. Loại này chỉ to cỡ nắm
tay, bên ngoài là lớp giấy lót kiểu cách và màu sắc. Một chiếc có giá
12.000 - 20.000 đồng.
Trà sữa Thái
Trà sữa Thái có bán tại ngõ 4C Đặng Văn Ngữ, ngõ 6 Lê Thánh Tông hay các quán vỉa hè Đào Duy Từ. Ảnh: phuongthao2710.
|
Hè 2014 là thời điểm trà sữa Thái xuất hiện nhiều hơn trong các tiệm cà
phê. Loại đồ uống này hấp dẫn nhờ vị thơm dịu nhẹ của bột trà và một số
loại thảo mộc đặc trưng ở xứ sở chùa Vàng. Bên cạnh đó, thực khách còn
yêu thích món này nhờ vị thanh, ngọt vừa phải và béo ngậy.
Những chiếc cốc uống trà cũng được cách điệu khiến nhiều thức khách thích thú. Ngoài
ly nhựa truyền thống, món này còn được phục vụ trong chai, lọ nhỏ và
thậm chí cả những chiếc túi nhựa xinh xắn. Giá một ly trà sữa Thái hiện
dao động 15.000 - 20.000 đồng.
Kem dừa Thái
Một phần kem dừa có giá trung bình là 40.000 đồng, bán ở Lò Đức, phố Nhà Chung... . Ảnh: bepgiadinh.
|
Kem dừa Thái được làm từ trứng, sữa, dừa non. Tất cả được đựng trong
nửa trái dừa nhỏ sau đó phủ thêm lạc, dừa khô, dừa tươi, nước cốt dừa và
một chiếc bánh quế nhỏ. Món này hấp dẫn thực khách ở vị béo ngậy của
kem và ngọt ngào từ dừa Thái. Để tăng hương vị, một số quán còn bổ sung
thêm nhiều loại kem như vani, sầu riêng...
Bánh sầu riêng nhân kem
Một chiếc bánh sầu riêng nhân kem có giá 20.000 đồng, bán tại C5, tập thể Kim Liên, Lương Định Của, 35 Hàng Đậu. Ảnh: monandelam.
|
Thành phần món bánh này là kem tươi, sầu riêng và bột mỳ. Lớp vỏ vàng
tươi từ bánh crepe, phần nhân béo ngậy thơm mùi sầu riêng đầy hấp dẫn.
Không chỉ vậy, hình dáng bên ngoài vuông vắn cũng khiến món ăn ghi điểm.
Bánh mỳ rán su kem
Một chiếc có giá 5.000 - 8.000 đồng. Bạn có thể tìm mua ở nhiều hàng bán rong, online hoặc các cửa hàng bánh ngọt. Ảnh: ione.
|
Được coi là món ăn hấp dẫn trong mùa đông 2014, bánh mỳ rán su kem có
nhân béo ngậy, ngọt ngào, bên ngoài phủ bột chiên xù đẹp mắt. Ngoài phần
nhân là su kem, nhiều tiệm còn sáng tạo ra nhiều loại khác như trà
xanh, dâu tây, bạc hà, khoai môn...
Sữa tươi chiên
Loại bánh này được bán theo hộp 6 - 8 miếng, giá khoảng 20.000 đồng tại phố Tạ Hiện và các cửa hàng online. Ảnh: Phương Thảo.
|
Thêm một món ngoại góp mặt trong danh sách này là sữa tươi chiên, có
nguồn gốc từ đất nước Tây Ban Nha xinh đẹp. Bánh có lớp vỏ ngoài giòn
rụm giống hệt phô mai que nhưng bên trong lại là lớp sữa trắng mềm mịn,
ngọt ngào. Nhược điểm của món này là dễ gây cảm giác ngấy nếu ăn quá
nhiều.
Bánh trứng gà non
Bánh trứng gà non có bán tại 28 Hàm Long. Ảnh: urbancdn.
|
Bánh trứng gà non có hình dáng giống một khay đựng trứng gà, làm từ bột
mì, trứng, đường, sữa sau đó cho vào máy nướng dập khuôn để tạo thành
các đốm phồng tròn. Bánh có hai loại không nhân và có nhân, vị socola,
nho hoặc trà xanh... Một chiếc có giá 20.000 - 25.000 đồng.
