Wednesday, August 12, 2015

Những món độc đáo ở quán ốc Sài Gòn

Những món độc đáo ở quán ốc Sài Gòn

Càng ghẹ rang muối ớt, ốc len xào dừa, nghêu hấp thái hay sò điệp nướng phô-mai là những món bạn phải thử qua khi bước vào quán ốc Sài Gòn.
Đến Sài Gòn mà không ăn ốc một lần thì xem như chuyến đi của bạn chưa trọn vẹn. Niềm vui khi được sống ở Sài Gòn có lẽ là mọi món ngon đều dễ dàng tìm thấy. Không cần phải ra biển mới được ăn hải sản, chỉ cần ra quán ốc buổi tối bạn sẽ được chủ quán đáp ứng ngay. Khi vào quán ốc, bạn tuyệt đối không được bỏ qua những món dưới đây:
Thố nghêu
Thố nghêu thường có hai loại là nghêu hấp thái hoặc nghêu hấp xả. Tùy theo sở thích mà bạn sẽ yêu cầu bỏ thêm rau muống vào thố. Đây là món khoái khẩu của người Sài Gòn. Trước đây người ta hay gọi thố nghêu hấp xả, nhưng về sau này nghêu hấp thái bắt đầu được gọi nhiều hơn do nước dùng có vị cay cay, ngọt ngọt. Thố nghêu được đem ra nóng hổi, nước còn nóng và khói bốc nghi ngút. Ăn thố nghêu không ai dùng muỗng, mà sử dụng luôn vỏ nghêu để húp nước. 
394429-10151084926500581-78438-1708-2072
Thố nghêu thường được ăn đầu tiên khi còn nóng. Tùy theo chỗ mà một thố nghêu có giá từ 20.000 đến 40.000 đồng. 

Càng ghẹ rang muối ớt
Có thể nói không một quán ốc nào ở Sài Gòn lại không có món Càng ghẹ rang muối ớt trong thực đơn. Có nơi rang càng ghẹ với muối ớt, nơi dùng muối tây ninh, mỗi cách mang lại vị đặc trưng lạ miệng. Càng ghẹ chắc, thịt dai dưới vị mặn cay của muối ớt, làm tăng vị giác đỉnh điểm. Khi phục vụ món này, càng ghẹ thường được kẹp vỏ trước để thực khách dễ ăn hơn. Càng ghẹ thường được chấm với nước mắm ngọt hoặc muối tiêu chanh. Thông thường càng ghẹ ngon sẽ tỉ lệ thuận với giá, một đĩa càng ghẹ có thể chênh lệch ở mức từ 80.000 đồng đến 150.000 đồng. 
Ốc len xào dừa (Ốc hút)
Với nước dừa béo ngậy và đặc quánh, thêm vài lát ớt thấm vị, ốc len xào dừa là món thứ ba bạn phải kêu khi vào quán ốc. Ốc len xào dừa vốn là món ốc ngon, nhưng nhiều người ít chọn vì họ gặp khó khăn khi hút ốc len. Để hút trọn ốc len ra khỏi vỏ, bạn cần hút mạnh cả đầu lẫn đuôi chứ không chỉ tập trung hút phần đầu. Nước cốt dừa càng chất lượng, đĩa ốc len càng ngon. 
424923-10151369642845581-57642-8931-2916
Ốc len xào dừa vừa thổi vừa ăn là lựa chọn tuyệt vời cho những ngày trời se lạnh hoặc thậm chí đổ mưa. 
Hàu nướng phô-mai
Vì lý do sức khỏe mà thời gian gần đây hàu sống chấm mù tạt đang bị thực khách từ chối dần, dù rằng sức hút của món hàu khó lòng cưỡng lại. Chính vì vậy mà món hàu nướng pho-mai đang dần chiếm cảm tình của những ai mê ốc. Phô-mai nấu chảy được phủ trọn vẹn con hàu, thực khách chỉ việc múc lên và ăn nguyên con. Hàu nướng phô-mai được chọn nhiều hơn do đã được chế biến chín, mức độ an toàn cao hơn so với hàu sống. Giá một con hàu tùy từng quán mà có thể dao động từ 15.000 đồng đến 30.000 đồng. 
Sò điệp nướng phô-mai
Phô-mai được nướng chảy, phủ đều lên con sò điệp, tỏa mùi thơm phức khi được đem ra bàn. Mỗi con sò điệp được kèm một góc phô-mai. Khi dùng món này, bạn sẽ lấy chút nước mắm ngọt cho lên con sò và cho vào miệng. Một số thực khách không thích phô-mai có thể đổi sang món sò điệp nướng mỡ hành. Đĩa sò điệp trung bình có giá từ 30.000 đến 40.000 đồng. 
425132-10151369643190581-17047-8146-5597
Phô-mai nấu chảy thấm vào sò điệp. Món này có thể ăn không hoặc thêm chút nước mắm ngọt phía trên để thêm phần đậm đà. 
Sò huyết xào me
Không phải ai cũng thích món này vì tách sò huyết gây khó khăn cho thực khách. Nếu không nề hà chuyện đó thì sò huyết xào me là một món rất ngon. Muốn ăn sò huyết ngon, phải dùng kèm với bánh mì không. Xé một miếng bánh mì quét tí nước me rồi bỏ vô miệng, bạn sẽ cảm thấy vui vui trong lòng, nhất là những lúc bụng bạn đang đói. Ngoài sò huyết xào me, bạn cũng có thể yêu cầu món sò huyết nướng. Vị có thể không đậm đà bằng, nhưng vẫn là một lựa chọn đáng để thử qua. 
Ngoài ra, còn một số món khác mà nếu không liệt kê ra sẽ rất thiếu sót cho những tâm hồn mê quán ốc của Sài Gòn. Đó là những món như mì xào rau muống, ốc ngựa rang muối ớt, cháo thập cẩm, cơm cháy nướng mỡ hành, sò lông nướng mỡ hành hoặc ốc hương nướng mọi. Nếu có dịp và rủng rỉnh túi tiền, đừng bỏ qua bất cứ món nào khi vào quán ốc Sài Gòn. 