Bánh crepe kem hoa quả
Bạn có thể thưởng thức món này tại 34 Nguyễn Đình Chiểu, C5 Lương
Đình Của, 40 Nhà Chung. Mức giá một chiếc từ 30.000 đồng. Ảnh: saostar.
|
Món này gồm lớp vỏ mỏng cuộn bên trong những viên kem nhiều vị như
socola, dâu, vani, bạc hà... Khi ăn, bạn có thể cảm nhận vị giòn dai và
phần kem tan từ từ trong miệng rất hài hòa. Giữa các loại bánh nhân mặn,
crepe kem hoa quả chính là luồng gió ẩm thực mới cho cuối năm 2014.
10 món ngon ‘cần phải thử’ khi đến Hà Nội
Hà Nội từ lâu đã trở thành miền
đất hứa cho những tâm hồn thích ăn uống. Cùng với sự du nhập, giao thoa
ẩm thực của nhiều vùng miền, nơi đây có vô vàn món ăn ngon cho bạn lựa
chọn.
Phở, bún, lẩu, kem, xôi… là những thức quà dân dã gắn liền với mảnh đất
Hà Thành, để rồi bất cứ ai khi có dịp đến đây đều muốn được một lần
thưởng thức. Tuy nhiên, để những vị khách đường xa nhớ về một Hà Nội với
những món quà hấp dẫn và tinh tế thì không khó để gọi tên những món ăn
chơi, dân dã dưới đây.
1. Phở
Phở là cái tên gắn liền với Hà Nội, không chỉ là món ăn đơn thuần, đó
còn là nét đẹp và sự tinh tế của văn hóa ẩm thực Việt Nam trong mắt bạn
bè thế giới. Những thương hiệu làm nên tên tuổi cho món phở Hà Nội phải
nhắc đến phở Bát Đàn, phở Thìn, phở Cồ…
Những vị khách ở xa hay khách du lịch nước ngoài ấn tượng với bát
phở Hà Nội bởi nước dùng ngọt thanh thơm mùi của xương bò hầm, sợi phở
mềm và thịt bò ngon loại một đậm đà hương vị Việt. Giá trung cho một bát
phở dao động từ 30.000 – 60.000 đồng. Ảnh: Lê Thương.
|
2. Phở trộn
Đến Hà Nội, chỉ với 25.000 – 35.000 đồng, bạn có thể thưởng thức phở
hoặc miến trộn rất lạ miệng. Phở trộn ở Hà Nội được ưa chuộng bởi đây là
món dễ ăn, không lo bị ngán. Món ăn thơm mùi lạc rang, hành khô khi ăn
cùng với sợi phở, miến mềm dai và thịt bò hoặc gà sẽ giúp bạn no lâu mà
vẫn cảm thấy nhẹ bụng.
Bạn có thể ăn miến trộn bò ở khu Nghĩa Tân, phở gà trộn ở số 5 Phủ
Doãn, Hoàn Kiếm... Một bát phở hoặc miến trộn ở những nơi này khá đầy
đặn với nước dùng đậm vị. Ảnh: lozzi.vn
|
3. Bún chả
Bún chả trước kia của người Hà Nội được nướng bằng que tre chỉ còn rất
ít quán bán. Ngày nay, bún chả kẹp vỉ nướng than hoa là phổ biến hơn cả.
Bạn có thể chọn chả viên hoặc chả miếng để ăn. Nước chấm bún chả ở Hà
Nội được xem là linh hồn của món ăn và thường đựng trong bát tô to, nóng
hổi và thơm hương rất quyến rũ.
Ngoài các quán bún nổi danh như bún chả Hàng Mành, bún chả que tre ở
ngõ chợ Đồng Xuân… bạn có thể ăn bún chả ở bất cứ ngõ phố nào của Hà
Nội với giá trung bình từ 15.000 - 30.000 đồng tùy nơi. Ảnh: Lê Thương.
|
4. Bún đậu mắm tôm
Đến Hà Nội, món ăn chơi, ăn vặt được nhắc đến nhiều nhất phải kể đến
bún đậu mắm tôm. Món ăn đơn giản chỉ gồm đậu mơ rán béo giòn cùng đĩa
bún trắng và một ít rau thơm nhưng lại chinh phục được cả những thực
khách khó tính nhất. Nếu lo lắng về vệ sinh an toàn thực phẩm ở các quán
vỉa hè, bạn nên chọn ăn ở các quán ăn sạch sẽ, có thương hiệu để thưởng
thức trọn vẹn hương vị của món ăn. Giá cho một suất bún đậu đơn giản
chỉ từ 15.000 - 25.000 đồng.
Bún đậu mắm tôm trở thành món ăn quen thuộc, kết thân với người dân
Thủ Đô không kể sáng, trưa, chiều, tối. Vì vậy, ngoài đậu phụ rán, món
ăn còn kết hợp kèm chả cốm, lòng rán, thịt luộc, dồi mơ, lưỡi luộc... để
đảm bảo dinh dưỡng. Ảnh: Nguyên Chi.
|
5. Phở cuốn
Phở cuốn Hà Nội hấp dẫn thực khách bởi độ mềm dai của bánh phở, vị đậm
đà của thịt bò tái lăn và thanh mát của rau sống, chấm cùng mắm chấm
thơm ngon tạo ra một món ăn rất Việt Nam, chiều lòng được cả những vị
khó tính nhất.
Bạn có thể thưởng thức phở cuốn ở Hồ Tây, Ngũ Xã, Ba Đình, trong
quán vỉa hè hoặc các khu chợ ở Hà Nội với giá khoảng 40.000 - 50.000
đồng/ đĩa. Ảnh: Trà My.
|
6. Bún ốc
Bát bún ốc luôn sặc sỡ sắc màu của cà chua chưng, những con ốc béo mỡ
màng, chuối đậu vàng ươm. Hương vị là sự kết hợp ăn ý của nước dùng
trong veo nhưng không kém phần béo ngậy, chua chua thanh thanh và dậy
mùi dấm bỗng đặc trưng. Khi ăn, thêm chút hoa chuối thái mỏng và rau
sống tươi ngon mới khiến bát bún đầy đủ hương vị.
Một số địa chỉ để bạn tham khảo: Quán bà Béo phố Hòe Nhai, bà Lương
ở Khương Thượng, ngõ 530 Thụy Khuê, phố Cao Đạt, ngõ chợ Đồng Xuân, Phủ
Tây Hồ… Ảnh: Shalala.
|
7. Ốc luộc
Ở Hà Nội không thiếu những địa chỉ ốc ngon dành cho bạn, mỗi quán lại
có những bí quyết riêng trong cách pha nước chấm để thu hút thực khách.
Các bạn trẻ sành ăn thích mê một quán ốc đôi khi chỉ bởi nước chấm đậm
nhạt khác nhau hoặc quả dầm ăn kèm đúng sở trường.
Ô Quan Chưởng, Hoàn Kiếm, Đinh Liệt, Trần Phú, Lương Định Của,
Nghĩa Tân… là những địa chỉ ốc ngon dành cho bạn. Giá tham khảo: 15.000 -
25.000 đồng một bát. Ảnh: Shalala.
|
8. Xôi
Ở Hà Nội có vô vàn món xôi cho bạn chọn lựa: xôi xéo, đỗ đen, lạc, ngô, chả cua, gà, bánh khúc, thịt, ruốc... Không kể sáng sớm hay tối khuya, ngày đông hay ngày hè, bất kể lúc nào thèm được nếm hương vị đủ đầy của từng hạt nếp tròn mẩy béo bùi là lại tìm đến món ăn đầy mời gọi này.
Ngoài những quán xôi nổi tiếng Hà Thành như xôi Yến Hữu Huân, xôi
chả cua phố cổ, xôi rán Đê La Thành... bạn có thể ăn xôi trên những
chiếc xe bán dạo dọc đường hoặc trên các vỉa hè đường Cầu Giấy, Nghĩa
Tân, khu ĐH Bách Khoa vào mỗi tối. Ảnh: Lê Thương.
|
9. Lẩu các loại
Hà Nội có vô vàn món lẩu để bạn lựa chọn như lẩu cá, cua, bò, ếch, ốc,
lòng bò, cháo, gà, vịt, tim cật... mỗi loại lại có những hương vị riêng
nhưng đó luôn là những khám phá thú vị dành cho bạn. Một số địa chỉ lẩu
ngon để bạn tham khảo: Lẩu vịt khu Cầu Diễn, lẩu gà khu đại học Thương
Mại, lẩu ếch Giang Văn Minh, Trúc Bạch, lẩu riêu cua bắp bò Nguyễn Phong
Sắc kéo dài...
Lẩu riêu cua bắp bò với nước dùng ngọt ngào, đậm vị. Ảnh: Lê Thương.
|
10. Kem
Tràng Tiền, Thủy Tạ, Hồ Tây, Trần Quốc Toản, Lò Đúc... là những địa chỉ
quen cho thú vui ăn kem của người Hà Nội. Thưởng thức nhiều hương vị
kem mát lạnh như kem tươi, kem ký, kem chanh, vani, ốc quế... với giá từ
6.000 - 45.000 đồng và trải nghiệm cảm giác được đứng ăn kem trong nhà
máy sản xuất kem Tràng Tiền, đi bộ ăn kem ở Hồ Gươm hay ở một góc Hồ Tây
lộng gió... là điều thú vị với nhiều người khi đến Hà Nội.