10 món ăn Sài Gòn cứ đi xa lại nhớ

Tô hủ tiếu, ổ bánh mì hay đĩa cơm tấm... không chỉ đơn thuần là món ăn, mà đó còn là hương vị của quê nhà.  
Người Sài Gòn dù có đi xa thì lòng lúc nào cũng khắc khoải nhớ thương thành phố nhộn nhịp nhưng tình người ấm áp. Ngoài khung cảnh, mùi hương và con người, những món ăn gắn liền với năm tháng cũng góp phần khiến người xa xứ cảm thấy nao lòng. 
Cơm tấm
Đĩa cơm tấm Sài Gòn đã đi vào ký ức của nhiều người từ rất lâu. Một buổi sáng trời se lạnh, người bán đem ra đĩa cơm được nấu bằng gạo nhuyễn, khói bốc nghi ngút, phía trên là miếng sườn mềm kết hợp với bì chả. Chan chút nước mắm vào, họ múc một muỗng thổi cho bớt nóng rồi ăn một cách ngon lành.   
com-tam-danthao_1421834130.jpg
Bún mắm
Đâu phải chỉ miền tây sông nước mới tìm thấy món bún mắm thơm ngon, Sài Gòn cũng có nhiều chỗ bán ngon và lúc nào cũng đông khách. Bún mắm ngon kì lạ, vị mặn mặn ngọt ngọt, có nhiều tôm, mực, thịt heo quay... ăn kèm với rau đắng thì không có chỗ nào chê. 
bun-mam-saigon_1421837631_1421837640.jpg
Thịt bò tái hột gà
Bất kỳ tiệm phở nào cũng đều phục vụ riêng món thịt bò tái hột gà. Tô thịt bò đem ra nóng hổi, thơm lừng, nêm nếm đậm đà. Chủ quán sẽ đập thêm một cái trứng cho vào tô khi nước dùng còn sôi. Lòng trắng trứng khi đó sẽ chuyển sang màu trắng đục, phía trên rắc chút tiêu đen và thêm vài miếng hành ngò xắt nhỏ. Thịt bò mềm ngon, thường được người Sài Gòn ăn vào buổi sáng sớm.
Tai-hot-ga-danthao-5615-1421833856.jpg
Hủ tiếu Nam Vang
Có nguồn gốc từ Campuchia và được người Hoa du nhập rồi chế biến, hủ tiếu Nam Vang ngày nay ở Sài Gòn đã phần nào biến hóa về nguyên liệu lẫn hương vị. Nước dùng của hủ tiếu gồm thịt bằm, lòng heo nấu ra. Thành phần tô hủ tiếu Nam Vang gồm tôm, lòng, tim, gan, trứng cút… thêm hỗn hợp hấp dẫn như hành phi, tôm khô, hành lá…
hu-tieu-nam-vang-dan-thao-5549-142183385
Cháo lòng
Món ăn này đã trở nên phổ biến với những người lao động hay công nhân viên chức. Chiều chiều khi đói bụng có thể chạy ra đầu ngõ gọi một tô cháo gồm huyết, dồi chiên, tim… rồi cho thêm những miếng giò cháo quẩy vào tô. Đảo đều lên rồi múc một muỗng thổi cho bớt nóng và thưởng thức. Chỉ đơn giản vậy thôi nhưng người Sài Gòn ai cũng xuýt xoa khi nhớ lại hương vị tô cháo.
chao-long-dan-thao_1421832686_1421832694
Bánh cuốn
Nhắc đến bánh cuốn, dân Sài Gòn thường nhớ ngay đến hình ảnh người bán cặm cụi ngồi bên nồi bánh cuốn bốc khói, tay thoăn thoắt cậy bánh, cho nhân vào rồi đem ra ngay để khách vừa thổi vừa ăn. 
banh-cuon_1421832631_1421832639.jpg
Bánh xèo
Sài Gòn có hai mùa mưa nắng và ăn bánh xèo trời mưa đã trở thành luật "bất thành văn". Bánh xèo vàng giòn, cuộn cùng lá cải xanh, cho thêm rau và giá, chấm nước mắm và nhai rộp rộp. Cảm giác nhớ vị bánh xèo càng tăng hơn nữa khi có hình ảnh gia đình, bạn bè quây quần bên nhau. 
10552598-10205128703450626-5418725448585
Bánh mì chả cá
Đối với ai từng trải qua thời học sinh chắc hẳn không thể quên khoảng thời gian "gặm" bánh mì cho bữa sáng, bữa trưa hay bữa tối. Chả cá được chiên vàng, tỏa mùi thơm phức, cho vào bánh mì và thêm tương ớt phía trên. 
banh-mi-cha-ca-danthao_1421835094_142183
Bún riêu
Không phải ai cũng ăn được bún riêu, nhưng một khi đã thích thì có đi đâu cũng mãi nhớ hương vị. Tô bún riêu gồm đậu hũ, riêu cua, huyết và cà chua... Phần nhiều bún riêu ngon được bán trong chợ hoặc các quán bình dân lề đường, những quán sang người Sài Gòn ít khi lui tới để thưởng thức món này. 
bun-rieu_1421837885_1421837895.jpg
Ốc
Nhắc đến ẩm thực Sài Gòn mà bỏ qua món ốc sẽ là thiếu sót rất lớn. Chỉ duy nhất ở Việt Nam mới có những quán ốc vỉa hè, đầu hẻm cuối hẻm mọc lên san sát nhau, phục vụ vô số những món ngon như ốc bươu, ốc cà na, nghêu, ghẹ... 
oc-dan-thao-2_1421835679_1421835693_1421
Thảo Nghi

Những món ăn vặt Sài Gòn 'làm mưa làm gió' năm 2014

Cút lộn xào me, xôi mít, cơm cháy chà bông hay bánh tráng nướng... là những món khiến dân Sài Gòn chẳng ngại bỏ tiền để được ăn. 
Trong năm vừa qua, Sài Gòn liên tục xuất hiện những món ăn vặt mới lạ và hấp dẫn. Dưới đây là danh sách những món đã khiến các tín đồ ăn uống sôi sục tìm kiếm.
Cút lộn xào me
Đây là món ăn được nhiều bạn trẻ Sài Gòn ưa chuộng, đặc biệt khi tiết trời se mát. Những quả trứng cút nho nhỏ, mùi vị béo béo pha trộn với vị chua ngọt của nước me dễ dàng khiến dạ dày bạn cồn cào. Trứng cút lộn thường được ăn cùng rau răm và thêm chút ớt cay cay. 
cut-lon-Linh-Le-6476-1419937020.jpg
Cút lộn được yêu thích hơn do nhỏ và đậm đà, vị chua chua ngọt ngọt của me càng làm cho món này ngon hơn. Ảnh: Linh Lê
Phá lấu
Món lòng bò ướp ngũ vị hương với nước dùng là cốt dừa pha thêm mắm me từ lâu đã trở nên quen thuộc với nhiều người. Món này được bán ở khắp các ngõ ngách phố xá Sài Gòn. 
pha-lau-Dan-Thao-2740-1419937020.jpg
Phá lấu thơm ngon, ngày càng cầu kỳ hơn trong cách chế biến. Ảnh: Đan Thảo 
Nem chua rán
Xuất xứ từ Hà Nội nhưng khi có mặt tại Sài Gòn, nem chua rán nhanh chóng thu hút nhiều người. Khác biệt nho nhỏ có lẽ là người Sài Gòn nhâm nhi món này với bia hoặc nước ngọt chứ không dùng kèm trà chanh như người nhiều bạn trẻ Hà Thành.  
nem-chua-ran-9328-1419937020.jpg
Nem chua rán là món lạ nhưng nhanh chóng chinh phục thói quen ẩm thực của người Sài Gòn. Ảnh: Foody
Cơm cháy chà bông
Những miếng cơm cháy được chiên giòn, để ráo dầu và rắc chà bông lên trên bề mặt. Nhiều người có thói quen dùng món này làm sẵn, nhưng thật ra cơm cháy chà bông ngon nhất khi ăn nóng và cho nhiều mỡ hành lên phía trên. Miếng cơm cháy giòn rụm, cắn vào tan trong miệng pha với vị mặn ngọt của mỡ hành khiến bạn mê mẩn trong lần đầu thử. 
com-chay-2422-1419937020.jpg
Cơm cháy được bỏ vào chảo dầu chiên giòn rụm, đem ra khi còn nóng và cho thêm chà bông, mỡ hành phía trên. Ảnh: Diadiemanuong
Xôi mít
Không phải ai cũng thích món xôi mít vì ăn ít thì ngon, ăn nhiều lại ngán. Tuy nhiên, xôi mít vẫn hấp dẫn thực khách bởi màu sắc rực rỡ của chúng. Những loại xôi đa dạng với màu tím, đỏ, trắng, vàng được cho vào làm nhân trong múi mít. Trong những tháng cuối năm, xôi mít là từ khóa được nhiều người tìm kiếm chỗ bán trên mạng. 
com-nha-039-3948-1419937020.jpg
Món xôi mít thơm ngon với lớp mè rắc phía trên. Ảnh: Thảo Nghi
Bánh tráng cuốn
Khác với bánh tráng trộn và nướng, bánh tráng cuốn có màu hơi đỏ, bên trong nhiều nhân như chà bông, xoài chín, khô bò... Phía trên còn được đổ thêm chút nước sốt nên vị càng đậm đà, ăn một lần là ghiền. 
banh-trang-cuon-2-9144-1419937021.jpg
Bánh tráng cuốn với nhiều rau răm, mỡ hành hay chà bông là món khoái khẩu của sinh viên - học sinh. Ảnh: Diadiemanuong
7. Bánh kem sầu riêng
Bánh khá ngon, thơm và có mùi sầu riêng đặc trưng. Vị bánh không quá ngọt, tương đối vừa miệng. Bánh có hai màu là xanh và vàng, màu xanh thơm mùi lá dứa, còn vàng mang vị sầu riêng. Món này rất thích hợp với những bạn ghiền đồ ngọt. 
banh-kem-sau-rien-3689-1419937021.jpg
Lớp kem bên trong, lớp vỏ dai và mềm bên ngoài khiến món bánh này hấp dẫn khó cưỡng. Ảnh: Foody
Pizza khoai tây
Pizza khoai tây là món tuy đơn giản nhưng độc lạ giữa Sài Gòn. Những lát khoai tây và xúc xích được xếp ngay ngắn, phía trên là lớp phô mai cao cấp béo ngậy và thêm sốt mayonnaise. Pizza dùng nóng, chấm với tương ớt sẽ làm tăng thêm độ ngon của món ăn. 
IMG-4332-copy-7509-1419937021.jpg
Pizza khoai tây ngon hơn khi được dùng nóng. Ảnh: Thảo Nghi
Kem xôi dừa
Kết hợp tinh tế giữa cái lạnh của viên kem và độ dẻo xôi, món kem xôi dừa đã chinh phục nhiều tín đồ ẩm thực. Dù thời tiết nóng bức hay mát rượi, bạn đều có thể rủ bạn bè đi ăn kem xôi dừa. Món này ở Sài Gòn không dễ tìm nên hầu hết những quán có phục vụ đều rất đông khách. 
foody-Kem-Xoi-Dua-Ly-95058-635-1752-2781
Dừa sấy, bắp, kem, xôi và nước cốt dừa... tạo nên món kem mát lạnh. Khi ăn xong, người bán còn mang ra cho bạn chút nước dừa. Ảnh: Foody