Kem ly Hồ Tây. Ảnh: Lê Thương.
|
Chợ hoa đêm không ngủ ở Sài Gòn
Gọi tên phố Hà Nội qua những món ăn
Bát Đàn, Nguyễn Hữu Huân, Tô Tịch,
Phất Lộc, Tràng Tiền… là những ngõ phố gắn liền với các món ngon ở thủ
đô, để rồi khi nhắc đến món nào, người ta bất giác gọi tên phố từ trong
tiềm thức.
Ẩm thực Hà Nội luôn là sự khám phá đầy thú vị đối với những du khách
mới đến lần đầu và với cả những người đã gắn bó cuộc đời mình ở mảnh đất
này.
Phở Bát Đàn
Không phải tự nhiên mà phở Hà Nội là một trong những món ăn ngon nhất
thế giới do tạp chí CNN bình chọn, bởi vậy, nhà văn Thạch Lam đã có lý
khi nói rằng “Phở là một thứ quà đặc biệt của Hà Nội, không phải chỉ
riêng Hà Nội mới có, nhưng chính là vì chỉ ở Hà Nội mới ngon". Được mệnh
danh là "Thăng Long đệ nhất phở ", phở Bát Đàn không chỉ có hương vị
thơm ngon đặc biệt mà phảng phất trong từng góc quán nhỏ còn mang nét vị
Hà Nội xưa không thể nào tìm thấy ở bất cứ nơi nào khác.
Cùng với phở Thìn, phở Phú Xuân, phở gia truyền Bát Đàn, quận Hoàn
Kiếm từ hơn nửa thế kỷ trước đã góp phần làm nên nét ẩm thực tinh tế,
độc đáo riêng có của người dân đất kinh kỳ.
|
Xôi yến Nguyễn Hữu Huân
Xôi Yến trên phố Hữu Huân đã có từ hai chục năm nay, mở cửa từ 5h sáng
đến tận 23h đêm, ngày nào cũng tấp nập khách ra vào và trở thành biến
tấu sang chảnh cho món xôi sáng của người Hà Nội. Nếu đã phải lòng thứ
xôi làm từ gạo nếp cái hoa vàng cùng hương vị đậm đà của ruốc và hành
khô giòn tan thì khó có thể nào quên được. Để rồi cứ mỗi khi muốn ăn
xôi, người ta lại đến với xôi Yến như một thói quen. Có vẻ phù hợp hơn
với người đi làm, giá mỗi suất xôi ở đây dao động từ 30.000 - 60.000
đồng tùy loại.
Phố hoa quả dầm Tô Tịch
Hoa quả dầm nhiều màu sắc, tươi ngon, rất tốt cho sức khỏe. Giá khoảng 15.000 đồng một cốc. Ảnh: didau.
|
Người dân Thủ Đô gọi phố Tô Tịch là “phố hoa quả dầm”, bởi con phố bé
nhỏ nằm giữa đường Hàng Gai chỉ dài khoảng 100 m mà có tới cả chục cửa
hàng bán món quà vặt này. Tươi ngon và đầy đặn so với giá chính là ưu
điểm khiến cho hoa quả dầm Tô Tịch thu hút cả nghìn lượt khách mỗi ngày.
Các loại hoa quả dầm ở đây vô cùng đa dạng cho bạn chọn lựa, như xoài,
ổi, dưa hấu, táo, chuối, mít, dâu… và ngon nhất là nước cốt dừa với vị
ngọt và ngậy vừa vừa.
Bún đậu mắm tôm ngõ Phất Lộc
Trong vô vàn quán bún đậu ngon ở Hà Nội, những cái tên đã thành thương
hiệu chỉ đếm trên đầu ngón tay, và để có một nơi mời bạn bè mỗi khi
quảng cáo hình ảnh thức ăn chơi ngon đến lạ này, người ta thường nghĩ
ngay đến quán của gia đình chị Hương ngõ Phất Lộc, từ thời mẹ chồng chị
truyền lại đến nay đã hơn 40 năm.
Khoảng 120.000 đồng, suất ăn của 2 người trông khá đầy đặn với bún, đậu rán, chả cốm và thịt luộc.
|
Bí quyết để có thương hiệu lâu năm ấy là ở loại đậu mơ mịn, thơm và béo
ngậy làm ở làng Mai Động (nay thuộc quận Hoàng Mai, Hà Nội) và thứ mắm
tôm được đặt mua tận trong Thanh Hóa với màu sắc tươi hồng hương vị đặc
biệt, khác biệt so với những loại mắm khác.