Những món tráng miệng dành cho giới trẻ tại Sài Gòn

Những món lạ nơi quán nhỏ Sài Thành

Thực khách tới đây cũng có thể thưởng thức thêm các món hấp dẫn khác như chả giò nhân tôm thịt, sữa chua nếp cẩm, bánh táo đá xay.
Dù chỉ là các món ăn vặt và được bán trong các quán nhỏ giữa Sài Gòn phồn hoa, thực khách vẫn mê mẩn những thức quà độc đáo này.
Pizza khoai tây
Chỉ cần phải đợi 5-10 phút, bạn sẽ được phục vụ ngay món pizza khoai tây nóng hổi gồm những thanh khoai tây xếp chồng và phủ lên trên một lớp phô mai béo ngậy cùng vài miếng xúc xích thái nhỏ. "Nhiệm vụ" duy nhất của bạn lúc này là dùng nĩa xiên vào những miếng pizza vàng ươm, giòn rụm này, chấm vào chén tương ớt cay xè rồi cho lên miệng thưởng thức. Giá của mỗi chiếc pizza là 25.000 đồng.
IMG-4332-copy_1419321387.jpg
Lớp phô mai cao cấp khiến chiếc bánh hấp dẫn giới trẻ. Ảnh: Thảo Nghi
Soda sắc màu
Điều tuyệt vời nhất đối với thực khách là vừa thưởng thức những món mặn ngon lành và nhâm nhi chút nước ngọt. Chính vì thế, một ly soda màu sắc như đỏ, xanh, hồng với nhiều hương vị sẽ là ý tưởng tuyệt vời để bạn kết hợp khi dùng bữa. Giá của một ly soda là 27.000 đồng. 
IMG-4339-copy-2709-1419323754.jpg
Túi đựng soda mang đi, có nhiều màu lẫn hương vị để bạn lựa chọn. Ảnh: Thảo Nghi
Chả giò nhân tôm thịt
Một đĩa chả giò gồm 5 miếng, được chiên giòn và kẹp bên trong một con tôm. Ngoài chả giò, bạn còn có thể gọi thêm món xúc xích chiên bơ cũng khá hấp dẫn. Giá một đĩa chả giò hay xúc xích là 15.000 đồng. 
kuhii-2666-1419323753.jpg
Ngồi nhâm nhi cùng bạn bè, bạn có thể thử qua hai món vặt này. Ảnh: Thảo Nghi
Trà sữa đào
Trà sữa đào với những miếng mứt đào giòn ngọt đang là đồ uống khá "hot" đối với giới trẻ Sài Gòn. Bạn có thể yêu cầu cho thêm kem tươi phía trên nếu thích ăn ngọt. Giá một ly trà là 27.000 đồng. 
IMG-4320-copy-6750-1419323754.jpg
Ngoài trà sữa đào, còn có những món giải khát như bánh táo đá xay, sữa chua nếp cẩm, socola sữa nóng... Ảnh: Thảo Nghi
Địa chỉ gợi ý: Kohii Coffee, 285/44 Cách mạng tháng tám, phường 12, quận 10 (hẻm gần sân khấu Lan Anh). Quán rất nhỏ, chỉ vừa đủ vài nhóm bạn nên hãy cân nhắc nếu ngồi lại quán. Khi mua soda, bạn nhớ yêu cầu quán cho vào túi trong hoặc ly. Quán phục vụ từ sáng đến chiều.

10 món ăn 'khó cưỡng' nhất ở Sài Gòn

Ốc, vú dê nướng, bánh tráng trộn hay phá lấu đều là những món bạn nên thử trải nghiệm khi đặt chân đến Sài Gòn. 
Một trong những niềm vui còn sót lại của dân Sài Gòn có lẽ là lúc nào cũng được ăn phủ phê những món ngon lành. Cứ ra đường phố Sài Gòn, bạn sẽ bắt gặp hằng hà sa số hàng quán bán đồ ăn. Món chính ngon, mà món vặt cũng ngon. Nếu là lần đầu tiên bạn đặt chân đến Sài Gòn, bạn nhất định phải thử qua những món trong danh sách dưới đây. 
1. Ốc
Lê la mấy tiếng đồng hồ ở Sài Gòn vào đêm mà chưa một lần bước vào quán ốc, gọi cho mình thố nghêu hấp xả, sò điệp nướng phomai, càng ghẹ rang muối ớt, sò lông nướng mỡ hành... thì nghĩa là bạn chưa thật sự hiểu Sài Gòn. Ốc được xem là món ăn không thể thiếu của người Sài Gòn. Có hàng trăm quán ốc mọc lên như nấm ở Sài Gòn và quán nào cũng đông nghẹt khách. Mỗi quán đều có riêng cho mình thực đơn đa dạng. Ốc Sài Gòn tươi roi rói, nêm nếm đậm đà và ăn hoài không ngán.
994650-10202160366164049-985577588-n_141
Càng ghẹ rang muối ớt, sò lông mỡ hành, sò huyết xào me hay chem chép nướng đều là những món không thể bỏ qua khi ngồi vào quán ốc. Ảnh: Đan Thảo
Giá ốc cũng dao động từ 20.000 đồng một đĩa dành cho quán bình dân đến 150.000 đồng một đĩa cho quán có tiếng hơn. Bạn có thể tham khảo một số quán ốc như ốc Xuân Hón trên Lê Thị Bạch Cát, quận 11; ốc Thành Long trên Trương Định, quận 3; những quán ốc ở quận 4 và quận 8.
2. Bánh tráng trộn
Bánh tráng trộn, bánh tráng cuốn, bánh tráng nướng là ba món bánh tráng khoái khẩu của giới trẻ Sài Gòn. Có giá dao động từ 10.000 đồng đến 15.000 đồng, bánh tráng trộn được bán dọc những con đường Sài Gòn. Những chỗ bán ngon và có tiếng thường rất đông người mua.
1795665-10202587437160557-425653253-n_14
Bên cạnh bánh tráng trộn, bạn còn có thể ăn bánh tráng cuốn chấm sốt me, bánh tráng nướng thơm ngon. Ảnh: Đan Thảo
Bánh tráng được xé nhỏ, cho thêm hành phi, sa tế, mỡ hành, đậu phộng, trứng cút, khô bò, xoài và rau răm, trộn đều lên trong bịch. Mỗi nơi bán sẽ có cách biến tấu riêng, mang vị đặc biệt. Bánh tráng trộn, bánh tráng cuốn có thể được mua mang đi, còn bánh tráng nướng thường được ăn tại chỗ để giữ độ nóng giòn. 
3. Gỏi khô bò
Với vị ngọt của nước bò, giòn của đu đủ, gỏi khô bò cũng là món yêu thích của người Sài Gòn. Có giá khoảng 15.000 đồng đến 18.000 đồng một đĩa, nhiều bạn trẻ khi nhạt miệng thường kéo nhau đi ăn gỏi khô bò. Nơi bán gỏi khô bò ngon nổi tiếng nhất có lẽ là ở công viên Lê Văn Tám, quận 3.
goi-kho-bo-cong-vien-le-van-tam-normal-1
Nhờ sợi đu đủ xắt nhỏ, nước chấm chua ngọt đậm đà và bánh phồng giòn rụm mà gỏi khô bò ở công viên Lê Văn Tám lúc nào cũng đông khách. Ảnh: hcmc
Khi đến nơi, sẽ có người mang ra một miếng lót để bạn ngồi quanh gốc cây. Sau khi gọi món, một người sẽ mang đĩa gỏi khô bò ra cho bạn. Gỏi khô bò ở công viên Lê Văn Tám chỉ là quán vỉa hè nhưng đã tồn tại chục năm. Ở đây người bán cho thêm vài miếng bánh phồng giòn lên trên đĩa khô bò nên vị lạ không lẫn vào đâu được. 
4. Phá lấu
Đối tượng thích món này nhất ở Sài Gòn phải kể đến những bạn sinh viên - học sinh và giới trẻ nói chung. Phá lấu có nhiều loại như phá lấu heo, gà vịt, phá lấu bò. Tuy nhiên, phá lấu bò là món được ưa chuộng hơn cả. Một chén phá lấu bò gồm lá sách, khăn lông, lách, gân...
1548224-10202472219160179-1592970636-o_1
Khi đói bụng mà được ăn một chén phá lấu nóng hổi cùng với ổ bánh mì vàng giòn thì không điều gì thích bằng. Ảnh: Đan Thảo
Thông thường ăn phá lấu sẽ kèm với bánh mì chấm, hoặc mì gói. Giá một chén phá lấu, mì phá lấu ngon tầm 15.000 đồng đến 30.000 đồng. Bạn có thể ăn phá lấu ở phá lấu Xóm Chiếu, quận 4; bánh mì phá lấu nổi tiếng khu quận 4 nằm ngay ngã tư Hoàng Diệu và Lê Quốc Hưng. 
5. Trà sữa
Khắp ngóc ngách Sài Gòn, nơi nào cũng bán trà sữa. Mỗi tiệm trà sữa lại có một vị nước pha riêng. Bạn bè đi cùng nhau ngại vào quán ngồi thường ghé vào quán trà sữa chọn lấy một ly và cầm theo. Trà sữa phổ biến nhất hiện nay ở Sài Gòn là trà sữa Phúc Long. Với vị thế thoáng mát, nhiều người thường ra ngồi gần bến Bạch Đằng, gọi một ly trà sữa và uống với bạn bè. Trà sữa có vị trà đặc, uống khi bụng đói có thể dễ bị say, nhưng lại là vị yêu thích của nhiều người trẻ Sài Gòn. 
995593-10202318454996171-1421336839-n_14
Uống trà sữa cùng với bạn bè thân thiết là lựa chọn quen thuộc của giới trẻ Sài Gòn. Ảnh: Đan Thảo
6. Vú dê nướng
Ở Sài Gòn muốn ăn các món liên quan đến dê, đặc biệt là vú dê nướng và lẩu dê, mọi người thường tìm đến khu Trung Sơn, quận 7. Vú dê nướng thơm chấm với chao, ăn thêm một chén mì chan nước lẩu mới đúng điệu. 
1422461-10153452493500581-591510724-n_14
Vú dê nướng thường ăn cùng rau muống, đậu bắp. Khi miếng vú dê chuyển sang màu vàng sẫm, bạn sẽ gắp ra chấm chao và cho vào miệng. Ảnh: Linh Lê
Vú dê mềm, giòn giòn, được ướp gia vị đậm đà và được chủ quán mang ra kèm với một vỉ nướng. Bạn có thể tự nướng, khi hương thơm bốc lên và chín đều thì gắp cho vào chén. Đặc biệt chao chấm phải được pha ngon, không quá mặn cũng không quá ngọt, cho thêm chút sa tế cay vào. Món này là món khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt vào những lúc trời mát.