Kem Tràng Tiền
Từ khi ra đời năm 1958 đến nay, kem Tràng Tiền đã trở thành một nét đặc
trưng rất riêng trong thú ăn kem của người Hà Nội: Vừa đứng vừa ăn.
Không chỉ quyến rũ người dân thủ đô, kem Tràng Tiền còn làm say lòng
không ít du khách phương xa với những hương vị thơm ngon như ca cao,
vani, sữa dừa... Bất kể già trẻ, gái trai, không kể mùa đông hay mùa hè,
người ta tìm đến với kem Tràng Tiền để thỏa lòng hảo ngọt và tận hưởng
nét vị riêng của Hà Nội. Có lẽ chính sự nguyên chất, ít bị pha trộn và
giá cả bình dân đã góp phần làm nên sức sống lâu bền và sức lôi cuốn kỳ
diệu cho món kem đặc sản này.
Bún chả que tre - nét xưa trong mắt người Hà Thành
Miếng chả nướng kẹp que tre cháy
xèo xèo trên bếp than, tỏa hương thơm đầy mời gọi. Khi miếng thịt vừa
chín tới, chủ quán sẽ thả ngay vào bát nước chấm pha sẵn, bày cùng đĩa
bún và giỏ rau mang ra phục vụ khách.
Bún chả từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc với người dân Thủ
đô. Không chỉ vậy, qua lời tả của các nhà văn Thạch Lam, Vũ Bằng, Băng
Sơn, bún chả còn là nét tinh túy trong ẩm thực Hà Thành.
Nhắc đến ẩm thực Hà Nội xưa, hầu như không ai có thể quên bún chả kẹp
que tre. Món ăn giản dị mà thấm đậm hương vị làng quê Bắc Việt này cũng
là thứ quà mà ai bước chân đến Hà Nội cũng nên một lần nếm thử. Trong
khi phần bún và nước chấm tương đồng so với các loại truyền thống khác,
cách chế biến chả chính là điểm khác biệt nổi bật. Thay vì kẹp vỉ sắt
để nướng, người ta dùng que tre và tạo nên hương vị đặc biệt cho món ăn.
Cái làm nên vị ngon khó cưỡng của bún chả que tre là nước chấm chua
ngọt ăn kèm rau sống gồm xà lách, kinh giới, vài cọng ngổ, mùi tàu, tía
tô, giá đỗ. Ảnh: monngonvietnam
|
Bún chả que tre vẫn gồm hai loại chả miếng và chả viên như thông
thường. Tuy nhiên, phần chả viên còn có lá xương sông hoặc lá lốt bọc
bên ngoài. Chả miếng là thịt ba chỉ lạng mỏng, ướp mắm, đường, tiêu và
cả hai loại đều kẹp vào những chiếc que tre nhỏ.
Đây có thể là tre tươi hoặc ống giang, ống nứa. Tre cũng góp phần tạo
nên hương vị cho thịt nướng. Bởi vậy, tre được chọn là những thanh tươi,
non. Các miếng thịt kẹp giữa hai thanh tre vót dẹt, buộc một đầu bằng
lạt, đem nướng trên chậu than hoa và quạt đều tay.
Mẹt bún chả que tre gợi nhớ về một món ăn xưa cũ, ghi dấu ấn trong lòng người Hà Nội. Ảnh: Quang Lâm
|
Người nướng thịt cũng cần khéo léo để giữ lửa vừa, luôn lật tay sao cho
bên ngoài miếng thịt xém vàng giòn, bên trong mềm và phảng phất mùi
thơm hăng của tre, tạo nên hương vị đặc trưng quyến rũ. Khi có khách,
chủ quán nhanh tay gỡ thịt và thả vào bát nước mắm chua ngọt pha sẵn là
có ngay món ngon để phục vụ.
Một suất bún chả que tre khoảng 30.000 - 35.000 đồng. Ảnh: Monngonvietnam
|
Trước kia, bún chả que tre có thể mua mang đi. Thay vì chấm mắm, người
ta dùng cùng muối tiêu, gói bằng lá chuối. Ngày nay, cách làm này không
còn nhưng người Hà Nội hoài cổ, sành ăn vẫn thường tìm đến những quán
quen trong ngõ chợ Đồng Xuân, phố Lương Ngọc Quyến hay Nguyễn Du để
thưởng thức món chả nướng mang phong cách cổ truyền này. Qua món ăn, họ
nhớ về thú ăn chơi rất xưa của Hà Nội còn sót lại.