7. Xiên que
Món ăn vặt quen thuộc của nhiều người Sài Gòn, được bán ở vỉa hè hoặc trên những xe đẩy. Những xiên que này có thể gồm cá viên chiên, bò viên chiên, há cảo, trứng cút, đậu bắp hoặc đậu đũa cuộn... Thông thường, bạn có thể ngồi ăn xiên chiên ở công viên, cạnh bờ sông, quán vỉa hè trên đường Sương Nguyệt Ánh, quận 3. Một xiên có giá khoảng 7.000 đồng đến 10.000 đồng tùy nơi. 
574787-10152388853005581-1156082612-n_14
Cá viên chiên vàng giòn, nóng hổi được ăn kèm với đồ chua hoặc đu đủ chua để tăng vị. Ảnh: Linh Lê
8. Sủi cảo
Vốn là món ăn của người Hoa, nhưng trở nên phổ biến ở Sài Gòn. Con đường bán sủi cảo ngon nhất phải nói đến đường Hà Tôn Quyền, quận 5. Món này hơi giống hoành thánh, nhưng bên trong có thêm tôm và thịt nạc xay. Bạn dùng nĩa ghim sủi cảo rồi chấm vào tương đen pha tương đỏ. Một tô sủi cảo còn có thêm bong bóng cá, da heo, mựa... Đến quán sủi cảo, bạn còn có thể thử qua món sủi cảo chiên hoặc mì sủi cảo. Giá một tô sủi cảo dao động từ 35.000 đồng đến 40.000 đồng.
1010465-10202597726937795-1277939648-n_1
Sủi cảo Hà Tôn Quyền nổi tiếng nhất nhì Sài Gòn. Bạn sẽ phải chờ vài phút mới được ăn vào giờ cao điểm. Ảnh: Đan Thảo
9. Bột chiên
Vào những lúc đói bụng nhưng cảm thấy khó chịu trong người, bạn có thể ăn qua món bột chiên. Bột chiên được cắt thành những khối vuông hoặc chữ nhật, chiên trên chảo phẳng, đập thêm một quả trứng gà, rắc thêm hành lá lên trên và múc ra cho vào đĩa. Một đĩa bột chiên ngon phụ thuộc nhiều vào bột và nước chấm. Món này vừa ăn vặt được, lại vừa có thể ăn no. Ngoài bột chiên, bạn có thể ăn thêm nuôi chiên, khoai môn chiên có vị cũng khá lạ. Một đĩa bột chiên thường có giá 15.000 đồng đến 20.000 đồng.
bot-chien2-2908-1411199489.jpg
Một số nơi bán bột chiên còn có thêm đu đủ xắt sợi rải phía trên khá ngon. Ảnh: vietnamcayda
10. Kem nhãn
Chỉ với một viên kem, đậu phộng rắc bên trên, nhưng kem nhãn là một trong những món vặt mang đến cảm giác mát mẻ cho giới trẻ Sài Gòn. Ai đã ăn kem nhãn thì không thể dừng lại ở một ly, mà phải gọi thêm hai hoặc ba ly nữa. Giá một ly kem nhãn khoảng 6.000 đồng. Nổi tiếng về món kem này ở Sài Gòn là kem nhãn Chú Tám nằm trên đường Trương Hán Siêu, quận 1 hoặc đường Sư Vạn Hạnh, quận 10.
1379463-10153443434505581-534179539-n_14
Múc một muỗng kem nhỏ, thêm hai hạt đậu phộng và ăn, bạn sẽ thấy kem tan mát rượi trong miệng. Ảnh: Linh Lê
Bạn có thể thưởng thức lẩu tàu hũ cùng hội bạn thân hay "đánh lẻ" với món chè bột lọc heo quay nổi tiếng xứ Huế.
Sau bữa ăn tụ tập, các món tráng miệng lạ mà quen dưới đây sẽ khiến bạn không thể chối từ.
Chè bột lọc heo quay
13-334817-1375789462-500x0-5821-14393467
Chè bột lọc heo quay là một trong những món chè nổi tiếng của Huế. Ảnh: Cún Khang
Chè bột lọc heo quay là món ăn nổi tiếng ở Huế. Đến với Sài Gòn, món chè với tên gọi lạ tai này thu hút sự tò mò của nhiều thực khách. Những viên bột lọc hơi dai, có vị mặn của thịt quay được đặt trong một cốc nước đường ngọt thanh với vài lát gừng vàng. Chè có sự kết hợp của hai thành phần mặn - ngọt, khiến nhiều thực khách thấy món tráng miệng này khá kỳ lạ, nhưng đáng để thưởng thức. 
Muốn thử món tráng miệng này, bạn có thể đến với đường Cù Lao hoặc Nguyễn Văn Trỗi, quận Phú Nhuận, với giá khoảng 15.000 đồng một phần.
Flan Caramel Oreo
Bánh flan (hay caramel) không phải là món ăn lạ với người Sài Gòn. Nhưng việc ăn bánh flan trên đĩa tròn cùng oreo xay nhuyễn, thạch sương sáo, khoai tây và đá bào sữa lại là điều không phải ai cũng từng được thưởng thức. Gọi một đĩa Flan Caramel Oreo một buổi chiều hè sẽ giúp bạn tạm quên cái nóng Sài Gòn.
Tìm đến đường Lê Anh Xuân, quận 1 là bạn có thể thưởng thức món tráng miệng này với giá 65.000 đồng một đĩa.
Siêu lẩu tàu hũ
11407284-1690130561214990-51316372821623
Món siêu lẩu tàu hũ có màu sắc bắt mắt. Ảnh: Tàu Hũ Tornado.
Giống như bánh flan, tàu hũ là món tráng miệng quen thuộc với các thực khách Sài thành. Nhưng với việc dọn trên một mâm tròn và ăn kèm nhiều loại khác, siêu lẩu tàu hũ trở thành món ăn thu hút sự chú ý của giới trẻ Sài Gòn.
Một mâm siêu lẩu tàu hũ gồm bát tàu hũ lớn đặt ở giữa và khoảng 5 bát đựng đồ ăn kèm đặt xung quanh. Bạn có thể chọn thạch phô mai, thạch dừa, sương sáo, bánh flan,...với vị tùy ý để ăn cùng.
Món tráng miệng này có giá khoảng 55.000 đồng, được bán tại đường Bạch Đằng, quận Tân Bình. 
Herbal Jelly
Herbal Jelly là món thạch thảo mộc nổi lên trong giới trẻ Sài Gòn những tháng gần đây.
Món ăn đem đến nhiều lựa chọn khác nhau cho thực khách. Mỗi bát Herbal Jelly bao gồm hạt boba và những thành phần quen thuộc như đậu xanh, đậu đỏ, khoai lang,... cùng các loại thạch. Do được chế biến hoàn toàn từ các thành phần tự nhiên, nên món tráng miệng có vị ngọt thanh và mát lạnh.
herbal-jelly-11_1439267459_1439267656.pn
Herbal Jelly là món ăn thanh mát cho ngày hè nóng nực. Ảnh: Meet Fresh Vietnam.
Bạn có thể thưởng thức Herbal Jelly với giá 80.000 đồng này khi tìm đến đường Ngô Đức Kế, quận 1.

Món ăn vặt dưới 10.000 đồng ở Sài Gòn

Tàu hũ nước đường, sương sâm sương sáo, khoai nướng... là những món tuy rẻ nhưng chưa bao giờ hết hấp dẫn giới trẻ. 
Chỉ với số tiền vỏn vẹn 10.000 đồng, bạn có thể ngồi thoải mái nhâm nhi các món ăn vặt dễ thương và gần gũi dưới đây: 
Tàu hũ nước đường
Thường được tìm thấy ở chợ, các hàng gánh trên đường hoặc khu ăn vặt, món tàu hũ nước đường lúc nào cũng thu hút giới trẻ. Chén tàu hũ trắng làm từ đậu nành, được người bán múc từ xoong ra chén còn nóng hổi. Sau đó đổ lên trên chút nước đường có gừng, thêm nước cốt dừa thơm nức. Nhiều người cầm chén tàu hũ lên thì đánh đều tay cho nhuyễn và húp, một số lại thích dùng từng muỗng để giữ nguyên miếng tàu hũ. 
sites-9956-1433563956.jpg
Tàu hũ nước đường là món rất quen thuộc và được yêu thích bởi những người trẻ Sài Gòn. Ảnh: Sites
Chè chén các loại
Những hàng quán Sài Gòn thường bày bán nhiều loại khác nhau như chè người Hoa, khúc bạch, chè Thái... Tuy nhiên, món giữ được "nhiệt" với nhiều người vẫn là những nồi chè bà ba, bắp, đậu đen, đậu đỏ, khoai môn... Với giá từ 5.000 đến 6.000 đồng một chén, bạn có thể dễ dàng rủ những người bạn của mình đi ăn vào dịp cuối tuần. Một số địa điểm gợi ý cho bạn là chè Nguyên trên đường Nguyễn Tri Phương, chè mâm đường Sư Vạn Hạnh... 
Khoai lang nướng
Món này thường được tìm thấy trên vỉa hè. Người bán sẽ đặt những củ khoai đỏ lên lò than, rồi lấy quạt, trở khoai liên tục cho đến khi chín đều. Mùi khoai chín bốc lên khiến nhiều người đi ngang qua thường không cưỡng lại được, phải ghé vào mua một củ đem về ăn. Bạn có thể mua món này trên đường Sư Vạn Hạnh, Thành Thái hoặc các xe đẩy. 
k2-7865-1433563956.jpg
Khoai lang nóng hổi được bán nhiều ở vỉa hè Sài Gòn. Ảnh: Foody
Sương sâm sương sáo
Sương sâm và sương sáo có thể ăn riêng từng món hoặc kết hợp với nhau. Sương sâm mát, ngon, bổ, còn sương sáo vừa giải nhiệt vừa tốt cho một số loại bệnh như đau khớp, huyết áp... Ly sương sâm sương sáo sẽ để lạnh hoặc ăn cùng với đá, cho chút nước đường. Món có vị ngọt, dễ ăn, thường được bán ở các tiệm nước mát trên đường Trần Hưng Đạo hoặc có thể tìm thấy trong chợ. 