Một đêm lang thang chợ hoa Hồ Thị Kỷ là trải nghiệm thú vị về cuộc sống cũng như nét văn hóa của người Sài Gòn.
Sài Gòn được gọi là thành phố không ngủ. Do đó, dành cho mình một đêm
lang thang tại đây là một trải nghiệm thú vị về không khí chợ hoa.
Những con đường Sài Gòn rợp bóng hoa
Mùa này hoa giấy, điệp vàng, phượng hoàng đỏ, bò cạp vàng nở rực, khiến phố phường Sài Gòn trở nên sống động.
Bò cạp vàng cũng là loài cây phổ biến trên nhiều tuyến phố Sài Gòn.
Những món ăn mới nghe lần đầu ở Hà Nội
Kem cuộn Thái Lan, bún trộn bò
nướng, lẩu kim chi... có thể phổ biến tại nhiều nơi khác nhưng ở Hà Nội
nhiều người lại chưa từng biết tên.
Dưới đây là một số món ăn mới, khá độc đáo và ngon miệng có thể được liệt kê vào danh sách ẩm thực Hà Nội của bạn.
1. Xôi chả cua
Một suất xôi chả cua có đầy đủ các thức ăn kèm quen thuộc như
trứng, thịt kho, lạp xưởng, ruốc, thịt gà, chả quế, giò bò... (tùy vào
khẩu vị của người ăn). Tuy nhiên thành phần không thể thiếu chính là chả
cua. Thường là người bán hàng tự mua cua làm chả nên chả không bị bở
hay ngấy mà rất giòn và nạc. Bạn có thể tìm đến các quán bán xôi
chả cua ở ngõ Yên Thái, Đường Thành, Lò Đúc... Xôi chả cua có giá khoảng
20.000 - 45.000 đồng một suất. Ảnh: An Thy.
|
2. Miến trộn mực chiên giòn
Một bát miến đầy đặn có trứng thái sợi, các loại rau cần, giá, chả mực... và đặc biệt nhất ở mực thái sợi chiên. Đối
với người thích cay thì không thể bỏ qua ớt chưng khi ăn kèm. Tất cả
thành phần món ăn được trộn lên có màu đỏ, xanh xen lẫn trông rất bắt
mắt, tạo cảm giác ngon miệng. Ngõ Trung Yên, Hàng Bạc... là những nơi
bạn có thể thưởng thức món ăn được cho là ngon lạ này. Một bát miến giá
chừng 35.000 đồng. Ảnh: Lozi.
|
3. Bún trộn bò nướng
Thịt nướng được ướp đậm đà các loại gia vị chính là điều làm nên
nét nổi bật của món ăn, vì các thành phần còn lại cũng giống món bún
trộn thông thường như bún, các loại rau thơm, nước trộn chua ngọt... Nếu
muốn thưởng thức hương vị của món ngon này bạn hãy thử tìm ở đường
Phùng Hưng, khu tập thể D1 Thanh Xuân Bắc,... . Giá một bát bún trộn bò
nướng là 35.000 đồng. Ảnh: Lozi.
|
4. Phở vịt quay
Phở vịt quay với nước dùng đậm, thịt vịt ướp thơm ngon, được
thái lát khá dầy, ăn rất mềm và ngọt. Bát phở có nước vịt quay sóng sánh
ngon mắt và măng chua giòn, vị cay ngấm vào từng miếng măng ăn kèm rất
ngon. Để thưởng thức món phở này bạn thử ghé số 96 Lò Đúc, một bát phở vịt quay có giá 30.000 đồng. Ảnh: An Thy.
|
5. Bánh chay ngũ sắc
Một bát bánh chay ngũ sắc đúng như tên là 5 viên bánh với 5 màu
khác nhau trông rất bắt mắt, thêm vào đó mỗi viên lại có một vị. Bánh ngọt
vừa phải và bát nhỏ xinh không nhiều quá nên không hề ngấy. Nguyên liệu
làm bánh đều là tự nhiên, không có hương liệu hay phẩm màu. Số 85,
Nguyễn Hữu Huân là địa chỉ mà nhiều người sẽ gợi ý cho bạn nếu muốn ăn
món bánh này. Một bát bánh chay ngũ sắc có giá 18.000 - 20.000 đồng.
Ảnh: Lozi.
|
|
6. Lẩu kim chi
Là món ăn phổ biến ởi Hàn Quốc, lẩu kim chi cũng giống nhiều loại
lẩu khác với nước dùng nấu với xương heo, các loại rau ăn kèm (rau
muống, rau cải...), thịt, đậu phụ, nấm... Tuy nhiên kim chi mới là đặc
điểm nổi bật của món, kim chi còn mới nên không quá chua. Bạn có thể rủ
người thân cùng thưởng thức khi đến các quán lẩu Hàn Quốc ở Trần Bình
Trọng, Giảng Võ, Nguyễn Chí Thanh, Nguyễn Chí Thanh... với giá cả khoảng
110.000 đồng một suất 2 người. Ảnh: Lozi.
|
7. Kem cuộn Thái Lan
Vì hình dáng độc đáo, các suất kem không phải dùng que, ốc quế, hay
cốc đựng mà kem được cuộn như những lát bánh mỏng dài trên đĩa. Kem
cuộn có hương vị khá đa dạng như caramen, cốt dừa, hoa quả, chocolate...
Muốn thưởng thức món kem độc đáo này bạn ghé tìm quán trong ngõ 167,
Tây Sơn. Mỗi đĩa kem tùy vị có giá khoảng 10.000 - 18.000 đồng. Ảnh: Lozi.
|
8. Cơm chảo
Thay vì phục vụ bằng bát đĩa bình thường, món cơm này có đầy đủ các
thành phần ăn kèm đặt trong chỉ một chiếc chảo đá nóng. Giữ được nhiệt
khá lâu nên khi thưởng thức thực khách cũng cảm thấy ngon miệng hơn.
Thực đơn cơm phong phú (cơm hải sản, cơm gà hạt tiêu, cơm bò cà ri...)
và giá một suất dao động từ 80.000 - 100.000 đồng, cơm chả có ở các
trung tâm thương mại trên khắp Hà Nội. Ảnh: Lozi.
|
Bữa sáng đậm chất người Hà Nội
Bát phở nóng hổi,
trứng vịt lộn, bánh giò... là những món ăn hấp dẫn cho bữa sáng ở thủ
đô. Chỉ cần nếm thử một lần trên phố, bạn sẽ lưu luyến mãi hương vị đặc
trưng vùng miền.
Cuối cùng trong thực đơn bữa sáng không thể thiếu bánh giò. Đây là loại
bánh được làm từ bột gạo tẻ, bột năng trộn với nước xương hầm. Nhân
bánh được làm từ thịt nạc kèm với nấm mộc nhĩ, hành tím khô, hành tây
cùng các gia vị khác... Bánh giò có vị thơm, mềm, giá 10.000 đến 12.000
đồng một chiếc.
Trên đường, du khách sẽ bắt gặp những chiếc xe đạp với âm thanh vui tai "Bánh giò đây...". Chính những chiếc xe này đang giữ lại vẻ đẹp của cuộc sống đời thường ở Hà Nội.
Trên đường, du khách sẽ bắt gặp những chiếc xe đạp với âm thanh vui tai "Bánh giò đây...". Chính những chiếc xe này đang giữ lại vẻ đẹp của cuộc sống đời thường ở Hà Nội.
Bữa sáng trong hẻm đậm chất Sài Gòn
Bạn có thể dễ dàng
thưởng thức một tô bún bò nóng hổi, ăn nhanh ổ bánh mì hay ngồi nhâm nhi
ly cà phê khi len lỏi vào những con hẻm trong Sài thành.
Những món ăn mới nghe lần đầu ở Hà Nội
Kem cuộn Thái Lan, bún trộn bò
nướng, lẩu kim chi... có thể phổ biến tại nhiều nơi khác nhưng ở Hà Nội
nhiều người lại chưa từng biết tên.
Dưới đây là một số món ăn mới, khá độc đáo và ngon miệng có thể được liệt kê vào danh sách ẩm thực Hà Nội của bạn.