Bánh bò nước dừa và đá bào ở Sài Gòn

Bánh bò nước dừa, lẩu tàu hũ hay đá bào... là những món có vẻ ngoài dễ thương mà khi ăn có hương vị khá ngon lạ. 
Ẩm thực Sài Gòn quy tụ nhiều món ăn không thể chê vào đâu được. Từ các món chính đến món vặt, mỗi hàng quán đều có sự đầu tư đáng kể, không chỉ đẹp mắt mà còn rất chất lượng. 
Bánh bò nước dừa
Muốn ăn bánh bò ở Sài Gòn, bạn có thể tìm mua tại những chiếc xe bánh ngọt thường dựng ngay lề đường. Bánh bò dẻo thơm tròn vo, thường có nhiều màu như trắng, xanh lá, hồng... Khi ăn bánh bò, người bán thường rắc chút mè lên trên rồi đổ nước cốt dừa ngập bánh bò. Vị béo ngậy, thơm của cốt dừa làm tăng thêm độ ngon của bánh bò, ăn hoài không thấy chán. 
banh-bo-8989-1423633617.jpg
Nước cốt dừa đổ vào bánh bò sẽ khiến cho hương vị thơm ngon hơn. Ảnh: Lozi
Gợi ý điểm ăn: 352 Nguyễn Trãi, quận 5; 40 Hồng Bàng, Bình Thạnh; 575 Cách Mạng Tháng Tám, quận 10... 
Lẩu tàu hũ
Gọi là lẩu tàu hũ, nhưng thực ra đây chỉ là một tô tàu hũ với nhiều hỗn hợp xung quanh như bánh flan, rau câu, hột é, thạch dừa... Do kết hợp nhiều nguyên liệu khác nhau nên tàu hũ lúc này không còn giữ được vị truyền thống là béo thơm nữa, thay vào đó sẽ hòa quyện tàu hũ với bánh flan phảng phất hương trứng và cà phê. Món này nhìn ngoài khá đẹp, khi ăn càng ngon hơn đặc biệt vào giai đoạn thời tiết nóng bức. 
tau-hu-5270-1423633618.jpg
Tàu hũ có thể kết hợp ăn chung với sương sáo, hột é, bánh flan ngon miệng. Ảnh: Lozi
Gợi ý điểm ăn: 13 Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình; 316 Phan Xích Long, Phú Nhuận...
Đá bào
Vốn là món ăn đơn giản nhưng gắn liền với tuổi thơ của nhiều người Sài Gòn. Ly đá sẽ được bào nhuyễn ra, rót phía trên là nước xi rô nhiều màu sắc và hương vị khác nhau như dâu, cam, xoài... Món này rất được ưa chuộng từ người nhỏ đến người lớn. Nhiều chỗ bán đá bào còn rắc thêm phía trên đậu phộng, dừa nạo và sữa đặc...
da-bao-9177-1423633618.jpg
Đá bào là món ăn được ưa chuộng của học sinh - sinh viên. Ảnh: Lozi
Gợi ý điểm ăn: 174 Thành Thái, quận 10; 55A Đặng Dung, quận 1; công viên Lê Thị Riêng, quận 10... 

Những món ăn lạ xuất hiện ở Sài Gòn

Burger đen, bánh cá Nhật, bắp kem hay pizza phở sợi... là những món ăn đang mang đến làn gió mới cho ẩm thực Sài thành. 
Kamaboko (Bánh cá Nhật)
Đây là một loại bánh cá của Nhật có hình dạng thỏi dài, khi ăn sẽ cắt ra thành khoanh rất đẹp. Món này được làm từ thịt cá phi lê băm nhuyễn, ướp các gia vị như đường, muối, lòng trắng trứng và sake Nhật. Thông thường thực khách sẽ ăn kamaboko cùng với mì udon hoặc ramen. Miếng kamaboko ngon thường phải được chế biến mềm, thơm mùi thịt cá và mịn. 
kamaboko-1500-1423283638.jpg
Bánh cá Nhật có màu sắc dễ thương, kích thích thêm vị giác. 
Burger đen
Màu vàng quen thuộc của vỏ bánh burger được thay thế bởi một màu đen tuyền. Chiếc bánh burger đen với những lát phô mai màu đen, sốt tỏi màu đen và bánh cũng màu đen. Bánh mì và phô mai được tạo màu bằng than tre, còn sốt tỏi dùng mực của loại mực. Tại Nhật Bản, than tre và mực được sử dụng như gia vị cho thực phẩm. 
burger-3779-1423283639.jpg
Vò bánh lẫn phô mai đều có màu đen tuyền đặc trưng. 
Bắp kem
Sự kết hợp mới mẻ giữa bắp bắp rang và kem tươi, đem đến cho thực khách món vặt hấp dẫn. Món ăn này được trình bày theo thứ tự một lớp bắp, rồi đến lớp kem, thêm một lớp bắp và chút caramel trên cùng. Khi ăn, bạn vừa cảm nhận rõ vị ngọt béo và lành lạnh của kem, lại thêm chút giòn giòn của bắp rất lạ miệng. 
JPNR0X7lA8m5gkaemdIIesqdxCcnbF-6337-4571
Bắp vốn được ăn không, nay kết hợp với kem tạo nên món mới hấp dẫn. 
Pizza phở sợi
Món ăn được thực khách yêu thích chủ yếu vì ý tưởng độc đáo. Lớp bánh phở phía dưới, phủ phía trên là thịt bò, nước sốt đậm đà và hành giá. Đây là một món ăn vặt nên thông thường các bạn trẻ Sài Gòn sẽ gọi thêm trà sữa để uống cùng. 
pizza-pho-soi-6157-1423283640.jpg
Gọi là pizza nhưng thật ra lớp bánh được chế biến từ sợi phở khá độc đáo. 
Chè hột me
Loại chè này không xa lạ với nhiều người nhưng giữa Sài Gòn lại không hề dễ kiếm. Hột me được chế biến công phu, ăn ngon như các loại chè đậu. Khi ăn bạn thấy vị bùi bùi, sộp sộp rất thích. 
me-5663-1423283640.jpg
Hột me được rang lên, đập dập rồi phơi nắng ngâm nước, tách vỏ ăn vô khá ngon. 

No comments:

Post a Comment

quangnm