1. Xôi chả cua
Một suất xôi chả cua có đầy đủ các thức ăn kèm quen thuộc như
trứng, thịt kho, lạp xưởng, ruốc, thịt gà, chả quế, giò bò... (tùy vào
khẩu vị của người ăn). Tuy nhiên thành phần không thể thiếu chính là chả
cua. Thường là người bán hàng tự mua cua làm chả nên chả không bị bở
hay ngấy mà rất giòn và nạc. Bạn có thể tìm đến các quán bán xôi
chả cua ở ngõ Yên Thái, Đường Thành, Lò Đúc... Xôi chả cua có giá khoảng
20.000 - 45.000 đồng một suất. Ảnh: An Thy.
|
2. Miến trộn mực chiên giòn
Một bát miến đầy đặn có trứng thái sợi, các loại rau cần, giá, chả mực... và đặc biệt nhất ở mực thái sợi chiên. Đối
với người thích cay thì không thể bỏ qua ớt chưng khi ăn kèm. Tất cả
thành phần món ăn được trộn lên có màu đỏ, xanh xen lẫn trông rất bắt
mắt, tạo cảm giác ngon miệng. Ngõ Trung Yên, Hàng Bạc... là những nơi
bạn có thể thưởng thức món ăn được cho là ngon lạ này. Một bát miến giá
chừng 35.000 đồng. Ảnh: Lozi.
|
3. Bún trộn bò nướng
Thịt nướng được ướp đậm đà các loại gia vị chính là điều làm nên
nét nổi bật của món ăn, vì các thành phần còn lại cũng giống món bún
trộn thông thường như bún, các loại rau thơm, nước trộn chua ngọt... Nếu
muốn thưởng thức hương vị của món ngon này bạn hãy thử tìm ở đường
Phùng Hưng, khu tập thể D1 Thanh Xuân Bắc,... . Giá một bát bún trộn bò
nướng là 35.000 đồng. Ảnh: Lozi.
|
4. Phở vịt quay
Phở vịt quay với nước dùng đậm, thịt vịt ướp thơm ngon, được
thái lát khá dầy, ăn rất mềm và ngọt. Bát phở có nước vịt quay sóng sánh
ngon mắt và măng chua giòn, vị cay ngấm vào từng miếng măng ăn kèm rất
ngon. Để thưởng thức món phở này bạn thử ghé số 96 Lò Đúc, một bát phở vịt quay có giá 30.000 đồng. Ảnh: An Thy.
|
5. Bánh chay ngũ sắc
Một bát bánh chay ngũ sắc đúng như tên là 5 viên bánh với 5 màu
khác nhau trông rất bắt mắt, thêm vào đó mỗi viên lại có một vị. Bánh ngọt
vừa phải và bát nhỏ xinh không nhiều quá nên không hề ngấy. Nguyên liệu
làm bánh đều là tự nhiên, không có hương liệu hay phẩm màu. Số 85,
Nguyễn Hữu Huân là địa chỉ mà nhiều người sẽ gợi ý cho bạn nếu muốn ăn
món bánh này. Một bát bánh chay ngũ sắc có giá 18.000 - 20.000 đồng.
Ảnh: Lozi.
|
|
6. Lẩu kim chi
Là món ăn phổ biến ởi Hàn Quốc, lẩu kim chi cũng giống nhiều loại
lẩu khác với nước dùng nấu với xương heo, các loại rau ăn kèm (rau
muống, rau cải...), thịt, đậu phụ, nấm... Tuy nhiên kim chi mới là đặc
điểm nổi bật của món, kim chi còn mới nên không quá chua. Bạn có thể rủ
người thân cùng thưởng thức khi đến các quán lẩu Hàn Quốc ở Trần Bình
Trọng, Giảng Võ, Nguyễn Chí Thanh, Nguyễn Chí Thanh... với giá cả khoảng
110.000 đồng một suất 2 người. Ảnh: Lozi.
|
7. Kem cuộn Thái Lan
Vì hình dáng độc đáo, các suất kem không phải dùng que, ốc quế, hay
cốc đựng mà kem được cuộn như những lát bánh mỏng dài trên đĩa. Kem
cuộn có hương vị khá đa dạng như caramen, cốt dừa, hoa quả, chocolate...
Muốn thưởng thức món kem độc đáo này bạn ghé tìm quán trong ngõ 167,
Tây Sơn. Mỗi đĩa kem tùy vị có giá khoảng 10.000 - 18.000 đồng. Ảnh: Lozi.
|
8. Cơm chảo
Thay vì phục vụ bằng bát đĩa bình thường, món cơm này có đầy đủ các
thành phần ăn kèm đặt trong chỉ một chiếc chảo đá nóng. Giữ được nhiệt
khá lâu nên khi thưởng thức thực khách cũng cảm thấy ngon miệng hơn.
Thực đơn cơm phong phú (cơm hải sản, cơm gà hạt tiêu, cơm bò cà ri...)
và giá một suất dao động từ 80.000 - 100.000 đồng, cơm chả có ở các
trung tâm thương mại trên khắp Hà Nội. Ảnh: Lozi.
|
No comments:
Post a Comment